banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Những đòi hỏi của trẻ mới biết đi, sự lo lắng khi tách biệt và thay tã khi đang di chuyển. Cuộc sống với đứa trẻ 14 tháng tuổi của bạn là một cấp độ tiếp theo.

Khi những đứa trẻ còn nhỏ này, mỗi ngày đều mang đến những phát triển mới thú vị trong thế giới nhỏ bé của chúng. Và đừng quên bạn: Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể vẫn đang quen với việc trở lại làm việc, ổn định với tư cách là bố hoặc mẹ ở nhà hoặc, nếu bạn chọn nghỉ phép của cha mẹ lâu hơn, tận hưởng vài tháng cuối cùng với em bé của bạn trước khi lịch trình của mọi người thay đổi. Dù bằng cách nào, cuộc sống với một đứa trẻ mới biết đi là một cấp độ tiếp theo.

Các mốc phát triển & cột mốc 14 tháng tuổi

Cập nhật sự kiện quan trọng

Theo Hiệp hội nhi khoa Canada, vào cuối tháng này, trẻ sẽ có thể:

 • Bò trên bàn tay và đầu gối của họ hoặc di chuyển trên mông của họ (nếu chưa biết đi)
 • Kéo lên vị trí đứng
 • Leo cầu thang với sự trợ giúp
 • Tự ăn bằng ngón cái và ngón trỏ
 • Đặt đồ vật vào hộp hoặc thùng chứa và lấy chúng ra
 • Đẩy đồ chơi
 • Uống từ cốc
 • Bắt đầu sử dụng thìa
 • Viết nguệch ngoạc bằng bút chì màu
 • Sao chép khi chơi
 • Có đồ chơi yêu thích
 • Kiểm tra giới hạn của chúng (vâng, hành vi sai trái!)
 • Cởi tất của họ
 • Đến với bạn khi bạn gọi tên họ
 • Nói ít nhất một vài từ có nghĩa (mama, dada)
 • Dừng lại khi họ nghe thấy “không”
 • Lắc, đập, thả và ném các vật thể
 • Khám phá nguyên nhân và kết quả

Không xúc phạm nhưng…

Bìa sách Escargot
36 cuốn sách hay nhất cho trẻ mới biết điVâng, con bạn ngày nay hoàn toàn thu mình — chúng không thích chia sẻ, chúng muốn tất cả sự chú ý của bạn (rên rỉ mỗi khi bạn quay đầu lại là điều khó chịu) và chúng dường như không chơi với những người khác. Nhưng tất cả điều đó là bình thường — những đứa trẻ ở độ tuổi này đòi hỏi. Mặc dù họ khăng khăng tự làm mọi việc (tính độc lập bắt đầu được thể hiện rõ ràng), hầu hết đều không muốn mất bố hoặc mẹ quá lâu. Đúng vậy, nỗi lo chia ly có thể tạo nên cái đầu xấu xí của nó, nếu nó chưa xảy ra. Thêm về điều này bên dưới.

Câu “Đừng đi!” giai đoạn

Họ có thể không nói được điều đó khi bạn vừa bước chân ra khỏi cửa, nhưng những tiếng kêu đau buồn, lo lắng đó đã nói lên rất nhiều điềuchào mừng bạn đến với giai đoạn chia ly-lo lắng. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy những tiếng thút thít lặng lẽ khi rời khỏi phòng hoặc những giọt nước mắt – (và giận dữ-) đầy kịch tính đưa đón ban ngày. Sự lo lắng về sự chia ly (mặc dù đối với cha mẹ là điều vô cùng khó khăn) là bình thường và nó sẽ không kéo dài mãi mãi. Một số nhà tâm lý học phát triển tin rằng chúng ta được lập trình để trở nên mệt mỏi và thận trọng trước những địa điểm mới và những người lạ. Bạn có thể hiểu sẽ kỳ lạ như thế nào nếu một đứa trẻ được một người khác không phải là mẹ, bố hoặc nana thay tã cho chúng. Vấn đề là như thế này: Vượt qua nỗi lo chia ly Không cảm thấy tốt khi bạn là cha mẹ từ khi còn nhỏ, nhiều chuyên gia tin rằng việc thể hiện sự lo lắng hoặc kéo dài của bạn sẽ làm cho con bạn trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy bình tĩnh hết mức có thể (nhiệm vụ khó, chúng tôi biết) và thể hiện sự hào hứng với môi trường xung quanh mới của chúng (nói “Chà, nhìn vào tất cả những cây bút chì màu này! Bạn có thể làm cho tôi một bức tranh được không?” Hoặc “Nhìn kìa, có những chiếc mũ siêu anh hùng ở trung tâm chỉnh trang! ”

