Nội dung bài viết

Danh sách kiểm tra và mẹo chụp ảnh Giáng sinh

Giáng sinh gần đến rồi!

Với những đồ trang trí đẹp mắt, ánh đèn lộng lẫy và một gia đình hạnh phúc, những ngày lễ mang đến cho chúng tôi nhiều cơ hội chụp ảnh. Có rất nhiều kỉ niệm đẹp để chúng ta ghi lại, nhưng những điều cbận rộn, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giúp bạn với danh sách những thứ cần thiết cần nắm bắt để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì quan trọng.

Chúng tôi đã tổng hợp một số ý tưởng về những bức ảnh tuyệt vời mà bạn nên thực hiện và một số mẹo về cách vượt qua những bức ảnh này.


Ý tưởng và Mẹo Chụp ảnh Giáng sinh

đèn Giáng sinh

Chụp ảnh giáng sinh - photojaanic-16

Đây là điều hiển nhiên, nhưng cũng rất khó để chụp ảnh. Chúng tôi đã chia sẻ mẹo chụp ảnh thiếu sáng cách đây không lâu, nhưng để tóm tắt nhanh, đây là một số mẹo để chụp những chiếc đèn Giáng sinh tuyệt đẹp:

 • Sử dụng khẩu độ rộng – càng to càng tốt! f / 1.8 hoặc f / 2.0 sẽ là lý tưởng, nhưng nếu ống kính của bạn không thể chứa nó, thì hãy chọn cài đặt khẩu độ lớn nhất.
 • Tìm tốc độ cửa trập tối ưu – Để có được tốc độ cửa trập phù hợp là một sự cân bằng khó đạt được. Quá nhanh bạn sẽ nhận được hình ảnh tối, quá chậm bạn sẽ nhận được hình ảnh thừa sáng. Mỗi điều kiện đều khác nhau, vì vậy hãy thử nghiệm với tốc độ cửa trập để có được tốc độ hoàn hảo.
 • ISO thấp – giữ ở mức thấp (dưới 400) để có ảnh chất lượng cao
 • Sử dụng chân máy – do tốc độ cửa trập thấp, bất kỳ ảnh nào được chụp mà không có giá ba chân sẽ chỉ bị mờ
 • Cân nhắc sử dụng bộ hẹn giờ hoặc điều khiển từ xa để tránh rung khi nhấn nút chụp, đặc biệt nếu tốc độ thực sự thấp
 • Chọn cài đặt cân bằng trắng phù hợp – tùy thuộc vào ánh sáng của bạn, toàn bộ hình ảnh của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi chúng. Chọn cài đặt cân bằng trắng phù hợp để xem cài đặt nào hoạt động tốt nhất. Đèn cổ tích màu vàng thông thường sẽ tạo ra hình ảnh quá ấm, vì vậy hãy chọn ‘vonfram’ cho cài đặt cân bằng trắng của bạn để cân bằng màu sắc.
 • Tránh xa đèn flash – đèn flash sẽ chỉ lấn át ánh đèn Giáng sinh, và ảnh của bạn sẽ trở nên buồn tẻ và phẳng. Nếu trời quá tối và bạn cần thêm ánh sáng, hãy đặt thêm một chiếc đèn bên ngoài khung để giúp tạo ra ánh sáng xung quanh.

Bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau để bắn đèn cây thông Noel.

Trang trí Giáng sinh, trong và ngoài nhà

photo-challenge-photojaanic-2

Đồ trang trí Giáng sinh là những gì thực sự thiết lập bối cảnh. Sau tất cả nỗ lực của bạn trong việc xây dựng ngôi nhà, hãy chắc chắn rằng bạn ghi lại nó! Đồ trang trí Giáng sinh, cây thông Noel và tất cả các món đồ trang sức sẽ thật tuyệt vời để làm bối cảnh trong những bức ảnh Giáng sinh của bạn.

Mẹo: xen kẽ giữa các bức ảnh chụp rộng và cận cảnh, để chụp được cái nhìn tổng thể và cả các chi tiết phức tạp của trang trí.

Hãy nhớ rằng: cách trang trí của bạn càng sáng tạo thì sau này bạn sẽ tạo ra album ảnh đẹp hơn.

Trẻ em với ông già Noel

Chụp ảnh giáng sinh - photojaanic-15

Đừng để máy ảnh ở nhà khi bạn đưa trẻ đến gặp ông già Noel! Mỗi đứa trẻ phản ứng khác nhau khi gặp Cha Giáng sinh; một số hét lên thích thú trong khi những người khác có thể khóc khi nhìn thấy người lạ này. Ghi lại biểu cảm của con bạn và tương tác của chúng với ông già Noel và khi chúng lớn lên, đây có thể là một điều thú vị để nói về nó.

