Trẻ mới biết đi: Khi nói đến sự phát triển của con bạn, có cách ngồi đúng – và sai –

Ảnh của: Allison V. Smith / Getty Images

Khi Mia Pugliese hai tuổi bắt đầu chỉ vào đầu gối và khóc, mẹ của cô, Connie Pugliese, một bác sĩ trị liệu tự nhiên, đã lo lắng. Cô đã tham khảo ý kiến ​​của Tema Stein, một bác sĩ nắn xương và vật lý trị liệu, và phát hiện ra rằng việc ngồi không đúng cách là điều đáng trách. Giống như nhiều đứa trẻ khác, Mia ưa thích tư thế W: nằm sấp trên sàn, hai chân uốn cong theo hình chữ W với bàn chân quay ra bên cạnh hông.

Stein nói: “Những đứa trẻ không có đủ thời gian nằm sấp để phát triển sức mạnh tốt ở vai và lưng đôi khi ngồi ở tư thế W vì nó cung cấp một cơ sở hỗ trợ rộng rãi. “Họ không thể giữ thăng bằng bằng cách khác.” Vì thân không thể xoay ở vị trí này, trẻ em không thể vươn người qua cơ thể để nhặt đồ chơi và do đó, không phát triển tốt khả năng xoay, phối hợp và giữ thăng bằng.

Ngồi ở tư thế chữ W và các tư thế không thích hợp khác (ví dụ, chân duỗi thẳng hoặc uốn cong theo hình kim cương, hoặc co đầu gối sang một bên) cũng khiến trẻ có nguy cơ mắc các vấn đề về chỉnh hình. Stein cho biết: “Nó có thể khiến trẻ em bị khuỵu chân, chân chim bồ câu hoặc chân bẹt, hoặc gây ra đau nhức ở hông, bàn chân hoặc chân kéo dài suốt đời,” Stein nói.

Hầu hết những đứa trẻ chuyển sang vị trí W đều làm như vậy trong một thời gian ngắn, sau đó tự nhiên chuyển ra khỏi vị trí đó. Nhưng nếu bạn nhận thấy con bạn thường ngồi theo cách này, đây là những gì bạn có thể làm:

Khuyến khích “nước sốt táo đan chéo”
Tư thế ngồi bắt chéo chân là tốt nhất vì nó cho phép thân xoay và phát triển sức mạnh, đồng thời ngăn chặn cơ bắp chân bị căng. Kê đầu gối hoặc bàn chân của trẻ vào nhau khi trẻ ngồi xuống sẽ giúp trẻ làm quen với điều đó.

Giữ ghế
Không khuyến khích con bạn quỳ trên ghế, điều này gây quá nhiều áp lực lên đầu gối của trẻ. Để giữ anh ta không móc chân của mình xung quanh các bậc ghế (một hình thức khác của tư thế ngồi chữ W), hãy sử dụng ghế nâng có hỗ trợ chân.

Được trợ giúp
Nếu con bạn bị đau hoặc khó ngồi bắt chéo chân, hoặc bạn nhận thấy một vấn đề như bàn chân bẹt, hãy tham khảo ý kiến ​​của người được đào tạo về vật lý trị liệu cho trẻ em, như Pugliese đã làm. Cơn đau đầu gối của Mia biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều khác nhau và bạn có thể phải điều trị trong một đợt điều trị lâu hơn.