Đừng dựa vào các quy tắc lỗi thời về giới thiệu chất rắn khi bạn bắt đầu bước vào giai đoạn thú vị này.

Ảnh: @libelle_girl qua Instagram

Khi con bạn được bốn hoặc năm tháng tuổi, đó là lúc bạn bắt đầu nghĩ về giới thiệu thức ăn rắn. Nhưng bởi vì các quy tắc về những gì nên cung cấp và thời điểm thực hiện nó đã thay đổi rất nhiều, ngay cả trong vài năm qua, bạn không thể nhất thiết phải phụ thuộc vào mẹ hoặc bạn bè của những đứa trẻ lớn hơn để được hướng dẫn. Thần thoại về việc cho trẻ ăn thức ăn đặc, vì vậy chúng tôi đã yêu cầu các chuyên gia tách sự thật ra khỏi hư cấu.

Lầm tưởng số 1: Nếu em bé của bạn đang tìm thức ăn của bạn, thì bé đã sẵn sàng bắt đầu ăn dặm.
Sự thật: Trẻ sơ sinh ba tháng tuổi có thể nhìn lâu vào bữa ăn của cha mẹ và thậm chí với lấy một thứ gì đó trong đĩa của chúng. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều dấu hiệu của sự sẵn sàng, Catherine Pound, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Đông Ontario ở Ottawa cho biết. “Con bạn nên tỏ ra thích thú với thức ăn, nhưng cũng có thể tự ngồi dậy và ngẩng cao đầu, và có sự phối hợp để nhai và nuốt, ”cô nói. Tuổi tác là một yếu tố quan trọng khác. Cả Hiệp hội Nhi khoa Canada và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đều khuyến nghị cho trẻ ăn thức ăn đặc trong khoảng sáu tháng tuổi (cho hoặc uống một vài tuần, dựa trên sự sẵn sàng), cùng với sữa mẹ hoặc công thức.

Lầm tưởng # 2: Có một thực phẩm chính xác để cho trước.
Sự thật: Có hai lý do chính để bắt đầu cho con bạn ăn thức ăn đặc, Pound nói: để phát triển kỹ năng vận động miệng của trẻ để chuẩn bị cho việc ăn hoàn toàn thức ăn rắn và để tăng cường cho trẻ sắt lượng sắt dự trữ trong cơ thể cô ấy không còn đủ vào khoảng thời gian sáu tháng). Pound nói rằng loại thực phẩm không liên quan, miễn là nó có chứa sắt. Sarah Remmer, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Calgary khuyên bạn nên băm nhuyễn, xay hoặc nghiền thịt nấu chín, cá đã khử muối, trứng nấu chín, đậu và đậu lăng là thức ăn đầu tiên. Bạn cũng có thể bắt đầu với một loại ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn làm vậy, không có lý do gì để chỉ gắn bó với giống lúa, Remmer lưu ý. “Các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt không khác biệt nhiều về chất dinh dưỡng. Tất cả chúng đều được tăng cường với lượng sắt tương tự nhau ”.

Lầm tưởng số 3: Bạn nên bắt đầu với những lớp da mỏng.
Sự thật: Remmer nói: Không cần thiết phải cho bé ăn một lớp hỗn hợp siêu sệt nếu bạn mới bắt đầu ăn dặm sau 6 tháng. Ở độ tuổi đó, trẻ sơ sinh có khả năng “nhai” thức ăn – ngay cả khi chúng chưa mọc răng. Bạn có thể đưa ra những tiếng tút tút, nhưng bạn cũng nên để bé tự tập táy máy. Hãy thử bất kỳ loại thực phẩm nào mà Remmer gợi ý ở trên, ngoài rau nấu chín mềm và pho mát bào. Bà nói: “Cho trẻ ăn thức ăn mềm sẽ khuyến khích trẻ tự ăn, giúp phát triển vận động miệng. “Nó cho phép trẻ sơ sinh kiểm soát lượng và tốc độ ăn của trẻ, điều này sẽ giúp tự điều chỉnh lượng thức ăn sau này.” Tránh xa nguy cơ nghẹt thở chẳng hạn như rau và trái cây cứng và nhiều sợi; thực phẩm hình tròn nhỏ, như nho, không được cắt lát theo chiều dài; thức ăn dính, chẳng hạn như bơ đậu phộng, của riêng chúng; bắp rang bơ; kẹo dẻo; cả quả hạch và hạt; cá rút xương; và xúc xích và xúc xích không cắt lát.

Đừng hoảng sợ: Ngay cả với thức ăn mềm, con bạn cũng sẽ ọc ọc – rất nhiều. Remmer giải thích: “Trẻ sơ sinh có phản xạ bịt miệng tự nhiên giúp chúng di chuyển thức ăn đã di chuyển quá xa ra phía sau miệng để không bị sặc,” Remmer giải thích. Mặc dù hiếm khi bị nghẹt thở, nhưng không có hại gì khi sơ cứu khóa học trước khi cho bé ăn thức ăn đặc, đề phòng.

Lầm tưởng thứ 4: Tốt nhất hãy bắt đầu với những món ăn nhạt nhẽo.
Sự thật: Hương vị là một điều tốt. “Điều quan trọng là trẻ sơ sinh được làm quen với nhiều loại hương vị và kết cấu khác nhau vào khoảng chín tháng tuổi, bởi vì điều đó làm tăng khả năng trẻ sẽ chấp nhận nhiều loại thức ăn Remmer nói. Vì vậy, hãy thêm một chút quế vào ngũ cốc hoặc một ít thìa là vào cà rốt. Chỉ cần tránh xa đường và muối thêm vào.

Lầm tưởng số 5: Bạn nên trì hoãn việc ăn đậu phộng để ngăn ngừa dị ứng phát triển.
Sự thật: Tin tức lớn về thế giới dị ứng thực phẩm, Adelle Atkinson, một nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Bệnh viện Bệnh nhi Toronto, lưu ý rằng nghiên cứu Học sớm về Dị ứng đậu phộng năm 2015 cho thấy rằng đối với những trẻ em có nguy cơ cao bị dị ứng, nên ăn đậu phộng. càng sớm càng tốt dẫn đến giảm tỷ lệ dị ứng với lạc. Hướng dẫn mới được phát hành trong năm nay của Viện Y tế Quốc gia cũng nói như vậy. Thay vì cho trẻ ăn các loại hạt nguyên hạt, vốn có nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh, chuyên gia dinh dưỡng Cara Rosenbloom đã đăng ký tại Toronto đề xuất cho trẻ ăn bơ đậu phộng bằng cách trộn một thìa cà phê vào sữa chua thường hoặc rắc đậu phộng nghiền lên trên nước sốt táo.

Dù bạn làm gì, đừng căng thẳng nếu trẻ sáu tháng tuổi không chịu ăn ngay. Dừng lại một chút và quay lại với nó. Điều cuối cùng bạn muốn là một cuộc tranh giành quyền lực cỡ pint.

Đọc thêm:
7 loại thực phẩm nên cho bé ăn trước một tuổi
4 mẹo giới thiệu thức ăn dặm cho bé
Phải làm gì nếu em bé của bạn từ chối thức ăn đặc