Nếu việc trồng một loại cây nhiều màu trong nhà là sự tôn sùng không khoan nhượng của bạn, thì bạn không bao giờ có thể sai lầm với bất kỳ giống Croton nào. Và Croton tráng lệĐặc biệt, là một cây cảnh đáng kinh ngạc với tính thẩm mỹ kỳ lạ, phù hợp với mọi ngóc ngách trong không gian sống của bạn.

Codiaeum variegatum

Điều hấp dẫn hơn về loài thực vật này là khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt mà không bị suy giảm hoặc mất mã màu nhiều lớp của nó.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ có một kinh nghiệm học tập ngắn gọn về mọi thứ cần thiết để giữ cho cây Croton sống và quan trọng nhất là ở trạng thái tốt quanh năm.

Thông tin thêm về Croton Magnificent Plant

Khả năng cao là, bạn có thể đang tò mò về nguồn gốc của loài cây lâu năm này từ đâu. Magnificent Croton có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Đông Nam Á, chủ yếu ở Ấn Độ và Malaysia. Và nếu bạn quan sát xung quanh, bạn sẽ khó tìm thấy một loại cây bụi nào có màu xanh lá cây rậm rạp như cây Croton.

Tên khoa học chính thức của nó là Codiaeum Variegatum và cây thuộc họ Euphorbiaceae.

Croton lớn lên cao bao nhiêu?

Croton tráng lệ

Cây lâu năm loang lổ này dường như một cây phát triển chậm. Đại khái, nó có thể cao tới 6 ‘đến 8’ feet khi được trồng trong điều kiện nuôi dưỡng bình thường. Nó cũng lan rộng ra khoảng 3-6 feet chiều rộng. Nhưng nếu bạn cung cấp cho nó những yêu cầu tối ưu mà nó cần, cây bụi này có thể cao tới 10 ‘feet.

Các giống Croton dễ chịu nhất mà bạn rất có thể sẽ tìm thấy được trưng bày trong cửa hàng bán lẻ đồ làm vườn gần nhất của bạn bao gồm;

  • Bụi vàng
  • Chuối Croton
  • Oakleaf Croton
  • Màu vàng Iceton Croton
  • Zanzibar Croton
  • Mammy Croton
  • Petra Croton
  • Và danh sách được tiếp tục…

Gợi ý ngắn gọn về các giống đáng chú ý khác

Tôi sẽ đoán hoang mang rằng Petra sự đa dạng cũng sẽ khiến bạn coi là một giống cây trồng ngoài trời hấp dẫn và tao nhã, vì những tán lá xốp của nó.

Nó có lá màu xanh vàng và có gân sâu mang lại một số loại cảm hứng duyên dáng trong không gian sân vườn của bạn. Nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến việc nuôi một con Croton luôn xanh tốt, Ngôi sao vàng là một trong những giống hoàn hảo sẽ không gây hại cho bạn trong quá trình bảo dưỡng của bạn — nó mang lại nhiều hơn với ít hơn.

Tôi cũng tìm thấy Lá sồi có lá màu xanh đậm và màu đồng ở mép, với các đường gân nổi bật màu vàng, đỏ và cam.

Mặc dù thuật ngữ Croton nghe giống như một loài thực vật từ tận cùng xa nhất của Utopia, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó được sử dụng trên tất cả các giống trong họ này, vì vậy đừng quá bối rối về lý do tại sao tên lại giống nhau cho mỗi loài.

Nhưng tại sao lại trồng Magnificent Croton hơn các giống khác?

Trong một vài thập kỷ, cây lâu năm này đã là loại cây yêu thích nhất của nhiều hộ gia đình ở Florida muốn cải tạo cảnh quan ngoài trời của họ. Nó đã là cây cảnh được săn lùng nhiều nhất kể từ khi nó phát triển mạnh mẽ trong các khu vực chăm sóc sức khỏe USDA từ 9 đến 11.

Mặc dù loại cây này khá bền cho dù bạn đặt chất trồng ở đâu, nhưng có một số mẹo hữu ích bổ sung mà bạn có thể cần theo dõi để có thể làm cho nó có tuổi thọ vững chắc. Bạn có thể tự hỏi tại sao nó lại có cái tên “Tráng lệ”So với các giống khác. Rõ ràng là vì loài cây này có tán lá rực rỡ với mã màu cocktail là xanh lá cây, cam, vàng và đốm đỏ trên bề mặt của lá.

