banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Khi được một tuổi rưỡi, con bạn đã trở thành một người nhỏ bé nhất định với tăng vốn từ vựng (điều đó đôi khi chỉ bạn mới có thể hiểu được), rất nhiều lượt thích và không thích (dường như thay đổi hàng giờ) và rất nhiều và rất nhiều và (nghiêm túc chứ?) rất nhiều năng lượng. Đó có thể là một khoảng thời gian hỗn loạn, vì những đứa trẻ 18 tháng tuổi bị kẹt giữa muốn độc lập (“Tôi-làm!”) Và cần sự trấn an ấm áp và sự an toàn của vòng tay bạn. Mặc dù bạn có thể cảm thấy hơi bâng khuâng cho những ngày tháng bé thơ ngọt ngào đó, nhưng cũng thật thú vị khi thấy tính cách của con bạn ngày càng rõ ràng hơn, chưa kể đến tất cả lố bịch đồ dùng cho trẻ mới biết đi.

Các mốc phát triển & cột mốc 18 tháng tuổi

Cập nhật quan trọng

cô gái nhỏ giúp cho con chó của cô ấy ăn
Hướng dẫn từng độ tuổi về những gì con bạn có thể (và nên) làm ngay bây giờLần khám sức khỏe 18 tháng của bạn là một lần kiểm tra quan trọng bao gồm rất nhiều cơ sở, vì vậy hãy chuẩn bị cho việc kiểm tra sẽ mất nhiều thời gian hơn những lần khám khác. Ngoài việc kiểm tra sức khỏe tổng thể của con bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đặt câu hỏi để xem tình trạng của chúng như thế nào phát triển và phát triển. Họ sẽ xem xét liệu con bạn có thể:

 • Xác định các hình ảnh trong sách (“Cho tôi xem con chim”)
 • Sử dụng nhiều cử chỉ, như vẫy tay và đưa tay lên
 • Thực hiện theo các chỉ dẫn như “trên” và “dưới”
 • Chỉ vào ba bộ phận cơ thể khác nhau khi được hỏi
 • Sử dụng ít nhất bốn phụ âm
 • Cầm cốc để uống
 • Nhặt và ăn thức ăn nhẹ
 • Đi lên vài bậc thang trong khi nắm tay bạn
 • Đi bộ một mình
 • Ngồi xuống và đứng dậy một lần nữa mà không bị ngã
 • Xếp chồng ba khối trở lên
 • Giúp bạn mặc quần áo cho họ bằng cách đưa tay và chân của họ ra
 • Nói 20 từ trở lên (hoàn toàn tốt nếu các từ không rõ ràng)
 • Chỉ để cho bạn thấy một cái gì đó
 • Nhìn bạn khi bạn đang nói chuyện hoặc chơi cùng nhau

Chà! Tất nhiên, hãy nhớ rằng đây là những hướng dẫn chung. Nếu con bạn không đạt được tất cả chúng khi một tuổi rưỡi, điều đó có lẽ là tốt.

Trẻ mới biết đi của bạn cũng nhận được chủng ngừa định kỳ tại cuộc hẹn này, vì vậy hãy sẵn sàng để loại bỏ một số phiền nhiễu trong khi chụp và thu mình lại sau đó. Nếu cảm thấy cuộc sống là những mô sần không ngừng nghỉ ngay bây giờ, đừng lo lắng: Việc trẻ mới biết đi của bạn bị cảm lạnh từ 8 đến 10 tuổi trong độ tuổi từ một đến hai là điều hoàn toàn bình thường.

Giai đoạn “không”

Bắt đầu từ khoảng 18 tháng tuổi, con bạn sẽ bắt đầu sử dụng các câu có hai từ và rất có thể, một trong những từ đó sẽ là “Không!” Từ nhỏ đó thực sự là một cột mốc quan trọng. Và, mặc dù việc nghe “không đội mũ” 328 lần một ngày có thể mệt mỏi, nhưng đó là một bước cần thiết trên con đường giành độc lập. Ở độ tuổi này, con bạn mới bắt đầu nhận ra rằng chúng không phải là người mở rộng theo nghĩa đen của bố và mẹ mà là con người của chính chúng. “Không” là một cách để kiểm tra giới hạn của bạn (Cô ấy sẽ làm gì nếu tôi nói không với điều này?) Và học cách thiết lập giới hạn của riêng mình (“Không nhột”).

