.Đây là phương pháp nhịn ăn thanh lọc kết hợp ăn chay theo Yoga mình đang thực hành. Có rất nhiều phương pháp thanh lọc mọi người đang áp dụng, không có phương pháp đúng hay sai, chỉ có phương pháp phù hợp với mỗi người.

Nhịn ăn không chỉ giúp mình đào thải độc tố, trẻ hoá tế bào và ngăn ngừa bệnh tật mà còn giúp mình rèn luyện nghị lực và ý chí.

Bài chia sẻ này của mình khá dài nhưng mình tin sẽ hữu ích cho ai đó!

Chúng ta thường cho rằng con người là động vật cao cấp nhất với cơ thể và trí tuệ phát triển. Nhưng cuộc sống càng hiện đại, con người càng quên đi những bản năng sống thuận tự nhiên chúng ta có sẵn từ khi được sinh ra.
Khi động vật bị thương hay đau ốm, nó luôn quay về nơi trú ẩn an toàn của mình và nhịn ăn. Khi cơ thể đang yếu, chúng ngưng việc nạp thức ăn vào cơ thể để giảm tải công việc cho các cơ quan, đặc biệt hệ tiêu hóa.

Cơ thể luôn có chức năng tự chữa lành, động vật lắng nghe bản năng của chúng và làm theo những gì Mẹ Thiên Nhiên mách bảo trong việc chữa lành các vết thương.

Nhưng con người thì sao? Khi ốm đau, con người càng ra sức tẩm bổ, đưa vào cơ thể biết bao thức ăn, thực phẩm với mong muốn nhanh chóng phục hồi. Các cơ quan trong cơ thể cũng cần được nghỉ ngơi, những lúc đau ốm là lúc các cơ quan cần được giảm tải, được nghỉ ngơi hơn cả.

Chúng ta thường xuyên quét dọn, lau chùi nhà cửa. Một ngày không quét là nhà rất nhiều bụi và rác. Chén dĩa ăn xong chúng ta cũng luôn rửa sạch. Quần áo giặt hàng ngày. Nhà vệ sinh cũng cần được lau dọn thường xuyên….

Nhưng chúng ta đã đối xử ra sao với hệ tiêu hóa của mình: chúng ta “lau dọn” cơ quan tiêu hóa của mình được mấy lần trong đời?

Hàng ngày chúng ta ăn ít nhất 3 bữa, với đủ loại thức ăn, bao tử thực sự là thùng nước lèo không hơn không kém. Thực phẩm ngày càng chứa nhiều chất gây hại. Nếu chúng ta không tìm cho mình một phương pháp “dọn dẹp, vệ sinh” hệ tiêu hóa thì về lâu dài, những chất độc tồn đọng trong hệ tiêu hóa sẽ thấm ngược vào cơ thể và đi vào máu gây ra vô số bệnh tật.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên nhịn ăn. Chúng ta nhịn ăn để tạo điều kiện giúp các cơ quan trong cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Nhịn ăn là cách làm sạch, là cách “dọn dẹp” chất dư thừa, chất cặn bã, chất độc hại.

Bạn đang xem Chia sẻ phương pháp nhịn ăn thanh lọc cơ thể kết hợp yoga- bài chia sẻ khá dài nhưng hữu ích

Theo triết lý của Ananda Marga Yoga, mỗi tháng chúng ta nên nhịn ăn 2 ngày vào thời điểm trước 4 ngày trăng non và trăng rằm, tức ngày 11 và 26 âm lịch.

Hơn 70% cơ thể con người là nước. Nước chiếm tỉ trọng lớn nên tâm sinh lý chúng ta cũng chịu ảnh hưởng như thủy triều lên xuống theo kì trăng.

Vào những ngày quanh ngày trăng rằm và trăng non, mực nước trong cơ thể chúng ta tăng cao, đó là thời điểm cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, trì trệ, tinh thần bất an, lo lắng. Đó có lẽ cũng là lý do tại sao chúng ta hay ăn chay vào ngày rằm và mùng 1. Chế độ ăn thực vật giúp cơ thể quân bình hơn trong những thời điểm nhạy cảm và nhiều biến động.

Nhịn ăn quanh những ngày trăng rằm và trăng non, đặc biệt với phương pháp nhịn khô không uống nước, chúng ta cắt hoàn toàn lượng thức ăn và nước uống trong trọn 1 ngày đêm. Lúc đó, cơ thể sẽ tự động lấy nguồn năng lượng dự trữ từ các cơ quan, mô, tế bào…

Đối với những bệnh nhân ung thư, phương pháp nhịn khô sẽ cực kỳ hiệu quả. Khi nhịn khô, các tế bào không chỉ bị bỏ đói mà cơ thể sẽ “rút” năng lượng từ chính các tế bào ung thư, khiến chúng bị suy yếu.

