Đây là những gì cần tìm nếu bạn lo lắng về tình trạng chậm nói.

TP04_Steps_Toddler

Ảnh: Getty Images

Đến năm hai tuổi, con trai của Holly Budd, Owen, chỉ có thể nói một vài từ. “Khi tôi ở với người khác những đứa trẻ bằng tuổi anh ấy, Tôi nhận thấy một số trẻ em đã nói thành câu như thế nào, ”Budd nói. Nhưng bà mẹ Edmonton không quá lo lắng vì Owen có thể hiểu các chỉ dẫn và có “từ ngữ” của riêng mình cho những điều nhất định. Khi được hai tuổi rưỡi, Owen’s ngôn ngữ đã bắt kịp.

Owen là một điển hình “người nói chuyện muộn”—Một đứa trẻ có vốn từ vựng nói-từ hạn chế nhưng có các kỹ năng ngôn ngữ khác, chẳng hạn như có thể hiểu những từ được nói với cậu ấy và giao tiếp bằng cử chỉ và nhiều loại âm thanh giọng nói khác nhau, cho đến khi đột nhiên anh ấy có cái mà Judy Meintzer, chủ tịch của Speech-Language and Audiology Canada, gọi là “sự bùng nổ ngôn ngữ”.

Những đứa trẻ khác, như Evan, con trai của Ally Gasco, bị chậm nói nghiêm trọng hơn. “Anh ấy chưa bao giờ thực sự là một em bé bập bẹ, ”Gasco, sống ở Burlington, Ont, nhớ lại. Đến hai tuổi, Evan chỉ có thể nói khoảng 10 từ một âm tiết, vì vậy cô đã đưa anh đến gặp một tư nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ. Các cuộc kiểm tra cho thấy Evan bị tràn dịch mãn tính trong tai, ảnh hưởng đến thính giác và do đó ảnh hưởng đến khả năng nói của anh ấy. Gasco nhận thấy sự cải thiện sau khi phẫu thuật ống tai, nhưng Evan tiếp tục gặp phải những thách thức về vận động miệng, nghĩa là anh gặp khó khăn trong việc tạo các cơ trong miệng, lưỡi và môi của mình hình thành các hình dạng cần thiết để tạo ra âm thanh.

Vậy làm thế nào để biết con bạn chỉ là một đứa trẻ chậm nói hay thực sự chậm nói? Bập bẹ, cử chỉ và sử dụng các âm thanh như “ma” đối với mẹ, “da” đối với bố và “ba” đối với bình sữa, tham gia vào trò chơi giả vờ và tương tác với người khác là tất cả các dấu hiệu cho thấy con bạn đang nắm bắt các tín hiệu ngôn ngữ và bắt đầu. để nói ra nhu cầu và mong muốn của mình.

Nếu con bạn có vẻ bị tụt lại phía sau, bạn có thể thực hiện các biện pháp đơn giản, chẳng hạn như ôm một đồ vật gần mặt và đặt tên cho vật đó hoặc cho con lựa chọn (ví dụ: “Con có muốn uống sữa hay nước trái cây không?”) Và tạm dừng để vài giây để anh ta trả lời. Đó có thể là tất cả những gì anh ấy cần để lời nói trôi chảy.

Đó là khi cột mốc quan trọng Meintzer, người đã làm việc chủ yếu với trẻ mới biết đi trong hơn 30 năm sự nghiệp của mình. Một số vấn đề có thể do chậm phát triển hoặc rối loạn nhận thức, chẳng hạn như tự kỷ ám thị hoặc Hội chứng Down, cũng như khiếm thính.

Tuy nhiên, với lời nói và ngôn ngữ, phương pháp “chờ và xem” thường không được khuyến khích nếu con bạn trên 18 tháng, Michael Dickinson, một bác sĩ nhi khoa ở Miramichi, NB. “Đó là điều mà chúng tôi luôn coi trọng,” anh nói. “Bởi vì đó là loại điều trị rất có thể chấp nhận được, đặc biệt là nếu bạn phát hiện sớm.”

Teresa Nelles, một nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ nói tại Bệnh viện nhi đồng Alberta ở Calgary, khuyến nghị nếu bạn có thắc mắc nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn, người có thể chỉ bạn theo hướng của một chương trình bệnh lý giọng nói được tài trợ bởi công (một số tỉnh đài thọ chương trình này) hoặc các dịch vụ tư nhân trong khu vực của bạn, vì danh sách chờ hỗ trợ miễn phí có thể thuộc về.

Brenda Day-Byrne, một bà mẹ 4 con ở Riverhead Harbour Grace, Nfld., Vui mừng vì cô ấy đã không chờ đợi khi lo lắng về cậu con trai thứ ba của mình, David, người đã dậy muộn, đi bộ muộn và khi 18 tháng, vẫn chưa ‘. t tạo ra nhiều âm thanh. Hóa ra anh ấy bị chậm hiểu nghiêm trọng. Kể từ khi được chẩn đoán, David, hiện đang học lớp một, đã thường xuyên làm việc với một nhà nghiên cứu bệnh học về giọng nói. Day-Byrne nói: “Nếu tôi không nói lên mối quan tâm của mình khi đó,“ việc bắt đầu đi học sẽ là một vấn đề lớn đối với anh ấy, cả về mặt xã hội và tình cảm ”.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 4 năm 2014 của chúng tôi với tiêu đề “Những người nói chuyện muộn”, tr. 52.

Đọc thêm:
Chậm nói: Khi nào cần giúp đỡ con bạn
Nói chuyện với trẻ: Không tốt cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ?
Nói lắp: Cách hỗ trợ con bạn

0/5 (0 Reviews)