banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Trẻ mới biết đi ở độ tuổi này đang sống lớn, thử mọi thứ và thể hiện sự tự nhận thức nhiều hơn. Tìm hiểu tất cả về cuộc sống với đứa trẻ 20 tháng tuổi của bạn.

Thình thịch! Ré lên! Và sau đó là một khoảng dừng. Chờ đã, tại sao nó yên tĩnh như vậy ở đó? Whoa, đó là một nhiều giấy vệ sinh chưa cuộn trong hội trường. Cuộc sống của trẻ mới biết đi không ồn ào, bận rộn và chật chội — tất cả những điều tốt đẹp khi bạn 20 tháng tuổi. Họ đang sống rộng lớn, thử mọi thứ và khám phá bất cứ thứ gì họ có thể tiếp cận. Đối với cha mẹ, đó là một giai đoạn đồng thời vừa mát mẻ vừa mệt mỏi khi cả hai cùng nhìn thế giới qua đôi mắt của trẻ (thật thú vị khi thả đá vào vũng nước) và cố gắng giữ chúng ở một mảnh và tránh nguy hiểm (đó có phải là một tảng đá trong miệng?). Khi thời gian ngừng hoạt động diễn ra, những cái ôm càng trở nên ngọt ngào hơn đối với nó.

Các mốc phát triển & cột mốc 20 tháng tuổi

Các động thái và từ mới

mẹ và con trồng một khu vườn bên ngoài
25 hoạt động lấy cảm hứng từ thiên nhiên cho trẻ mới biết điỞ độ tuổi này, con bạn tiếp tục khám phá tất cả những khả năng mới rất thú vị của chúng, với đi bộ và chạy nhiều (không gian rộng mở và hành lang là những sở thích đặc biệt), leo núi, khiêu vũ và hơn thế nữa. Họ có thể bắt đầu leo ​​lên cả lên và xuống cầu thang, mặc dù việc đi lên có thể trơn tru hơn một chút. Đứng trên một chân trong một hoặc hai giây là một kỹ năng mới sát thủ khác.

Khi chúng trở nên tự nhận thức hơn, giờ đây chúng có thể nhận ra mình trong gương hoặc trong ảnh. Bạn sẽ bắt đầu chú ý đến trò chơi giàu trí tưởng tượng hơn khi con bạn tạo ra thế giới nhỏ của riêng mình, ăn dưa hấu và bút màu tại bếp chơi, đập búa nhựa để xây lâu đài hoặc giả vờ nói chuyện điện thoại. Việc nhà có thể biến thành thời gian vui chơiCũng vậy, vì vậy hãy để người giúp việc nhỏ của bạn làm việc bằng cách giao cho họ một số thìa để cho vào máy rửa bát hoặc thực hiện trò chơi nhét đồ giặt vào giỏ. Đồ chơi phân loại hình dạng thường gây tiếng vang lớn khi con bạn biết cách ghép và phân loại đồ vật. Những cây bút chì màu lớn, vừa vặn và cọ vẽ lớn là những cách hay để giúp các em khám phá khía cạnh nghệ thuật của mình.

Đôi khi sẽ có cảm giác như con bạn đang thêm một từ mới vào vốn từ vựng của chúng mỗi ngày và những lần khác chúng sẽ đột nhiên nhảy vọt với một loạt những thứ bạn chưa từng nghe trước đây, nhưng chúng vẫn sẽ sử dụng ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn như chỉ tay và gật đầu, để hiểu rõ quan điểm của họ. Khi bạn đi chơi cùng nhau, hãy chú ý đặt tên cho những gì bạn nhìn thấy xung quanh bạn hoặc cung cấp một chút bình luận đang chạy (“Đó là chiếc xe màu xanh của chúng tôi”, “Bây giờ chúng tôi cho xà phòng vào khăn lau”, “Có gì trong hộp?”). Điều này giúp con bạn tiếp tục phát triển những kỹ năng ngôn ngữ điên rồ đó. Chúng cũng có trí nhớ ngày càng sống động và sẽ bắt đầu nhận ra rằng đây là mũ của bố hoặc hãy nhớ rằng bếp đang nóng (nhưng không hại gì nếu lặp đi lặp lại điều cuối cùng!).

