Đối với nhiều người, làm vườn không chỉ là một sở thích. Đó là một niềm đam mê. Vì vậy, khi bạn hỏi ai đó làm vườn nghiêm túc về khía cạnh khó chịu nhất của việc làm vườn, cỏ dại luôn đứng đầu danh sách những lời phàn nàn của họ.

Dallisgrass Weed Control - Paspalum dilatatum

Dallisgrass là một trong những loài cỏ dại xâm lấn đất đai, hủy hoại cảnh quan, lòi ra như ngón tay cái đau nhức. Cho dù bạn muốn giữ một bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận hay bạn có những cây hoa nhạy cảm cần chăm sóc thêm, việc nhìn thấy những khóm cỏ dại đầu tiên trong khu vườn của bạn sẽ chấm dứt những kế hoạch đó. Vì vậy, làm thế nào để bạn kiểm soát cỏ dại khó chịu này và ngăn chúng làm hỏng cảnh quan của bạn? Đọc để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về cỏ dại dallisgrass và cách kiểm soát nó.

Xác định cỏ dại Dallisgrass

Bạn không thể bỏ lỡ những chiếc lá thô và những đám cỏ dại khó coi khi nhìn thấy chúng. Mặc dù loài cỏ này có nguồn gốc từ Uruguay và Argentina, nhà thực vật học AT Dallis đã trở nên say mê loại cỏ lâu năm được búi vì những chiếc lá xanh tươi tốt và tốc độ phát triển nhanh của nó. Chính Dallis là người đầu tiên giới thiệu dallisgrass (Paspalum dilatatum) đến các vùng phía nam của Hoa Kỳ vào thế kỷ 18.

Từ đó nó lan rộng khắp đất nước và bây giờ có thể được tìm thấy xa về phía bắc như California. Mặc dù nó chủ yếu được sử dụng trong các đồng cỏ kiếm ăn, nhưng bằng cách nào đó, cỏ dại đã xâm nhập vào mọi bãi cỏ, khu vườn và các nút cỏ mà người ta bắt gặp. Cỏ dại có thân rễ nông rõ rệt và phiến lá rộng khoảng nửa inch. Dallisgrass có xu hướng phát triển với tốc độ nhanh hơn các loại cỏ dại khác.

Thật dễ dàng để xác định các cụm cỏ dại với các vòng đồng tâm bao phủ các thân ngắn của nó. Một đặc điểm phân biệt khác của cỏ tranh là phần trung tâm của cụm có xu hướng chết ngay cả khi các cạnh tiếp tục phát triển và lan rộng. Điều này khác với các loại cỏ khác cũng mọc thành từng đám như cỏ càng cua. Khi một đám cỏ dại mọc lên, chúng tạo thành một khu vực trồng không đẹp mắt với kết cấu thô ráp làm giảm chất lượng của cỏ.

Vòng đời của Dallisgrass

Cuộc sống của cỏ dại dallisgrass bắt đầu từ một hạt giống. Cây trồng tạo ra rất nhiều hạt giống và dựa vào con người, động vật và các nguồn nước để mang hạt giống đến các khu vực mới, nơi chúng bén rễ và phát triển với tốc độ đáng báo động.

Hạt giống cần nhiệt độ vừa phải đến cao để phát triển. Vì vậy cả mùa xuân và mùa hè đều là mùa sinh trưởng tối ưu. Đất cần ở nhiệt độ khoảng 60 độ F và không khí ở nhiệt độ từ 80 đến 90 độ F để hạt nảy mầm. Nhiệt độ càng cao cỏ dại càng phát triển nhanh. Một khi hạt bén rễ, thân rễ xuất hiện và chẳng mấy chốc những đám cỏ dại lẻ tẻ xuất hiện trên bãi cỏ.

