Cuộc sống bây giờ cảm thấy bất cứ điều gì nhưng bình thường … tuy nhiên, có những khía cạnh của cuộc sống bình thường mà chúng ta phải tiếp tục làm – đại dịch hoặc không đại dịch. Dự trữ hàng tạp hóa là một trong những nhiệm vụ đó… nhưng với sự lây lan của COVID-19 rất dễ lây lan, liệu có thể mua sắm một cách an toàn?

Mặc dù điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tuân theo các mệnh lệnh an toàn hơn tại nhà và tuân thủ các thực hành cách xa xã hội, nhưng khi bạn đi mua thực phẩm hoặc những thứ cần thiết khác, có một số cách để bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi coronavirus. Dưới đây là một số mẹo để giữ an toàn khi bạn mua hàng tạp hóa và chăm sóc những công việc vặt “bình thường” khác trong những điều kiện rất bất thường.

Nội dung bài viết

Nếu bạn đích thân đi mua hàng tạp hóa…

Đặt hàng trực tuyến hoặc sử dụng xe bán tải ở lề đường nếu có. Nếu siêu thị địa phương của bạn cung cấp dịch vụ giao hàng hoặc nhận hàng ở lề đường… hãy tận dụng nó! Điều này sẽ cho phép bạn lấy thức ăn và những thứ cần thiết khác với ít khả năng tiếp xúc nhất. (Thrive Market, chỉ là một trong nhiều cách tuyệt vời để cắt giảm lượt ghé qua cửa hàng của bạn.)

Mua sắm trong giờ giảm giá. Cố gắng chọn một ngày và giờ mua sắm có lưu lượng truy cập thấp. Không cần phải nói, các ngày cuối tuần và cuối ngày làm việc thu hút nhiều người mua sắm hơn, vì vậy bạn nên cân nhắc các chuyến đi vào giữa tuần, giữa ngày. Đừng ngần ngại hỏi các chuyên gia – nhân viên cửa hàng – để được tư vấn.

Cung cấp cho người mua sắm 6 feet không gian. Đừng tập trung vào những người mua sắm như đồng nghiệp! Hình dung thế này: Một xe đẩy hàng tạp hóa tiêu chuẩn dài khoảng 33 inch. Điều đó có nghĩa là bạn muốn cách xa người khác hơn hai đoạn xe đẩy hàng tạp hóa.

Mang theo nước rửa tay. Đảm bảo rằng nó có ít nhất 60% cồn. Sử dụng nó để lau tay cầm giỏ hàng hoặc tay nắm giỏ của bạn trước khi bạn bắt đầu mua sắm và làm sạch tay của bạn ngay lập tức sau khi bạn mua sắm xong. (Nếu bạn không có nước rửa tay, hãy sử dụng chất thay thế DIY này: Cắt một số khăn giấy thành các hình vuông cỡ bằng bàn tay và cho một chùm vào túi bánh sandwich có khóa zip và đổ một ounce cồn isopropyl vào, rồi nén chặt lại) .

Giữ điện thoại của bạn trong túi hoặc ví của bạn. Nếu bạn đang chạm vào một loạt các bề mặt dùng chung tại cửa hàng và sau đó chạm vào điện thoại của mình — cái mà bạn có thể sẽ liên tục chạm và áp vào mặt mình trong suốt cả ngày — bạn đang làm tăng nguy cơ phơi nhiễm của mình. Để an toàn, hãy cất điện thoại của bạn cho đến khi bạn rời khỏi cửa hàng và rửa tay. (Điều đó có nghĩa là viết ra danh sách hàng tạp hóa của bạn theo cách cổ điển: trên giấy!)

