Cỏ rết trong bãi cỏ của bạn là minh chứng tốt nhất về những gì bạn là một chủ nhà tự hào. Nó cho thấy bạn quan tâm đến địa điểm. Cỏ Rết không chỉ làm cho bãi cỏ của bạn trông đẹp mà còn làm tăng sức hấp dẫn lề đường và giá trị của tài sản. Đây là loại cỏ ngay lập tức khiến bãi cỏ của bạn trở nên nổi bật trong khu phố.

Cỏ rết

Như trường hợp của hầu hết các loại cỏ, bạn cần biết mình đang làm gì khi trồng nó. Đây không phải là cây lâu năm ra hoa mà bạn có thể trồng trong vài phút và hy vọng những điều tốt đẹp nhất. Cỏ rết cần nhiều hơn một chút ngoài việc đào, trồng và tưới nước. Thật an toàn khi nói rằng chúng cần được bảo dưỡng quanh năm. Bài viết này bao gồm tất cả mọi thứ bạn cần biết về loại cỏ tinh tế này.

Nội dung bài viết

Nhìn thoáng qua cỏ rết

Là loài bản địa ở Đông Nam Á, cỏ Rết (Eremochloa ophiuroides) lần đầu tiên được đưa vào các bãi cỏ Mỹ cách đây hơn một thế kỷ. Nó có thể chịu nhiệt tốt hơn nhiều so với các giống cỏ khác và giữ màu xanh táo trong suốt. Trên thực tế, những tháng ấm áp của mùa hè là thời điểm tốt nhất để cỏ phát triển và thể hiện hết vẻ lộng lẫy của nó.

Đây là lý do tại sao nó được gọi là cỏ mùa ấm. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó cũng sẽ hoạt động kém trong những tháng lạnh giá. Loại cỏ lâu năm này có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết lạnh giá đáng ngưỡng mộ. Nó không bị suy giảm hoặc mất đi độ sáng bóng cho dù nó ở trên bãi cỏ của bạn bao lâu.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể trồng nó ở các vùng phía bắc của đất nước, nơi có mùa đông lạnh cóng. Ngoài ra, nếu điều kiện thời tiết không giữ được cỏ này lại, thì điều kiện đất đai cũng sẽ phát triển. Nó thường yêu cầu đất cát. Nếu nó có một chút axit thì còn tốt hơn. Đất nặng và đất sét làm nghẹt rễ cỏ và làm chúng còi cọc. Đây là lý do tại sao đất ở Texas và California không hỗ trợ loại cỏ này. Nó quá kiềm so với hương vị của nó.

Và trong khi cỏ có thể chịu nhiệt và thậm chí chịu được sự giảm nhiệt độ, nó không hoạt động tốt trong điều kiện khô hạn. Hệ thống rễ nông của nó không xâm nhập vào đất để tìm kiếm nước. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào hệ thống tưới tiêu hoặc thác nước cho tất cả các nhu cầu về nước của nó.

Ưu điểm của cỏ rết

Giống như hầu hết các loại cỏ, cỏ rết có rất nhiều ưu điểm. Nó cũng có một số nhược điểm không thể bỏ qua. Hãy nói về mặt trái của nó trước.

 • Loại cỏ lâu năm này ít cần cắt cỏ hơn các loại cỏ khác. Đó là tin tốt nếu bạn không có thời gian hoặc sự kiên nhẫn để cắt cỏ vài tuần một lần.
 • Mặc dù phát triển mạnh trong đất giàu có và hơi chua, nhưng loại cỏ này có thể chịu được mọi loại đất và độ pH miễn là đất không nặng.
 • Ngay cả khi bạn trồng nó trên đất nghèo dinh dưỡng hoặc đất bạc màu, nó vẫn có thể phát triển mà không cần phân bón hay thức ăn bổ sung cho cây trồng.
 • Trong khi nó không chịu được hạn hán, loại cỏ này sẽ không hoạt động như một hành động tự bảo tồn. Vì vậy, mặc dù nó trông không đẹp, nhưng nó sẽ sống lại khi bạn tưới nó.
 • Mặc dù thích ánh nắng mặt trời và thời tiết ấm áp, nó vẫn có thể chịu bóng một phần và không bị mất màu hoặc ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của nó.
 • Nhờ tốc độ phát triển chậm, nó không thay đổi màu sắc trong những tháng mùa đông như các loại cỏ khác. Và bạn cũng có thể trồng nó từ hạt giống, đất nước, hoặc phích cắm.