Cách chăm sóc cây Croton Magnificent

Croton nhà máy tuyệt đẹp

Là một loại cây bụi lâu năm, bạn chỉ cần thực hiện các điều kiện tối thiểu khi nói đến các yêu cầu nuôi dưỡng. Tuy nhiên, tôi đã vô cùng thất vọng với cây Croton đầu tiên của mình vì những chiếc lá bắt đầu khô héo và cuối cùng rụng xuống trong suốt mùa đông. Sau đó, tôi đã đào sâu và học được một số thủ thuật mà bây giờ tôi sử dụng để giữ cho những chú Crotons mới của mình luôn hoạt động tốt trong mọi trường hợp — cho dù đó là trong điều kiện thời tiết ấm áp hay cực kỳ lạnh giá.

Đất & Cấy ghép

Bạn sẽ không cần phải làm gì nhiều khi nói đến các yêu cầu thiết yếu về đất để giúp cây Croton của bạn nở hoa nhanh chóng. Hầu hết các cây lâu năm, bao gồm tất cả các giống Croton, mọc hoang dại trong một hỗn hợp bầu thoát nước tốt. Nếu đất không thấm và giữ nước trong nhiều giờ, rễ có thể bắt đầu thối rữa và do đó, cây sẽ chết về lâu dài.

Lý tưởng nhất là sử dụng đất giàu ẩm với một pH từ 6 đến 6,5, ở đó.

Sử dụng phân trộn hữu cơ cùng với một số phần rêu than bùn sẽ phù hợp hơn nhiều so với phân bón tổng hợp có xu hướng làm hỏng cấu trúc đất và các vi sinh vật cần thiết. Bạn muốn trồng cây Croton của mình trong một thùng lớn đáng kể vì nó phát triển rất lớn theo thời gian.

Điều này sẽ giúp bảo vệ cây khỏi phát triển quá mức trong chậu và lật úp khi cây đến giai đoạn trưởng thành.

Nhưng nếu nó phát triển mạnh và cao, bạn chắc chắn cần phải cấy nó vào một thùng chứa lớn hơn. Chỉ cần đảm bảo chất trồng mới rộng hơn giá thể trước khoảng 3 inch và cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu cũ mà không làm hỏng rễ.

Ánh sáng, độ ẩm & nhiệt độ

Nước sốt bí mật giúp cây Croton của bạn tạo ra những tán lá tươi sáng với màu vàng, cam và xanh lá cây — giúp cây tiếp cận với ánh sáng khoảng 6 đến 8 giờ.

Mặc dù các giống khác như cây ưa sáng và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, cây có xu hướng phát triển tông màu tươi tắn khi phát triển dưới bóng râm một phần. Khi đó là mùa hè và nhiệt độ quá cao, lá có thể bị cháy, vì vậy bạn muốn giữ môi trường ở mức nhiệt thấp. Do đó, nếu bạn đang muốn trồng cây Croton trong nhà, hãy đặt nó trên bệ cửa sổ hướng về phía đông hoặc tây.

Bên cạnh việc đặt thùng chứa ở nơi có ánh sáng bức xạ, bạn cũng muốn trồng cây bụi lâu năm của mình ở xung quanh có độ ẩm thích hợp và nếu không thể, bạn có thể tăng cường thùng chứa bằng cách sử dụng máy tạo ẩm kỹ thuật số — nó hoạt động tốt như nhau. Nhiệt độ phòng phù hợp nhất nếu bạn đang muốn sở hữu một cây có tán lá nhiều màu, rậm rạp là 60 ° C. Bất cứ thứ gì dưới đây có thể làm hỏng khả năng sống sót trong nhà của nó.

Tùy thuộc vào độ tuổi của cây, lá có thể bắt đầu giảm nếu nhiệt độ xuống khoảng 40-45 ° C. Không cần phải nói rằng điều kiện ấm áp làm tăng kích thích tố tăng trưởng và lá cây như một vệt sáng. Khi đó là mùa đông, lá có thể bắt đầu mất màu, đặc biệt nếu chúng ở trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tưới nước & Cho ăn

Cây trồng trưởng thành nhanh chóng khi đất ẩm đều. Trong khi tưới cây, bạn cũng muốn cân bằng giữa hỗn hợp bầu phù hợp và độ pH có lợi nhất. Ba yếu tố này rất cần thiết khi nói đến việc tạo ra các kích thích tố tạo rễ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết, đặc biệt là trong các giai đoạn tăng trưởng.

