banner tructiepbongda khongsobong 918x234

OMG, bạn đã sống sót sau năm đầu tiên! Chúc mừng sinh nhật đầu tiên cho tình yêu nhỏ của bạn! Làm thế quái nào để làm bạn đã có một đứa trẻ mới biết đi? Năm đầu tiên với em bé đã chính thức ở phía sau bạn, nhưng có rất nhiều điều để mong đợi cho năm nay. * Bơm nắm tay *

Cái bó nhỏ mà bạn đưa vào thế giới cách đây một năm đã giúp lớn lên rất nhiều (chúng tôi biết, đó là một chủ đề cảm động — hãy lau đi giọt nước mắt đó). Thật khó để chấp nhận việc con bạn trở thành một đứa trẻ mới biết đi, nhưng đừng lo lắng: Tuổi chập chững biết đi đi kèm với một loạt các cột mốc thú vị mới và những khoảnh khắc đáng yêu.

Các mốc phát triển & cột mốc 12 tháng tuổi

Cập nhật sự kiện quan trọng

Tự hỏi các cột mốc mà bạn nên đạt được? Đây là một số ít, theo Màn hình Phát triển Quận Nipissing.

 • Hiểu các yêu cầu đơn giản (“Tìm giày của bạn”, “Không chạm vào”)
 • Nói chuyện với đồ chơi và những người sử dụng âm thanh khác nhau
 • Bắt chước âm thanh không phải lời nói (nhếch môi, tặc lưỡi)
 • Cầm, cắn và nhai bánh quy giòn
 • Vào tư thế ngồi không có sự trợ giúp
 • Thu thập thông tin hoặc bum-shuffle một cách dễ dàng
 • Đi bộ, nắm tay hoặc đồ đạc
 • Thể hiện những cảm xúc như sợ hãi, tức giận và vui mừng
 • Tìm kiếm sự thoải mái (vươn tới để được giữ lại khi buồn bã)

Bước nhảy vọt về tinh thần

Chắc chắn, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều sự phát triển về thể chất ở đứa con của mình, nhưng bạn cũng sẽ phát hiện ra rằng não của chúng đang hoạt động với tốc độ chóng mặt và bạn sẽ sớm bắt đầu hiểu họ đang nghĩ như thế nào. Tại thời điểm này, họ đã học về trình tự — nghĩa là, họ hiểu rằng các sự kiện và chuyển động nối tiếp nhau — và bây giờ họ bắt đầu hiểu rõ về các quyết định “nếu-thì” (ví dụ: “Nếu Tôi kéo đuôi mèo, sau đó mèo sẽ bỏ chạy ”). Điều này có nghĩa là con của bạn sẽ bắt đầu kiểm tra giới hạn của chúng với bạn (và có thể cả con mèo) để xem chúng có thể thoát khỏi điều gì và bạn sẽ phản ứng như thế nào. Đặt cược tốt nhất của bạn là giữ bình tĩnh và xem chúng bắt đầu như thế nào tuyên bố độc lập của họ. Điều đó nói rằng, bạn nên đảm bảo rằng chúng tránh xa cái đuôi của Kitty.

Di chuyển xung quanh

Nếu tổng của bạn chưa lấy những bước đầu tiên Tuy nhiên, hãy ghi nhớ và coi mình là người may mắn: Họ sẽ di chuyển ngay lập tức, có nghĩa là bạn sẽ luôn theo sát phía sau, đảm bảo rằng họ không mắc phải quá nhiều trò nghịch ngợm. Mong đợi rất nhiều khám phá thực tế bây giờ họ đang nhìn thế giới xung quanh dưới một ánh sáng mới. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng khả năng vận động của chúng đã thực sự phát triển — chúng có thể đẩy hoặc kéo đồ chơi, ngồi xổm để nhặt đồ vật, cố gắng leo lên (cầu thang và bất cứ thứ gì khác mà chúng có thể mở rộng), học cách nhảy hoặc đá. Chuẩn bị cho bản thân và ngôi nhà của bạn cho phù hợp.

