Chúng tôi biết rằng vui chơi là công việc quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Nó giúp họ tìm hiểu về thế giới và phát triển các kỹ năng thú vị mới, cả kỹ năng vận động và kỹ năng xã hội. Các trò chơi trẻ em hay nhất rất đơn giản và ngớ ngẩn, và rất có thể bạn có tất cả các công cụ cần thiết ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn từng độ tuổi về các trò chơi hay nhất để chơi với bé trong năm đầu tiên của chúng.

Choi ca ngay 16 tro choi de choi voi con

ảnh: iStock

0-3 tháng

1. Trò chơi bắt chước
Khuôn mặt của bạn là một trong những thứ bé yêu thích nhất khi nhìn vào. Giữ khuôn mặt của bạn cách xa trẻ sơ sinh khoảng một bước chân để chúng nhìn thấy bạn đúng cách, sau đó thè lưỡi hoặc hình chữ O bằng miệng. Trước khi bạn biết điều đó, em bé sẽ sao chép bạn. Điểm thưởng cho những tiếng động ngớ ngẩn đi kèm với các biểu cảm.

2. Hát
Trẻ sơ sinh có thể không nhìn thấy bạn từ phía bên kia phòng, nhưng chúng có thể nghe thấy bạn và nhận ra giọng nói của bạn. Hát một bài hát ru hoặc “Wheels on the Bus”, bật ra bài hát yêu thích của bạn, ngâm nga một tiếng leng keng quảng cáo hoặc tạo ra một bài hát về các hoạt động hàng ngày của bạn. Không quan trọng bạn cao độ hay lạc điệu, con bạn sẽ thích nghe giọng nói của bạn.

3. Flashcards
Mặc dù trẻ sơ sinh chưa sẵn sàng với những thẻ toán hoặc thẻ đọc đó, nhưng những hình ảnh đơn giản từ thẻ hoặc sách sẽ thu hút sự chú ý của trẻ. Hình ảnh đen trắng, hoa văn đơn giản và màu sắc tươi sáng là những hình ảnh dễ nhìn thấy nhất đối với các em ở lứa tuổi này. Họ cũng yêu thích hình ảnh của những em bé khác. Tất cả những gì bạn phải làm là giơ thẻ lên, chỉ vào hình ảnh và nói về hình ảnh đó. Hoặc đặt nó xuống trước mặt họ để khám phá trong thời gian nằm sấp.

4. Đồ chơi treo
Con bạn có thể chưa với đồ chơi nhưng chúng rất thích nhìn chúng. Treo một thiết bị di động phía trên cũi hoặc tìm một phòng tập thể dục hoạt động có treo đồ chơi và đặt em bé nằm ngửa để tận hưởng. Gương an toàn cho em bé cũng rất tuyệt. Trẻ sơ sinh sẽ không biết nó của chúng nhưng điều đó sẽ không làm giảm sự nhiệt tình của họ khi nhìn chằm chằm vào nó.

1643399508 631 Choi ca ngay 16 tro choi de choi voi con

ảnh: iStock

4-6 tháng

5. Câu chuyện tương tác
Con của bạn đã nhạy bén hơn một chút ở độ tuổi này. Thay đổi những hoạt động đơn giản đó thành những hoạt động tương tác hơn một chút. Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu các trò chơi như “This Little Piggy”. Chúng không yêu cầu chuyển động độc lập từ bé, nhưng trẻ em thấy các chuyển động và câu chuyện siêu thú vị.

6. Thời gian nằm sấp
Dành thời gian vận động của bụng để trộn lẫn mọi thứ. Khi trẻ đã kiểm soát đầu khá tốt, hãy đặt trẻ nằm sấp trên một chiếc chăn nhỏ. Sau đó, từ từ kéo chúng xung quanh phòng. Tạo ra tiếng ồn của động cơ hoặc xe lửa để tạo ra niềm vui ngớ ngẩn hơn nữa.

7. Thổi bong bóng
Bạn không cần đợi cho đến khi bé đủ lớn để đuổi theo bong bóng rồi mới giới thiệu. Ở độ tuổi này, chúng bắt đầu nhìn rõ hơn, vì vậy chúng sẽ thích thú với những cầu vồng bong bóng chuyển động. Thổi gần chúng nhưng không thổi vào chúng để xà phòng không dính vào mắt chúng.

8. Em Bé Lớn Như Thế Nào?
Thật ngạc nhiên khi những tháng đầu tiên đó trôi qua nhanh như thế nào. Đứa trẻ sáu tháng tuổi của bạn sẽ có vẻ rất lớn so với mức độ nhỏ bé của chúng chỉ vài tháng trước, điều này đã làm nên câu chuyện kinh điển “Em bé lớn cỡ nào?” trò chơi càng thấm thía hơn. Để chơi, hãy nắm tay bé và hỏi bằng giọng ngọt ngào, “Bé lớn bao nhiêu?” Sau đó đưa hai tay lên trên đầu và nói, “Thật to!” Trộn nó bằng cách thay thế “to” bằng các tính từ khác nhauthông minh, ngọt ngào, v.v.

