Ngày mưa, lại nhớ món RAM CUỐN quê nhà ???

Có những món ăn rất phổ biến, quen thuộc… nhưng khi kết hợp lại với nhau theo một cách khác biệt kèm theo cách ăn cũng không giống nơi nào lại trở thành đặc sản của một vùng miền.
RAM CUỐN HÀ TĨNH là một món ăn như thế! Ở Hà Tĩnh, món ram cuốn thường chỉ phổ biến ở vùng thành phố HT và huyện Thạch Hà.

Nếu người vùng khác gọi là nem cuốn, chả cuốn… thì người Hà Tĩnh lại gọi Ram hay chả ram.

Bạn đang xem Đặc sản ram cuốn chuẩn vị quê nhà Hà Tĩnh

Cái ram được gói nho nhỏ bằng lá ram Hà Tĩnh- loại bánh đa nem được làm từ bột gạo và mật mía đem phơi sương nên lá ram rất dẻo, dai; khi rán tạo độ giòn, ngon cho ram.
Nhân ram cũng rất đơn giản, chỉ gồm thịt lợn vai, mộc nhĩ, bún khô, hành củ, tiêu và 1 vài loại rau thơm như hành lá, lá lốt hoặc có thể là húng quế, tuỳ khẩu vị từng người…
Thịt làm nhân không phải bằm cũng chẳng phải xay mà được thái nhỏ cũng tạo nên một sự khác biệt khi ăn.
Đơn giản vậy thôi, nhưng rán lên thơm nức và không lẫn với vị của loại nem cuốn của bất kì vùng miền nào khác.

Cái ram vừa vớt ra khỏi chảo dầu nóng giòn được đặt ngay vào lá bánh mướt mềm mượt và cuốn lại. Vì thế mà gọi là ram cuốn. (Có một kinh nghiệm là khi tìm chỗ ăn, phải chọn quán nào có cái nồi tráng bánh mướt tại chỗ ăn mới ngon, còn một số quán lấy bánh mướt làm sẵn từ xưởng thì không thể ngon được)

Cách chuẩn bị nước chấm cũng thật khác. Nước mắm pha nhạt, chanh ? , ớt ?, ? tỏi bằm để sẵn, người ăn tự chế theo khẩu vị của mình…

Và cái cách ăn cũng là một yếu tố tạo nên sự thú vị. Không dùng đũa mà ăn bốc. Cầm một cái ram cuốn lạnh mềm ở ngoài của bánh mướt, nóng giòn ở trong của Ram chấm vào bát nước chấm đầy tỏi ớt ? ?… Chực…chực… ???
Có thế thôi nhưng lần nào về Hà Tĩnh cũng phải thưởng thức bằng được, nếu không là cảm giác cứ thiếu thiếu cái gì đó…?

Xem tiếp: Ruốc nấm chay chế biến đơn giản tại nhà

Ngay mua lai nho mon RAM CUON que nha Co
1646097788 776 Ngay mua lai nho mon RAM CUON que nha Co
1646097789 682 Ngay mua lai nho mon RAM CUON que nha Co
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)