Đất sét nặng là cơn ác mộng tồi tệ nhất của người làm vườn. Nó giữ nước lâu hơn bình thường và quá dày đặc để cho phép hệ thống rễ của cây phát triển đúng cách. Nhưng không có lý do gì để từ bỏ ước mơ làm vườn của bạn chỉ vì đất trong vườn có kết cấu đặc và nặng. Như mẹ thiên nhiên đã nói, đây không phải là một lỗi, đó là một tính năng. Vì vậy, một cách để khắc phục những khuyết điểm của đất sét là thay đổi cách bạn nhìn nhận về nó.

Không có thứ gọi là đất hoàn hảo. Ngay cả những loại đất giàu nhất và xấu nhất cũng mất đi kết cấu nhẹ và hàm lượng dinh dưỡng nếu bạn càng trồng nhiều cây trong đó. Vì vậy, thay vì coi khu vườn đất sét của bạn như một thứ rác thải cằn cỗi, bạn có thể sửa đổi nó và cải thiện kết cấu và cấu trúc của nó. May mắn thay, có nhiều cách bạn có thể đạt được điều này để làm cho đất của bạn trở nên dễ trồng và thân thiện với cây trồng hơn. Đọc tiếp để tìm hiểu cách xác định đất sét của bạn, những gì bạn có thể làm để cải thiện nó và cách duy trì nó.

Tất cả về đất sét

Để xác định bất kỳ loại đất nào, bạn cần xem xét kết cấu, cấu trúc và độ nghiêng của nó. Vậy ba yếu tố đó là gì, và bạn sẽ sử dụng chúng như thế nào để xác định và sửa đổi đất sét?

Chúng tôi bắt đầu với kết cấu của đất. Thông thường, kết cấu của đất được xác định bởi lượng đất sét, phù sa và các hạt cát trong đó. Nếu đất có một yếu tố phổ biến hơn trong ba yếu tố đó, thì nó sẽ xác định kết cấu và loại của nó. Nhiều hạt đất sét hơn trong đất làm cho nó nặng và đặc. Nó dễ dàng bị vón cục trên tay bạn và có khả năng giữ nước cao hơn bình thường. Cả hai phẩm chất đó đều không phải là công cụ giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Cấu trúc đất mô tả cách các hạt được sắp xếp. Đây là chất lượng bẩm sinh của đất mà bạn có thể làm ít thay đổi. Trong trường hợp chủ yếu là đất sét, các hạt sét được sắp xếp dưới dạng các lớp dày đặc nằm ngang. Khi các lớp xếp chồng lên nhau, nó tạo ra lớp đất chặt đóng vai trò như một lá chắn không thể xuyên thủng. Rễ cây khó có thể xuyên qua lớp đất này và phát triển đầy đủ.

Đối với độ nghiêng của đất, nó cho biết đất có thể canh tác được như thế nào. Chất lượng này rất quan trọng trong việc xác định giá trị của đất làm luống gieo hạt và độ dễ dàng để cây con trồi lên khỏi đất. Một lần nữa, đất sét có độ nghiêng xấu và hạt nảy mầm có thể phải vật lộn để đâm thủng bề mặt đất và hình thành rễ bên dưới.

Đất sét thường có điểm kém trong cả ba loại đó. Nó có xu hướng đóng vảy, không thông khí tốt hoặc thoát nước ở tốc độ tốt, và dễ biến thành cục. Và bạn muốn hoàn toàn ngược lại với đất của mình nếu bạn mong muốn cây trồng của mình phát triển thành công và thịnh vượng.

Mặt lên và mặt xuống của đất sét

Mặc dù đất sét có rap tệ như vậy, nhưng nó không hẳn là không có giá trị. Vì vậy, trước khi ngoảnh mặt khinh thường khu vườn đất sét của mình, hãy nhớ rằng bạn cũng không thể trồng cây trên đất cát hoàn toàn. Loại đất đó không giữ đủ độ ẩm để rễ cây hấp thụ, cũng như không tạo nền đất vững chắc để giữ cho cây đứng thẳng. Vì vậy, hãy cùng điểm qua những ưu và nhược điểm của đất sét để hiểu rõ hơn về cách cải tạo nó.