Mẹo: Trong thời điểm này, hãy tăng tốc độ cửa trập của bạn để tránh ảnh bị mờ và tập trung vào biểu cảm của con bạn trong cuộc gặp gỡ với ông già Noel.

Truyền thống gia đình

Chụp ảnh giáng sinh - photojaanic-9

Một trong những điều tuyệt vời nhất về Giáng sinh là truyền thống gia đình.

Khi con bạn lớn lên, đó là truyền thống Giáng sinh ở nhà mà chúng sẽ nhớ và nhìn lại với sự yêu mến như vậy. Đảm bảo rằng bạn ghi lại những truyền thống này mỗi năm. Dù là nướng bánh ở nhà, viết thư cho ông già Noel hay xem phim Giáng sinh, mọi thứ đều đáng ghi lại.

Con bạn sẽ lớn lên và truyền thống có thể phát triển theo năm tháng, nhưng những bức ảnh sẽ ở đó để lưu giữ những kỷ niệm.

Thủ công Giáng sinh cho trẻ em

Chụp ảnh giáng sinh - photojaanic-1

Các dự án nghệ thuật Giáng sinh cho trẻ em là một cách tốt để giúp chúng giải trí trong kỳ nghỉ và cũng để nhận được những món đồ kỷ niệm Giáng sinh quý giá từ những gì chúng làm ra. Đảm bảo rằng bạn ghi lại được niềm vui, sự hỗn loạn và tiếng cười trong các hoạt động này và cả tác phẩm nghệ thuật của họ.

Mẹo: Đừng để tác phẩm nghệ thuật của con bạn bị phân tán hoặc thất lạc. Thu thập tác phẩm nghệ thuật của họ cho năm nay và ghi lại nó một cách đẹp mắt nhà sản xuất sách ảnh mà bạn có thể giữ trong nhiều năm tới!

Quà: trước, trong và sau khi mở gói

Chụp ảnh giáng sinh - photojaanic-4

 1. Trước – Chụp một số bức ảnh đẹp về những món quà dưới gốc cây, khi chúng vẫn còn được gói gọn gàng và sắp xếp.
 2. Trong quá trình mở gói – Đây là hoạt động được chờ đợi nhất đối với trẻ em và có lẽ đối với cả người lớn. Với sự hào hứng và những nụ cười thật tươi, bạn biết đây là thứ mà bạn không thể bỏ qua cho cuốn sách ảnh gia đình của mình. Niềm hạnh phúc trong sáng trên gương mặt gia đình bạn khi họ mở quà sẽ là những kỷ niệm đẹp cần lưu giữ.
 3. Sau – không đặt máy ảnh của bạn khi tất cả các món quà đã được mở ra. Chụp hậu quả, sự hỗn loạn và tất cả những gì còn sót lại của giấy gói. Bạn không cần quá nhiều ảnh cận cảnh cho bức ảnh này, chỉ cần những bức ảnh góc rộng để chụp cảnh.

Hãy nhớ rằng với sự hào hứng khi mở quà, mọi thứ có thể diễn ra khá nhanh chóng. Giữ ngón tay của bạn trên nút chụp, máy ảnh của bạn được đặt ở chế độ Burst và sẵn sàng chụp bất cứ lúc nào!

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi chụp ảnh gia đình khi mở gói quà:

 • Cận cảnh các biểu hiện trên khuôn mặt. Sử dụng khẩu độ rộng để ghi lại tất cả niềm vui và nụ cười Lý tưởng nhất, f / 2.8 hoặc f / 1.8 sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho điều này, nhưng bạn vẫn có thể có được những bức ảnh đẹp với khẩu độ lên đến f / 4. Một điều cần lưu ý khi chụp khuôn mặt: giữ tiêu điểm vào mắt.
 • Chụp góc rộng để chụp cảnh và để hiển thị những món quà gây ra phản ứng như vậy. Phần quan trọng nhất sẽ luôn là biểu cảm khi mở gói quà, nhưng việc chụp lại những món quà cũng sẽ giúp thêm chi tiết cho câu chuyện. Khi chụp cảnh, hãy thu hẹp khẩu độ để có được các chi tiết sắc nét trong hình ảnh của bạn.

Bữa tối giáng sinh

Chụp ảnh giáng sinh - photojaanic-17

Bữa tối Giáng sinh là cơ hội hoàn hảo để bạn thực hành kỹ năng chụp ảnh món ăn của mình. Mang ống kính macro của bạn ra để có được chi tiết của những món ăn hảo hạng. Bắt đầu bằng cách chụp toàn bộ bàn ăn, sau đó di chuyển nhanh chóng xung quanh để chụp cận cảnh các món ăn.

