Những người mới làm mẹ trải qua rất nhiều thay đổi về thể chất khi mang thai và sau khi sinh con, nhưng điều đó không có nghĩa là những người mới làm cha vượt qua 9 tháng đó không bị ảnh hưởng. Có nhiều cách mà cơ thể đàn ông thay đổi khi họ chuyển sang giai đoạn làm cha.

Testosterone thấp hơn

Testosterone — the nam tính hormone — chịu trách nhiệm về ham muốn tình dục nam, sự hung hăng và chứng hói đầu. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ nhận thấy đàn ông có mức testosterone cao hơn hấp dẫn hơn. Trong khi testosterone phát triển để giúp thúc đẩy đàn ông tìm bạn tình để sinh sản, thì việc có các hormone nổi bọt có thể không hữu ích đối với những ông bố mới, những người nên tập trung vào Mẹ và con — không phải lang thang khắp thảo nguyên để tìm kiếm mối quan hệ.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy mức testosterone ở những người mới làm cha giảm xuống dưới mức trung bình của những người không làm cha. Các nghiên cứu khác đã lặp lại những kết quả này và tìm thấy nhiều mẩu tin thú vị hơn. Ví dụ, testosterone của một người cha mới càng giảm, thì sự tham gia của anh ta vào các công việc gia đình và các nhiệm vụ liên quan đến em bé càng nhiều.

Oxytocin cao hơn

Oxytocin — the yêu quý hoóc môn — tăng lên trong thời kỳ mang thai, chuyển dạ và cho con bú, tăng cường mối liên kết sâu sắc của người mẹ mới với em bé.

Chúng tôi từng nghĩ rằng chỉ những người mới làm mẹ mới có lượng oxytocin cao, mang đến cho họ những chất tăng cường “cảm giác dễ chịu” để giúp họ gắn kết với con của mình. Tuy nhiên, giờ đây rõ ràng là những ông bố mới cũng được tăng cường oxytocin! Các nghiên cứu cho thấy những người mới làm bố có lượng oxytocin cao hơn những người đàn ông không có con.

Điều thú vị là các mẹ oxytocin được kích hoạt nhiều nhất bằng cách an ủi con cái của họ trong khi các mẹ oxytocin được kích hoạt nhiều nhất bằng cách chơi với con của họ.

Thay đổi não bộ

Bên cạnh sự thay đổi nội tiết tố — và tăng thêm 10 pound “trọng lượng cảm thông” — não của một người cha mới cũng trải qua những thay đổi. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy não của họ phản ánh những thay đổi mà những người mới làm mẹ trải qua: Vào 12 tuần sau sinh, các bộ phận liên quan đến sự đồng cảm, nuôi dưỡng và gắn bó dày lên.

Mang đi

Tất nhiên, trải nghiệm của các ông bố mới trải qua việc kéo dài, thay đổi hình thái và những thay đổi đáng kinh ngạc là rất nhỏ so với những người mới làm mẹ. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng phụ nữ không phải là những người duy nhất thay đổi về thể chất do kết quả của việc làm cha mẹ!

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)