Che mặt. CDC đã khuyến nghị — và một số thành phố bắt buộc — đeo khẩu trang ở các không gian công cộng. Vì coronavirus có thể lây lan qua các giọt bắn ra khi ho, hắt hơi – và thậm chí là thở – đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ những người xung quanh bạn. Không có mặt nạ? Dưới đây là một số mẹo sử dụng lớp phủ DIY. Lưu ý: Mặt nạ của bạn lọc ra các giọt nhỏ để bạn không hít phải chúng. Điều đó có nghĩa là các giọt nước sẽ bị dính vào bên ngoài mặt nạ của bạn, vì vậy đừng chạm vào phần đó của mặt nạ hoặc để nó chạm vào mặt của bạn.

Mang găng tay … đúng cách. Cùng với khẩu trang, bạn có thể cảm thấy mình cũng nên đeo một đôi găng tay… đó không phải là một bản năng xấu. Tuy nhiên, găng tay sẽ không thể bảo vệ bạn nếu bạn sử dụng chúng để chạm vào nhiều bề mặt ở siêu thị… và sau đó sử dụng chúng để chạm vào vô lăng, tay nắm cửa, điện thoại, vòi nước, khuôn mặt…, v.v. Tất nhiên, nếu bạn sử dụng găng tay một cách thích hợp (đeo chúng trong cửa hàng để chạm vào các bề mặt và sản phẩm dùng chung; sau đó, vứt chúng ra ngay sau đó), chúng có thể cung cấp thêm một lớp bảo vệ.

Thanh toán bằng thẻ thay vì tiền mặt… hoặc tốt hơn là bằng một ứng dụng! Thanh toán bằng tiền mặt có thể đồng nghĩa với việc phải tiếp xúc gấp đôi: Bạn phải giao hóa đơn và nhân viên thu ngân phải đưa tiền lẻ cho bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng (lý tưởng nhất là bạn nên lau sạch trước và sau khi thanh toán) và mang theo bút của bạn để ký vào biên lai. Nếu bạn phải sử dụng bút cảm ứng dùng chung, hãy lau nó trước khi chạm vào nếu bạn có thể. Nếu không, hãy chắc chắn rằng bạn rửa tay sau khi chạm vào nó. Và, nếu có thể, hãy sử dụng một ứng dụng tiền mặt, chẳng hạn như Apple Pay, để bạn có thể thực hiện một giao dịch hoàn toàn không cần chạm.

Hãy tận dụng những giờ đặc biệt nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao. Nhiều cửa hàng đang cung cấp giờ đặc biệt cho những người mua sắm trên 65 tuổi hoặc có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn. Nếu đó là bạn, hãy tìm hiểu xem cửa hàng lân cận của bạn có cho phép bạn đến trong những thời gian bị chặn này không.

Nếu bạn đang giao hàng tạp hóa…

Sắp xếp một cuộc trao đổi không liên lạc. Yêu cầu tài xế của bạn để hàng tạp hóa trên khom lưng hoặc trong sảnh căn hộ của bạn — bất cứ điều gì bạn có thể làm để tránh họ vào nhà hoặc giao hàng tạp hóa trực tiếp cho bạn.

Mẹo điện tử. Trao đổi tiền mặt làm tăng nguy cơ rủi ro của bạn. Để lại tiền boa trong ứng dụng hoặc tìm hiểu xem tài xế giao hàng của bạn có thể chấp nhận tiền boa điện tử hay không, với một dịch vụ như Venmo.

Hãy dành cho mình nhiều thời gian để hàng hóa của bạn đến nơi… Như, RẤT NHIỀU thời gian. Gần đây, việc giao hàng các loại đã bị trì hoãn, vì vậy hãy đặt hàng thật tốt trước khi bạn nhận thấy mình thiếu thứ gì đó bạn cần.

