PAELLA, MÙI CỦA TÌNH BẠN
Mình may mắn có một thời gian được sống ở Brisbane, thành phố của ánh nắng (Sunshine State), là thủ phủ bang Queensland, Úc. Đã về được 3 năm, hôm nọ bạn mình chụp ảnh khoe trời xanh, mây trắng, nắng vàng, hoa tím ở bên đó, mà lòng bồi hồi nhớ Úc quá. Để cho thỏa nỗi nhớ, mình quyết định đi làm một món ăn…. Tây Ban Nha 😂

Paella (đọc là pai-y-a, ll câm, theo tiếng Tây Ban Nha) là món tủ của gia đình bạn thân nhất của chàng trai lớn nhà mình, và rất nhiều lần đi picnic, hay đến chơi nhân dịp nào đó, cuối tuần thôi chẳng hạn, bạn đều đãi nhà mình món này. Paella thường được nấu ngoài trời, như trong công viên cạnh bãi biển, cạnh bể bơi, hay trong vườn nhà, nên nó mang lại cảm giác rất tự nhiên và phóng khoáng. Mùi thơm của gạo, thịt, hải sản và rau củ nấu lên thành một thứ mùi rất đặc trưng, mà mình, trong tâm khảm, cho rằng nó là mùi của tình bạn, của sự ấm áp, nhiệt tình và đáng mến. Thấy chảo cơm chín màu vàng ruộm, hải sản, gà, rau nằm phơi mình trong khói nghi ngút, đặc biệt là sau cả buổi bơi lội, chạy nhảy, chơi đùa, các bạn nhỏ mắt thường sáng rực, và các bạn lớn thì mắt sáng trưng bởi nó đi với bia vô cùng hợp lý.

Bạn đang xem: Cơm rang rực rỡ sắc màu theo phong cách Tây Ban Nha

Paella là món ăn đặc trưng Tây Ban Nha, được nấu trong một cái chảo rất lớn, đáy phẳng và nông lòng. Mỗi lần đi chơi nhìn bạn tha lôi cái chảo order từ tận “quê” sang, cộng với bình ga đi kèm thì mình đều tặc lưỡi “Đúng là hay ăn thì lăn vào bếp”. Google bảo paella thường được nấu từ gạo, hải sản, rau đậu, và sốt sofregit từ dầu olive, hành tây, cà chua. Tuy nhiên, mỗi gia đình lại có công thức riêng, và bạn mình nấu thường cho thịt gà, tôm, mực, vẹm, ớt chuông, đậu hà lan, cà chua, bột nghệ, không có sốt. Mặc dù đã được tặng hai cuốn sách công thức các món đặc trưng Tây Ban Nha, trong đó có cả paella “chuẩn chỉnh”, thì mình vẫn thích làm theo cách bạn nấu, để tái hiện lại hương vị mà mình yêu mến, cũng coi như không uổng công cùng bạn nấu bao lần rồi.
Ở đây mình không tìm được gạo Arborio (gạo hột tròn, ngắn, nấu lâu cùng với các nguyên liệu khác cũng không bị nát) thường dùng để nấu paella, nên thay bằng gạo tám Thái nhà có sẵn. Thêm nữa là đầu tháng chợ gần nhà cũng không có mực luôn, nên tự cho phép bỏ qua các loại hải sản. Bù lại, mình có nhụy hoa nghệ tây để tạo màu và mùi vị đặc trưng, nên kết cục vẫn có một món paella gà hơi-không-đúng-texture lắm nhưng hương vị khá giống và khá ổn. Mình viết công thức hoàn toàn ước lượng theo tổ tiên mách bảo, không mấy khi cân đong đo đếm, hi vọng mọi người có thể hứng thú hơn với món ăn đặc trưng Tây Ban Nha này nhé.
Nguyên liệu:
🌿 Chảo đáy phẳng càng to càng tốt. Nếu không có chảo to, nên nấu thành 2 chảo nhỏ
🌿 Gạo theo lượng đủ ăn cho 1 bữa (gạo Bomba, Arborio, hoặc gạo Nhật nấu sushi chắc sẽ phù hợp nhất)
🌿 Nước đủ cho lượng gạo đã đong (tính theo hướng dẫn trên bao bì nếu là gạo Arborio, hoặc bớt đi một chút so với nấu bình thường nếu dùng gạo Việt hoặc Thái)
🌿 5-7 sợi saffron hoặc bột nghệ (không nên dùng nghệ tươi giã nhỏ vắt nước vì dù đúng màu nhưng làm thay đổi vị món ăn)
🌿 Đùi gà 2-3 cái
🌿 Tôm 5-6 con, vẹm hoặc ngao 0.5kg, mực to 1 con (có thể thêm hoặc bớt tùy theo độ thích hải sản của gia đình)
🌿 Ớt chuông 1 quả cỡ vừa
🌿 Cà chua 1 quả nhỏ
🌿 Đậu cô ve 20 quả hoặc đậu hà lan 1 lạng
🌿 Dầu olive hoặc dầu thực vật
Mời mọi người xem từng ảnh để biết cách nấu nhé.

Xem tiếp:  Sáng tạo thực đơn giảm cân hiệu quả kết hợp cùng yến mạch và cơm rượu nếp cẩm


Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)