Rèn luyện kỹ năng vận động tốt

Hãy quan sát khi con bạn nhặt những mẩu thức ăn nhỏ hoặc những vật nhỏ khác bằng cách sử dụng kìm kẹp mà chúng đang thực hành (đó là ngón trỏ đến ngón cái). Chúng cũng có thể uống từ cốc mà không cần trợ giúp và tự ăn bằng dao kéo cỡ trẻ mới biết đi. Vâng, nó sẽ rất lộn xộn. Hãy nhớ để mắt đến những thứ như khóa ví và chai thuốc của bạn (ngay cả khi chúng là vật dụng dành cho trẻ em) —những đứa trẻ này quyết tâm và giờ chúng đã tìm ra làm thế nào để sử dụng những ngón tay nhỏ bé.

Bắt đầu sáng tạo


5 hoạt động giác quan và thủ công cho trẻ emChúng tôi biết, bạn có thể không quá hào hứng khi giới thiệu bức tranh vẽ bằng ngón tay (thảm họa!), Nhưng việc khám phá các giác quan là cực kỳ quan trọng đối với trẻ mới biết đi. Nếu bạn không thích sơn, hãy lấy bút màu ra và nhìn chúng nguệch ngoạc. Những đứa trẻ này đang tham gia vào tất cả mọi thứ bây giờ. Họ thích xây dựng và tạo ra những mớ hỗn độn — họ sẽ xếp và ném các khối, lôi quần áo ra khỏi giỏ giặt và hành động như những nhà khoa học nhỏ (“Tôi có thể trèo lên cái này không?” “Tôi có thể phá cái này không?”). Cho trẻ mới biết đi của bạn rất nhiều thời gian để chơi bên ngoài, có sẵn đồ chơi cưỡi ngựa, bóng và hộp các tông, và đừng lo lắng khi chiếc xe của bạn đảo lộn mọi thứ.

Đây là cơn thịnh nộ

em bé khóc trong vòng tay mẹ
Tại sao trẻ em khóc nhiều như vậy? Khoa học đằng sau sự thổn thứcCòn hơi sớm đối với twos khủng khiếp chính thức, nhưng đừng nhầm: Những trận cuồng nhiệt ở trẻ mới biết đi là một thực tế của cuộc sống. Tuy nhiên, hãy cố gắng đừng quá buồn. Hầu hết thời gian, những đứa trẻ này không cố ý cư xử sai; thay vào đó, họ đánh dấu rằng họ không thể, chẳng hạn, với chiếc bánh quy đó trên quầy bếp. Cơn giận dữ thường là do thất vọng, lo lắng, kích thích quá mức (ngủ trưa!) Và buồn chán. Nhưng hãy thành thật mà nói: Có một lý do khác cho sự kỳ quặc của họ. Đây là lúc trẻ bắt đầu nghe “Không!” Và, khá thẳng thắn, họ không ấn tượng với từ hai chữ cái đó nên họ hành động. Đó là điều bình thường (và khó chịu).

Mở đường cho hộp trò chuyện

Thật vui khi cuối cùng con bạn cũng bắt đầu giao tiếp với bạn bằng lời nói. Sử dụng từ ngữ thể hiện cả sự phát triển về mặt xã hội và nhận thức. Nếu tổng của bạn không có các cuộc trò chuyện đầy đủ với bạn, đừng lo lắng: Một số trẻ mới biết đi mở miệng và không bao giờ im lặng, trong khi những trẻ khác dựa vào âm thanh và cử chỉ cho đến khi những từ đó bắt đầu chảy ra. Bạn sẽ thấy rằng vốn từ vựng của họ thực sự phát triển vào năm thứ ba, vì vậy không cần phải vội vàng học ở giai đoạn này.

Điều gì sẽ xảy ra khi đi khám bác sĩ năm đầu tiên

Đây là những gì mong đợi ở kiểm tra một năm của trẻ mới biết đi. Mẹo: Giữ ghi chú trên điện thoại thông minh của bạn để bạn không quên những câu hỏi mà bạn muốn hỏi tài liệu.

