banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Đã đến lúc các chuyên gia phải hiểu rõ về việc ngủ chung giường

Một số chuyên gia đang tiến hành một cuộc chiến chống lại chiếc giường gia đình. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết việc để con bạn ngủ trên giường của bạn là “nguy hiểm”. Và vào tháng 6 năm ngoái, như một phần của báo cáo về trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, trợ lý điều tra viên chính của Ontario cho biết nơi an toàn duy nhất cho trẻ sơ sinh là cũi thích hợp, không có “ands, ifs or buts.”

Thông điệp đơn giản này là lời khuyên tồi tệ nhất của các chuyên gia dành cho các bậc cha mẹ kể từ những năm 1950, khi các bác sĩ nói với các bà mẹ rằng sữa công thức tốt hơn sữa mẹ và trẻ sơ sinh nên được cho ăn theo lịch trình.

Chiến dịch chống ngủ chung bắt nguồn từ việc nghiên cứu nguyên nhân của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Có rất nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến SIDS – hai yếu tố quan trọng nhất là trẻ không nằm ngửa khi ngủ và cha mẹ hút thuốc. Nhưng việc ngủ chung giường dường như nhận được nhiều sự chú ý hơn cả. Ngủ chung có nhiều hình thức, bao gồm cả giường đệm cho trẻ sơ sinh và trẻ em ngủ trên giường của cha mẹ chúng trong một phần đêm. Nhưng hình thức phù hợp nhất với cuộc thảo luận này là trẻ sơ sinh dưới sáu tháng nằm trên giường của cha mẹ, toàn thời gian hoặc bán thời gian.

Ngủ chung có thể có rủi ro, như trường hợp của bất kỳ cách sắp xếp chỗ ngủ cho trẻ sơ sinh nào (bao gồm cả nôi). Nhưng theo các tiêu chí đang phát triển được sử dụng bởi các nhân viên điều tra và những người khác xem xét các trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh, nó được coi là SIDS (tức là một thảm kịch bí ẩn không thể khám phá được) chỉ khi đứa bé chết trong một chiếc cũi thích hợp mà không có gì trong đó ngoài một chiếc chăn nhỏ. Vì vậy, một em bé chết trên giường của gia đình, ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ khác, sẽ được coi là không chết nếu cô ấy ở một mình trong cũi. Họ sẽ không bao giờ nghĩ rằng một đứa bé được tìm thấy đã chết trong cũi có thể sống sót nếu nó được ngủ bên cạnh bố và mẹ.

Đó là một thành kiến ​​tuyệt vời. Hầu hết trẻ sơ sinh chết trong giấc ngủ là một mình vào thời điểm đó, bao gồm 16 trong số 27 trường hợp tử vong được xem xét trong báo cáo của Ontario. Một số đã ở trong cũi, mặc dù điều đáng ngạc nhiên là các tác giả không thể nói chính xác có bao nhiêu. Hầu như tất cả các trường hợp tử vong do ngủ chung giường, các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc của cha mẹ, lạm dụng chất kích thích, chỗ ngủ không an toàn và đặc biệt là các hộ gia đình khó khăn về mặt xã hội cũng có mặt.
Nhà nhân chủng học James McKenna, người điều hành phòng thí nghiệm về giấc ngủ của trẻ sơ sinh / bà mẹ tại Đại học Notre Dame ở Indiana, giải quyết vấn đề này trong cuốn sách mới của mình, Ngủ với con bạn. Hướng dẫn cho cha mẹ cùng ngủ. Nó phải được yêu cầu đọc cho tất cả các bác sĩ nhi khoa và nhân viên điều tra.

McKenna rõ ràng là chuyên nghiệp ngủ chung. Nhưng không giống như cảnh sát ngủ chung giường, anh ta sẵn sàng đối xử với cha mẹ như những người lớn thông minh. Tại sao không, ông lập luận, hãy giáo dục về các yếu tố nguy cơ, thay vì lên án việc ngủ chung một giấc.

Hầu như bất cứ điều gì con người làm đều có thể gặp rủi ro – như lái xe hơi và tàu thuyền. Nhưng các chuyên gia không nói rằng: “Không nên khuyến khích du lịch bằng ô tô và thuyền”. Họ cho chúng tôi biết các yếu tố rủi ro là gì, cách lái xe an toàn, thắt dây an toàn trong ô tô và áo phao trên thuyền. Tại sao giấc ngủ của trẻ sơ sinh lại khác biệt như vậy? Tôi nghi ngờ đó là vì một số người nghĩ rằng việc ngủ chung giường là kỳ lạ (thậm chí là kinky) và không cần thiết. Vì vậy, họ nghĩ, điều gì có thể gây hại khi không khuyến khích nó?

Tôi muốn nói rằng có rất nhiều tiềm năng gây hại.

Trẻ sơ sinh cần được tiếp xúc nhiều với cha mẹ, không chỉ để giữ ấm và an toàn, mà còn để kích thích các giác quan giúp não bộ trưởng thành và các hệ thần kinh hoạt động bình thường. Tiếp xúc gần gũi cũng giúp trẻ sơ sinh điều chỉnh nhịp thở và nhiệt độ cơ thể.

Nhu cầu tiếp xúc cơ thể của trẻ sơ sinh không kết thúc một cách kỳ diệu vào lúc 10 giờ tối Tôi không có nghĩa là tất cả các bậc cha mẹ nên ngủ chung hoặc dán mắt vào con họ 24/7. Nhưng tôi sẽ nói rằng việc đưa ra lời khuyên có thể làm suy yếu khuynh hướng tự nhiên của cha mẹ là để ý và đáp ứng nhu cầu gần gũi và chạm vào sinh học của trẻ sơ sinh là “nguy hiểm”.

Thế giới y tế và sức khỏe cộng đồng cần coi việc chia sẻ giường như những vấn đề an toàn khác. Giải thích những rủi ro cụ thể và giúp cha mẹ tránh chúng. Một sắc lệnh sâu rộng chống lại sự xáo trộn đồng ngủ với thiên nhiên. Điều đó luôn luôn rủi ro.