Làm thế nào để giao dịch an toàn với hàng tạp hóa của bạn tại nhà

Có cần thiết phải khử trùng cửa hàng tạp hóa của bạn ở nhà không? Tin tốt là các chuyên gia nói rằng không, bạn không cần phải khử trùng từng món đồ bạn mua ở cửa hàng tạp hóa. Miễn là bạn đang thực hành các thói quen vệ sinh khác (như rửa tay sau khi xử lý hàng tạp hóa và trước khi nấu nướng và ăn uống), thì rất ít khả năng bạn sẽ nhiễm coronavirus theo cách này. Tuy nhiên, hãy cân nhắc mở túi có khóa zip của bạn để đựng khăn giấy, khăn giấy, ô vuông ngâm rượu có khóa zip và sử dụng 1 hoặc 2 chiếc để làm sạch lon và hộp đựng… chỉ để an toàn).

Và, đây là một số biện pháp phòng ngừa bổ sung COVID cho hàng tạp hóa:

Chờ một hoặc hai ngày trước khi cất hàng tạp hóa đi. Vi rút sẽ chỉ sống trên bề mặt tối đa khoảng 72 giờ – và thậm chí trước đó, nó có thể mất rất nhiều khả năng lây nhiễm trong khoảng 24 giờ. Vì vậy, ngoại trừ hàng hóa dễ hư hỏng, hãy cân nhắc để hàng tạp hóa trong cốp xe, trong ga ra hoặc một số nơi an toàn khác trong một hoặc hai ngày để vi trùng sống trên bao bì có thời gian chết.

Làm sạch mặt bàn của bạn. Sau khi bạn mở gói hàng tạp hóa của mình, hãy làm sạch bề mặt nơi bạn đóng gói thực phẩm.

Rửa tay. Chà tay trong ít nhất 20 giây sau khi bạn hoàn thành việc dỡ hàng tạp hóa của mình. Và, hãy đảm bảo rằng bạn đã lau sạch những thứ khác mà bạn chạm vào (như nắm đấm cửa, điện thoại, v.v. bằng khăn tẩm cồn).

Nếu bạn đặt hàng Takeout…

Đặt hàng mang đi có an toàn không? Hiện tại, các chuyên gia nói rằng việc đặt món ăn mang đi ít gây rủi ro cho sức khỏe của bạn, vì không có bằng chứng nào cho thấy vi rút được truyền qua đường thực phẩm. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn cẩn thận, tuân theo các nguyên tắc giống như bạn làm với cửa hàng tạp hóa:

  • Sắp xếp một lượt thả không liên lạc.

  • Chọn thanh toán không dùng tiền mặt và tiền boa.

  • Sau khi bạn mở gói thực phẩm, hãy vứt bỏ bao bì, lau sạch bề mặt và rửa tay ngay lập tức trong ít nhất 20 giây.

Cách xử lý các công việc khác trong cuộc khủng hoảng COVID

Đối với những việc lặt vặt khác, các quy tắc và khuyến nghị tương tự cũng được áp dụng: Che mặt, rửa tay sau khi đi chơi, không chạm vào điện thoại, không chạm vào mặt… v.v.!

Dưới đây là một số mẹo cụ thể hơn:

Khi bạn đến ngân hàng… Sử dụng thẻ lái xe hoặc ATM nếu bạn có thể. Lau sạch bàn phím bằng khăn lau khử trùng trước khi chạm vào các nút. Rửa tay ngay sau khi chạm vào nó.

Khi bạn nhận được xăng… Mang găng tay hoặc sử dụng khăn lau khử trùng trên các nút và tay cầm. Khi bạn đã đổ đầy nhiên liệu, hãy sử dụng nước rửa tay hoặc cọ rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

Khi bạn cần một hiệu thuốc… Nhiều hiệu thuốc sẽ gửi đơn thuốc qua đường bưu điện — tìm hiểu xem đó có phải là một lựa chọn dành cho bạn hay không. Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với dược sĩ và bác sĩ của mình về việc nhận được nguồn cung cấp thuốc dài hơn bình thường để bạn có thể thực hiện ít chuyến đi hơn.

Với một chút thận trọng — và nhiều xà phòng, nước, cồn và nước rửa tay — bạn có thể thực hiện những công việc vặt cần thiết mà không để bản thân hoặc gia đình tiếp xúc với COVID-19!

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.