banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Đây là lý do tại sao ngủ đủ giấc — và đúng cách — là chìa khóa cho sức khỏe và tinh thần của con bạn (và vâng, của bạn cũng vậy).

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Một số cha mẹ có con luôn là những người ngủ hoàn hảo. Bạn biết những người đó (và có thể bạn là một trong số họ, trong trường hợp đó, tôi vô cùng ghen tị). Họ là những bậc cha mẹ không có túi dưới mắt của họ và không có du khách nhỏ leo lên giường với họ mỗi đêm. Tôi đã gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ với những đứa trẻ năm và sáu tuổi của mình, bao gồm nỗi kinh hoàng ban đêm, đái dầm và thời gian thức dậy sớm điên cuồng (bất kể lúc nào họ đi ngủ). Nhưng khi tôi lo lắng về giấc ngủ của họ, điều đó luôn liên quan đến việc nó ảnh hưởng như thế nào đến tôi và chồng tôi, những người bị bỏ lại như xác sống vì rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu thấy các báo cáo kết nối số lượng và chất lượng giấc ngủ của trẻ với sức khỏe của chúng, tôi nhận ra rằng tôi cần bắt đầu xem xét những đứa trẻ ngủ vì nó thực sự là gì: chìa khóa cho sự phát triển lành mạnh của chúng.

Đọc thêm: Giải pháp giấc ngủ cho mọi lứa tuổi>

Kết nối Giấc ngủ-Sức khỏe
Tôi luôn có thể biết khi nào họ không ngủ đủ giấc vì tiếng khóc. Về bất cứ điều gì. (Nghiêm túc đấy. Tôi sẽ nói, “Chào buổi sáng”, và họ sẽ bật khóc và hét lên, “Bạn thật tồi tệ!”) Thường thì không có gì là không thể giải quyết bằng một buổi chiều ngủ trưa—Và tôi nghĩ vậy.

Một nghiên cứu gần đây của Anh cho thấy trẻ em ngủ ít hơn 10 tiếng rưỡi mỗi đêm ở độ tuổi 3 (không bao gồm siestas ban ngày) có nguy cơ bị béo phì ở tuổi lên 7 cao hơn 45%, so với những đứa trẻ ngủ nhiều hơn 12 giờ một đêm. Các nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Những điều này nghe giống như những vấn đề của người lớn, phải không? Rakesh Bhattacharjee, Giám đốc Y học Giấc ngủ Nhi khoa tại MedSleep ở Toronto và là phó giáo sư nhi khoa tại Đại học Chicago. Ông nói: “Chúng tôi đang xem xét nguy cơ rối loạn chuyển hóa cao hơn bắt đầu từ giai đoạn đầu đời mà không thể đảo ngược được”. “Giấc ngủ thực sự có thể ảnh hưởng đến sự bình thường của một đứa trẻ sự phát triển, và điều này rất được các bác sĩ nhi khoa quan tâm. “

Đọc thêm: Ngủ ngáy ở trẻ em có liên quan đến các vấn đề về hành vi>

Ngủ không đủ giấc cũng làm thay đổi Hệ thống miễn dịch, bao gồm cả sự gia tăng mức độ viêm của cơ thể. Ngoài ra, giấc ngủ kém có liên quan đến các vấn đề về hành vi — không chỉ là sự cáu kỉnh nói chung mà còn là sự hiếu động, hung hăng và giảm sút trường học màn biểu diễn.

Theo Bhattacharjee, những vấn đề này thường xảy ra với những đứa trẻ bị ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn liên quan đến việc thở bị gián đoạn, dẫn đến thường xuyên thức đêm và kích thích (chỉ là sự xáo trộn sóng não đủ khiến chu kỳ ngủ bị gián đoạn, nhưng đứa trẻ không thức giấc). “Một số bằng chứng cho thấy một chứng rối loạn như ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, đặc biệt là chức năng điều hành và có thể bắt chước sự trình bày của ADHD,” anh ta nói.

Cha mẹ có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy con họ ngủ không ngon vào đêm hôm trước, nhưng những tác động tích lũy khó đọc hơn. Bhattacharjee nói: “Một đứa trẻ ngủ không đủ giấc thường có vẻ như có quá nhiều năng lượng. Cô ấy có thể cáu kỉnh và quá khích, điều này có thể khiến bạn tin rằng cô ấy không mệt – và đẩy giờ đi ngủ muộn hơn. Bhattacharjee nói: Nếu bạn nhận được từ giáo viên rằng con bạn không hoạt động tốt, bạn nên xem xét số lượng hoặc chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Đọc thêm: Làm thế nào để trẻ mẫu giáo của bạn ngủ qua đêm>

Có vấn đề gì không?
Gián đoạn giấc ngủ có thể là một phần bình thường của thời thơ ấu, nhưng đôi khi có những vấn đề cơ bản có thể được giải quyết. Bhattacharjee nói: “Nhiều bậc cha mẹ không nhận ra rằng có những con đường mà họ có thể khám phá, chẳng hạn như gặp bác sĩ về giấc ngủ trẻ em, nếu họ lo lắng. Ví dụ, nếu con bạn ngủ ngáy hàng đêm và có vẻ mệt mỏi, đó có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu như ác mộng đột ngột bắt đầu và tiếp tục trong nhiều tuần, bạn có thể muốn đánh giá những gì đang diễn ra trong ngày hoặc loại phương tiện mà con bạn đang sử dụng (trẻ không thể phân biệt tưởng tượng với thực tế cho đến khi khoảng 7 tuổi). Bác sĩ của bạn cũng có thể đề xuất một số điều để thử tại nhà hoặc giới thiệu một chuyên gia về giấc ngủ để giúp bạn tìm ra gốc rễ của vấn đề.

Con số kỳ diệu là gì?
Theo Hiệp hội Giấc ngủ Canada, nhu cầu ngủ của trẻ em mỗi 24 giờ là:

* dưới hai tháng: 16 đến 18 giờ
* hai đến sáu tháng: 14 đến 16 giờ
* sáu đến 12 tháng: 13 đến 15 giờ
* một đến ba năm: 12 đến 14 giờ
* ba đến năm năm: 11 đến 13 giờ
* 5 đến 12 năm: 10 đến 11 giờ

Đọc thêm: Mẹo về giấc ngủ của chuyên gia>

Hiểu chu kỳ
Giấc ngủ bắt đầu ở giai đoạn 1 và tiến dần đến giai đoạn 2, 3 và 4. Sau đó, giai đoạn 3 và 2 được lặp lại trước khi bước vào giai đoạn 5, giấc ngủ REM. Khi giấc ngủ REM kết thúc, cơ thể thường quay trở lại giai đoạn 2 và chu kỳ bắt đầu lại. Điều này được lặp lại khoảng bốn đến sáu lần mỗi đêm. Giai đoạn REM của bạn thường kéo dài theo từng chu kỳ khi đêm diễn ra và giai đoạn REM dài nhất của bạn sẽ xảy ra trong chu kỳ ngủ cuối cùng của đêm, có thể kéo dài đến 120 phút. Một giấc ngủ có chất lượng tốt phụ thuộc vào khả năng bạn có thể chuyển qua các giai đoạn này và làm cho nó đến giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ REM mà không bị gián đoạn.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 2 năm 2014 của chúng tôi với tiêu đề “Các manh mối báo lại”, p. 58.