Mặt trên

 • Khả năng giữ nước cao giúp giữ độ ẩm đủ lâu cho rễ cây hấp thụ trong những ngày hè.
 • Đất sét thường chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đó là bởi vì các hạt đất sét mang điện tích âm, chúng hút các nguyên tố mang điện tích dương như magiê, kali và canxi.
 • Đất sét là mảnh đất màu mỡ cho vi khuẩn tốt phân hủy các chất hữu cơ trong đất nuôi rễ cây.
 • Đất pha sét dễ cải tạo và bảo dưỡng hơn đất cát.
 • Đất sét thích hợp hơn cho những cây nặng đầu vì nó hỗ trợ nhiều hơn cho rễ.

Nhược điểm

 • Nó thoát nước chậm, là nguyên nhân chính gây thối rễ cho nhiều loại cây.
 • Nó bị đóng băng trong điều kiện lạnh giá và đông lạnh lâu hơn các loại đất khác.
 • Đất sét thường có tính kiềm, và điều đó khiến nó không phù hợp với hầu hết các loài thực vật mà bạn có thể trồng trong vườn.
 • Các lớp dày đặc nằm ngang hoặc các hạt đất sét rất dễ nén chặt. Đất nén kém thông khí và khiến rễ cây khó xâm nhập và lan rộng ra.
 • Khi các hạt đất sét ẩm đóng băng vào mùa đông, chúng sẽ nở ra và nâng lên, được gọi là sự phập phồng của đất.

Làm thế nào để cải thiện đất sét

Bây giờ chúng ta biết điều gì sai với đất pha sét, chúng ta có thể chọn các chiến lược phù hợp để sửa đổi nó và làm cho nó thân thiện với cây trồng hơn. Có một số cách mà bạn có thể thực hiện để cải thiện đất pha sét của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải kiên định và kiên nhẫn. Bạn sẽ không thấy kết quả ngay lập tức, nhưng với sự kiên trì, bạn có thể cải tạo khu vườn không có cây trồng của mình. Dưới đây là một số chiến lược để làm theo.

Thay đổi địa hình đất

Chiến lược đầy tham vọng này không khó như người ta vẫn tưởng. Bạn sẽ không xây những ngọn đồi và thung lũng trong khu vườn đất sét của mình. Thay vào đó, bạn sẽ tạo ra các luống cao, sân thượng, đường gờ và rãnh nông hoặc các bầy nuôi. Ý tưởng là thay đổi đường viền của đất để tăng tốc độ thoát nước ở các điểm cao và cung cấp oxy cho nước ở các khu vực thấp. Thời điểm tốt nhất để thay đổi các đặc tính vật lý của bề mặt đất sét là vào mùa hè khi đất khô.

Sục khí cho đất

Như chúng ta đã thấy, đất nặng thoát khí kém nhờ các hạt sét dày đặc và sắp xếp chặt chẽ. Vì vậy, để thay đổi điều đó, bạn sẽ cần một fork đào hoặc một máy sục khí cắm coring. Một trong hai thiết bị đó sẽ phá vỡ các tấm đất nén, cung cấp oxy cho đất để khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn tốt và cải thiện hệ thống thoát nước. Thời điểm tốt nhất để sục khí cho đất là vào mùa xuân và mùa thu hàng năm. Luôn luôn làm việc lùi và đào các lỗ sâu trong đất từ ​​đầu này đến đầu kia của vườn.

Sửa đổi đất sét

Mặc dù các chiến lược trên có tác dụng thay đổi cấu trúc và độ nghiêng của đất sét, nhưng việc sửa đổi kết cấu của đất có thể mang lại sự thay đổi mà bạn cần theo cách nhanh hơn nhiều. Ý tưởng là đủ đơn giản. Bạn cần đưa các vật liệu mới vào đất sét để cân bằng các hạt đất sét. Dưới đây là một số sửa đổi được khuyến nghị.