Nước là một yếu tố khác tạo điều kiện cho cỏ dallisgrass lây lan. Đây là lý do tại sao cỏ ngâm nước và rãnh thoát nước là môi trường sống tự nhiên của cỏ dại. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không phát triển trong đất cát hoặc đất nặng. Là một loài cỏ dại, cỏ tranh rất dễ thích nghi và có khả năng chịu hạn cao. Ngay cả nhiệt độ lạnh giá và sương giá cũng không thể ngăn cản sự phát triển của chúng.

Tác động của cỏ Dallisgrass đến khu vườn của bạn

Không cần phải nói rằng dallisgrass với những phiến lá thô và những cụm không có mùi thơm là thứ cuối cùng bạn muốn nhìn thấy trong khu vườn hoặc bãi cỏ của mình. Trái tim chết của cụm cây cùng với sự hình thành kỳ lạ mà cỏ dại phát triển thành đi ngược lại với mọi thứ bạn cố gắng đạt được trong khu vườn của mình. Trên thực tế, tác động của dallisgrass vượt ra ngoài quang học và thẩm mỹ.

 1. Cỏ dại Dallisgrass cạnh tranh với các loại cây và hoa khác để lấy thức ăn và nước uống.
 2. Do tốc độ phát triển nhanh, nó sẽ loại bỏ các loại cỏ khác và phá hủy cảnh quan.
 3. Phần trung tâm chết của cụm sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho các loại cỏ dại không mong muốn khác.
 4. Những đám cỏ dại là mối nguy hiểm trong sân chơi và có thể gây thương tích, đặc biệt là ở trẻ em.
 5. Cuống hoa của cỏ tranh không dễ bị phá hủy và ngay cả việc cắt cỏ cũng không thể loại bỏ chúng.
 6. Một khi dallisgrass xâm nhập vào bãi cỏ hoặc khu vườn, rất khó để loại bỏ nó. Những đám xấu xí tạo cho bãi cỏ một vẻ ngoài xù xì và nhếch nhác.

Cách quản lý và kiểm soát cỏ dại Dallisgrass

Cỏ dại Paspalum dilatatum

Trong hầu hết các trường hợp, cách tốt nhất để kiểm soát cỏ dại dallisgrass là ngăn chặn chúng bén rễ trong vườn của bạn ngay từ đầu. Một khi cỏ dại tấn công, rất khó để quản lý nó và bạn phải mất rất nhiều thời gian để diệt trừ chúng khỏi khu vườn hoặc bãi cỏ của mình. Ngay cả một thân rễ còn lại cũng đủ để phát triển và lan rộng theo thời gian.

Kiểm soát hóa chất

Cách phổ biến và hiệu quả nhất để chống lại và tiêu diệt cỏ dại dallisgrass là sử dụng thuốc diệt cỏ. Ở đây bạn có hai lựa chọn. Hoặc sử dụng thuốc diệt cỏ trước khi mọc có hiệu quả chống lại sự lây lan và nảy mầm của hạt giống hoặc thuốc diệt cỏ sau khi mọc nhằm mục tiêu chính các đám.

 • Thuốc diệt cỏ trước khi xuất hiện: Bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ như DCPA, oryzalin, và bensulide để ngăn hạt giống cỏ dại nảy mầm và bắt đầu trồng cây mới. Đây là một bước quan trọng để ngăn cỏ dại lây lan trên các bãi cỏ đã được xây dựng. Thời điểm tốt nhất để áp dụng thuốc trừ cỏ trước khi trổ là vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, khoảng thời gian hạt nảy mầm. Đảm bảo tưới đẫm đất sau khi bón để giúp cỏ hấp thụ thuốc diệt cỏ.
 • Thuốc diệt cỏ sau khi xuất hiện: Bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ CMA hoặc MSMA để diệt cỏ dại dallisgrass đã mọc trong vườn của bạn. Bôi thuốc diệt cỏ từ 2 đến 3 lần một tuần để có hiệu quả tối đa. Không giống như các loại thuốc diệt cỏ trước khi mọc, bạn không cần tưới vào đất sau khi bón để tránh làm loãng hóa chất. Bạn cũng nên ngừng sử dụng các loại thuốc diệt cỏ này khi thời tiết nóng nực vì chúng có thể làm hỏng cỏ.