 • Các phép đo và trọng lượng Y tá hoặc bác sĩ sẽ cân trẻ mới biết đi của bạn, đo chiều dài của chúng và vẽ các con số trên biểu đồ tăng trưởng để bạn và bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của chúng.
 • Một thể chất đầy đủ Bác sĩ sẽ lắng nghe tim và phổi của con bạn; kiểm tra tai, mắt và miệng của chúng; kiểm tra phản xạ và trương lực cơ của họ; tìm kiếm làn da nhợt nhạt (có thể là dấu hiệu của việc thiếu sắt); kiểm tra bụng của họ (để tìm các cơ quan mở rộng hoặc thoát vị); nhìn vào bộ phận sinh dục của họ (để biết các dấu hiệu nhiễm trùng); và đảm bảo rằng các khớp hông và chân của họ di chuyển đúng cách.
 • Chủng ngừa Họ sẽ được chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR), liên hợp phế cầu và liên hợp viêm màng não mô cầu và vắc xin thủy đậu (hay còn gọi là thủy đậu). Đọc tiếp để biết tại sao điều quan trọng là phải bình tĩnh trong khi chụp.

Bắt zzzs

Tin tốt: Bạn có thể sẽ có hai giấc ngủ ngắn từ khi con một tuổi cho đến mốc 18 tháng. Nếu bạn bắt đầu nhà trẻ và họ chỉ có trẻ em ngủ trưa một lần một ngày, đừng lo lắng: Cuối cùng thì tất cả các bạn sẽ quen với lịch trình mới. Nếu bạn đang băn khoăn không biết đã đến lúc lên giường cho trẻ lớn chưa, thì hầu hết các bé đều chưa sẵn sàng dọn ra khỏi nôi cho đến khi sinh nhật thứ hai và bạn có thể quyết định giữ lại cho đến sau để giữ những đồ đạc bận rộn này. Nhưng nếu bạn có một tay leo núi trên tay, hãy thử di chuyển trẻ mới biết đi của bạn lên một tấm nệm trên sàn nhà.

Giới thiệu sữa bò

Bạn nên cho trẻ uống sữa tổng cộng 3,25% đã được khử trùng, đồng nhất cho đến khi hai tuổi. Đây là giai đoạn tăng trưởng và phát triển trí não nhanh chóng, vì vậy hàm lượng calo và chất béo cao hơn trong sữa nguyên chất là cần thiết.

Chuẩn bị sẵn sàng cho nhà trẻ

Quay trở lại làm việc? Các chuyển sang nhà trẻ không chỉ ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng của bạn; nó cũng mang lại cảm giác lo lắng chia ly ở cả bạn và người thân của bạn. Đặt cược tốt nhất của bạn là chuyển đổi từ từ. Bắt đầu một vài tuần trước khi bạn quay lại với công việc hàng ngày bằng cách để con bạn nghỉ ngơi một giờ mỗi ngày và dần dần kéo dài thời gian chúng dành cho người chăm sóc trẻ. Dù bạn làm gì, đừng tỏ ra căng thẳng hay rơi nước mắt. Con bạn có thể khóc, nhưng hãy tiếp thu điều đó từ những bậc cha mẹ đã từng ở đó: Không mất nhiều thời gian trước khi chúng hứng thú với những món đồ chơi mới hay và những đứa trẻ khác và bình tĩnh lại.

Cuộc sống của bạn sau khi em bé

Quay lại làm việc – tại sao nó không hấp dẫn

Nếu bạn đang quay trở lại văn phòng sau khi tan sở, hãy nhớ lại: Điều đó có thể cảm thấy khá khó chịu đối với nhiều người trong chúng ta, nhưng sự thật là có rất nhiều lý do tại sao quay trở lại buổi biểu diễn của bạn Điều đó tốt. Bạn sẽ có thời gian với những người lớn khác (thật tuyệt vời khi dành thời gian cho em bé của bạn, nhưng có lẽ bạn đang tuyệt vọng với một cuộc nói chuyện nhỏ của người lớn!), Con bạn sẽ trở nên siêu xã hội (thật tốt để chúng đi chơi với những người khác nhỏ) và bạn thậm chí có thể ăn trưa bằng cả hai tay và thực hiện các chuyến đi một mình đến loo.

Ở nhà cũng không hút

Trở thành một cha mẹ ở nhà có thể ở trên con hẻm của bạn. Nếu đó là dành cho bạn và bạn có thể xoay xở về mặt tài chính, bạn sẽ có một chỗ ngồi ở hàng ghế đầu quan sát con mình học hỏi, trưởng thành và thay đổi. Nếu nó không phải dành cho bạn và bạn muốn ở nơi làm việc, chúng tôi hoàn toàn hiểu được nó — đây là một khu vực không có tội lỗi!

