Trong số tất cả những thay đổi lớn đi kèm với việc trở thành cha mẹ, một trong những nghi thức kỳ lạ nhất của cuộc hành trình phải là sự cố định mới của bạn với em bé đi ị! Các ông bố bà mẹ sẽ nhanh chóng trở thành chuyên gia về nhiều loại tã lót khác nhau của con họ — và không chỉ vì họ phải thúc cùi chỏ trong việc thay tã (điều này cũng có thể đúng). Phân chuồng thực sự có thể là một dấu hiệu hữu ích về sức khỏe của bé. Mối bận tâm về chú chó này bắt đầu ngay từ lần đầu tiên một em bé đi “số hai” với âm thanh sử thi (và kiểu trông kỳ dị) phân su.

Phân su là gì?

Phân su là lần đi tiêu đầu tiên của trẻ sơ sinh. Đồng thời, một em bé đang bận rộn hình thành tất cả các ngón tay và ngón chân nhỏ nhắn xinh xắn của mình, chúng cũng đang ăn các tế bào da chết, nước ối và một chất gọi là lanugo (lông mịn bao phủ cơ thể em bé và bị rụng trước khi sinh) . Tất cả các vật chất đó tạo thành phân su.

Cái nhìn của đứa trẻ đi ị đầu tiên có thể gây sốc! Phân su có màu xanh đen và cực kỳ dính, hơn cả nhựa đường. Trên thực tế, có vẻ như gần như không thể lau sạch! Robin Williams nói rằng phân su trông giống như sự giao thoa giữa Velcro… và chất thải độc hại! Nhưng tin tốt là nó hoàn toàn bình thường.

Loại phân tuyệt vời này – được làm từ tóc và da chết – nghe có vẻ khá thô thiển, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng nó gần như không có mùi. Đó là bởi vì, khi mới sinh, trẻ hầu như không có vi khuẩn đường ruột, vì vậy chưa có bất kỳ vi khuẩn gây mùi hôi nào khiến phân có mùi hôi. (Thật tuyệt vời, phân có mùi ngọt ngào, miễn là bạn chỉ bú sữa mẹ. Thật không may, một khi chúng bắt đầu ăn bất cứ thứ gì khác ngoài thứ đó, doodoo sẽ trở nên hơi ghê tởm!)

Ngay sau khi trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm bằng sữa non hoặc một ít sữa công thức, phân sẽ bắt đầu thay đổi. Bữa ăn đầu tiên của trẻ sẽ giới thiệu vi khuẩn đường ruột. Điều đó làm thay đổi độ đặc, mùi và màu sắc của phân. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đi từ phân màu xanh đen, phân “ngu ngốc” sang phân màu vàng mù tạt với những đốm trắng nhỏ. Trẻ bú sữa công thức sẽ đi từ phân su sang phân sền sệt, giống như bột nhão có thể giống như bơ đậu phộng (xin lỗi nếu tôi chỉ đưa bạn ra khỏi PB & J của mãi mãi!).

Hội chứng hút phân su

Mặc dù phân su tự nó không có hại, nhưng chắc chắn là có vấn đề nếu em bé đi phân đầu tiên trước Sinh. Điều nguy hiểm ở đây là phân su có thể trộn lẫn với nước ối và được hít vào trong hoặc ngay sau khi sinh gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho em bé (gọi là hội chứng hít phân su).

Bác sĩ / nữ hộ sinh có thể thấy rằng em bé đã ị vào trong vì khi túi nước vỡ ra, thay vì trong suốt thì nước ối sẽ có màu xanh lục. (Ngay cả móng tay của bé cũng có thể bị ố xanh một chút!) Nếu bé ị vào trong, bác sĩ sẽ hút phân su ra khỏi miệng và – nếu cần – ra khỏi khí quản. Một số trẻ cần chụp X-quang ngực và thậm chí có thể phải điều trị bằng oxy và thuốc kháng sinh.

Ai biết có rất nhiều điều để tìm hiểu về poop? Tuy nhiên, ở đây chúng tôi đang có! Nếu bạn có thắc mắc về phân của trẻ hoặc nếu bạn nghi ngờ có điều gì đó không ổn, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của bạn.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.