Khi những người biểu tình xuống đường ủng hộ Black Lives Matter, nhiều gia đình đã bắt đầu tìm cách tham gia vào phong trào quan trọng này. Đặc biệt, là một phần của công việc này, nhiều bậc cha mẹ da trắng có thể đã bắt đầu xem xét mối quan hệ của chính họ với nạn phân biệt chủng tộc đã ăn sâu vào xã hội của chúng ta. Và, chắc chắn, tại một số thời điểm trong cuộc hành trình này, họ có thể bắt gặp cụm từ, đặc quyền của người da trắng.

Vì vậy, những gì là đặc quyền của người da trắng—Và nó có ý nghĩa gì đối với cha mẹ da trắng?

Nội dung bài viết

Đặc quyền trắng 101

Đặc quyền của người da trắng mô tả những lợi thế mà người da trắng có được dựa trên màu da của họ. Mặc dù một số ưu điểm này có thể là tinh tế – hoặc hầu như không thể nhìn thấy – chúng là kết quả của sự phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Tất nhiên, có đặc quyền của người da trắng không có nghĩa là bạn chưa bao giờ gặp khó khăn trong cuộc sống. Có đặc quyền da trắng chỉ đơn giản là có nghĩa là, bất chấp những trở ngại khác mà bạn có thể phải đối mặt (có thể do giới tính, bản dạng giới, tình dục hoặc mức thu nhập của bạn), màu da của bạn đã giúp bạn nổi trội hơn Da đen, Bản địa và Người da màu khác (BIPOC).

Trong bài luận của cô ấy “Đặc quyền da trắng: Mở chiếc ba lô vô hình”, Peggy McIntosh, người đã đặt ra thuật ngữ này đặc quyền của người da trắng, liệt kê các ví dụ về đặc quyền của người da trắng trong cuộc sống hàng ngày. Một số trong số này bao gồm: có thể mua sắm mà không bị theo dõi hoặc quấy rối, có thể tìm thấy băng hoặc trang điểm có màu “da thịt” thực sự phù hợp với da của bạn và có thể tìm kiếm trợ giúp y tế hoặc pháp lý mà không phải lo lắng rằng chủng tộc đang chống lại bạn . Đó là một danh sách dài.

Mặc dù đây là những sự thật khó chịu để ngồi cùng, nhưng có thể nhận ra đặc quyền của người da trắng là bước đầu tiên thực sự quan trọng trong việc chống lại rất nhiều bất công về chủng tộc — để cuối cùng đảm bảo rằng trẻ em ngày nay sống trong một xã hội công bằng và bình đẳng hơn cha mẹ chúng.

Vì vậy, chúng ta hãy giải nén một số khác biệt chủng tộc cơ bản dẫn đến lợi thế cho cha mẹ và con cái da trắng… bắt đầu ngay cả trước khi sinh.

Đặc quyền của người da trắng khi mang thai & làm cha mẹ sớm

Những bà mẹ da trắng có nhiều khả năng sống sót trong quá trình mang thai và sinh nở.

Phụ nữ da đen có nguy cơ tử vong do các biến chứng thai kỳ cao gấp 3 đến 4 lần so với phụ nữ da trắng. Các yếu tố có thể góp phần vào những trường hợp tử vong này bao gồm thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc hoặc chăm sóc chất lượng cao. Thêm vào đó, các bác sĩ có xu hướng bác bỏ những lời phàn nàn của bệnh nhân da đen hơn bệnh nhân da trắng (kinh nghiệm của Serena Williams là một ví dụ về điều này).

Tương tự như vậy, các bà mẹ da đen có nguy cơ tử vong do sinh con hoặc các nguyên nhân liên quan đến sinh con cao gấp 2,5 lần so với các bà mẹ da trắng. Ngay cả trong những ví dụ khi các bà mẹ da đen giàu có và được giáo dục tốt, tiêu chuẩn chăm sóc đơn giản là không cao bằng các bà mẹ da trắng và họ vẫn có khả năng tử vong cao hơn phụ nữ da trắng ở cùng trình độ kinh tế xã hội.

Các bà mẹ da trắng được cho con bú nhiều hơn và hỗ trợ sức khỏe tinh thần sau sinh.

