Cậu bé thử thách vai trò giới tính truyền thống trong trang phục cổ tích với chiếc mũ nồi màu hồng đang rửa bát cùng mẹ

Ảnh: iStockphoto

Max Silver * tự hào khi được bước vào lớp mẫu giáo cơ sở Thunder Bay, Ont., mặc một chiếc váy đỏ thêu một trái tim trắng. Anh ấy đã chọn chiếc váy trong một chuyến đi mua sắm gần đây, sau đó mặc nó cả cuối tuần ở nhà. Vào thứ Hai, anh ấy cũng chọn mặc nó đến trường. Mẹ của anh ấy, Robin Silver *, đã nghi ngờ và đóng gói bộ trang phục thứ hai trong túi của anh ấy, đề phòng. Max có vẻ hoàn toàn hạnh phúc, nhưng Robin lo lắng về những gì người khác sẽ nghĩ hoặc nói về trang phục của mình.

Bạn đang xem Con bạn có thách thức các vai trò giới truyền thống không?

Trước giờ học sáng hôm đó, Robin lặng lẽ đưa giáo viên của Max sang một bên để cô ấy xem kỹ lại trang phục của anh ấy, và thảo luận xem nó sẽ như thế nào. xử lý trong lớp học. Giáo viên của anh ấy có vẻ hơi cảnh giác khi nói chuyện với học sinh của mình, nhưng cô ấy thề sẽ cố gắng hết sức để anh ấy cảm thấy thoải mái. Trong những tuần tới, những tương tác với các bạn cùng lớp của Max khi đưa và đón đã cho Robin biết họ đang phản ứng như thế nào. Chính phản ứng của các cô gái khiến cô ngạc nhiên nhất. Cô nói: “Các cô gái trong lớp của anh ấy đã trở thành cảnh sát giới tính. “Họ sẽ tiếp cận tôi mọi lúc và hỏi, ‘tại sao anh ấy lại có đôi ủng màu hồng? Tại sao anh ta lại mặc một chiếc váy? Bạn có biết đôi ủng của anh ấy màu hồng không? ‘ Họ yêu cầu được biết tại sao anh ta lại mặc quần áo ‘con gái’. Nhưng các chàng trai đã phớt lờ điều đó ”.

Khám phá vai trò giới, đặc biệt là qua cách ăn mặc, thực sự là một phần rất bình thường trong quá trình phát triển của trẻ thơ, đặc biệt là trong những năm mầm non. Nhưng một số đứa trẻ, như Max, thích thử nghiệm hơn những đứa trẻ khác. Giới tính-biến thể, giới tính-queer, chuyển giới, người mặc quần áo chéo, song tính, đồng tính – có rất nhiều thuật ngữ mà chúng tôi có thể sử dụng để gắn nhãn những đứa trẻ như Max và kết luận mà chúng tôi có thể chuyển đến. Thuật ngữ “bé trai màu hồng” là một cụm từ khác ngày càng được chấp nhận, cũng như nghiêm ngặt định nghĩa giới tính nới lỏng theo thời gian.

Nhưng việc gán cho Max một cái mác như thế này có tốt cho anh ta không? Và tại sao chúng tôi muốn tặng anh ta một cái? Một đứa trẻ thách thức ý tưởng của chúng ta về việc trở thành con trai hay con gái sẽ gặp phải những tình huống khó xử bối rối – sử dụng đại từ nào, mặc quần áo gì vào buổi sáng, chơi đồ chơi nào và sử dụng phòng tắm nào ở trường. Có nghĩa là, các bậc cha mẹ băn khoăn về tương lai của con mình: liệu mặc quần áo chéo trong những năm mầm non có nghĩa là con họ lớn lên sẽ trở thành người đồng tính hay một ngày nào đó chúng sẽ đòi chuyển đổi giới tính. Và có lẽ cơ bản hơn, có những câu hỏi về việc liệu một đứa trẻ định hướng giới tính – và gia đình của nó – sẽ phải đối mặt với sự soi mói hay đánh mất bạn bè.