Nhưng một lần nữa, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó – rễ có thể bắt đầu bị thối nếu ngâm trong nước quá lâu. Và nó thường xảy ra vào mùa đông khi trời lạnh và các hormone bị tê liệt. Để một vài inch đầu tiên của lớp đất mặt khô hoàn toàn trước khi tưới lại cây.

Điều quan trọng cần lưu ý trước khi cho cây Croton ăn là bạn cần đợi đến mùa hè hoặc mùa xuân để có thể phun phân bón hòa tan, một hoặc hai lần, trong mỗi mùa. Mặc dù việc tăng tốc độ phát triển của cây trồng bằng cách sử dụng phân bón là rất đáng giá, nhưng hầu hết các giống Croton không nhất thiết cần nó thường xuyên — ngoại trừ những trường hợp cấu trúc đất không đủ giàu để tăng cường sự phát triển nhanh chóng. Hạn chế khoảng thời gian cho ăn phân bón trong mùa đông vì lúc này các hormone không hoạt động và hầu như không hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết như phốt pho hoặc nitơ.

Chải lông

Một trong những điều giúp Crotons định hình theo mong đợi thị giác của bạn là cắt tỉa. Bạn có thể nhổ bỏ những chiếc lá chết để duy trì vẻ hấp dẫn lấp lánh của nó, trong suốt tất cả các mùa. Di chuyển giá thể của bạn từ vị trí này sang vị trí khác có thể dẫn đến việc cây của bạn bị rụng một vài lá trong toàn bộ quá trình chuyển đổi. Trong khi nó cố gắng thay đổi theo mức độ ẩm / nhiệt độ mới, thì việc cây rụng một vài lá là điều bình thường. Để giữ cho lá luôn rực rỡ, hãy thường xuyên dùng khăn ướt để phủi bụi.

Làm thế nào để nhân giống cây Croton Magnificent của bạn

Croton nhà máy tuyệt đẹp

Và để thực hiện bài tập nhân giống ra quả, bạn hãy dùng dao sắc rạch một vài hom và để cho ngọn khô bớt rồi mới đem trồng. Để cây nhanh chóng phát triển một vài rễ cứng cáp, bạn hãy dùng túi ni lông che cành giâm lại, thêm nước và đặt ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao.

Bạn sẽ cần trồng nó trong một thùng chứa bằng cách sử dụng hỗn hợp đất bầu làm từ phân trộn, đá trân châu, cát – để làm cho nó dễ thấm sau khi tưới nước và một phần đáng kể phân bón hòa tan để tối ưu hóa tốc độ phát triển. Nhiệt độ thích hợp nhất trong toàn bộ quá trình nhân giống là từ 21-25 ° C. Cho dù bạn đang muốn trồng trong nhà hay ngoài trời, bạn nên sử dụng một thùng lớn hơn để không phải cấy ghép hàng năm.

Sâu bọ / bệnh tật mà bạn có thể đối phó

Phần lớn, bạn sẽ không phải vật lộn với sâu bệnh hại nghiêm trọng. Loại cây này cũng có phần chịu hạn và chịu nhiệt tốt. Các vấn đề nhỏ nhặt duy nhất mà bạn có thể cần phải đối phó là sự tấn công của bọ nhện và rệp sáp, đặc biệt nếu bạn muốn trồng cây Croton trong nhà.

Bạn cũng cần phải luôn khử trùng tất cả các dụng cụ làm vườn của mình để không làm lây nhiễm vi khuẩn xấu hoặc rệp hại rễ cho cây. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ cặn trắng nào như bột, đó có thể là dấu hiệu của một cuộc tấn công của rệp sáp. Bạn có thể dùng rượu để đuổi rệp trên lá và ngăn không cho rệp lây lan thêm.

Mức độ độc hại

Nhựa của loại cây này có chứa các vi hạt độc tố có mức độ độc hại cao. Nó gây kích ứng trên da hoặc rối loạn dạ dày có thể dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy khi ăn phải một lượng lớn.

Đặc quyền & Công dụng của The Magnificent Croton

Bạn có thể trồng Magnificent Croton trong một thùng chứa và sử dụng nó để tô điểm thêm cho không gian ngoài trời của bạn. Đó là một loại cây cứng cáp, không khó để làm hài lòng và thích hợp cho các đường viền cảnh quan.

Ngoài việc sử dụng nó như một cây trồng trong nhà, bạn có thể nhân giống Magnificent Croton nhiều lần và sử dụng nó để mang lại hoa văn rực rỡ đầy màu sắc trong khu vườn của bạn.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)