Một vài mẹo để chụp bữa tối Giáng sinh:

 • Bắt đầu sớm. Chuẩn bị sẵn sàng khi bữa ăn vẫn đang được chuẩn bị, vì vậy bạn có thể bắt đầu hành động khi các món ăn đã được bày sẵn
 • Nắm bắt sự chuẩn bị. Chụp lén một vài tấm ảnh cho bất kỳ bữa ăn nào đã sẵn sàng được phục vụ trước khi chúng được mang đến bàn để tiết kiệm thời gian. Nhưng không chỉ thức ăn, hãy nắm bắt công việc và quá trình. Người dẫn chương trình sẽ rất biết ơn nếu mọi thứ được ghi lại
 • Di chuyển nhanh. Không ai kiên nhẫn khi nói đến thức ăn, và họ sẽ không vui nếu phải đợi quá lâu để bắt đầu bữa tối
 • Khi bạn đã chụp xong, hãy cất máy ảnh của bạn đi và thưởng thức bữa tối!

Nếu bạn cần một số mẹo chi tiết hơn, hãy xem mẹo chụp ảnh đồ ăn cho người mới bắt đầu bài viết có thể giúp bạn bắt đầu.

Tương tác gia đình

Chụp ảnh giáng sinh - photojaanic-11

Giáng sinh là thời điểm trong năm mà bạn có thể dành thời gian cho gia đình và người thân mà bạn có thể không gặp thường xuyên trong năm do lịch trình bận rộn của bạn. Trong những dịp hiếm hoi bạn ở bên nhau, hãy tận hưởng khoảnh khắc và chuẩn bị sẵn máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc quý giá này. Hãy quan sát khi bố mẹ chơi với con bạn, khuôn mặt của những đứa trẻ sáng lên như thế nào khi chúng nhìn thấy những người cô, chú yêu thích của chúng và chụp nhanh một vài bức ảnh mà bạn biết rằng mình sẽ yêu thích trong một vài năm tới.

Chân dung gia đình

Trong những năm tới, sẽ rất vui khi được chứng kiến ​​những đứa trẻ lớn lên như thế nào mỗi năm. Bắt đầu truyền thống chụp ảnh chân dung gia đình trong lễ Giáng sinh. Làm cho nó thú vị hơn bằng cách phối hợp trang phục (cho dù đó là trang phục chủ nhật trang trọng hay áo len / PJ Giáng sinh, tất cả đều sẽ rất vui!).

Nếu bạn cần một vài mẹo để chụp những bức ảnh gia đình đẹp (chân thực hoặc không), hãy xem mẹo chụp ảnh gia đình và ý tưởng ảnh gia đình.


Mẹo máy ảnh:

Đặt Cân bằng trắng của bạn

Chụp trong nhà có thể khó cân bằng trắng của bạn, đặc biệt là với đèn vàng. Khi chụp trong nhà, hãy đặt cân bằng trắng thành ‘vonfram’ hoặc ‘trong nhà’ để tránh ảnh của bạn quá vàng.

Sử dụng ISO cao khi cần thiết là được

Tốt nhất, bạn nên đặt ISO càng thấp càng tốt. Nhưng khi chụp mọi thứ trong nhà, bạn có nguy cơ bị mờ ảnh nếu bạn chọn để ở ISO thấp.

Đối với những khoảnh khắc quan trọng và chân thực khi bạn không đủ khả năng để có được những hình ảnh mờ (hãy nghĩ đến những đứa trẻ đang mở gói quà hoặc bữa tối Giáng sinh), bạn có thể hy sinh ISO để có tốc độ cửa trập nhanh hơn. Bắt đầu với ISO 400 và tăng dần khi cần thiết. Cố gắng không vượt quá ISO 1600 nếu có thể, nhưng nếu bạn không ngại một chút hạt, bạn có thể kéo dài nó lên 3200 hoặc 6400.

Sử dụng chân máy

Vì bạn sẽ chụp nhiều trong nhà nên chân máy sẽ là một trợ giúp rất lớn cho bạn. Để chụp ảnh cây thông Noel khi bạn muốn máy ảnh của mình ổn định nhất có thể, hoặc khi bạn không muốn bị lép vế trong các bức ảnh nhóm, chân máy sẽ là người bạn tốt nhất mới của bạn.

Một ý tưởng thú vị khác mà bạn có thể thử với chân máy là quay video tua nhanh thời gian. Đặt nó ở một nơi mà nó có thể định hình hầu hết các hoạt động và để nó ở đó trong khi bạn trò chuyện và vui chơi với gia đình. Kết quả có thể khiến bạn thích thú!


Sau tất cả những nỗ lực của bạn để ghi lại những hình ảnh Giáng sinh tuyệt đẹp này, đừng để chúng ở trên máy ảnh hoặc máy tính xách tay của bạn. Tạo một cái đẹp sách ảnh để ghi lại Giáng sinh của gia đình bạn!