 • Khuôn lá: Bạn sẽ cần ủ lá ít nhất vài năm trước khi chúng biến thành vật liệu vụn và bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ, và khi được làm với đất sét, chúng sẽ cải thiện khả năng thoát nước và kết cấu của nó.
 • Đúc sâu: Phân giun là một vật liệu tuyệt vời để nới lỏng đất sét nén và truyền vi sinh vật cần thiết vào đó để làm cho đất màu mỡ hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một lượng lớn đồ vật để mang lại bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào cho khu vườn đất sét. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cái này cùng với các vật liệu khác như khuôn lá.
 • Phân xanh: Một số loại cây được trồng đặc biệt với mục đích duy nhất là cắt chúng và rải chúng trên đất sét để cải tạo nó và bơm chất dinh dưỡng cho nó. Một số loại cây được khuyến nghị thuộc loại này bao gồm cỏ ba lá, cỏ linh lăng, cây lupin, đậu đũa, mù tạt, củ cải, đậu tằm, cây gai dầu và đậu tương. Bạn có thể cày xới những cây đã cắt hoặc để thối trên bề mặt vườn.
 • Phân gia súc: Thêm nhiều phân tươi tùy thích. Nó thay đổi kết cấu của đất sét và làm giàu nitơ và khoáng chất. Tuy nhiên, chỉ sử dụng phân của gia súc và các vật nuôi khác được nuôi bằng thức ăn hữu cơ. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh thêm thuốc diệt cỏ vào đất, mà cuối cùng có thể ảnh hưởng đến rau bạn trồng và ăn.

Bạn nên áp dụng bất kỳ hoặc tất cả các sửa đổi ở trên cho đất đã được xới. Sau khi bạn tưới đất, các vật liệu thêm vào sẽ hòa vào và trở thành một phần của đất vườn.

Bảo dưỡng đất sét

Ngay cả với các chiến lược sửa đổi ở trên, không có gì đảm bảo rằng đất sét của bạn sẽ không trở lại như cũ vón cục và kém thoáng khí. Vì vậy bạn cần áp dụng chiến lược chăm sóc và bảo dưỡng lâu dài để các thay đổi lâu dài và vĩnh viễn hơn.

Phân trộn

Cho đến nay, phân trộn của tất cả các giống và loại của nó là vật liệu tốt nhất mà bạn có thể thêm vào đất sét để duy trì sự ổn định và kết cấu của nó về lâu dài. Vì các chất dinh dưỡng của nó có sẵn cho cây trồng, nó không cần phải phá vỡ. Nói cách khác, cacbon, nitơ và chất humic sẽ có tác động ngay lập tức đến kết cấu và cấu trúc của đất sét. Để tránh nồng độ cao của phân trộn nằm trên các tấm đất sét rắn, bạn nên phá vỡ các lớp đất sét trước. Thêm khoảng 2 inch lớp phân trộn và rải chúng vào đất đã xới. Tiếp tục lặp lại việc đào sâu hơn vào đất khi bạn tiến hành. Sau khi bẻ khoảng 10 inch đất sét, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong kết cấu và độ nghiêng của đất.

Cây che phủ

Sử dụng cây che phủ như một cách chắc chắn để đưa chất hữu cơ vào đất cứng và dày đặc. Bất cứ lúc nào khu vườn được nghỉ ngơi giữa các vụ mùa, bạn nên trồng cây che phủ. Các loại cây che phủ họ đậu đáng chú ý hoạt động tốt với đất sét bao gồm đậu, đậu lăng, cỏ linh lăng, đậu nhung và cây lupin. Chúng cố định nitơ trong đất, và bản thân cây cối sẽ biến thành phân xanh sau khi bạn cắt và cày vào đất.

Không làm phiền đất sét

Một trong những cảnh báo quan trọng mà các nhà nông nghiệp vẫn thường nhắc đến là bạn không nên xáo trộn đất sét. Đừng đi bộ xung quanh đất đã xới trừ khi bạn phải làm. Khi đào lỗ để thông khí cho đất, hãy làm theo hướng lùi để không giẫm lên các lỗ vừa tạo. Đất sét có xu hướng nén chặt dưới áp lực. Vì vậy, tránh sử dụng máy móc nặng trong vườn, đặc biệt là khi đất ẩm. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được việc xới đất không cần thiết và quá mức, có xu hướng làm giảm các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng trong vườn.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)