Tất cả về sự lựa chọn

Khi nói đến thói quen hàng ngày như mặc quần áo, ngủ, ăn và tắm, một cách để đối phó với sự từ chối liên tục là đưa ra các lựa chọn (“Con có muốn có đồ chơi hay một câu chuyện trong khi tắm không?”). Một cách khác mà trẻ mới biết đi khẳng định ý thức về bản thân là đòi hỏi các loại thực phẩm giống nhau hoặc cùng một chiếc quần màu xanh lá cây lặp đi lặp lại và việc đưa ra các lựa chọn là một cách tốt để giúp chúng cảm thấy kiểm soát được — chưa kể cho bạn cơ hội rửa sạch chuối. những chiếc quần màu xanh lá cây.

Nỗi sợ chia ly

Một số trẻ mới biết đi đấu tranh với lo lắng chia lyvà chúng có xu hướng phát triển tồi tệ nhất trong số đó từ 18 đến 36 tháng – nhưng tất nhiên, cha mẹ thực sự khó khăn khi nhìn thấy khuôn mặt đẫm nước mắt và cánh tay dang rộng của chúng (khịt mũi). Mặc dù có thể bị cám dỗ để lẻn đi để giải thoát cho họ cảnh bạn rời đi, thực sự tốt hơn là nói một lời tạm biệt ngắn gọn, đầy yêu thương và đảm bảo rằng họ biết bạn sẽ quay lại vào thời điểm mà họ có thể hiểu được, chẳng hạn như “sau bữa ăn nhẹ buổi chiều”. Gửi một phần nhỏ của nhà đi cùng, chẳng hạn như một bức tranh hoặc đồ vật yêu thích.

Lịch trình và giấc ngủ của trẻ 18 tháng tuổi

Một người mẹ và một người cha với đứa con của họ đang ngủ giữa họ
Cách ngủ để huấn luyện trẻ mới biết đi của bạnVề thói quen của chúng, trẻ mới biết đi của bạn có thể đã bỏ giấc ngủ ngắn buổi sáng hoặc vẫn đang trong quá trình chuyển sang giấc ngủ ngắn mỗi ngày. (Những người dậy sớm có xu hướng vẫn cần một giấc ngủ ngắn vào buổi sáng, và ồ ồ, những chim sớm đôi khi có thể dậy lúc 5 giờ sáng. Máy tạo tiếng ồn trắng, rèm che tối trong phòng hoặc đồng hồ cho trẻ mới biết đi hiển thị các biểu tượng báo hiệu thời gian thích hợp để dậy có thể hữu ích.) Một số trẻ mới biết đi sẽ chuyển đổi qua lại giữa một và hai giấc ngủ ngắn trong một thời gian, điều này có thể gây khó chịu cho việc lập kế hoạch nhưng đó chỉ là một trong những việc ngắn hạn, vì vậy hãy sẵn sàng để thực hiện nó.

Trẻ em ở độ tuổi này cần ngủ khoảng 11 đến 14 giờ mỗi ngày, thường bao gồm hai giờ ngủ ban ngày trở lên. Cố gắng không để giấc ngủ ngắn quá 4 giờ chiều nếu không sẽ rất khó để trẻ ngủ vào ban đêm.

Còn về việc thực sự ngủ vào ban đêm thì sao? Sự thụt lùi giấc ngủ kéo dài 18 tháng là một điều, rất tiếc phải nói. Bạn có thể phân tích nó theo nhiều nguyên nhân khác nhau, cho dù đó là sự lo lắng khi chia ly hay là dấu hiệu của cách tiếp cận cuộc sống mới của một đứa trẻ độc lập. Bất kể nguyên nhân là gì, điều đó có thể có nghĩa là người ngủ ngon của bạn đột nhiên thức dậy nhiều lần trong đêm và nó có thể kéo dài trong một vài tuần hoặc lâu hơn. Hoặc có thể con cú đêm nhỏ của bạn chưa bao giờ thực sự thích thú với việc huấn luyện giấc ngủ và đã thức dậy vào ban đêm trong nhiều tháng và cần được giúp đỡ, chẳng hạn như xoa bóp, chai hoặc xoa lưng, để ngủ trở lại. Dù bằng cách nào đi nữa, bây giờ là lúc bạn nên dành nhiều tâm huyết hơn cho sự nhất quán, cả về thời gian họ đi ngủ và những nghi thức hạ hỏa mà bạn thực hiện để giúp họ ổn định. Sẽ không nói dối, đôi khi có thể là một quá trình dài, nhưng hãy kiên trì thực hiện. Một điều khác: Luôn có ích khi đổ lỗi cho việc mọc răng là do giấc ngủ chập chờn, và đúng là trẻ mới biết đi có thể mọc răng nanh nhọn (răng nanh) hoặc răng hàm lớn ở độ tuổi này. Kiểm tra các dấu hiệu mọc răng và cho bé dùng khăn lạnh hoặc thuốc giảm đau thông thường để bé được thoải mái. Nhưng hãy nhớ rằng quá trình mọc răng thường chỉ diễn ra trong vài ngày và không nên bỏ thói quen ngủ của bạn trong nhiều tuần.

