Những người con của Biển thì phải ăn đc món này “ Sứa chấm chẻo” ( Thực ra nhà cách biển 5km và k biết bơi và rất rất sợ sóng)
Chắc chỉ có xứ Thanh và xứ Nghệ mới hay nấu chẻo thì phải. Một món ăn chơi cực kì ngon gắn liền với tuổi thơ của e đó là vào mùa lá lúa, khi cây lúa cbi trổ đòng, bố mẹ đi xuống biển xách 2-3 con sứa còn tươi. Ra đồng cắt ít lá lúa về chà xát vào con sứa cho hết nhớt.Sứa làm sạch, ngâm với nước chát (quả mít non – quê gọi là dái mít ?, lộc sắn dại ăn quả thường mọc dại, lộc ổi… nói chung cứ quả/ lá gì càng chát càng tốt) rồi vớt để ráo. Sứa tính hàn và chế biến sống nên phải chấm với chẻo để “trung hoà” lại. Chẻo phải quánh, mặn ngọt chua cay, bùi bùi, ngậy ngậy, nóng hổi. Sứa dai giòn sần sật chấm chẻo ăn kèm rau sống như kinh giới, húng, tía tô… Khung cảnh của cả gia đình quây quần bên mâm sứa ấm áp, vui vẻ mà phải đến chục năm nay mình ao ước mặc dù lấy chồng gần nhà nhưng sinh sống ở Hà Nội, ít về quê và lo công việc con cái bộn bề quá.

Bạn đang xem Đặc sản sứa chấm chẻo vùng biển

Dưới đây em xin chia sẻ chút cách nấu chẻo. Em nhớ mang máng cách nấu chẻo của mẹ. Em có gọi về hỏi mẹ nhưng nhiều cái tự e thêm bớt vào xíu cho hợp khẩu vị
Nguyên liệu cần có: – Bột nếp ( có thể bột mì, bột tẻ) nhưng bột nếp nở quánh hơn và thơm hơn
– Gừng , sả, tỏi, hành tím khô, hành tây, riềng : tất cả băm nhuyễn
– Mẻ, mật mía, mắm tôm, gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, ớt, nước mắm
– Muối vừng lạc : bùi bùi lạ lạ
Cách làm:
1. Hoà hỗn hợp: nước sôi để nguội + bột nếp + mẻ và mắm tôm lọc qua rây. Khuẩy thật kỹ để bột k bị vón
2. Gừng, sả, tỏi, hành ta hành tây, riềng băm thật nhuyễn bỏ phi vàng thơm lên
3. Đổ (1) vào chảo (2) , bật lửa nhỏ. Tiếp theo bỏ mật mía , đổ từ từ ít một để có màu vừa ý, bỏ 2-3 thìa tiếp theo tra gia vị, 2-3 thìa muối vừng lạc cho bùi và thơm.
Nếu bỏ bột nhiều quá thì chế thêm nước sôi vào cho loãng bớt, và ngược lại nếu ít bột quá thì thêm nước rồi khuấy thêm bột vào cho đặc. Bật lửa nhỏ vừa nấu cho kỹ.
4. Chẻo đã xong, múc vào bát , rắc thêm tiêu và thêm ớt
Sứa + rau sống chấm chẻo nóng hổi, nhai giòn sần sật, vị mặn ngọt chua cay vị bùi của vừng lạc… ngon nhức nách mọi người ạ. Càng ăn càng thêm nhớ ngày xưa, nhớ bố mẹ, nhớ mùa sứa năm nao ??

Xem tiếp: Đánh giá Máy Detox phòng ngủ & Máy hút bụi giường đệm perysmith

Nhung nguoi con cua Bien thi phai an dc mon
1646416570 842 Nhung nguoi con cua Bien thi phai an dc mon
1646416570 338 Nhung nguoi con cua Bien thi phai an dc mon
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)