Bạn nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng để loại bỏ dần việc cho con bú? Đây là cách bắt đầu cai sữa cho con bạn.

trẻ mới biết đi ăn dặm với thìa trong miệng

Ảnh: iStockphoto

Bạn đang xem Cho con bú: Khi nào thì bắt đầu cai sữa

“Tôi thực sự lo lắng về việc cai sữa,” bà mẹ Toronto Molly Crealock nói. “Nhưng nó khá ổn.” Con trai Charlie của cô đã được 13 tháng tuổi và đang đi nhà trẻ khi cô quyết định cắt bỏ những bữa ăn ban ngày của cậu bé. Chiến thuật chính của cô là đánh lạc hướng Charlie bằng các hoạt động bất cứ khi nào anh ấy thường xuyên cho con bú. Phải mất khoảng một năm để anh ta trở thành cai sữa hoàn toàn. Quá trình dần dần này chính xác là những gì Oakville, Ont., Nhà tư vấn cho con bú Ashley Pickett sẽ đề nghị, nếu bạn có thể làm như vậy. “Ví dụ, nếu một em bé được 12 tháng tuổi và người mẹ biết rằng đến 18 tháng tuổi cô ấy muốn cai sữa cho con mình, thì việc xây dựng kế hoạch trong sáu tháng đó và thực hiện dần dần sẽ tốt cho sức khỏe hơn cho đứa trẻ và cho mẹ, ”cô nói. Đôi khi, các mẹ muốn cai sữa Pickett nói vì họ cảm thấy họ cần thêm không gian và điều đó không sao cả. Nhưng nó không nhất thiết phải là một thứ tất cả hoặc không có gì cả. Thiết lập ranh giới xung quanh việc điều dưỡng – giống như duy nhất cho con bú trước khi đi ngủ – là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Tôi cai sữa ban đêm cho con trai tôi, Leo, gà tây lạnh khi nó được hai tuổi rưỡi. Tôi đã sẵn sàng, và tôi nghĩ anh ấy cũng vậy. chúng tôi ngủ chung, và khi anh ấy muốn cho con bú vào nửa đêm, tôi chỉ ôm con và giải thích rằng việc điều dưỡng chỉ dành cho ban ngày. (Nghe có vẻ buồn cười, nhưng tôi đã nói với anh ấy rằng bộ ngực của tôi cũng đi ngủ vào ban đêm, giống như anh ấy vậy.) Ban đầu, anh ấy cũng khó chịu – cũng như tôi – nhưng sau một vài đêm căng thẳng, tôi cố gắng giữ bình tĩnh, và mọi thứ đã diễn ra.

Pickett cho biết phải mất đến một tuần để cơ thể phụ nữ thích nghi với những thay đổi như loại bỏ một trong những thức ăn hàng ngày. Cô ấy đề nghị đợi khoảng hai đến ba tuần, hoặc lâu hơn, trước khi loại bỏ lần cho ăn thứ hai. Khi có đủ thời gian để nguồn sữa giảm xuống, ít có khả năng bị khó chịu và ống dẫn bị tắc. Để đối phó với cơn đau hoặc căng sữa, Pickett gợi ý các bà mẹ nên vắt một chút sữa bằng tay vào thời điểm cho con bú bình thường (nhưng không nên hút vì điều đó khuyến khích sản xuất nhiều sữa hơn). Chườm lạnh hoặc ibuprofen cũng có thể hữu ích.

Một lý do khác để bạn dành thời gian là tránh tâm trạng thất thường và trầm cảm – các hormone liên quan đến việc cho con bú và cai sữa có thể gây ra những thay đổi về cảm xúc. Bạn có thể cảm thấy mất mát hoặc đau buồn sau khi cai sữa. Đối với nhiều phụ nữ, cho con bú là một cách mạnh mẽ để kết nối với con của họ, và thật đáng buồn khi giai đoạn đó kết thúc.

Pickett nói: “Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đơn thuần là sữa. “Khi bạn loại bỏ hành động âu yếm, hãy thay thế nó bằng các hình thức gắn kết khác như bài hát, câu chuyện, âu yếm hoặc ngủ trưa cùng nhau.” (Đây là lý do tại sao những lần cho ăn cuối cùng, theo Pickett, thường là những bữa sáng sớm và trước khi đi ngủ.)

Có thể dễ dàng nhất để loại bỏ các thức ăn liên quan đến bữa ăn, khi bạn có thể thay thế bằng đồ ăn nhẹ lành mạnh thay thế. Bạn cũng có thể cho một ít sữa đã vắt ra trong một chiếc cốc nhỏ và đọc cho trẻ một câu chuyện khi trẻ bú bình thường, sau đó chuyển sang một thứ khác ngoài sữa mẹ.

Nếu bạn phải cai sữa theo một thời hạn chặt chẽ, có lẽ vì lý do sức khỏe, hãy chia nhỏ kế hoạch trong ngày của bạn. Pickett giải thích: “Nếu con bạn bú 8 lần một ngày và bạn phải cai sữa sau hai tuần, bạn sẽ muốn bỏ một trong những lần bú đó đi hai ngày một lần,” Pickett giải thích. Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ nghiên cứu các loại thuốc an toàn cho phụ nữ đang cho con bú.

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu