banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Để tìm được đôi giày tập đi thích hợp vừa vặn và hỗ trợ tốt đòi hỏi một vài bước quan trọng. Đây là cách mua đôi đầu tiên của con bạn.

Chúng tôi đã được tặng rất nhiều đôi giày dễ thương cho con trai mình, Carmelo trước khi cậu ấy chập chững những bước đi đầu tiên. Từ dép da mềm trang trí hình quái vật đến giày trượt ván, xăng đan và giày cao su in hình siêu anh hùng, có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Nhưng tôi không chắc liệu có cái nào thực sự tốt cho đôi chân của anh ấy hay không.

Joseph Stern, cựu chủ tịch của Hiệp hội Y tế Nhi khoa Canada cho biết: “Hãy cố gắng luôn tìm được đôi giày vừa vặn nhất có thể. “Bạn không cần phải quá lo lắng về chất lượng của những đôi giày chỉ thỉnh thoảng mới được mang, nhưng trẻ mới biết đi đều cần một đôi tốt để đi hàng ngày.”

Một đứa trẻ đang đi kiễng chân lên cầu thang
Điều đó có nghĩa là khi con bạn biết đi bằng ngón chânMột đôi tốt phải chắc chắn, vừa vặn với chân của con bạn mua ở cửa hàng giày dép để nó hỗ trợ tốt cho bàn chân của trẻ và có đế cao su để trẻ không bị vấp ngã. “Mỗi chiếc giày được thiết kế cho một chức năng cụ thể,” Stern giải thích. “Ví dụ, dép được thiết kế để mang bãi biển hoặc hồ bơi, không chạy lung tung. Xương bàn chân rất mềm ở độ tuổi này. Mang những đôi giày không vừa vặn sẽ không làm biến dạng bàn chân của trẻ, nhưng nếu đôi giày của trẻ không được hỗ trợ tốt, nó có thể dẫn đến bất kỳ dấu hiệu bất thường nào mà chân của trẻ có thể mắc phải, chẳng hạn như bàn chân bẹt. “

Bạn nên đưa con đi thử đồ chuyên nghiệp, Stern nói, người nhận ra rằng việc mua một đôi giày tốt có vẻ đắt đỏ, xem xét tốc độ phát triển của trẻ (bàn chân nhỏ dài ra khoảng 1,5 mm mỗi tháng giữa các độ tuổi của một và ba). “Nếu là của bạn trẻ em cần kính, bạn sẽ không mua chúng thay vì đến gặp bác sĩ nhãn khoa, ”ông nói. “Một đôi giày đắt tiền hơn sẽ được làm bằng vật liệu tốt hơn và được thiết kế bởi một nhà sản xuất hiểu biết về khoa học về bàn chân của trẻ em, vì vậy nó sẽ hỗ trợ chúng tốt hơn”.

Phù hợp và chức năng

Stern nói rằng đôi giày phù hợp sẽ có phần mũi giày rộng và tròn hoặc vuông, để theo hình dạng của bàn chân một cách tự nhiên, có đủ chỗ để các ngón chân không bị bó vào nhau. Vật liệu phải thoáng khí – da hoặc các loại lưới được sử dụng trong giày chạy bộ. Giày phải uốn cong theo bóng của bàn chân, nhưng bộ đếm gót ở phía sau phải cứng để giữ giày thẳng đứng. Hãy tìm một chiếc cặp có dây buộc Velcro (hoặc dây buộc, nếu bạn có đứa trẻ hợp tác) để đảm bảo vừa khít.

Dùng chung giày có được không?

Rất nhiều phụ huynh mua giày dép cũ cho trẻ em trên các nhóm mua bán Facebook ở khu vực lân cận. Nhưng các chuyên gia cảnh báo không nên làm như vậy. Chỉ những đôi dành cho những dịp đặc biệt, nhìn chung không mặc nhiều, mới được chuyển cho những đứa em. Stern nói, những đôi giày hàng ngày đã hình thành trên bàn chân của một đứa trẻ theo cách có thể không mang lại sự hỗ trợ cần thiết cho một đứa trẻ khác. Hơn nữa, anh ấy nói, “nấm, giống như chân của vận động viên, hoặc mụn cóc có thể được mang trong tất cả các đôi giày. “

Đo lường

Khi con bạn được trang bị đôi giày đầu tiên, không chỉ đơn thuần là có đủ chỗ cho các ngón chân của chúng. Đầu tiên, bàn chân được đo chiều dài và chiều rộng. Tiếp theo, anh ấy sẽ thử giày, sau đó một danh sách các thứ được kiểm tra. Linda Goulet, chủ tịch của Panda Shoes, một chuỗi bán lẻ giày dép trẻ em của Canada cho biết: “Chiều rộng, mu bàn chân và điểm uốn – nơi đế giày dễ bị uốn cong nhất – đều là những phép đo quan trọng. Đối với chiều dài, do con bạn có khả năng sẽ cần hai đến ba đôi giày mỗi năm cho đến khi tốc độ tăng trưởng chậm lại, có thể khiến con bạn muốn mua những đôi giày có kích thước lớn hơn. Goulet khuyên bạn không nên.

“Điều này cũng giống như đối với người lớn: Bạn có cảm thấy thoải mái khi đi trong đôi giày quá lớn không? Không. Thêm vào đó, nếu giày quá lớn, điểm uốn sẽ ở sai vị trí và không hỗ trợ hoặc bảo vệ bàn chân đúng cách. ” Những đôi giày không vừa vặn có thể dẫn đến trượt ngã, trượt chân và té ngã, có thể gây tổn thương mắt cá chân. Hãy dành thời gian đến cửa hàng để bạn có thể quan sát cách con mình đi trong mỗi cặp. “Nếu họ đi trên tippytoes hoặc đi bộ không đúng cách, thì có gì đó đang gây tổn thương. Hãy kiên nhẫn trong quá trình này, ”Stern nói.

Mặc dù tôi đã cho đứa con đầu lòng đi giày đúng cách khi nó mới chập chững biết đi, nhưng làm điều tương tự đối với Carmelo là một nhiệm vụ liên tục vượt qua những vết nứt trong cuộc sống bận rộn của chúng tôi. Anh ấy không bao giờ hạnh phúc hơn khi đi bộ trong đôi ủng cao su Người Nhện của mình, nhưng cuối cùng khi anh ấy chuyển từ chập chững sang những bước chân chắc chắn hơn, tôi đã đưa anh ấy vào để trang bị cho một đôi giày thích hợp — và đặt đôi ủng của anh ấy cho nhảy vũng nước.

Đọc thêm:
Bạn có nên lo lắng về đứa con vụng về của mình?
3 cách để trẻ mới biết đi giữ mũ