Kiểm soát văn hóa

Mặc dù các phương pháp hóa học có hiệu quả, nhưng chúng không phải lúc nào cũng là cách hành động tốt nhất để thực hiện khi bạn xem xét tác động của chúng đối với môi trường cũng như cỏ và các loại cây khác trong vườn của bạn. Vì vậy, bạn có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt tay vào làm bẩn và tham gia một cuộc chiến toàn diện với loài cỏ dại xâm lược. Cuộc tấn công này là bốn mũi nhọn.

 • Đào: Bạn không còn cách nào khác ngoài việc đào đất, nhổ những đám cỏ dại ở gốc cây dallisgrass và loại bỏ chúng khỏi khu vườn của bạn. Hãy nhớ rằng hạt sẽ bị sót lại vì vậy bạn cần phủ lớp mùn dày lên đào để ngăn chặn đợt bùng phát khác.
 • Gieo hạt: Khi bạn cắt cỏ, bạn sẽ làm cho cỏ khó mọc hơn. Điều này sẽ không loại bỏ cỏ dại lâu năm, nhưng nó sẽ giữ nó trong tầm kiểm soát cho đến khi bạn tìm ra những phương pháp khác để tiêu diệt chúng.
 • Lớp phủ: Dallisgrass bén rễ và phát triển mạnh ở những khu đất trống nơi cỏ cỏ không được phát triển tốt. Vì vậy, bạn có thể ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại bằng cách che phủ bất kỳ khu vực trống nào bằng vật liệu hữu cơ. Điều này tất nhiên không giết chết hoặc thậm chí ảnh hưởng đến một đám cỏ dại đã phát triển đầy đủ. Nó chỉ có hiệu quả đối với hạt giống.
 • Sử dụng Tarp: Nếu bạn hết các lựa chọn hoặc thấy rằng việc đào các khối ra ngoài là không lý tưởng, thì một phương pháp ít xâm lấn hơn cũng có thể hiệu quả. Bạn sẽ cần phải cắt bỏ phần đầu của cỏ dại để ngăn chặn sự phát triển của nó. Sau đó, phủ một lớp vải bạt hoặc vải cảnh dày lên toàn bộ vùng bị nhiễm bệnh. Để nó ở đó trong vài ngày cho các cụm cỏ khô héo và chết.

Phòng ngừa

Cũng giống như một loại bệnh, cỏ dại dallisgrass lây nhiễm và lây lan sang các khu vườn và bãi cỏ mới thông qua hạt giống. Máy cắt cỏ được sử dụng để cắt cỏ bị nhiễm bệnh sẽ mang hạt giống đến khu vườn của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo vệ sinh máy cắt cỏ kỹ lưỡng sau khi bạn sử dụng hoặc cho ai đó mượn. Hạt của cỏ khô cũng có thể làm ô nhiễm hạt giống cỏ khô hoặc cỏ tranh. Vì vậy, trước khi bạn phủ lớp đậu nành tươi trong vườn của mình, hãy kiểm tra nó để đảm bảo rằng nó không có cỏ dại.

Cần cẩn thận tương tự khi sử dụng nước ngâm từ các khu vực bị ô nhiễm để vá các lỗ hoặc chỗ trống trong vườn của bạn. Cũng cần nhắc lại rằng cỏ tự nhiên khỏe mạnh là cách bảo vệ tốt nhất chống lại sự lây lan của cỏ dallisgrass. Những biện pháp thận trọng này có thể giúp bạn tránh được nhiều rắc rối trên đường và giữ cho khu vườn của bạn không có những đám cỏ dại.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)