Chào cả nhà!
Tàu ngầm trong nhóm đã lâu nhưng hôm nay mình mới quyết định thử đăng bài sau 7749 lời động viên của gia đình bạn bè đồng nghiệp.
Những ngày trong tuần mình tất bật với công việc tại Công ty Luật, những bữa cơm lúc nào cũng nấu nhanh ăn vội (trừ ông tướng con hơn 1 tuổi được ăn uống cầu kỳ), nên cuối tuần luôn là thời gian mình dành nhiều thời gian cho Bếp.
Chắc mọi người đã biết hoặc đã nghe đến “Khau nhục”, món ăn đặc sản của các tỉnh miền núi Đông Bắc giáp Trung Quốc. Khau nhục có nguồn gốc từ Trung Quốc và luôn có mặt trong các dịp quan trọng, lễ tết của một số vùng Trung Quốc hoặc một số vùng miền núi Đông Bắc Việt Nam.
Khau nhục có thể hiểu là thịt được hấp đến chín nhừ, với cách làm không thống nhất với từng vùng miền. Theo hiểu biết cá nhân thì mình tự phân loại món này như sau:
1. Khau nhục chỉ có thịt và có hoặc không có nhân (phần topping để bên trên).
2. Khau nhục xếp thịt xen kẽ với khoai môn, có hoặc không có nhân

Bạn đang xem Đặc sản món ăn Khau nhục tại miền núi Trung Quốc

Phần nhân của món này có thể được làm từ một loại rau muối (trên quê mình gọi là tàu soi), hoặc chỉ thịt băm, hoặc từ tương đậu đen như trên vùng mình. Nói chung sẽ tùy thuộc vào vùng miền bạn sống và mình thấy không có công thức chuẩn mực nào cả, ngay cả bên Trung Quốc cũng mỗi vùng một cách nấu. Ẩm thực là phải đa dạng sáng tạo mà, miễn ngon là được ạ.
Ở quê mình Khau nhục được gọi theo tiếng dân tộc là “Nằm khau”, thường nấu trong cỗ cưới, vì đám cưới ngày trước hay diễn ra vào mùa Đông, cô dì chú bác sẽ quanh quẩn bên bếp lửa nấu Nằm khau suốt cả ngày nên mình cực kỳ nhớ và thích ăn vào mùa đông.
Nhân dịp Hà Nội đang trải qua những ngày cực kỳ rét buốt (mới rét bằng các năm trên quê mình thôi ạ), và sẵn tiện có mẻ tương đậu đen gần hết (tương này mình tự chế ra chứ tương đậu đen dùng cho món Nằm khau trên quê mình thì mình k biết làm 🙁 ), mình quyết định cho gia đình du ngoạn qua ẩm thực bằng món Nằm khau theo công thức biến tấu, phiên bản Luật sư yêu bếp.
Cách làm mình chú thích trong từng ảnh ạ.

Xem tiếp: Bánh mì sữa đặc làm đơn giản tại nhà

Chao ca nha Tau ngam trong nhom da lau nhung

1645870630 510 Chao ca nha Tau ngam trong nhom da lau nhung
1645870631 142 Chao ca nha Tau ngam trong nhom da lau nhung
1645870632 689 Chao ca nha Tau ngam trong nhom da lau nhung
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)