Tăng cường sự tự tin

Nếu con bạn đã tập đi được vài tháng hoặc thậm chí chỉ vài tuần, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng ngày càng tự tin và vững vàng hơn nhiều. Chúng sẽ có thể bắt đầu và dừng lại một cách dễ dàng và cúi xuống nhặt đồ chơi, đồ ăn nhẹ bị rơi và nuôi chó mà không bị rơi. Nỗi ám ảnh mới của họ sẽ là đẩy mọi thứ (gần như bất cứ thứ gì họ có thể nắm được) khắp phòng. Khuyến khích việc khám phá này, nhưng hãy để ý đến chúng — chúng sẽ nhanh chóng nhích dần về phía cầu thang. Ồ, và chúng tôi sẽ nhắc bạn một lần nữa: Đi bộ sớm nhất là chín tháng và muộn nhất là 18 tháng là hoàn toàn bình thường.

Một sở trường để phối hợp

Mẹ ôm con
Lịch trình ngủ và ăn cho trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi của bạnCó rất nhiều hoạt động thú vị mà bạn có thể làm với tot của mình để giúp họ làm việc với phối hợp tay mắt. Hãy thử những hoạt động đơn giản mà bạn có thể làm khi ngồi trên sàn cùng nhau để giúp trẻ xây dựng các kỹ năng quan trọng.

 • Đưa cho em bé của bạn một đống khối và yêu cầu chúng xếp chúng cao đến mức mà chúng sẽ đi được.
 • Để con bạn ngồi dạng chân ra trong khi bạn ngồi đối diện với dạng chân dạng ra. Lăn qua lại một quả bóng và yêu cầu chúng dừng lại và lăn nó lại trước khi nó chạm tới chúng.
 • Tung hoặc chuyền: Đi cách xa nhau vài bước và để con của bạn mang cho bạn một quả bóng (hoặc một món đồ chơi khác). Đưa họ đến vị trí của họ và sau đó lấy lại bóng cho họ.

Chống trẻ mới biết đi

Không mắc sai lầm: Chẳng bao lâu, con bạn sẽ tham gia vào mọi thứ. Tủ bếp dưới, tủ phòng tắm, cầu thang và bàn uống cà phê là những khu vực chính để khám phá, vì vậy hãy đảm bảo giữ an toàn cho con bạn với hướng dẫn giữ trẻ của chúng tôi.

Thời gian sử dụng

Một nhóm trẻ em trên điện thoại thông minh và iPad
Hướng dẫn từng độ tuổi cho trẻ em và điện thoại thông minhChúng tôi chắc chắn không nói rằng chúng tôi chưa bao giờ sử dụng TV (xin chào, Little Baby Bum) để giải trí cho những đứa con nhỏ của chúng ta trong khi ăn trưa, chạy vào phòng tắm hoặc thậm chí dành thời gian nghỉ ngơi cần thiết cho việc nuôi dạy con cái trên chiếc ghế dài để cuộn qua Instagram, nhưng Hiệp hội Nhi khoa Canada nói rằng trẻ em dưới hai tuổi không nên sử dụng màn hình, bao gồm TV và điện thoại thông minh. Theo nghiên cứu của họ, không có lợi gì trước hai tuổi. Họ cũng nói rằng trẻ em từ hai đến năm tuổi chỉ nên sử dụng các hình thức giải trí này dưới một giờ mỗi ngày. Tất cả những gì đã nói, đừng cảm thấy tội lỗi nếu đôi khi bạn phải dựa vào băng nhóm chó từ Những chú chó cứu hộ hoặc hai chú thỏ không cha mẹ đó để giữ cho con bạn bận rộn trong khi bạn làm bữa tối hoặc gọi nhanh — chúng tôi hứa rằng tất cả chúng tôi đã ở đó.

