Lấp đầy không gian buồn tẻ trong khu vườn của bạn bằng những bông hoa rực rỡ gần như là ước mơ của mọi người làm vườn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ kiểm tra một bộ nở hoa hoàn hảo mà bạn có thể muốn dùng thử — Cây Cineraria. Loài cây lâu năm ra hoa này đã trải qua nhiều giai đoạn trong nhiều thập kỷ và vẫn là một lựa chọn sôi động nếu bạn đang tìm cách tạo cảnh quan cho khu vườn của mình với một loại cây nở hoa trong thời gian dài. Hãy cùng xem một số điểm bạn muốn ghép lại khi trồng và chăm sóc cây Cineraria.

Cây Cineraria

Thông tin thêm về Cineraria Plants

Những bông hoa giống cúc này đã được coi là loài hoa hàng năm trên khắp nước Mỹ. Ngoài những bông hoa, chúng tạo thành một bộ lá xếp tầng thường cao từ 12 ‘đến 24’ inch. Đối với những người làm vườn sống trong các khu vực chăm sóc khách hàng từ 9 đến 11 của USDA, khá dễ dàng để trồng loại cây có hoa này lâu năm. Lần theo dấu vết của cây Cineraria trở lại nguồn gốc của nó, chúng tôi biết được rằng nó thuộc về Họ CúcVà loại này là một trong những loài thực vật có hoa được săn lùng nhiều nhất vì hoa nở có xu hướng kéo dài hơn một chút và có các sắc thái khác nhau như tím, hồng, xanh lam và trắng.

Bên cạnh khả năng nở đầy màu sắc, mỗi bông hoa nhỏ trên cây này còn có một vòng trắng nhỏ ở giữa. Kể từ cuối những năm 1700 khi loài hoa này được phát hiện bởi những người làm vườn từ Vườn Hoàng gia Anh, nó đã không phát triển tốt trong môi trường nóng và khô. Một số người gọi nó là loài hoa đầu tiên của mùa xuân vì loài cây này thích thời tiết lạnh và nở hoa vào hai tuần đầu tiên của tháng Hai.

Mẹo chăm sóc cây Cineraria

Hoa & hương thơm

Vào mùa hoa nở, cây Cineraria tạo ra những bông hoa giống như cúc, thường mọc thành từng chùm và được giữ bởi những thân cây cao. Những bông hoa chiếm một phần đáng kể trong tán lá tươi tốt của loài cây này và có chiều rộng khoảng 5 inch, nhưng kích thước có thể nhỏ hơn tùy thuộc vào loài. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hoa nở theo mùa. Chúng có nhiều khả năng sống sót từ đầu mùa xuân đến mùa hè.

Tưới nước & Cho ăn

Chờ cho đến khi một vài inch đầu tiên của lớp đất mặt khô hoàn toàn trước khi tưới nước cho cây Cinerariasagain của bạn. Bạn chỉ cần tưới nước nhẹ nhàng cho cây hoa này và đừng quên trồng bên trong giá thể có đủ lỗ thoát nước. Khi nhiệt độ ấm hơn hoặc trong giai đoạn nở hoa, hãy tưới nước cho hoa Cúc tây thường xuyên hơn một chút, nhưng đừng để đất quá sũng nước. Để làm cho đất bầu giàu chất dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp một số biện pháp hữu cơ nếu bạn lo sợ về mối đe dọa gây ra bởi tỷ lệ phốt pho và nitơ quá cao thường thấy trong phân bón tổng hợp.

Cả bột xương cá và phân gà đều là những loại phân lân hữu cơ có tác dụng thúc đẩy nhanh chóng sự nở hoa và phát triển cấu trúc của rễ. Hai nguồn phốt pho này, một khi được sử dụng làm chất sửa đổi, có thể tồn tại trong khoảng từ 1 đến 4 tháng. Mặt khác, sử dụng phân bón tan chậm theo tỷ lệ 14-14-14 sẽ là lý tưởng nhất, đặc biệt nếu bạn đang trồng cây Cineraria ngoài trời để làm cảnh. Đảm bảo pha loãng phân bón ở mức 1/2 nồng độ của nó và cho cây này ăn hai tuần một lần cho đến khi mùa hoa nở kết thúc.