Sau khi sinh, các bà mẹ da đen có nguy cơ được cho uống sữa công thức trong bệnh viện cao hơn 9 lần so với các bà mẹ da trắng. Đây là một trong những rào cản mà phụ nữ da đen gặp phải trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Và, những rào cản này gây ra những hậu quả nghiêm trọng, vì nghiên cứu cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho sức khỏe của cả Mẹ và Bé, bao gồm cả việc giảm nguy cơ SIDS.

Ngoài ra, những bà mẹ da đen ít được điều trị trầm cảm sau sinh hơn những bà mẹ da trắng, mặc dù PPD ảnh hưởng đến 20% số bà mẹ mới sinh con.

Nhận con nuôi cũng có thành kiến ​​có sẵn có lợi cho trẻ em da trắng.

Những đứa trẻ có làn da sẫm màu thường phải đợi lâu để được nhận nuôi hơn những đứa trẻ có làn da sáng màu. Theo một nghiên cứu, trẻ em da trắng đợi trung bình 23,5 tháng để được chăm sóc nuôi dưỡng, trong khi trẻ em da đen đợi 39,4 tháng.

Đặc quyền của Người da trắng về Sức khỏe & An toàn cho Trẻ em

Các bậc cha mẹ da trắng không phải lo lắng rằng chủng tộc khiến sức khỏe của con họ gặp nguy hiểm.

Cũng giống như sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe có thể có tác động nghiêm trọng đến các bà mẹ Da đen, sự phân biệt chủng tộc trong chăm sóc sức khỏe ảnh hưởng không tương xứng đến trẻ em Da đen. Điều này cũng bắt đầu sớm. Nguy cơ SIDS cao hơn đối với trẻ sơ sinh Da đen và trẻ sơ sinh Da đen tử vong với tỷ lệ cao hơn gấp đôi so với trẻ sơ sinh da trắng. Trẻ da đen cũng dễ bị sinh non hơn trẻ da trắng.

Khoảng cách chăm sóc sức khỏe này vẫn tồn tại trong suốt thời thơ ấu. Ví dụ, trẻ em da đen có nhiều khả năng phải nhập viện hoặc chết vì bệnh hen suyễn hơn trẻ em da trắng, ít có khả năng được chẩn đoán và điều trị vì dị ứng thực phẩm và ít được chuyển đến ghép thận nhanh hơn.

Trẻ em da đen thường không được điều trị sức khỏe tâm thần mà chúng cần. Trong đó 31% trẻ em da trắng nhận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, chỉ 13% trẻ em da đen và các trẻ em không phải da trắng khác được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Các bậc cha mẹ da trắng có thể khuyến khích và cho phép con cái của họ, đặc biệt là con trai, thể hiện sự tức giận và thất vọng mà không sợ rằng con cái của họ sẽ bị coi là một mối đe dọa.

Các chàng trai da đen dễ bị nhầm lẫn vì lớn tuổi hơn các em trai da trắng, bị coi là có tội và phải đối mặt với bạo lực của cảnh sát nếu bị buộc tội. Cùng với đó, người da đen có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của sự tàn bạo của cảnh sát hơn người da trắng. Điều này có nghĩa là các bậc cha mẹ Da trắng không được tham gia “The Talk” với con cái của họ về những việc phải làm khi gặp cảnh sát.

Đặc quyền của người da trắng trong giáo dục

Học sinh da trắng thường thấy văn hóa, lịch sử và sự đáng yêu của họ được phản ánh trong chương trình giảng dạy của trường họ.

Chương trình giảng dạy tiêu chuẩn của trường K-12 ở Hoa Kỳ có xu hướng lấy châu Âu làm trung tâm và không bao gồm đầy đủ lịch sử của người Da đen hoặc lịch sử của Người bản địa và Người da màu khác. Như nhà giáo dục và nhà hoạt động Jose Del Bario đã từng nói, “đặc quyền của người da trắng là lịch sử của bạn là một phần của chương trình học chính và của tôi được dạy như một môn tự chọn.”