Về nhược điểm, màu trung bình của cỏ là xanh nhạt hơn các giống khác. Bạn phải cào nó trong suốt mùa xuân để thoát khỏi lớp vải đó. Và trong khi các giống khác có thể phát triển trên các sườn dốc, thì cỏ Centipede cần một bãi cỏ hoàn hảo đồng đều để phát triển tốt. Cỏ không phục hồi tốt và lượng người qua lại nhiều có thể gây hư hại khiến cỏ mất nhiều thời gian để mọc trở lại.

Các lựa chọn thay thế cỏ rết

Nếu bạn thích lợi thế của cỏ Rết nhưng không quan tâm nhiều đến sắc xanh vàng hoặc tốc độ phục hồi chậm, bạn có thể xem xét các lựa chọn thay thế khác. Một số lựa chọn thay thế cỏ Centipede bao gồm những điều sau đây.

 • Cỏ Zoysia: Một sự thay thế tốt hơn cho bãi cỏ của bạn vì nó có màu xanh ngọc lục bảo đồng nhất và có thể chịu được cả thời tiết nóng và lạnh. Nó cũng có khả năng chịu hạn, không giống như cỏ Rết.
 • Thánh Augustine: Một giống cây được phát triển đặc biệt để xử lý tất cả các loại đất bao gồm đất nghèo dinh dưỡng, độ dốc và thậm chí cả khô hạn. Nó hoạt động tốt ngay cả khi có lưu lượng truy cập đông đúc và có tỷ lệ phục hồi tốt hơn.
 • Bahia: Cũng tốt không kém cỏ Rết về độ dễ trồng và chăm sóc. Nó chủ yếu là cỏ đồng cỏ nhưng nó trông cũng rất tuyệt trên bãi cỏ của bạn.
 • Bermuda: Một loại cỏ cứng không bị ảnh hưởng bởi giao thông qua lại. Nếu bạn có một gia đình lớn và nhiều vật nuôi, cỏ Bermuda là loại cỏ thích hợp cho bãi cỏ của bạn.

Cách trồng cỏ rết

Cũng như nhiều loại cỏ khác, không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng có được nó ngay trong lần đầu tiên trồng cỏ Rết. Như chúng tôi đã đề cập, nó yêu cầu bãi cỏ của bạn phải bằng phẳng để nó phát triển thành công. Và bạn có thể trồng nó từ hạt hoặc sod. Đây là cách bạn có thể làm điều đó trong các bước đơn giản.

 1. Bạn có thể bắt đầu trồng bất cứ lúc nào từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè khi thời tiết ấm áp và đất có thể sử dụng được. Điều này giúp hạt nhanh nảy mầm.
 2. Xới lớp đất mặt của toàn bộ bãi cỏ. Dùng cuốc xới đất và xới đất để rễ cây dễ hình thành.
 3. Rải một inch đất giàu chất dinh dưỡng hoặc phân hữu cơ lên ​​bãi cỏ để hạt giống khởi đầu tốt.
 4. Dùng máy rải để rắc đều hạt. Điều này là quan trọng để tránh các bản vá cằn cỗi sau này.
 5. Xới hạt vào đất.
 6. Tưới nước và giữ ẩm cho đất. Hạt giống cần đất ẩm để nảy mầm vì vậy đừng để bãi cỏ bị khô.
 7. Tưới nước hàng ngày nhưng không ngâm cỏ.
 8. Khi cây con cao 2 tấc thì cắt bớt tưới.

Chăm sóc cỏ rết

Vì bạn mong muốn cỏ Rết lâu năm tồn tại trên bãi cỏ của mình trong nhiều năm, bạn cần dành sự quan tâm và chăm sóc của nó nhiều nhất có thể. Như đã đề cập, cần phải chăm sóc rất nhiều công việc xới xáo, tưới nước và kiểm soát cỏ dại. Nhưng đối với tất cả những công việc khó khăn đó, cỏ sẽ thưởng cho bạn một bãi cỏ nguyên sơ giúp bạn có quyền khoe khoang giữa những người hàng xóm của mình.

