banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Một cuộc kiểm tra từ đầu đến chân của cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm của con bạn với bác sĩ nhi khoa của cô ấy.

Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Thời gian ngắn ngủi bạn có với bác sĩ của con bạn là rất quý giá, và bạn muốn học hỏi tất cả những gì có thể. Nó giúp bạn biết được chuyện gì đang xảy ra – tại sao bác sĩ lại chú ý vào tai con bạn, sờ soạng bụng của trẻ và đặt nhiều câu hỏi. Chúng tôi đã hỏi bác sĩ nhi khoa Toronto Diane Sacks, trước đây là chủ tịch của Hiệp hội Nhi khoa Canada và Phụ huynh hôm nay Chuyên gia Hỏi & Đáp chuyên mục, để hướng dẫn chúng tôi về thời gian kiểm tra sức khỏe của con bạn. Đây là cảnh bên trong của cô ấy.

Trên bảng xếp hạng
Hồ sơ liên tục về chiều cao và cân nặng của con bạn cung cấp cho bác sĩ thông tin quý giá. Một số trẻ lớn hơn, một số nhỏ hơn – chúng có thể ở phân vị thứ chín hoặc thứ 90 – nhưng sự phát triển theo một mô hình đều đặn theo thời gian. Nếu không, có thể có vấn đề với sức khỏe của con bạn (chẳng hạn như rối loạn nội tiết tố) hoặc dinh dưỡng. Thời gian cũng cung cấp manh mối: Một vấn đề tăng trưởng ở một độ tuổi cụ thể có thể báo hiệu bệnh tật. Với bệnh celiac, ví dụ, việc không tăng cân thường không xảy ra cho đến khoảng 18 tháng; Nếu một em bé đã phát triển tốt, nhưng bắt đầu gặp khó khăn khi đưa thức ăn mới vào chế độ ăn, bác sĩ sẽ điều tra thêm.

Mắt, tai, bụng
Bác sĩ sẽ nhìn vào mắt và tai của con bạn, và sờ thấy bụng của con bạn, kiểm tra rằng không có dấu hiệu của bệnh tật (thậm chí là bệnh nghiêm trọng). Những gì cô ấy tìm kiếm ở một mức độ nào đó tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn – một số vấn đề sức khỏe nhất định thường xảy ra vào một thời điểm cụ thể. Ví dụ, mặc dù hiếm gặp nhưng một số loại ung thư có thể phát triển ở các giai đoạn cụ thể trong cuộc đời của trẻ, vì vậy cô ấy sẽ kiểm tra tinh hoàn của trẻ vị thành niên vì trẻ vị thành niên có thể bị ung thư tinh hoàn. (Hãy chắc chắn đề cập đến bất kỳ triệu chứng nào bạn đã nhận thấy.)

Các mốc quan trọng
Sẽ có những câu hỏi về các mốc phát triển khi kiểm tra sức khỏe của con bạn: Con bạn có phải ngồi thẳng lên, đi dạo, nói chuyện, tự cho mình ăn? Khi con bạn lớn hơn, bác sĩ sẽ tìm kiếm những thay đổi báo hiệu sự bắt đầu của tuổi dậy thì. Tuy nhiên, sự phát triển không chỉ là về các cột mốc thể chất. Bác sĩ sẽ suy nghĩ về các vấn đề cảm xúc và tâm lý xã hội trong suốt thời thơ ấu: Một đứa trẻ sáu hoặc bảy tuổi gặp khó khăn ở trường có thể phải giải quyết rối loạn tăng động giảm chú ý (mang theo phiếu điểm nếu bạn lo lắng); rối loạn trầm cảm có thể phát triển ở tuổi vị thành niên và tâm thần phân liệt ở tuổi vị thành niên lớn hơn. Và bác sĩ nhi khoa có thể hỏi các câu hỏi để biết liệu một đứa trẻ có lòng tự trọng thấp (một yếu tố nguy cơ cho việc lạm dụng chất kích thích sau này).