Từ thời thơ ấu của một đứa trẻ, hoặc thậm chí trong thời kỳ mang thai, nhiều bậc cha mẹ tuân theo các chuẩn mực giới tính, mặc cho con những bộ trang phục màu hồng hoặc xanh ngay khi họ phát hiện ra mình đang gặp phải vấn đề gì. Các bậc cha mẹ khác nhấn mạnh vào một cách tiếp cận trung lập về giới – màu vàng và xanh lá cây, mua bộ đồ chơi nhà bếp cho con trai nhỏ của họ và ưu tiên xe tải và khủng long cho con gái của họ. Cha mẹ Toronto Kathy Witterick và David Stocker, cha và mẹ của bé Storm, đã gây xôn xao quốc tế vào năm 2011 khi họ chọn không tiết lộ giới tính của con mình, thông báo rằng họ sẽ nuôi dạy Storm mà không có giới tính nào cả. (Quyết định này được lấy cảm hứng từ con trai của họ, Jazz, người đã mặc quần áo cả nam và nữ từ khi được 18 tháng tuổi.)

Phản ứng lan truyền đối với câu chuyện của họ cho thấy hầu hết chúng ta muốn chia thế giới thành con gái và con trai theo bản năng như thế nào – và sự phân chia rất thực tế đó thường xuyên xảy ra như thế nào. “Chúng tôi muốn biết ai đang đứng trước mặt chúng tôi – một cô gái hay một cậu bé? ” Helma Seidl, một nhà trị liệu Ottawa, người chuyên về các vấn đề tình dục và chuyển giới, cho biết.

Ở độ tuổi mẫu giáo, hầu hết trẻ em thích chơi trò tưởng tượng, và thường sẽ thử các vai khác nhau để thử nghiệm; đó là một phần của việc tìm hiểu xem họ là ai và họ phù hợp như thế nào. Nhiều cậu bé mang giày cao gót của mẹ đi khắp nhà; một số cô gái thực hành cạo râu trước gương với Daddy. Seidl, người làm việc với các bệnh nhân từ 4 tuổi cho biết: “Trẻ em có trí tưởng tượng tuyệt vời. “Họ thích ăn mặc và họ thích cảm thấy hài lòng về bản thân.” Tuy nhiên, một số trẻ thách thức quan niệm của chúng ta về điều gì là phù hợp bằng cách mặc quần áo khác giới sau những năm học mẫu giáo.

Năm hai tuổi, con gái Sophie * của Karen MacDonald * bắt đầu lôi quần áo của anh trai mình ra khỏi tủ quần áo của anh ấy và đã mặc quần áo con trai kể từ đó. Bởi vì trang phục, mái tóc và tình yêu của cô ấy tất cả mọi thứ khúc côn cầu, hầu hết mọi người gọi Sophie, hiện 13 tuổi, là một tomboy. Cho đến một năm trước, ngay cả đồ lót của cô ấy cũng là của bộ phận con trai. Cô ấy chỉ mặc váy một vài lần, trước áp lực của gia đình (chủ yếu là từ chị gái siêu nữ tính của cô ấy hoặc sau khi mẹ cô ấy nài nỉ, cho những dịp đặc biệt).

Sophie nói rằng cô thích quần áo của con trai hơn vì chúng thoải mái hơn và dễ chơi thể thao hơn; mẹ cô suy đoán rằng việc Sophie tôn thờ anh trai mình có thể là một yếu tố thúc đẩy khác. Cô từng lo lắng rằng Sophie không hạnh phúc khi là con gái, nhưng khi con gái cô lớn hơn, nỗi sợ hãi của MacDonald đã tan biến – chủ yếu là vì Sophie có vẻ rất thoải mái với con người của mình. Khúc côn cầu vẫn là một trong những niềm đam mê của cô, nhưng thủ công và nấu ăn cũng vậy. Cô ấy có một nhóm bạn gái thân thiết và đã có bạn trai được một thời gian.

Có thể khó để cha mẹ bỏ qua việc họ đã tưởng tượng họ sẽ nuôi nấng cô bé hay cậu bé của họ như thế nào – những hoạt động họ sẽ làm cùng nhau, những kỷ niệm họ sẽ chia sẻ. Seidl nói, mặc dù các bậc cha mẹ biết rằng họ nên chấp nhận con cái của mình mà không cần lo lắng, nhưng việc điều chỉnh kỳ vọng của họ vẫn là điều khó hiểu.