1643399510 293 Choi ca ngay 16 tro choi de choi voi con

ảnh: iStock

7-9 tháng

9. Bánh Patty
Bạn không cần phải dừng những bài hát ít tương tác hơn từ giai đoạn sơ sinh, nhưng hãy tiếp tục phát triển trò chơi với những bài hát có chuyển động và cách chơi bằng ngón tay để đi cùng với chúng. Bắt đầu bằng cách hiển thị chuyển động của các bài hát như “Patty Cake”, “Itsy-Bitsy Spider” và “Wheels on the Bus”. Bạn cũng có thể giúp họ thực hiện các chuyển động bằng tay.

10. Peekaboo
Lúc này, bé bắt đầu có hiểu biết về tính lâu dài của vật thể, biết rằng khi mọi thứ khuất tầm nhìn, chúng sẽ không biến mất vĩnh viễn. Nếu con bạn chưa khám phá ra niềm vui là điều tối kỵ, thì bây giờ là lúc để thử nó. Giấu mặt sau tay, giấu mặt em bé sau tay hoặc bật ra sau cửa hoặc rèm. Bạn cũng có thể thử giấu hoặc giấu một phần đồ vật (như đặt đồ chơi âm nhạc dưới chăn) để xem liệu con bạn có tìm kiếm chúng hay không.

11. Em bé bay
Ở độ tuổi này, bé cần có đủ khả năng kiểm soát và sức mạnh trong một thời gian bay trên đầu gối của bạn. Nằm ngửa hoặc hơi kê trên gối. Dùng hai chân uốn cong của bạn để đỡ cơ thể bé, giữ tay bé và nhẹ nhàng đưa bé bay xung quanh. Bạn có thể đi lên và xuống, từ bên này sang bên kia hoặc kết hợp cả hai. Hiệu ứng âm thanh và các bài hát ngớ ngẩn đi cùng với hoạt động thể chất này.

12. Lăn bóng
Khi con bạn đã có thể ngồi, hãy ngồi đối diện với chúng và lăn một quả bóng về phía chúng. Lúc đầu, có thể bé sẽ không lăn lại, nhưng bé có thể nhặt nó lên và chơi với nó hoặc nhai nó. Khi họ mất hứng thú với quả bóng, hãy lăn nó trở lại để bắt đầu trò chơi lại. Cuối cùng, họ sẽ trả lại cho bạn!

1643399511 274 Choi ca ngay 16 tro choi de choi voi con

ảnh: iStock

10-12 tháng

13. Hộp cảm giác
Không gì thú vị hơn đối với em bé lớn hơn của bạn bằng việc lấy mọi thứ ra khỏi hộp và đặt chúng lại. Hãy lấp đầy hộp hoặc thùng với sự kết hợp của các quả bóng, khối mềm, sách nhỏ, khăn quàng cổ hoặc các vật dụng gia đình an toàn cho trẻ nhỏ như thìa gỗ. Tìm những đồ vật có kết cấu khác nhau và đủ lớn để không gây nguy cơ nghẹt thở. Chỉ cho con bạn cách lấy đồ ra khỏi hộp và cất lại. Sẽ không lâu nữa, chúng sẽ đổ ra ngoài và sắp xếp lại từng chiếc hộp mà chúng có thể nhúng tay vào.

14. Vượt chướng ngại vật
Rất có thể nhà thám hiểm nhỏ của bạn đang di chuyển hoặc sẵn sàng sớm. Cho dù là nhào lộn, bò, đi bộ hay leo trèo hoàn toàn, vượt chướng ngại vật bằng gối sẽ chứng tỏ là một phương pháp đốt cháy năng lượng tốt. Đặt đệm hoặc gối đi văng xung quanh sàn nhà. Trình bày cách trèo qua, xung quanh hoặc nhìn lén dưới chúng.

15. Giờ khiêu vũ
Có rất nhiều cách để tận hưởng thời gian khiêu vũ với bé. Bạn không cần phải sử dụng nhạc trẻ em; chơi giai điệu yêu thích của bạn nếu bạn muốn. Ngồi trên sàn với em bé và vỗ đầu và cơ thể của bạn hoặc giả vờ chơi một nhạc cụ. Bé có thể chưa sẵn sàng với guitar air, nhưng sẽ không cần nhiều lời nhắc để khiến chúng hòa theo nhịp điệu. Bạn cũng có thể ôm em bé trên tay và quay theo vòng tròn chậm hoặc lắc lư qua lại. Hoặc đặt chúng trong lòng và đặt chúng trên đầu gối của bạn.

16. Xếp chồng lên nhau
Xếp cốc, xếp vòng và khối là những món yêu thích đối với đứa trẻ gần một tuổi của bạn. Nhưng bạn không cần phải giới hạn nó ở những đồ chơi được thiết kế để xếp chồng lên nhau. Bất kỳ vật phẩm nào có thể đặt chồng lên nhau và hạ xuống mà không bị vỡ đều là trò chơi công bằng. Hãy thử dùng các hộp đựng bằng nhựa, hộp đựng sữa chua rỗng hoặc hộp nhỏ và mang theo dụng cụ phá hủy nhỏ của bạn để đánh sập chúng.

—Katie Carroll

NHƯNG CÂU CHUYỆN LIÊN QUAN:

Trò chơi dành cho trẻ em: 7 cách chắc chắn để làm hài lòng đứa trẻ không di động của bạn

Hướng dẫn của các bà mẹ thông minh về đồ chơi Montessori cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Tự làm cả ngày: 20 ý tưởng chơi theo giác quan cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Choi ca ngay 16 tro choi de choi voi con

0/5 (0 Reviews)