Con chào các bác, các cô chú trong yêu bếp ạ. Con đang học lớp hai ở Nhật và con bắt đầu tự nấu bữa ăn sáng cũng như cơm hộp đem theo cho mình trong nửa năm nay. Từ nhỏ, con thường loanh quanh cùng mẹ trong bếp và được mẹ dạy làm quen với các dụng cụ bếp từ lúc 2 tuổi. Lúc 2 tuổi con biết rửa bát của mình sau khi ăn, đến 5 tuổi con bắt đầu biết cắm cơm cho mẹ.

Mọi việc trong nhà ngoài việc sắp xếp theo kế hoạch cụ thể vào cuối tuần thì mình đã dạy con từ nhỏ các kĩ năng sống và chăm sóc bản thân. Đặc biệt là ý thức, có trách nhiệm với mọi việc con làm và biết quan tâm gia đình.

Bạn đang xem: Cuộc sống tự lập của cô bé 2 tuổi sống tại Nhật Bản

Mình chưa bao giờ đặt nặng chuyện học hành của con cái, nhất là không bao giờ mình nói với con là “con chỉ việc học thôi” nên từ đó mình cũng không phải nói với con những điều nặng nề như “mỗi việc học cũng không xong”. Mỗi đứa trẻ không phải chỉ có mỗi việc học ở trường lớp, điểm số cũng không phải hành trang duy nhất để chúng bước vào đời. Chúng cần học mọi thứ trong cuộc sống, mà bài học quan trọng nhất dường như nhiều gia đình đã bỏ quên là bài học biết chăm sóc và đối xử với bản thân thật tốt.

Mình thường nói với con rằng, mỗi chúng ta đều có vai trò, trách nhiệm xây dựng và giữ gìn ngôi nhà mà chúng ta đang sống như nhau. Vì thế con mình mỗi ngày khi tan học về đều tự giặt đồ bẩn, phơi gấp quần áo, chuẩn bị đồ cho hôm sau đi học, lau dọn phòng của mình. Con thấy cửa kính bẩn, bàn ăn bẩn, bếp bẩn con tự giác cầm khăn đi lau, không cần mẹ nhắc. 6 giờ tối con ăn cơm xong, nghỉ ngơi, chuẩn bị sách vở, tập viết chữ Hán, luyện đàn và thời gian còn lại, con xem những chương trình về làm đồ thủ công, mỹ thuật hay thiên văn trên máy tính. Nhà mình không có đồ chơi, không TV, chỉ có sách và các đồ thủ công do con tự làm ra để chơi. Đến 8 giờ 30 con đánh răng đi ngủ.

6 giờ sáng hàng ngày, con tự đặt đồng hồ báo thức, dậy chuẩn bị vệ sinh, thay quần áo và làm bữa sáng kiểu Nhật để ăn trước khi đến trường. Những buổi phải đem bento, con tự chuẩn bị cho mình. 7 giờ 30, con tự đi học. Món con thích làm nhất là trứng cuộn kiểu Nhật (玉子焼き/tamagoyaki) và cá hồi xốt teriyaki. Mẹ con cũng không dạy con nhiều, thường con đứng nhìn mẹ làm rồi tự làm theo, thế mà con làm cũng ngon lắm. Dưới đây là một số món ăn con tự làm cho bữa sáng và cơm hộp của mình. Tuy không phải cao siêu gì nhưng nhờ vậy mà mẹ con nhàn hơn rất nhiều đấy ạ.

Xem tiếp: Cách sắp xếp, trang trí không gian phòng riêng ngăn nắp đơn giản cực kì

Con chao cac bac cac co chu trong yeu bep
1647362862 113 Con chao cac bac cac co chu trong yeu bep
1647362862 795 Con chao cac bac cac co chu trong yeu bep
1647362862 575 Con chao cac bac cac co chu trong yeu bep
1647362862 913 Con chao cac bac cac co chu trong yeu bep
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)