Đậu Pinto là một trong những loại rau dễ trồng nhất trong vườn của bạn. Được đặt tên cho những hạt đậu đầy màu sắc của nó, từ “pinto” có nghĩa là được sơn bằng tiếng Tây Ban Nha. Nhưng ngoài vẻ ngoài hấp dẫn của nó, bản thân hạt đậu cũng rất bổ dưỡng, chứa nhiều protein và chất xơ giúp tốt cho hệ tiêu hóa.

đậu tây

Vỏ đậu được bao phủ bởi những chấm đỏ và cuộn xoáy trên nền xanh nhạt. Điều này làm cho đậu pinto trở thành một loại cây bắt buộc phải trồng trong vườn của bạn để tạo cảnh quan nếu không muốn nói là vì các giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nó.

Nghiên cứu gần đây cho rằng đậu pinto có giá trị chữa bệnh. Những điều này bao gồm từ việc chống lại ung thư đến ngăn ngừa các tình trạng tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong đậu, được gọi là polyphenol, giúp ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành trong cơ thể. Nó cũng làm giảm viêm nhờ lượng kaempferol dồi dào trong các loại đậu đặc biệt này. Cây họ đậu cũng giàu protein, carbohydrate và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Vậy bạn bắt đầu trồng, chăm sóc và thu hoạch đậu pinto như thế nào? Đọc để tìm câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trong đầu bạn về loại rau sang trọng này.

Những gì bạn cần biết

Một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của đậu pinto là bạn có thể ăn cả đậu xanh hoặc khô. Bạn có thể nhặt đậu non và ăn phần vỏ xanh khi chúng còn mềm. Hoặc bạn có thể đợi chúng cứng lại trên cây, sau đó gom lại và phơi khô.

Nhưng để hạt đậu chín và khô, chúng cũng cần thời tiết khô và nóng. Bãi đậu cần phải là khu vực thoáng, có nhiều ánh sáng mặt trời. Ít nhất 6 giờ một ngày với ánh nắng đầy đủ là cần thiết cho sự phát triển và ra hoa của cây.

Bạn cũng nên để đất nghỉ giữa các vụ. Đậu Pinto nổi tiếng là yêu cầu về đất. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mỗi mảnh đậu được nghỉ ít nhất 3 năm trước khi bạn có thể trồng lại cây họ đậu.

Khi bạn chọn một vị trí, hãy đảm bảo rằng đó là một luống đậu cố định. Những cây này không thích được cấy ghép. Tuy nhiên, họ vẫn ổn khi có những cây đồng hành như dưa chuột, dâu tây và cần tây. Không cây nào trong nhóm này sẽ cạnh tranh hoặc lấn át những cây khác không tồn tại.

Điều đó nói rằng, bạn không bao giờ nên trồng các loại cây có mùi như hành tây, tỏi tây hoặc tỏi trong cùng một chỗ với đậu pinto. Đậu sẽ có vị rất ngon cho dù bạn ăn đậu xanh hay khô. Thì là cũng là một loại cây khác mà bạn nên tránh sử dụng làm bạn đồng hành với đậu pinto.

Cách trồng đậu Pinto

Bây giờ đến phần thú vị. Tôi thừa nhận, có một chút công việc liên quan ở đây nhưng phần thưởng sẽ bù đắp rất nhiều cho tất cả những công việc khó khăn. Vì vậy, hay thực hiện ngay bây giơ. Các bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn quy trình trồng đậu pinto.

 1. Trước khi trồng đậu pinto, hãy ngâm hạt trong nước qua đêm. Cho chúng thử nổi để loại bỏ những hạt xấu.
 2. Kiểm tra đất và đảm bảo độ pH từ 6 đến 7. Đất cân bằng, màu mỡ và giàu dinh dưỡng rất tốt cho đậu.
 3. Đảm bảo đất thoát nước tốt. Đất bị ngâm nước dẫn đến rễ đậu thối rữa nhanh chóng gây tử vong cho cây.
 4. Thêm một lượng phân trộn và vật liệu hữu cơ vào đất và trộn đều. Điều này làm giảm nhu cầu phân bón hóa học sau này.
 5. Trồng hạt đảm bảo mắt của hạt đậu hướng lên trên. Giữ độ sâu của đất là một inch rưỡi.
 6. Duy trì khoảng cách 4 inch giữa mỗi hạt để chúng có đủ không gian để phát triển và lây lan.
 7. Trồng đậu thành hàng, cách mỗi hàng 2 feet để bạn có thể đi lại giữa chúng và loại bỏ cỏ dại.
 8. Tưới nước đều và giữ ẩm cho đất cho đến khi hạt đậu nảy mầm.
 9. Vì hạt đậu cần đất ấm để nảy mầm, nên phủ miếng nhựa đen lên miếng vá để tránh nhiệt độ giảm vào ban đêm.
 10. Sau khi hạt đậu nảy mầm trong vòng khoảng 14 ngày, cứ 6 inch thì tỉa mỏng thành cây.
 11. Loại bỏ cỏ dại trong khu vực và giữ cho nó sạch sẽ khỏi các mảnh vụn.
 12. Cung cấp cho đậu một ít phân bón lỏng với liều lượng nhỏ để khuyến khích sự phát triển.

Chăm sóc đậu Pinto

Một khi những hạt đậu pinto bắt đầu phát triển và những chiếc lá xanh tươi tốt của chúng bao phủ khắp mảng, đó là lúc bạn cần phải xắn tay áo và bắt tay vào công việc thực sự là làm sao để đậu đỏ phát triển và thịnh vượng.

Nước uống

Đậu Pinto không thích đất ngâm hoặc úng. Như đã đề cập, rễ của chúng không phát triển tốt trong đất như vậy và cây sẽ bị chết. Đầu mối tốt nhất của bạn rằng cây cần được tưới nước là khi lớp đất mặt khô đi. Tránh phun nước vào lá vì sẽ dẫn đến nhiễm nấm làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Mulch

Giống như hầu hết các loại rau khác, đậu pinto được hưởng lợi rất nhiều từ một lớp mùn dày phủ trên lớp đất mặt. Có điều, lớp phủ giữ ấm cho đất vào ban đêm và giúp giữ nước. Nó cũng ngăn cỏ dại phát triển và ngăn chặn các loài gây hại và bọ khác.

Làm cỏ

Bạn sẽ cần phải cảnh giác về những gì phát triển trong lô đậu pinto của bạn miễn là đậu chưa chín và sẵn sàng thu hoạch. Lần làm cỏ đầu tiên được thực hiện vào tuần đầu tiên sau khi hạt đậu nảy mầm. Tại đây, bạn sẽ tỉa thưa cây và loại bỏ những cây kém phát triển hoặc ốm yếu. Sau đó và chừng nào hạt đậu còn ở dưới đất, bạn cần loại bỏ các loại cỏ dại mọc giữa các hàng. Điều này giữ cho miếng dán sạch sẽ và giúp đậu có cơ hội phát triển tốt hơn và cho một vụ mùa tốt.

Phân bón

Đậu cần hai loại phân. Phân hữu cơ và phân bón lỏng. Bạn cần trộn phân trộn với đất trước khi gieo hạt. Nó sẽ nuôi dưỡng hạt đậu trong suốt vòng đời của chúng. Bạn có thể sử dụng phân bón lỏng một cách tiết kiệm vào khoảng thời gian đậu ra hoa và một lần nữa trước khi những quả đầu tiên xuất hiện. Khi đậu đã chín, ngừng bón thêm phân.

Khắc phục sự cố với đậu Pinto

Không phải tất cả các bản vá lỗi đậu pinto của bạn sẽ thành công vang dội. Một số sẽ làm việc rất hiệu quả, trong khi những người khác sẽ hoạt động tốt nhất. Vì vậy, làm thế nào để bạn tránh những thất bại khủng khiếp này và đảm bảo rằng đậu của bạn ngon như vẻ ngoài của chúng? Dưới đây là một số vấn đề phổ biến bạn sẽ gặp phải và những gì bạn có thể làm với chúng.

 • Cây con bị biến dạng: một số cây con mọc ra khỏi mặt đất trông có vẻ khỏe mạnh. Họ có thể bị thiếu mẹo hoặc không có lá nào cả. Điều này thường do ấu trùng của ruồi xám gây ra. Xới đất để diệt sâu non và trồng lại đậu.
 • Cây còi cọc: cây trông kém phát triển và không phát triển ngay cả với một lượng phân bón. Điều này là do thời tiết lạnh hoặc đất lạnh. Đảm bảo nhiệt độ đất luôn trên 60 độ F để hạt nảy mầm.
 • Lá vàng: những chiếc lá thường là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công. Trong trường hợp này, bọ trĩ là thủ phạm. Những con bọ đen này ăn lá và tàn phá toàn bộ cây. Loại bỏ những lá bị nhiễm bệnh để bảo vệ cây.

Thu hoạch đậu Pinto

Bạn có thể thu hoạch đậu pinto khi còn non và vỏ xanh để ăn tươi hoặc đợi chúng trưởng thành và phát triển đầy đủ trên cây. Hoặc bạn có thể thử một chút cả hai. Một miếng đậu pinto lành mạnh mang lại một vụ mùa tốt và bạn có thể ăn cả đậu xanh và đậu chín trong một mùa.

Quả trưởng thành dài khoảng 6 inch và có màu xanh lục sáng. Các hạt đậu bên trong xuất hiện như những hạt nhỏ và dày như một chiếc bút chì. Nếu bạn đang trồng đậu cực, thì bạn có thể thu hoạch đậu để khuyến khích các quả mới xuất hiện. Đậu bụi có xu hướng phát triển và trưởng thành tất cả trong một lần.

Để thu hoạch đậu, hãy nắm lấy vỏ đậu chín bằng bàn tay đeo găng của bạn và kéo mạnh để chụp vào cuống. Đảm bảo thu hái đậu vào một ngày khô và nóng. Nếu trời mưa trước thời điểm thu hoạch, hãy vớt toàn bộ cây đậu để tránh làm hỏng hạt đậu. Bạn không nên tưới nước cho bản vá hai tuần trước khi thu hoạch vì những lý do tương tự.

Mở vỏ và thu thập các hạt đậu từ bên trong. Muốn đậu tươi lâu thì cho vào túi ni lông cất vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu bạn thích phơi khô và sử dụng quanh năm thì nên phơi khoảng 3 ngày ở nơi thoáng gió. Sau đó bảo quản chúng trong lọ kín khí.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)