Là cha mẹ, chúng ta có xu hướng so sánh bản thân, và bản năng tự nhiên của chúng ta là bảo vệ con cái khỏi bị tổn hại hoặc bị phán xét. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể lo lắng khi trẻ em cư xử trái ngược với bất kỳ quy tắc văn hóa nào. Với hành vi phân biệt giới tính, Seidl nói rằng mối đe dọa bắt nạt là điều khiến các bậc cha mẹ phải thức đêm. Nhà trị liệu nói rằng đó là một nỗi sợ hãi thực tế – đặc biệt là đối với các bé trai. “Xã hội của chúng ta ổn với những cô gái tomboy, nhưng không phải với những cậu bé thích khám phá sự nữ tính.” Cha mẹ có thể cần thực hiện thêm các bước trong việc hợp tác với trường học và nhà trẻ của con trai họ để tránh bắt nạt bởi những đứa trẻ khác (và đôi khi, thậm chí bởi những bậc cha mẹ khác).

Bây giờ bảy tuổi, Max Silver đã phát triển nhanh hơn niềm đam mê của mình với quần áo con gái. Trải nghiệm đã để lại cho mẹ anh nhiều cảm xúc lẫn lộn. Trong khi Robin cảm thấy dễ dàng ủng hộ lựa chọn của Max ở nhà, cô thừa nhận rằng việc có một cậu bé mặc váy bên ngoài nhà khiến cô không thoải mái. “Mặc dù tôi rất vui khi anh ấy cảm thấy tự do khám phá những khía cạnh khác nhau của bản thân, nhưng tôi cũng muốn bảo vệ anh ấy khỏi bị phán xét. Tôi rất ngạc nhiên khi biết mình đã lo lắng như thế nào ”.

Một số phụ huynh nhận ra rằng họ khó quản lý vấn đề hơn là đối với con mình. Một người lớn có thể cảm thấy tự giác hơn nhiều khi đi bộ xuống phố hoặc qua cửa hàng tạp hóa với một cậu bé mặc váy so với đứa trẻ tự tin, uốn nắn giới tính của họ. Đầu năm nay, một ông bố ở Đức đã ủng hộ cậu con trai mặc quần áo chéo của mình bằng cách mặc váy ở nơi công cộng và sơn móng tay cho cậu bé trong tình đoàn kết. Những bức ảnh và bài báo ghi lại quyết định của anh ấy đã tạo ra những phản hồi vô cùng tích cực, một số người gọi anh ấy là “người cha của năm”. Nhưng không phải tất cả các bậc cha mẹ đều sẵn sàng đi xa đến mức đó đối với những đứa trẻ không có giới tính của họ và điều đó cũng hoàn toàn ổn, các chuyên gia cho biết.

Seidl nói: Nếu con bạn đang xử lý những khác biệt của riêng mình một cách ổn thỏa, tốt nhất bạn nên ngồi lại và cho con không gian được là chính mình. Một số trẻ em mặc váy chéo có thể không nhất thiết muốn sống với giới tính khác, nhưng vẫn muốn thử nghiệm, hoặc chỉ đơn giản là tò mò. Seidl nói với các bậc cha mẹ hãy tạo không gian an toàn cho những đứa trẻ này thể hiện bản thân ở nhà, nhưng cũng dạy chúng rằng thế giới bên ngoài có thể không như sự hiểu biết.

Tìm những thỏa hiệp mà cả trẻ và cha mẹ đều có thể chung sống (chẳng hạn như chỉ mặc váy ở nhà, nhưng được phép sơn móng tay cầu vồng đến trường). Các giải pháp này sẽ khác nhau đối với mỗi gia đình, tùy thuộc vào mức độ tiện nghi và nơi bạn sống. Sự chấp nhận của cộng đồng đối với một cậu bé mặc váy – và cảm nhận của cha mẹ cậu bé về điều đó – có thể khác nhau, cho dù bạn ở một thị trấn nhỏ hay thành phố lớn.