Khoảng cách này không chỉ tồn tại trong trường học. Sách dành cho trẻ em có màu trắng áp đảo. Chỉ 8% sách dành cho trẻ em được viết bởi hoặc về người Da đen. Ngoài ra, các gia đình da trắng có thể dễ dàng nhìn thấy màu da của họ trên các phương tiện khác mà họ sử dụng, bao gồm TV, phim và trò chơi điện tử.

Các bậc cha mẹ da trắng không cần lo lắng rằng màu da của con mình sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc học của con.

Sự phân hóa học đường vẫn tồn tại, thể hiện rõ trong khoảng cách thành tích của đất nước. Học sinh da trắng được hưởng lợi từ nguồn tài trợ cao hơn, nhiều cơ hội tiếp xúc với toán học và khoa học hơn, và tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn học sinh da đen. Tỷ lệ tốt nghiệp hiện là 87% ở học sinh da trắng, so với 73% ở học sinh da đen.

Học sinh da trắng đối mặt với kỷ luật ít khắc nghiệt hơn các học sinh da đen của họ.

Học sinh da đen có nguy cơ bị đình chỉ học hoặc bị kỷ luật ở trường cao gấp 4 lần, khiến các em kém hơn về mặt học tập so với học sinh da trắng. Điều này đã góp phần thúc đẩy tỷ lệ bỏ học ở học sinh Da đen cao hơn học sinh da trắng.

Và, sự chênh lệch về kỷ luật này bắt đầu từ rất lâu trước khi học trung học. Trẻ mẫu giáo da đen có nguy cơ bị đình chỉ học cao hơn 3,6 lần so với trẻ mẫu giáo da trắng. Mặc dù trẻ em da đen chỉ chiếm 19% số học sinh mầm non, nhưng chúng lại chiếm tới 47% số vụ đình chỉ học ở trường mầm non.

Đặc quyền của Người da trắng tại Nơi làm việc

Các bà mẹ da trắng ít bị ảnh hưởng bởi chênh lệch lương hơn phụ nữ da đen.

Phụ nữ da trắng kiếm được 0,81 đô la trên mỗi 1 đô la mà đàn ông da trắng kiếm được, nhưng khoảng cách về tiền lương thậm chí còn rộng hơn đối với phụ nữ da đen. Phụ nữ da đen kiếm được ít nhất là 0,47 đô la đến mỗi 1 đô la mà một người đàn ông da trắng kiếm được ở các bang như Louisiana và trên toàn quốc, phụ nữ da đen kiếm được khoảng 2/3 số tiền mà đàn ông da trắng kiếm được (0,66 đô la đến 1 đô la của đàn ông da trắng).

Đồng thời, các bà mẹ Da đen và Latina có nhiều khả năng không đủ điều kiện hoặc không đủ khả năng để nghỉ gia đình không lương hơn phụ nữ da trắng. Họ cũng có nhiều khả năng hơn phụ nữ da trắng cho biết họ bị cho đi hoặc nghỉ việc sau khi sinh con để được nghỉ phép.

Cũng có xu hướng có một số lượng không cân đối phụ nữ Da đen làm các công việc lương thấp theo giờ — những vai trò gây trở ngại cho việc cho con bú và bơm sữa tại nơi làm việc. Mặc dù luật Bà mẹ cho con bú được thiết kế để bảo vệ các bà mẹ ở những vị trí này, nhưng nhiều công ty đã không tuân thủ. Những bà mẹ da đen đang đi làm có thể cảm thấy như họ đang gặp rủi ro khi lao động vì công việc của mình. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy hơn 1 triệu phụ nữ da đen (cộng với gần 1 triệu phụ nữ gốc Tây Ban Nha) không phải được điều chỉnh bởi luật này.

Việc đảo ngược ảnh hưởng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống hàng thế kỷ không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Nhưng đối với các gia đình da trắng, nó bắt đầu bằng việc công nhận đặc quyền của người da trắng, hiểu nó đã mang lại lợi ích như thế nào cho họ, và sau đó đẩy lùi nó… bất kể điều đó có thể khó chịu đến mức nào.

Để tìm hiểu thêm về đặc quyền của người da trắng và cách nói chuyện với con cái và gia đình của bạn về nạn phân biệt chủng tộc, hãy xem các tài nguyên sau:

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.