Cuộc sống của bạn sau khi em bé

Lo lắng sau sinh

Vì vậy, đây là điều mà không ai nói về, nhưng bạn nên làm. Đừng cảm thấy tội lỗi và đừng xấu hổ về cảm giác của mình — bạn chắc chắn không đơn độc. Lo lắng sau sinh phổ biến hơn gấp ba lần so với trầm cảm sau sinh và ảnh hưởng đến 17% những người mới làm mẹ sau khi sinh. Mặc dù một số lo lắng sẽ được mong đợi (dù sao thì bạn cũng là cha mẹ mới), nó có thể len ​​lỏi vào bạn và nhanh chóng trở nên tê liệt. Bạn có thể đọc về tài khoản của mẹ khác ở đây.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng bắt đầu kiểm soát và bạn đang ám ảnh về tình trạng sức khỏe của con mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn — đó là điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân và gia đình. Bạn sẽ được giới thiệu một người có thể giúp bạn vượt qua nó.

Những điều không ai nói với bạn

Thay tã khi di chuyển

Đúng vậy, những ngày quấn tã cho con bạn trong khi chúng nằm xuống và nhìn chằm chằm vào bạn với một nụ cười đã qua. Hiện tại không có gì ngăn cản được tình trạng này, ngay cả khi chúng đang chạy xung quanh với một chiếc tã ướt sũng. May mắn thay, các bậc cha mẹ ở đó đã chia sẻ những cách để hoàn thành công việc đó một cách nhanh chóng và khi đang di chuyển. Đặt cược tốt nhất của bạn? Thu hút họ tham gia. Hãy cho họ biết đó là đã đến lúc thay đổi kẻ ăn bám của họ và thương lượng nếu bạn phải (“Hãy thay tã cho con và đếm đến 10, sau đó con có thể chơi với món đồ chơi này”). Và nếu họ không có nó? Chờ năm phút và thử lại.

Bay cùng trẻ em

OK, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn: Du lịch bằng máy bay với một đứa trẻ kháu khỉnh, nhõng nhẽo hoàn toàn không phải là một kỳ nghỉ, và đối phó với những người xem trầm trọng và những người bạn đồng hành của bạn sẽ không phải là niềm vui cho bất kỳ ai. Bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để tồn tại mọi thứ, từ sự chậm trễ ở sân bay cho đến các chuyến bay dài. Và, vâng, chúng tôi chắc chắn sẽ đề xuất tải iPad với càng nhiều Peppa Pig tập càng tốt. Đó là một ngoại lệ! #S sorryNotS sorry

Chỉ để giải trí

Người lớn chỉ muốn vui vẻ

Ai nói rằng trò đập bánh chỉ dành cho trẻ một tuổi? Chắc chắn không phải chúng tôi. Tải xuống những thứ tuyệt vời này người lớn tổ chức sinh nhật của họ, hoàn chỉnh với bánh, bóng bay, ảnh chụp và bia. Sự hoàn hảo.

Ba lời cổ vũ cho Costco

Vâng, chúng tôi thích nó ở đó, và chúng tôi biết bạn cũng vậy. Mua tốt nhất là gì? Bạn nên đánh lối đi nào trước? Khi nào là thời gian tốt nhất để đi? Xem như Cha mẹ của ngày hôm nay ‘Kim rất riêng của Costco Lady đưa bạn đi qua.

Đọc thêm:
Con bạn: 15 tháng tuổi
Lo lắng ở trẻ mới biết đi là hoàn toàn bình thường, nhưng đây là cách bạn có thể giúp