banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Bạn đã dậy sớm chưa? Dưới đây là những việc cần làm khi trẻ thức dậy quá sớm vào buổi sáng.

Tôi gọi cho con dâu vào một buổi sáng sớm và cô ấy trả lời với giọng ngái ngủ, ngọng nghịu, điều đó nói với tôi rằng cô ấy chưa ngủ nhiều. Không có gì đáng ngạc nhiên, vì cô ấy có một đứa con năm tháng tuổi – nhưng khi tôi hỏi, hóa ra anh ấy không phải là vấn đề. Xavier, hai tuổi, đã thức dậy trước bốn giờ sáng, sẵn sàng bắt đầu ngày mới. Melanie Gushnowski, một nhà giáo dục phụ huynh và chuyên gia phát triển trẻ em ở Calgary, nói: “Trẻ mới biết đi dậy sớm vào buổi sáng – khoảng 6 giờ sáng là điều thường thấy – và nhiều trẻ còn dậy sớm hơn”. Nếu trẻ thức dậy quá sớm, bạn có thể khó ngủ đủ giấc.

Cô nói, câu hỏi quan trọng nhất tập trung vào việc liệu đứa trẻ có ngủ đủ giấc hay không. Nếu anh ta đi ngủ lúc 7 giờ tối và vui vẻ bước ra khỏi giường lúc 5 giờ sáng, thì anh ta có thể là một trong những đứa trẻ cần ngủ ít hơn hầu hết. Một nghiên cứu năm 2007 của Thụy Sĩ cho thấy khi được một tuổi, một số trẻ em bình thường, khỏe mạnh đã ngủ tổng cộng 11,4 giờ và những trẻ khác ngủ 16,5 giờ. Đó là một sự khác biệt của năm giờ.

Mặt khác, nếu chúng thức dậy cáu kỉnh và cáu kỉnh lần đầu tiên, bạn cần điều tra các lý do có thể có khác khiến trẻ thức dậy quá sớm.

Gushnowski khuyên bạn nên xem xét những thay đổi trong cuộc sống của đứa trẻ trước để xem liệu có bất kỳ điều nào trong số đó có thể góp phần gây ra vấn đề hay không: “Gần đây nó có thay đổi thời gian ngủ trưa không? Đạt được một số các mốc phát triển (chẳng hạn như đi bộ)? Đã có một em bé mới được thêm vào gia đình? Bạn đã lấy đi núm vú giả hoặc bình sữa của nó chưa? ” Thời gian ngủ trưa thay đổi có thể có nghĩa là toàn bộ giấc ngủ của anh ấy đã thay đổi. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em đã đạt được các cột mốc phát triển mới cũng có xu hướng không ngủ, có thể bao gồm dậy sớm và căng thẳng của một anh chị em mới cũng có thể khiến trẻ thức giấc nhiều hơn. Cuối cùng, một đứa trẻ trước đây đã sử dụng núm vú giả hoặc bình sữa để ngủ trở lại thì giờ có thể thức dậy vào buổi sáng và thấy mình không thực sự mệt mỏi để quay lại giấc ngủ mà không có đèn sưởi — vì vậy thay vào đó, trẻ sẽ đánh thức bạn!

Dù nguyên nhân là gì, ưu tiên hàng đầu của bạn có lẽ là giành lại những giờ ngủ vào buổi sáng sớm. Dưới đây là một số chiến lược để thử cho một đứa trẻ mới biết đi thức dậy quá sớm:

Ca đi ngủ

Nếu bạn cho rằng trẻ ngủ đủ giấc và có thể đi ngủ quá sớm, hãy thử chuyển giờ ngủ của trẻ sang một thời điểm muộn hơn. Gushnowski khuyên bạn nên di chuyển 15 phút mỗi lần trong vài ngày để cô ấy không bị mệt mỏi vào thời gian đi ngủ.

Điều chỉnh thời gian ngủ trưa

Có lẽ đã đến lúc chuyển từ hai giấc ngủ ngắn mỗi ngày chỉ một. Hoặc bạn có thể muốn rút ngắn dần thời gian ngủ trưa.

Tạo môi trường thân thiện với giấc ngủ

Lắp rèm để giữ cho căn phòng tối, hoặc thêm một máy tạo tiếng ồn trắng để che đi âm thanh của những chiếc xe chở rác trước bình minh và những loài chim đặc biệt hăng hái.

Giải quyết tình trạng quá tải tã

Con bạn có thức dậy với tã ướt mỗi sáng không? Hãy thử sử dụng đồ dùng một lần qua đêm hoặc “tã đôi” – miếng vải hoặc miếng lót dùng một lần được chèn vào tã để tăng khả năng thấm hút. Bạn cũng có thể muốn cắt giảm lượng chất lỏng mà cô ấy có trước khi đi ngủ. Bôi một lớp kem lót vào mông có thể giúp giảm cảm giác khó chịu để trẻ không tỉnh giấc.

Hai từ: đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ

Nếu anh ấy có vẻ đói khi thức dậy, một bữa ăn nhẹ giàu protein, chẳng hạn như hummus, sữa chua hoặc bơ hạt kèm bánh mì nướng, trước khi đi ngủ có thể giúp kiềm chế cơn đói lâu hơn.

Nếu con của bạn vẫn thức dậy sớm và không sẵn sàng đi ngủ, Gushnowski khuyên bạn nên cố gắng lôi kéo nó tham gia vào trò chơi yên tĩnh cho đến khi bạn sẵn sàng thức dậy. Bạn có thể để một số đồ chơi trong cũi hoặc phòng của trẻ vào đêm hôm trước, hoặc bạn có thể cảm thấy an toàn hơn khi để trẻ trong phòng của bạn, chơi trên sàn trong khi bạn được nghỉ ngơi nhiều hơn một chút.

Trong trường hợp của Xavier, hóa ra anh ấy đã sẵn sàng cho những giấc ngủ ngắn hơn. Khi đã quen với thói quen ngủ ban ngày mới, anh ấy quay lại ngủ tiếp cho đến 7 giờ sáng. Điều tốt, vì với một em bé y tá trong đêm, mẹ anh ấy cần tất cả những giấc ngủ mà cô ấy có thể có được.

Bài báo này được oxuất bản năm 2010.