Tất cả các cảm xúc

Đôi khi lo lắng về, này, bạn cho rằng đó là điều hoàn toàn bình thường ở trẻ mới biết đi. Có thể họ không thích tiếng xả nước của bồn cầu tại một nhà hàng cụ thể, hoặc họ sợ chó, hoặc họ đã có một giấc mơ xấu về một con rắn. Cái này lo lắng là một dấu hiệu phát triển rằng họ nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh và vị trí của họ trên thế giới. Bạn có thể giúp họ ổn định bằng cách thừa nhận cảm giác của họ (“Tiếng ồn lớn đó làm bạn ngạc nhiên, phải không?”) Và sau đó sử dụng trò chơi để giải quyết nỗi sợ hãi của họ (“Chúng ta nên tạo ra những loại tiếng ồn nào?”).

Giai đoạn “không”

Giai đoạn “không” của con bạn có thể chỉ là bắt đầu hoặc vẫn tiếp tục mạnh mẽ. Ngay cả khi bạn biết rằng đây là mô tả công việc dành cho trẻ mới biết đi và là một phần của việc tìm hiểu về các giới hạn, bạn có thể hoàn toàn bực bội khi nghe một tiếng hét “Không, không, không!” khi đã đến lúc rời khỏi sân chơi. Cố gắng tạm dừng để tình hình giảm leo thang, không mặc cả hay tranh cãi. Hãy để họ nói không và, vài phút sau, hãy sẵn sàng ra ngoài — khoảng thời gian nghỉ ngơi nhỏ đó có thể là tất cả những gì cả hai bạn cần.

Chia rẽ nhân cách

Một cách khác mà trẻ mới biết đi của bạn gây rối với bạn — tất nhiên là không cố ý — là bằng cách cư xử theo một cách ở nhà trẻ hoặc ở nhà của một người chăm sóc (thường giống như một thiên thần hợp tác hữu ích) và hành động theo cách khác, như một cơn bão lớn đang gào thét, ở nhà. Đây thực sự là một tin tốt vì nó có nghĩa là họ hoàn toàn yên tâm vào tình yêu của bạn và thoải mái buông thả. Hãy nghĩ về điều đó theo quan điểm của họ: Có thể như vậy, vì thế khó làm theo tất cả những mong đợi và đối phó với những người nhỏ bé khác và nhẹ nhõm như vậy để đến nơi trú ẩn an toàn của nhà. Thêm vào đó, môi trường nhà trẻ được thiết kế 100% cho họ và hầu hết mọi thứ đều có thể tiếp cận và thực hành, điều này không xảy ra ở nhà, cửa hàng hoặc những nơi khác trên thế giới. Bạn có thể đi bộ giữa không đưa ra những hành vi xấu (đá và đánh bạn trong cơn giận dữ là không ổn) và tìm cách giúp họ chuyển về nhà, cho dù đó là xả hơi bằng cách chạy lên và xuống hành lang hoặc dành một chút thời gian để chơi yên tĩnh với nhau trước khi bạn bắt đầu vào giờ ăn tối. .

Giờ ăn lộn xộn

Bữa ăn tiếp tục là một kiểu phiêu lưu do bạn tự chọn. Đôi khi con của bạn sẽ muốn mọi thứ giống nhau và những lần khác, hãy ngẫu nhiên mở ra để thử một cái gì đó mới. Hoặc sự thèm ăn của họ sẽ là 10 vào một ngày và trừ đi hai vào ngày tiếp theo. Nhớ đến tiếp tục cung cấp các loại thực phẩm khác nhau và kết cấu thường xuyên để bạn không bị lộn xộn, ngay cả khi 90 phần trăm thức ăn đọng lại trên áo hoặc sàn nhà. Đậu nướng, dưa nhỏ và đu đủ, thịt hầm và bánh gạo là những thức ăn tốt cho trẻ mới biết đi. Thức ăn cho ngón tay, để chúng tự kiếm ăn, vẫn là con đường phải đi. Nếu có một loại thức ăn cụ thể nào đó mà con bạn không thích, hãy cho chúng tham gia vào quá trình chuẩn bị — chúng có thể khuấy nước chấm cho rau hoặc dùng một chiếc nĩa nhỏ để chọn những khối thịt gà nào trên đĩa của chúng. Và, mặc dù nó có thể lộn xộn, trẻ em ở độ tuổi này có thể uống từ một chiếc cốc nhỏ trong bữa ăn chứ không phải là một cốc nhỏ, điều này không khuyến khích sự kết hợp phù hợp của các cử động lưỡi, môi và miệng mà trẻ cần học uống. (Uống bằng cốc thông thường cũng tốt hơn cho răng và chúng ít có nguy cơ bị uống quá mức, điều này cho phép có nhiều chỗ hơn cho các loại thực phẩm bổ dưỡng.) Cốc có ống hút có thể gập lại hoạt động tốt khi bạn đang sử dụng đi.