Mowing

Đối với bất kỳ loại cỏ nào khác, việc cắt cỏ là một công việc nghiêm túc mà bạn phải dành thời gian. Nhưng với cỏ Rết, việc cắt cỏ thường xuyên là không cần thiết. Nhờ tốc độ tăng trưởng chậm, bạn có thể kiếm được một vài chiếc máy cắt cỏ trong suốt cả năm. Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ cỏ cao từ 1 inch rưỡi đến 2 inch để có hình thức đẹp nhất. Nếu bạn cho phép nó phát triển cao hơn 2 inch, lớp da đó hình thành và trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Luôn tiệt trùng lưỡi máy cắt trước và sau khi cắt để tránh lây lan bệnh tật. Và để có kết quả tốt nhất, bạn chỉ nên cắt khoảng một phần ba số lưỡi dao.

Giao thông đường bộ

Cỏ rết có hai điều đi ngược lại với nó. Nó có thể dễ dàng hư hỏng nếu bạn có vật nuôi, trẻ em hoặc một gia đình lớn. Và nó có tốc độ phát triển chậm, có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn các loại cỏ khác để phục hồi sau thiệt hại đó. Vì vậy, bạn luôn nên có những lối đi trên bãi cỏ của mình và ngăn không cho người và chó ở ngoài bãi cỏ. Tất cả những gì hao mòn chỉ tạo ra một vết lõm trong cảnh quan của bạn và không phản ánh số lượng công việc khó khăn mà bạn dành cho việc chăm sóc bãi cỏ của mình.

Tưới nước

Hạn hán cho đến nay là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà cỏ Rết của bạn phải đối mặt. Rễ cạn của nó phải lấy nước ra khỏi mưa hoặc tưới. Nó không đi sâu vào đất để tìm kiếm độ ẩm được bảo toàn trong đó. Vì vậy, nếu bạn vô tình quên tưới nước cho bãi cỏ của mình, cỏ sẽ không hoạt động và chuyển sang màu nâu. Không chính xác như bạn đang tìm kiếm. Đồng thời, ngập úng mang lại những vấn đề khác nhau. Hầu hết các chuyên gia về cỏ đều khuyên bạn nên đợi cỏ có dấu hiệu héo và các phiến lá cuốn lại. Đó là lúc bạn nên tưới nước cho nó. Khi cỏ khát, lá có màu xanh xám. Một vòi phun nước tự động thường xử lý công việc này một cách hiệu quả và loại bỏ sự phỏng đoán của nó.

Phân bón

Đó là một khía cạnh khác của việc chăm sóc cỏ mà cỏ Centipede vượt trội. Nó không cần nhiều phân bón. Và bạn nên sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ thấp vì quá nhiều nitơ sẽ gây hại cho cỏ nhiều hơn là tốt. Trung bình bạn chỉ nên bón phân 2 lần / năm vào mùa sinh trưởng. Lần đầu tiên vào giữa mùa xuân và lần thứ hai vào giữa mùa hè. Sử dụng phân bón hữu cơ tan chậm để giữ cho cỏ được nuôi dưỡng trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần một lần để tránh sự phát triển bất thường ở một số khu vực của bãi cỏ.

Cỏ dại và các vấn đề khác

Mặc dù cỏ dại là một vấn đề phổ biến đối với tất cả các loại cây trồng, nhưng nó lại đặt ra một vấn đề đặc biệt khó chịu ở một bãi cỏ luôn phải trông đẹp nhất. Một trong những vấn đề chính bạn thường phải đối phó là cỏ càng cua. Nó tấn công bãi cỏ vào mùa hè và tạo ra những mảng khó coi nhô ra như ngón tay cái bị đau. Một vấn đề khác là kiến ​​lửa. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ cần phải sử dụng một loại thuốc trừ sâu tốt để loại bỏ những loài gây hại này. Tuy nhiên, bạn không bao giờ được áp dụng các giải pháp kiểm soát cỏ dại này khi cỏ không hoạt động. Mùa xuân hoặc mùa hè là thời gian tốt nhất để đi tìm cỏ cua và kiến ​​lửa. Nếu bạn sử dụng thuốc diệt cỏ trên bãi cỏ không hoạt động, nó có thể giết chết nó và để lại những mảng trống trên bãi cỏ của bạn.

Nguồn: diys.com