Đất & Cấy ghép

Để cây ra hoa theo mùa này, bạn cần cung cấp đất bầu màu mỡ cho nó và đừng bỏ qua việc giữ cho toàn bộ chất trồng luôn tơi xốp. Bạn cũng muốn duy trì độ pH của đất trong khoảng từ 5,0 đến 6,0 trong suốt mùa sinh trưởng. Trên hết, cần phải đạt được sự cân bằng giữa tốc độ thoát nước và giữ ẩm. Miễn là đất không được ngâm nước trong một thời gian dài, hỗn hợp bầu vẫn cần khá ẩm vì đây là một loại cây lâu năm mềm và cần một môi trường ẩm ướt khá thường xuyên.

Để thoát nước nhanh hơn, tốt nhất bạn nên cải tạo đất bầu bằng rêu than bùn và cát. Mặc dù hai lựa chọn này đủ xốp để nước đi qua, nhưng trồng cây Cineraria bên trong thùng chứa có một vài lỗ thoát nước sẽ giúp rễ không bị thối rữa do bị ướt quá lâu. Và vì loài cây lâu năm ra hoa này đáng chú ý là cây phát triển chậm, bạn có thể trồng nó trong một thùng có kích thước trung bình. Ít nhất, sẽ không có bất kỳ nhu cầu lớn nào về việc cấy ghép trong vài mùa sinh trưởng tiếp theo. Tất nhiên, trừ khi cây trở nên bám rễ mạnh.

Ánh sáng và nhiệt độ

Không có gì bí mật khi đấu thầu lâu năm này được rộng rãi coi là một hàng năm. Và điều bạn có thể không biết là nó sẽ quen với nhiệt độ lạnh hơn một cách tự nhiên. Nhưng, Cinerarias không phải là cây chịu sương. Trên thực tế, chúng sẽ không thể tồn tại nếu nhiệt độ ban đêm xuống dưới 35 độ F. Và để những bông hoa tồn tại trong toàn bộ chu kỳ nở, một số cây được tiếp cận với ánh sáng với bóng râm một phần sẽ là cần thiết. Ngay cả khi trồng ngoài trời, tốt nhất bạn nên lọc bớt ánh sáng trực tiếp, đặc biệt là vào buổi chiều.

Bạn muốn giữ cho Cinerariasfar của mình không bị căng thẳng do nhiệt, vì vậy ánh sáng buổi sáng là vừa đủ. Ngoài ra, không đặt thùng chứa gần cửa sổ hướng Nam hoặc hướng Tây vì chúng nhận được nhiều nhiệt và ánh sáng nhất từ ​​mặt trời. Thật khó để tìm thấy một loài hoa lâu năm có nhiều hoa ưa thích môi trường thiếu ánh sáng. Vì vậy, đó sẽ là cơ hội tuyệt vời để làm bừng sáng bất kỳ phần u ám nào trong khu vườn của bạn với những bông hoa rực rỡ.

Cây Cineraria thường phát triển mạnh ở Các vùng cứng của USDA 9,10, 11. Khi được trồng bên ngoài những vùng đất cứng này, cây lâu năm này sẽ khó nở hoa. Trung bình, nhiệt độ thích hợp cho loại cây hàng năm này nằm trong khoảng từ 55 đến 65 độ F. Mặc dù loài cây này có thể tồn tại ở nhiệt độ phòng bình thường, nhưng tốt nhất bạn nên đặt chất trồng trong phòng lạnh hơn.

Chăm sóc cây Cineraria

Độ ẩm

Mặc dù không dễ dàng để kiểm soát những biến động khi cây Đinh lăng của bạn phát triển ngoài trời, nhưng chúng thường thích môi trường xung quanh có độ ẩm cao. Để duy trì phạm vi độ ẩm điển hình, nó cần phát triển mạnh, làm việc với một bầu đất xốp vẫn giữ được một số độ ẩm, sẽ giúp giữ cho môi trường luôn ẩm ướt. Khi trồng trong nhà, không đặt cây lâu năm này ở bất cứ đâu gần máy điều hòa không khí hoặc lò sưởi. Những thiết bị này, đặc biệt là trong mùa đông, làm cho không khí khô và ít ẩm hơn rất nhiều – khiến cây nhà trông nhợt nhạt.