Chia tay với cái chai

Giấc ngủ vẫn là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của bạn những ngày này. (Hãy xem trẻ mới biết đi ngủ trưa. Không phải. Tốt.) Ngủ 11 đến 14 giờ một ngày, bao gồm cả giấc ngủ ngắn ban ngày, là khá tiêu chuẩn. Nếu con bạn vẫn đang đi ngủ với bình sữa, thì chắc chắn đã đến lúc dũng cảm và thay đổi thói quen đó. Ăn vặt bằng sữa trước khi ngủ (sau khi đánh răng) và vào ban đêm có thể gây ra các vấn đề về răng miệng, như sâu răng hoặc tình trạng quá phát khiến các răng cửa không khít lại với nhau. Thêm vào đó, những đứa trẻ cần bú bình để ngủ có thể sẽ đòi bú bình khi chúng thức dậy vào ban đêm. Bạn có một số lựa chọn: Pha loãng sữa dần dần với nước, thay thế bình sữa bằng một cốc nhỏ và nước hoặc (eek) để nguội và ném tất cả các bình sữa trong nhà của bạn.

Cuộc sống của bạn sau khi em bé

Nét khác nhau

Bạn và BFF của bạn đã cùng nhau trải qua rất nhiều điều (quán rượu tequila đó, những cuộc chia tay tồi tệ, những chuyến đi trên đường YOLO), nhưng bạn sẽ tồn tại trong các phong cách nuôi dạy con khác nhau? Những lựa chọn mà chúng ta đưa ra về thực phẩm, sức khỏe, giấc ngủ, kỷ luật và hơn thế nữa đôi khi thực sự mang tính cá nhân, và sự thất vọng xảy đến khi những người chúng ta yêu quý không đồng ý có thể rất dữ dội. Thêm vào đó, có thể khó dành thời gian cho một gia đình mà sự rung cảm của họ không bổ sung cho bạn. Tất nhiên, tôn trọng lẫn nhau là chìa khóa, và thầm niệm “lựa chọn của cô ấy không phải là lựa chọn của tôi” cũng có thể đi được một chặng đường dài. Hoặc, hãy thử bỏ qua các buổi chơi và thay vào đó cùng nhau đi xem một bộ phim hoặc bữa ăn không dành cho trẻ em để bạn có thể kết nối lại và nhớ lại lý do tại sao bạn là bạn ngay từ đầu.

Những điều không ai nói với bạn

Nuôi dạy một đứa trẻ song ngữ

Con của bạn đôi khi nói ngôn ngữ riêng của chúng, phải không? (Hãy nhớ khi bạn phát hiện ra “gunky” là gì ?!) Bạn đã nghĩ về để con bạn học một ngôn ngữ thực tế khác? Vì trẻ em ở độ tuổi này có kỹ năng đọc và nói nhanh chóng, đáng kinh ngạc như vậy, nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng đây là thời điểm hoàn hảo để thêm một ngôn ngữ khác vào hỗn hợp. Đôi khi điều đó có nghĩa là nói với con bạn bằng ngôn ngữ mà bạn hoặc đối tác của bạn đã biết, ngay từ ngày đầu tiên; những lần khác, nó chính thức hơn, chẳng hạn như có một người chăm sóc song ngữ hoặc chọn một nhà trẻ cung cấp giáo dục ngôn ngữ thứ hai sớm bằng tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Pháp.

Chỉ để giải trí

3 cách hack mac-và pho mát lành mạnh

Mỗi gia đình đều có một bữa ăn dễ ăn mà mọi người sẽ ăn. Nếu bạn thích mac-and-cheese (hoặc bạn muốn), thì đây là ba phiên bản ngon tuyệt để tách khỏi hộp và tăng cường dinh dưỡng với cải xoăn, đậu gà, gà hoặc bí.

Đọc thêm:
Con bạn: 21 tháng tuổi
Con bạn nên biết bao nhiêu từ?