Điều quan trọng cần nhớ là chọn quần áo khác giới tự nó không phải là dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị căng thẳng hoặc sẽ trải qua một thời niên thiếu đầy khó khăn. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ liên tục phá vỡ các chuẩn mực giới tính và nói rằng mình không hài lòng với việc trở thành con gái hay con trai, thì có thể đã đến lúc tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia giới tính (nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần), người có thể đánh giá đứa trẻ về chứng rối loạn gọi là chứng loạn giới tính. . “Có một phổ thực tế với giới tính và các hành vi liên quan. Nhà tâm lý học Kenneth Zucker, người đứng đầu Dịch vụ Nhận dạng Giới tính tại Trung tâm Nghiện và Sức khỏe Tâm thần (CAMH) của Toronto cho biết. Ông cho biết một số lượng nhỏ trẻ em – dưới một phần trăm – được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giới tính, có nghĩa là chúng luôn không hài lòng với việc trở thành con trai hay con gái.

Theo Zucker, nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng một đứa trẻ có thói quen thách thức các chuẩn mực giới tính khi lớn lên có nhiều khả năng bị xác định là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ khi ở tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành. (Điều này đặc biệt đúng đối với các bé trai.) Các nghiên cứu tiếp theo mà Zucker thực hiện ở Toronto đã phát hiện ra rằng một thiểu số nhỏ – khoảng 15% – trong số này sẽ muốn chuyển đổi giới tính. Phòng khám Nhận dạng Giới tính của CAMH có một danh sách chờ đợi của khoảng 90 trẻ em, và Zucker báo cáo sự gia tăng lớn về số lượt giới thiệu ở tuổi vị thành niên trong vài năm qua. Thường thì những bệnh nhân mà anh ta gặp ở tuổi dậy thì, mặc dù trẻ em ở mọi lứa tuổi sẽ đến phòng khám với sự giới thiệu của bác sĩ, hoặc do cha mẹ đã gọi điện hỏi thăm.

Zucker gợi ý rằng rối loạn cảm xúc hoặc chấn thương có thể là những yếu tố khiến giới tính bị bẻ cong liên tục. Ông nói: “Bất kỳ hành vi nào liên quan đến giới tính đều không nên được xem xét một cách tách biệt. “Đó là mô hình tổng thể quan trọng.” Ông giải thích rằng động lực của một đứa trẻ không phải lúc nào cũng rõ ràng. Sự ra đời của một em gái có thể thúc đẩy một cậu bé bắt đầu hành động và ăn mặc như một cô gái vì anh ta tin rằng điều này sẽ khiến anh ta chú ý hơn. Nhưng nếu một cậu bé bốn tuổi mặc quần áo con gái một cách ám ảnh, chỉ chơi với đồ chơi của con gái và con gái, và nói về việc ghét dương vật của mình, thì có thể có những vấn đề cơ bản nghiêm trọng hơn. “Điều khiến trẻ em đến phòng khám là chúng muốn trở thành người khác giới,” Zucker nói. Ông nói thêm rằng đó là chìa khóa để một chuyên gia giải quyết những cảm giác này trước khi các hormone tăng cao của tuổi dậy thì xuất hiện.

Vì vậy, nếu con gái của bạn thích mặc quần đùi đá bóng hàng ngày, hoặc con trai của bạn mang theo một chiếc ví, đó có phải là nguyên nhân khiến bạn lo lắng? Nó phụ thuộc vào mức độ an toàn của con bạn về con người của mình. Seidl nói, hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con cái của họ hạnh phúc, bất kể tủ quần áo của họ như thế nào. Và chỉ con bạn mới có thể trả lời câu hỏi đó, vì con bạn có trách nhiệm thay đổi định nghĩa của chúng ta về việc trở thành con gái hay con trai.

Robin nói: “Tôi nghĩ rằng có những chàng trai nữ tính, lấp lánh hơn những gì chúng ta nhận ra. “Và tôi nghĩ rằng họ thực sự sẽ cho chúng ta thấy những cách mới hơn và khác để suy nghĩ về cách chúng ta dạy và về cách chúng ta hình dung về giới tính và tuổi thơ.”

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu