Tất cả chúng ta đều đã từng thấy điều đó trong các bộ phim: Nữ chính đang mang thai của chúng ta đột nhiên nhấn chìm đôi giày thiết kế của mình trong nước ối và 12 giờ sau, một em bé ra đời! Trên thực tế, cơn vỡ nước của bạn có thể có hoặc có thể không quá kịch tính và có thể là dấu hiệu chuyển dạ ngay lập tức. Dưới đây là những gì có thể xảy ra khi nước của bạn bị vỡ (hoặc không) và những việc cần làm tiếp theo.

Nó có ý nghĩa gì khi nước của bạn bị vỡ?

Đầu tiên, chúng ta hãy xác định ý nghĩa của chúng ta là “nước”. Khoảng 12 ngày sau khi thụ thai, một túi ối hình thành bên trong tử cung của bạn để chứa em bé đang lớn của bạn. Nước ối rất quan trọng vì nó cung cấp lớp đệm bảo vệ, giữ nhiệt độ ổn định xung quanh em bé, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng và kháng thể. Đó là một số “nước” ấn tượng!

Khi em bé của bạn gần như sẵn sàng chào đời, các màng của túi ối sẽ giải phóng chất lỏng, được gọi là ROM, hoặc vỡ ối. Nó có thể bao gồm từ những pha lừa bóng không thể nhận thấy đến một trận lũ như một quả bóng nước.

Nguyên nhân nào khiến nước của bạn bị vỡ?

Mặc dù nước của bạn có thể bị vỡ trước các cơn co thắt của bạn bắt đầu (giống như trong phim), điều đó chỉ xảy ra ở khoảng 15% các trường hợp mang thai. Khi ROM xảy ra, quá trình chuyển dạ thường bắt đầu trong vòng 12 đến 24 giờ. Nếu các cơn co thắt tử cung đều đặn không bắt đầu trong 24 giờ sau khi vỡ nước, bác sĩ của bạn sẽ nói rằng bạn đã bị PROM, hoặc quá sớm vỡ ối. Họ có thể sẽ khuyên bạn nên chuyển dạ để tránh nguy cơ nhiễm trùng đi lên tử cung và làm tổn thương em bé của bạn.

Nhiều phụ nữ ngạc nhiên khi biết rằng có nhiều khả năng nước vỡ ra sau khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Trên thực tế, thường là lực ép của các cơn co thắt sẽ làm vỡ màng ối. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về việc vỡ nước đột ngột khi ra đường, bạn có thể yên tâm rằng hầu hết phụ nữ đều nhận được cảnh báo nâng cao dưới dạng các cơn co thắt mạnh.

Đôi khi, nước vỡ ra khi bạn đang ngủ. Nếu bạn lo lắng về việc làm ngập giường, hãy xem xét việc bảo vệ đệm của bạn bằng một tấm phủ chống thấm nước.

Cảm giác như thế nào khi nước vỡ — và Điều gì sẽ xảy ra khi nước vỡ?

Có phải nước của tôi vừa bị vỡ không ?! Khi nước ối đi qua cổ tử cung và âm đạo, có thể thấy rõ sự ẩm ướt, nhưng nó có thể ở bất cứ đâu từ nhỏ giọt đến chảy ra. Đôi khi thật khó để biết liệu bạn có bị vỡ nước hay không hay chỉ đơn giản là bạn đang bị rò rỉ nước tiểu, dịch tiết âm đạo hoặc chất nhầy (tất cả đều là những tác dụng phụ không đáng có của thai kỳ!). Một cách để nói là đứng lên. Nếu dòng chảy của chất lỏng tăng lên khi bạn đứng, rất có thể nước của bạn đang bị vỡ.

Nước ối trông như thế nào và có mùi như thế nào?

Một cách khác để biết liệu nước của bạn có bị vỡ hay không là quan sát hình dạng và mùi của chất lỏng. Nếu nó trong suốt, màu vàng nhạt hoặc nhuốm máu và có mùi hơi ngọt thì đó là nước ối. Nước tiểu có xu hướng có màu vàng đậm hơn và có mùi giống như amoniac. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ không thể chẩn đoán vỡ nước qua điện thoại nhưng có thể cho biết bằng cách xét nghiệm chất lỏng, nếu cần.

Bạn Nên Làm Gì Khi Nước Của Bạn Bị Vỡ?

Gọi cho nữ hộ sinh, y tá hoặc bác sĩ của bạn. Có thể đã đến lúc bạn phải hối hả đến trung tâm sinh sản hoặc bệnh viện. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa xuất hiện các cơn co thắt cách đều nhau, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên đợi thêm một thời gian nữa ở nhà. Một số bác sĩ cho phép phụ nữ tắm sau khi túi nước đã vỡ, nhưng nhất định không được tắm. Điều đáng sợ là trong khi tắm trong bồn, một số vi khuẩn có thể xâm nhập vào tử cung và gây nhiễm trùng. (Mặc dù, bạn có thể chuyển dạ trong nước khi bạn đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh.)

Điều gì sẽ xảy ra nếu nước của bạn không vỡ?

Nước của một số phụ nữ không bao giờ tự vỡ! Trong trường hợp đó, bác sĩ của bạn có thể thực hiện chọc ối, còn được gọi là AROM, hoặc nhân tạo vỡ ối. Trong thủ thuật này, một móc nhựa mỏng được đưa qua cổ tử cung để làm bung túi nước. Điều này nghe có vẻ đáng sợ hơn và nhiều phụ nữ thậm chí không cảm thấy nó, đặc biệt nếu họ đang trong quá trình chuyển dạ tích cực.

Dù việc vỡ nước của bạn có phải là khoảnh khắc điện ảnh mà các bộ phim khiến bạn nghĩ đến hay không, thì đó là khởi đầu thú vị cho một câu chuyện tuyệt vời… hành trình làm mẹ của bạn!

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.