Tăng trưởng và tăng cân

Sự phát triển nhanh chóng mà con bạn có khi một đứa trẻ mới sinh chậm lại trong năm thứ hai. Trên thực tế, chúng thường chỉ tăng khoảng 3 cân trong độ tuổi từ một đến hai, vì vậy cảm giác thèm ăn của chúng cũng chậm lại. Thêm vào đó, chúng thường quá tham gia vào thế giới xung quanh để ăn nhiều — tất nhiên cho đến ngày chúng bỏ đi nhiều như bạn làm trong một bữa ăn. (Nghiêm túc mà nói, làm sao một đứa trẻ mới biết đi có thể ăn một bát cơm chiên khổng lồ như vậy?) Tuy nhiên, nói chung, trẻ mới biết đi cần khoảng 1/4 đến 1/2 lượng người lớn ăn, vì vậy không cần phải căng thẳng nếu họ dường như ăn rất ít. Cho trẻ ăn những phần nhỏ thức ăn lành mạnh trong các bữa ăn, cùng với hai hoặc ba bữa ăn nhẹ mỗi ngày.

Người kén ăn

Bắt đầu từ khoảng 18 tháng tuổi, trẻ mới biết đi có thể cực kỳ thích đồ uống thay vì thức ăn, nhưng bạn không thể để chúng lạm dụng nó nếu không chúng sẽ bỏ lỡ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, từ thực phẩm nguyên chất. Cho trẻ uống hai cốc (500 mL) sữa nguyên kem (không phải sữa công thức) mỗi ngày và không uống quá ba cốc (750 mL). Nếu chúng không thực sự vào sữa, hãy cho uống nước hoặc sữa mẹ nếu bạn đang tiếp tục cho con bú, cùng với thực phẩm giàu canxi như pho mát và sữa chua. Thỉnh thoảng bạn có thể uống một lượng nhỏ nước trái cây (thậm chí bạn có thể uống bớt nước), nhưng nó không phải là thức uống hàng ngày.

Mẹ ôm con
Lịch trình ngủ và ăn cho trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi của bạnNếu trẻ mới biết đi của bạn rất thích thực phẩm màu be, điều quan trọng là phải tiếp tục cho trẻ ăn một phần nhỏ protein và rau thường xuyên, mà không làm lớn về nó. Một số cách tiếp cận thân thiện với trẻ mới biết đi là chả chiên hoặc nướng làm từ rau củ mài; những miếng rau nướng mềm, nhỏ phủ một lượng nhỏ bơ, men mứt mơ hoặc xi-rô phong; và những miếng thịt nhỏ để nhúng trong nước sốt táo hoặc mù tạt không đường. Hoặc bỏ qua thịt hoàn toàn và thử thêm trứng, pho mát, đậu lăng và đậu. Nếu họ thích trái cây hơn rau, điều đó cũng không sao (nhưng hãy tiếp tục làm cho rau trở thành một phần của đĩa).

Phòng trẻ mới biết đi

Một cột mốc quan trọng khác cần ghi nhớ là chuyển từ phòng dành cho trẻ sơ sinh (hoặc nhà) sang phòng trẻ mới biết đi ở nhà trẻ, đây có thể là một sự điều chỉnh khá lớn đối với một số trẻ em (và, cha mẹ cũng hãy đối mặt với nó). Tìm hiểu những gì của bạn chính sách của nhà trẻ là (họ có thể muốn đứa con nhỏ của bạn uống từ một chiếc cốc và chỉ chợp mắt vào buổi chiều). Nói về việc thực hiện một quá trình chuyển đổi dần dần, với nhiều cơ hội làm quen với những người chăm sóc mới và vẫn liên hệ với những người cũ.