Đồng thời, rễ cây cần được thông khí tuyệt vời, đặc biệt là trong mùa hoa nở khi cây cần chất dinh dưỡng nhiều nhất. Thường xuyên phun sương cho hoa Cinerarias của bạn sẽ rất hữu ích, nhưng điều đó không lý tưởng lắm vì hoa sẽ tàn. Để khắc phục nhược điểm này, bạn có thể đặt chất trồng trên khay đá cuội hoặc sử dụng máy tạo ẩm bằng điện. Khay bằng đá cuội sẽ hiệu quả hơn đặc biệt nếu bạn không muốn cây bị thối rễ.

Chải lông & Bảo trì

Chăm sóc cây này không phải là một nhiệm vụ vất vả vì không có nhiều việc phải làm. Có lẽ việc bạn sẽ làm nhiều nhất là nhổ những bông hoa đã tàn. Trên thực tế, các giống Cineraria nhỏ hơn không cần phải cắt tỉa, đặc biệt là khi trồng trong nhà. Khi loài thực vật có hoa này đang phát triển ngoài trời, bạn nên cắt tỉa ít nhất một phần ba các ngọn thân vào cuối mùa đông trước khi mùa sinh trưởng bắt đầu.

Làm thế nào để Nhân giống cây Cineraria

Mặc dù giâm cành là một lựa chọn khả thi, nhưng hầu hết Cinerariasare được nhân giống bằng cách sử dụng hạt giống. Và nếu bạn đang muốn sử dụng phương pháp thứ hai, bạn cần phải gieo hạt trước khi giai đoạn cuối cùng đóng băng. Để cho phép hoa mẹ gieo hạt một lần nữa, đừng làm héo hoa mà hãy kiên nhẫn chờ đợi chúng khô héo tự nhiên. Trên thực tế, Cinerariascan tự làm lại chúng khá dễ dàng. Vì vậy, để giữ cho chúng không kết hạt trở lại, hoa sẽ tàn sớm sau khi tàn. Nhưng nếu bạn đang sống ở một vùng lạnh hơn, hạt giống sẽ mất nhiều thời gian hơn để nảy mầm.

Do đó, bạn có thể nhân giống cây hoa này bằng cách giâm cành vào mùa hè. Để nhân giống bằng hạt giống, hãy đợi đến mùa hè hoặc đầu mùa thu, sau đó nhẹ nhàng rắc hạt lên khay chứa đầy đất bầu ẩm. Nếu bạn muốn hoa Cinerarias của mình nở bất cứ lúc nào xung quanh Ngày lễ tình nhân, bạn cần phải gieo hạt trong tuần đầu tiên của tháng 9. Gieo hạt vào giữa tháng 10 nếu bạn muốn thấy những bông hoa nở rộ vào mùa Phục sinh.

Để hạt nảy mầm, chúng cần một môi trường ấm áp, vì vậy hãy cố gắng giữ khay hạt ở nhiệt độ khoảng 70 độ F ít nhất trong 2 đến 3 tuần đầu tiên. Khi giai đoạn này kết thúc, hạt sẽ có một phần tiềm năng để nảy mầm và trở thành cây trưởng thành. Vì vậy, bạn sẽ cần cấy chúng vào các thùng chứa có kích thước trung bình — rộng nhất là 5 inch.

Sau khi cấy hạt, đặt chất trồng ở nơi có ánh sáng sáng nhưng nhiệt độ mát hơn. Chờ cho các chồi nổi lên. Sau khi bạn thấy kết quả, hãy chuyển vật chứa sang môi trường ấm áp, tốt nhất là môi trường có nhiệt độ khoảng 65 độ F. Việc trồng cây hoa này bên trong thùng chứa là rất quan trọng vì bạn muốn di chuyển vào bên trong khi điều kiện sương giá ngoài trời rất khắc nghiệt.

Sâu bọ & Bệnh hại Thông thường

Khi phát triển trong đất liên tục sũng nước, Cinerarias dễ bị nấm mốc cùng với một số loại nấm bệnh. Vì vậy, điều cần thiết là phải kiểm tra khả năng thoát nước của bầu đất trước khi gieo hạt hoặc giâm cành. Giữ sạch sẽ khu vực mà cây Đinh lăng của bạn đang phát triển và loại bỏ mọi mảnh vụn để giảm nguy cơ nhiễm bệnh bạc lá – một loại bệnh nấm hay còn được gọi là nấm mốc xám. Sâu bọ chích hút như rệp sẽ để lại một vết mốc ở mặt dưới của lá, vì vậy bạn cũng cần chú ý những dấu hiệu như vậy.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)