Vóc dáng sau khi sinh

Không cảm thấy quá nóng về vạt da đó mà treo trên quần lót của bạn? Bạn không cảm thấy sexy trong chiếc áo peplum trần trụi của mình? Bạn không cô đơn. Nhưng đừng quá khắt khe với bản thân – họ nói rằng bạn phải mất chín tháng để tăng cân và chín tháng để giảm cân. Nói một cách lịch sự, đó là BS lớn tuổi đối với hầu hết các bà mẹ. Đây là những gì một người mẹ đã nói về * kinda * muốn hóp bụng.

Những điều không ai nói với bạn

Ngủ với đồ và chăn

Hiệp hội Nhi khoa Canada khuyên bạn nên để những miếng vải mềm và chăn rời ra khỏi nôi của trẻ trong năm đầu tiên (để bảo vệ trẻ khỏi hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh). Sau đó, có thể đặt một chăn nhận ánh sáng với họ (từ khóa là “nhẹ” —không có chăn bông hay chăn bông ở đây). Giờ đây, đồ đạc cũng ổn – đồ vật thoải mái yêu thích của họ có thể là chiếc trống đó, một con thú nhồi bông nhỏ hoặc thậm chí là một trong những chiếc áo phông của bạn.

Thời gian thu dọn

Mẹ ôm con
Lịch trình ngủ và ăn cho trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi của bạnĐiều này sẽ không gây ngạc nhiên, nhưng hầu hết trẻ em không thích dọn dẹp đống lộn xộn của họ. (Chúng tôi biết, cú sốc lớn.) Nhưng một khi chúng có thể hiểu những gì bạn đang yêu cầu và có kỹ năng vận động để nhặt các mảnh vụn, thì đã đến lúc bắt đầu thói quen thu dọn sau khi chơi. Bạn có thể làm điều đó dưới chiêu bài vui nhộn (vâng, hát bài hát cũ “Dọn dẹp, dọn dẹp, mọi người ở khắp mọi nơi…”) và đảm bảo rằng bạn thưởng cho người trợ giúp của mình khi hoàn thành tốt công việc.

Chỉ để giải trí

Đã đến giờ tiệc tùng!

Các kế hoạch có thể đang được thực hiện cho sinh nhật đầu tiên của con bạn par-tay, nhưng nếu bạn vẫn đang tìm kiếm ý tưởng, chúng tôi sẽ giúp bạn. Nếu bạn muốn làm mọi thứ thực sự dễ dàng cho chính mình, đây là những lời khuyên từ các bậc cha mẹ đã từng ở đó.

 • Giới hạn danh sách khách mời (tin chúng tôi đi, một lúc nào đó, họ sẽ yêu cầu tổ chức một bữa tiệc lớn, vì vậy bạn có thể giữ nó nhỏ miễn là bạn có thể)
 • Lên kế hoạch vào khoảng thời gian ngủ trưa
 • Đừng làm điều đó ngay sau khi họ tiêm phòng 12 tháng (vì những lý do rõ ràng)
 • Hãy đơn giản hóa nó (nếu bạn không cảm thấy thích nướng bánh hoặc không thể thấy phiền khi trang trí quá nhiều, con bạn sẽ không quan tâm đâu)

Đặt kỳ vọng thực tế. Các bài đăng trên mạng xã hội sẽ khiến bạn tin rằng sinh nhật đầu tiên thật kỳ diệu. Họ có thể được, nhưng hãy thực tế. Con bạn có thể hét lên và khóc trong câu “Chúc mừng sinh nhật” và không muốn làm gì với việc đập bánh. Tất cả đều tốt.

Thủ thuật làm đẹp để làm cho bạn trông, ừm, được nghỉ ngơi tốt

Chúng tôi biết bạn đang mệt mỏi. Chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi đã thử một loạt các thủ thuật làm đẹp (nghĩ rằng mọi thứ từ kem che khuyết điểm dưới mắt đến lông mi từ tính — chúng tôi thậm chí còn không biết đó là một điều!), Vì vậy bạn sẽ không phải làm vậy. Kiểm tra các mục yêu thích của chúng tôi ở đây.

Đọc thêm:
Con bạn: 13 tháng tuổi

Làm thế nào tôi quyết định trở thành một người cha ở nhà