Kì huấn luyện không ra gì

vẽ minh họa cho đứa trẻ đứng trước nhà vệ sinh
Bạn có nên thử đào tạo ngồi bô 3 ngày không?Tất cả chúng ta đều đã nghe những câu chuyện kỳ ​​diệu trên mạng về đứa trẻ 18 tháng tuổi được huấn luyện đi vệ sinh — chúng có thật không? Mặc dù đúng là một số trẻ ở độ tuổi phát triển sẵn sàng sử dụng bô (tã của chúng khô trong hai giờ hoặc hơn, chúng quan tâm đến chiếc bô, chúng không thích ở trong tã ướt hoặc bẩn và chúng chỉ cho chúng ‘ nhận thức được rằng chúng cần phải đi bằng cách nói với bạn hoặc trốn để đi ị), hầu hết trẻ em sẽ không nhà vệ sinh được đào tạo liên tục bất cứ lúc nào sớm. Độ tuổi điển hình để đào tạo ngồi bô là từ hai đến bốn tuổi. Nhưng bạn có thể mang bô ra họ đã quen với ý tưởng và, này, nếu trẻ mới biết đi của bạn không hài lòng với nó, xin chúc mừng!

Cuộc sống của bạn sau khi em bé

Oh, thái độ

Con người nhỏ của bạn đang bắt đầu phát triển một số ý kiến ​​mạnh mẽ trên tất cả mọi thứ, từ tất (dụng cụ tra tấn) đến bánh quy giòn (không bao giờ là hình vuông), và điều đó có nghĩa là đôi khi bạn sẽ bị húc đầu. Khó chịu hoặc thất vọng với con bạn là một phản ứng bình thường của con người, nhưng nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy mình giống như một ông bố bà mẹ hoàn toàn tồi tệ. Tuy nhiên, có nhiều cách để đối phó với nó: Bằng cách áp dụng một số thói quen tốt ngay từ bây giờ, bạn có thể chủ động trong việc xử lý những điều khiến bạn căng thẳng. Nếu đứa trẻ mới biết đi của bạn đang thét lên ném những quả trứng bác xuống sàn vì chúng không muốn chúng trên đĩa của mình, hãy thử một kiểu giao tiếp khác nhau. Dạy chúng thích hoặc không thích, điều này cho phép chúng bày tỏ ý kiến ​​mà không than vãn. Hãy chú ý đến những gì khiến bạn gặp khó khăn và tìm ra cách để vượt qua nó. Nếu bước ra khỏi cửa vào buổi sáng là một thử thách đẫm mồ hôi và bạn cảm thấy đầu như muốn nổ tung, hãy chọn quần áo trẻ em vào đêm hôm trước và có một số hoạt động gây mất tập trung trong xe.

Những điều không ai nói với bạn

Giữ cho trẻ mới biết đi của bạn bận rộn

Chơi với me nhỏ của bạn là tốt nhất, nhưng có những lúc bạn muốn trở nên hoang dã và, bạn biết đấy, hãy thực hiện một bữa ăn hoặc trả lời một cuộc gọi quan trọng. May mắn thay, có rất nhiều cách thú vị để mua cho mình một chút thời gian và giữ cho trẻ mới biết đi của bạn bận rộn và giải trí trong 10 phút toàn bộ. Hãy thử những cách này: Quăng một tấm khăn trải bàn lên bàn và đặt một vài chiếc gối bên dưới để làm pháo đài, đưa cho họ một số tờ rơi để xé hoặc cho vài viên đá vào túi nhựa có nắp đậy. Một chiến thắng khác là một hội đồng quản trị bận rộn chỉ xuất hiện vào một số thời điểm nhất định (bạn có thể tự làm bằng bảng có các vật dụng như chốt, máy tính, điện thoại nút bấm cũ hoặc điều khiển từ xa và bánh xe gắn trên đó).

Chỉ để giải trí

Những điều kỳ lạ ở trẻ mới biết đi

Những lý do đằng sau những giọt nước mắt của trẻ mới biết đi thường là các bộ phận bằng nhau gây trở ngại và LOL (bóng của chúng đang theo sau chúng, bạn sẽ không để chúng chơi với máy cắt bánh pizza và chúng thực sự, có thật không muốn lấy cái tã bẩn đó ra khỏi thùng rác). Hãy nhớ rằng đây chỉ là việc của họ vào lúc này và bạn không đơn độc. Kiểm tra cách “sai” để cắt bánh nướng xốp và những lý do khác khiến trẻ đang cảm thấy lo lắng ngay bây giờ.

Đọc thêm:
Con bạn: 19 tháng tuổi
Khi trẻ mới biết đi thực sự gắn bó với người chăm sóc