Bạn đừng lo rằng làm sao có thể nhịn ăn nhịn uống trong 24h? Cơ thể chúng ta rất kì diệu, luôn có rất nhiều năng lượng dự trữ ở khắp các cơ quan, đủ để nuôi sống chúng ta trong nhiều ngày không cần tới thức ăn nạp vào.

NHỊN ĂN CHO NGƯỜI MỚI

Nếu chưa từng nhịn ăn, bạn hãy áp dụng 1 ngày trọn vẹn chỉ uống nước ép trái cây. Là nước ép chứ không phải sinh tố dạng đặc hay sữa. Nước ép khiến việc xả nhịn vào ngày hôm sau thuận lợi hơn.

NHỊN ĂN CÓ UỐNG NƯỚC

Nếu chưa sẵn sàng nhịn ăn không uống nước, bạn hãy nhịn ăn và vẫn uống một lượng nước lọc theo nhu cầu.
Thời gian nhịn bắt đầu từ 5h sáng hôm nay đến sáng hôm sau.
Sau đó xả nhịn

NHỊN KHÔ
Trước 5h sáng, bạn có thể uống 1 ly nước, sau đó bạn sẽ hoàn toàn không ăn và uống cho đến sáng ngày hôm sau.

Khuyến khích trong ngày nhịn ăn nên vận động nhẹ nhàng như đi dạo, tập yoga, thiền. Khi cảm thấy mệt và khát nước, ngậm nước và súc miệng nhiều lần, đi tắm sơ hoặc tắm trọn để làm mát cơ thể.

XẢ NHỊN

Nhịn ăn thành công hay không phụ thuộc vào ngày hôm sau bạn xả nhịn thế nào. Công tình nhịn ăn cả ngày mà hôm sau bạn không xả sạch thì quả uổng phí lắm!

Sáng sau ngày nhịn ăn, thức dậy, bạn vận động nhẹ nhàng bằng vài động tác yoga. Sau đó pha 1,5 lít chanh muối ấm với vị chua và mặn nhiều hơn chanh muối mỗi sáng bạn uống. Uống nhanh trong 10-15 phút.

Lượng nước chanh muối này đóng vai trò như chất tẩy rửa, sẽ làm sạch bao tử, đường ruột của chúng ta.
Đừng lo vì nước chanh muối quá chua và mặn, bởi bạn uống trong thời gian rất nhanh, lượng nước xuống đến bao tử, ngay lập tức bạn sẽ nặng bụng và muốn đi ngoài ngay. Như 1 nhà vệ sinh cáu bẩn lâu ngày và đang rất khô ráo, bạn múc 1 xô nước lớn có chất tẩy rửa và xối thật mạnh, những chất cáu bẩn sẽ dễ dàng bong tróc ra.

Ngay khi bạn muốn đi ngoài, hãy nhanh chóng vào nhà vệ sinh. Trong 1-2 lần đầu, bạn sẽ vẫn đi một lượng phân cứng của ngày hôm trước. Những lần tiếp theo, bạn sẽ hoàn toàn xả ra nước.
Cứ sau 1 lần đi ngoài, bạn hãy uống 1 ly nước ấm. Bạn đi đến khi sạch thì thôi, khi bạn đi ra nước trong không cặn nghĩa là bạn đã xả nhịn thành công.

ĂN GÌ SAU XẢ NHỊN

Sau một ngày nhịn ăn, bạn hãy chọn ăn những gì thật nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa sau khi xả nhịn.

Sau khi xả nhịn, tắm rửa sạch sẽ, bạn ăn sữa chua trộn các loại trái cây tùy thích: chuối, đu đủ, xoài…
Tiếp theo bạn ăn 1 bát cháo củ quả loãng.
Buổi trưa bạn có thể ăn bình thường như mọi ngày.

Sau 1 ngày nhịn ăn và xả nhịn thành công, mình có cảm giác như vượt qua chính mình, chiến thắng bản thân!

Nhịn ăn không chỉ là cách thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, giúp trẻ hóa các tế bào… mà còn là cách để rèn luyện ý chí, tinh thần, nghị lực.

Ăn uống là nhu cầu cơ bản nhất của con người, vượt qua được cám dỗ của thức ăn thực sự là một chiến thắng không hề nhỏ với mỗi người.

Xem tiếp: Giới thiệu với các bạn chiếc bánh chuối sô cô la hồ đào bất bại của mình- chỉ cần làm 5 phút và nướng trong 55 phút

VAO YEU BEP KE CHUYEN… NHIN AN Hom nay thay
1645442006 331 VAO YEU BEP KE CHUYEN… NHIN AN Hom nay thay
1645442006 973 VAO YEU BEP KE CHUYEN… NHIN AN Hom nay thay
1645442006 398 VAO YEU BEP KE CHUYEN… NHIN AN Hom nay thay
1645442007 147 VAO YEU BEP KE CHUYEN… NHIN AN Hom nay thay
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)