Co giật do sốt rất đáng sợ đối với các bậc cha mẹ, nhưng có thể phổ biến ở trẻ em ở độ tuổi này.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Vào lúc 4 giờ sáng, một âm thanh kinh hoàng đã đánh thức Shannon Bell, một bà mẹ ở Victoria. “Đó là tiếng ồn tồi tệ nhất mà tôi từng nghe thấy,” cô nói. Cô chạy đến cũi của cô con gái 14 tháng tuổi và thấy Abaigael đang rên rỉ, cuộn tròn và run rẩy, với đôi mắt trợn ngược vào đầu.

Bạn đang xem Co giật do sốt: Những điều bạn cần biết

“Tôi gào thét đòi chồng. Tôi biết có điều gì đó rất không ổn, và sau đó bằng cách nào đó, mặc dù tôi thực sự không biết gì về co giật do sốtBell nói. “Tôi đã gọi 9-1-1.” Vào thời điểm họ đến bệnh viện, cơn co giật của Abaigael đã kéo dài ít nhất 40 phút. Các bác sĩ đã điều trị cho cô bằng thuốc chống co giật và xác định rằng cô bị nhiễm trùng tai và một liên quan sốt, có thể đã gây ra cơn động kinh.

Cứ 25 trẻ khỏe mạnh trong độ tuổi từ sáu tháng đến năm tuổi thì có một trẻ sẽ bị ít nhất một lần do sốt. Lần đầu tiên thường xảy ra, trong độ tuổi từ sáu tháng đến ba tuổi.

Mary Connolly, trưởng khoa thần kinh nhi tại bệnh viện Nhi British Columbia, cố gắng giáo dục các bậc cha mẹ về tình trạng này. Bà nói: “Điều quan trọng nhất mà cha mẹ nên biết là co giật do sốt có tính di truyền cao. “Chúng tôi không chắc liệu chúng có phải do cơn sốt gia tăng nhanh chóng, và nó thậm chí có thể xảy ra mà không bị sốt, nhưng chúng tôi biết rằng nếu cha mẹ hoặc anh chị em của một đứa trẻ bị sốt, nguy cơ là 50%. ”

Hầu hết các cơn co giật do sốt được phân loại là “đơn giản” và kéo dài khoảng năm phút. Nếu cơn co giật kéo dài dưới năm phút, thì không cần thiết phải đến phòng cấp cứu, nhưng những trẻ nhỏ nên được kiểm tra nguồn gốc của cơn sốt. Tuy nhiên, co giật “phức tạp” có thể kéo dài hơn 15 phút, có thể tái phát trong vòng 24 giờ và đôi khi chỉ giới hạn ở một bên cơ thể. Loại co giật này cần được đánh giá thêm (như ghi điện não và hình ảnh thần kinh) và có thể kê đơn thuốc chống động kinh.

Con trai của Jacquelyn Dowhaniuk, Isaak, bị một cơn động kinh được gọi là “đơn giản” vào một ngày trước sinh nhật thứ hai của mình, nhưng đó là năm phút dài nhất trong cuộc đời của Dowhaniuk. “Nó xảy ra đột ngột, nhưng nó giống như một sự vĩnh hằng,” bà mẹ Toronto nói. “Tôi đang bận chuẩn bị bữa tối thì chồng tôi bắt đầu la hét. Isaak đang bất tỉnh, và mắt anh ta đảo qua sau đầu. Nhưng đến khi xe cấp cứu đến thì mọi chuyện đã kết thúc. Tại phòng cấp cứu, bác sĩ đã nhanh chóng đưa chúng tôi về nhà, giải thích rằng Isaak vẫn ổn và những cơn co giật do sốt là phổ biến ”.

Connolly lưu ý, khoảng 35 đến 50% trẻ em bị sốt sẽ tái phát trong vòng một năm, đặc biệt nếu cơn co giật đầu tiên kèm theo sốt tương đối thấp, nếu tiền sử gia đình có người bị sốt co giật, hoặc nếu cô ấy còn nhỏ. hơn 15 tháng tuổi vào thời điểm đó. Acetaminophen và ibuprofen có thể làm giảm cảm giác khó chịu khi bị sốt, nhưng sẽ không ngăn được cơn co giật.

Con gái của Bell, Abaigael, đã lên cơn sốt thứ hai sáu tháng sau cơn sốt đầu tiên, trùng hợp với một cơn sốt liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Lần này nó chỉ kéo dài vài phút, và cơn co giật của cô ấy không bao giờ tái phát sau đó. (Abaigael hiện là một cậu bé chín tuổi khỏe mạnh).

Connolly nói: “Phần lớn trẻ em bị co giật kéo dài lớn lên hoàn toàn bình thường và hoàn toàn không nhớ gì về nó. Nhưng các bậc cha mẹ làm được: phải mất một thời gian dài Bell mới có thể hồi phục sau chấn thương. Trong nhiều năm, bất cứ khi nào Abaigael bị sốt, Bell đều đặt báo thức để kiểm tra con gái suốt đêm. Bây giờ, cô ấy cố gắng nói chuyện cởi mở về nó. “Co giật do sốt rất phổ biến, nhưng lại ít được nói đến. Tôi bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình vì không có bà mẹ nào lại phải chứng kiến ​​con mình co giật trên tay và không biết chuyện gì đang xảy ra ”.

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu

0/5 (0 Reviews)