Lịch sử hình thành
Gia đình bạn có vấn đề về tuyến giáp không? Có tiền sử trầm cảm, tiểu đường hoặc bệnh chàm? Vì di truyền đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe, hãy chuẩn bị để đề cập đến tiền sử bệnh của gia đình khi kiểm tra sức khỏe của con bạn.

Kiến thức kim
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng tốt, chủng ngừa là cách số một để giữ cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo con bạn được cập nhật.

Kiểm tra an toàn
Nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề an toàn trong nhà – mọi thứ từ cầu thang, cũi và thời gian tắm đến ghế xe hơi và hồ bơi – hãy nhớ hỏi. Chấn thương là nguyên nhân số một gây tử vong ở trẻ em dưới hai tuổi, vì vậy điều quan trọng là nhận được lời khuyên thiết thực và đáng tin cậy.

Để biết thông tin về cách giữ an toàn cho con bạn – và nhiều chủ đề khác – hãy nhớ xem trang web của Hiệp hội Nhi khoa Canada dành cho cha mẹ, careforkids.cps.ca.

Bài học nói
Một trong những phần quan trọng nhất của kiểm tra sức khỏe là cơ hội để dạy con bạn giao tiếp với bác sĩ. Cuối cùng, cô ấy sẽ tự mình gặp bác sĩ và có thể có những câu hỏi tế nhị cần thảo luận, vì vậy cô ấy càng thoải mái càng tốt. Khuyến khích cô ấy từ khi còn nhỏ nói chuyện trực tiếp với bác sĩ. (Sacks yêu cầu trẻ hai và ba tuổi chỉ vào chỗ đau.) Vào thời điểm con bạn bước qua tuổi dậy thì (hoặc sớm hơn), bác sĩ có thể sẽ đề nghị chúng ở một mình vài phút. Bạn đang tạo tiền đề cho mối quan hệ trưởng thành của cô ấy với bác sĩ của mình.

Dấu chấm hỏi
Ồ, ồ. Quên hỏi bác sĩ của bạn một cái gì đó? Để giúp bạn ghi nhớ những lo lắng của mình, bác sĩ nhi khoa Toronto Diane Sacks khuyên bạn nên viết chúng ra giấy. Dưới đây là một số câu hỏi để bạn suy nghĩ.

• Con tôi có biết về cân nặng và chiều cao của cháu ở đâu không?

• Con của anh họ tôi đang ngồi dậy. Con tôi nên làm gì ở độ tuổi của nó?

• Có vẻ như đứa con bốn tháng tuổi của tôi muốn bú mẹ mọi lúc. Tôi có nên không chất rắn bắt đầu?

Thật khó để thích nghi với cuộc sống với em bé. tôi kiệt sức rồiem bé khóc rất nhiều. Cuộc sống sẽ sớm lắng xuống trong thời gian nào?

• Chúng ta có thể làm gì với con tôi, đứa trẻ chỉ muốn ăn cá que và ngô đóng hộp?

• Bây giờ chúng ta có thể chuyển em bé sang ghế ô tô quay mặt về phía trước không?

• Trẻ mẫu giáo của chúng tôi vẫn mút ngón tay cái của anh ấy. Đây có phải là điều đáng lo ngại ở độ tuổi của anh ấy?

• Chồng tôi bị ốm. Tôi đang làm việc theo ca kép. Tôi thực sự cần con trai mình ở bên, nhưng thay vào đó, hành vi của nó đã xuống dốc. Chúng ta có thể làm gì?

• Con gái tôi khóc khi chúng tôi đưa con đến trường. Bạn có đề nghị nào không?

• Con tôi gặp khó khăn kết bạn mới. Đây có phải là một giai đoạn?

Nếu bạn có nhiều băn khoăn và cần thêm thời gian, hãy hỏi xem bạn có nên đặt lịch hẹn tái khám hay không. Đừng để đến lần khám sức khỏe định kỳ tiếp theo – hãy chủ động!

Một phiên bản của bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 10 năm 2008.

Đọc thêm:
Các mẹo giúp giảm bớt nỗi sợ hãi của con bạn với bác sĩ>
6 sai lầm về y học mà cha mẹ mắc phải với con cái>
Vi trùng có tốt cho con bạn không?