Di chuyển với trẻ nhỏ là một chuyến đi. Dưới đây là một số cách để làm cho nó trở nên thú vị hơn là đáng sợ.

“Tại sao chúng ta nhận được một ngôi nhà mới? Tôi thích ngôi nhà của chúng tôi ”. Đây chỉ là một trong số rất nhiều câu hỏi mà Hania Lakhani đã phải trả lời từ cô con gái hai tuổi khi đó chuẩn bị di chuyển cách Mississauga, Ont., vài km về phía đông, khoảng một năm rưỡi trước. “Aasiyah đã rất lo lắng về việc rời đi,” Lakhani nói. Cô ấy muốn biết điều gì sẽ xảy ra với ngôi nhà của họ và sân chơi — và những thứ của cô ấy.

Melanie Vanier, một nhà tâm lý học trẻ em ở Halifax, cho biết những cảm giác này là bình thường. “Không biết điều gì sẽ xảy ra có thể gây lo lắng rất nhiều. Đó là một sự thay đổi lớn, vì vậy nó hoàn toàn có thể là một thứ gì đó chưa được biết đến và đáng sợ đối với trẻ em ”. Nói chuyện với con bạn về những gì đang xảy ra có thể giúp bé bớt căng thẳng. Đương nhiên, bạn sẽ muốn chuẩn bị cho cô ấy mọi thay đổi, nhưng bạn cũng nên nhấn mạnh những gì sẽ không thay đổi. Tập trung vào những điều quan trọng đối với cô ấy; cô ấy có thể cần một chút trấn an rằng gia đình và các đồ vật quen thuộc (bàn bếp, giường ngủ, sách và đồ dùng yêu quý) của cô ấy đều sẽ đến.

Bạn đang xem Di chuyển với trẻ mới biết đi: Cách làm cho nó dễ dàng hơn

Cố gắng giữ cho cuộc thảo luận ở mức độ thấp; bạn muốn chắc chắn rằng cô ấy biết chuyện gì đang xảy ra, nhưng đừng lạm dụng nó và khiến cô ấy lo lắng không cần thiết. Vanier giải thích: “Trẻ mới biết đi có thể không nói rõ được mối quan tâm của mình, nhưng với tư cách là cha mẹ, bạn muốn giúp chúng hiểu về điều đó một cách nhẹ nhàng và ngắn gọn.” Nhận các dấu hiệu từ con bạn để xem liệu có cần thảo luận thêm hay không, hoặc đợi cho đến khi con tự giải thích. Điều quan trọng là tập trung vào điều tích cực, nhưng đừng gạt bỏ những lo lắng của cô ấy. Nếu bạn cảm thấy cô ấy buồn về điều gì đó, hãy nói chuyện với cô ấy.

Lakhani nhận thấy rằng việc liên quan đến Aasiyah trong quá trình di chuyển đã giúp cô bớt lo lắng hơn. Cô đã đến hầu hết các điểm xem, sau đó Lakhani và chồng cô sẽ hỏi ý kiến ​​của Aasiyah về từng ngôi nhà. Khi họ mua nhà, họ để cô ấy chọn phòng ngủ của mình, hỏi cô ấy muốn sơn nó màu gì và đưa cô ấy đi chọn một mẫu cùng ngày để giúp kết nối các điểm. Tuy nhiên, cô ấy vẫn còn rất nhiều câu hỏi. Vì vậy, Lakhani và chồng cô đã đưa Aasiyah và cậu em trai 11 tháng tuổi của cô đi tham quan xung quanh khu phố và chỉ ra công viên, đĩa đệm và đồ mới của cô Trường mầm non. Vanier nói: “Bạn muốn làm cho người không quen cảm thấy quen thuộc. “Thật tuyệt nếu bạn có thể đi bộ xung quanh và giúp chúng hình thành mối liên hệ tích cực với môi trường mới.” Nếu không thể, một đứa trẻ có thể yên tâm khi xem những bức ảnh về ngôi nhà và môi trường xung quanh, đặc biệt là những điểm mà chúng có thể thấy thú vị: sân sau, sân chơi địa phương và thậm chí là cửa hàng kem gần nhất.

Để con bạn trở thành một người tích cực tham gia đóng gói cũng là một ý kiến ​​hay — không, thực sự là như vậy. Nó có thể giúp cô ấy cảm thấy như tài sản của cô ấy không chỉ bị lấy đi (nhưng tốt nhất là bạn nên thực hiện bất kỳ hành động nào khi cô ấy ra khỏi nhà hoặc đang ngủ). Sự lo lắng của Aasiyah tăng lên khi việc đóng gói bắt đầu, vì vậy Lakhani đã đưa cho cô những chiếc hộp đựng sách và đồ chơi, đồng thời giúp cô đóng gói phòng ngủ của riêng mình. Sau đó, cô ấy yêu cầu Aasiyah trang trí và “dán nhãn” cho các hộp bằng bút chì màu. Để quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, các chuyên gia khuyên bạn nên tháo dỡ căn phòng cũ của con bạn lần cuối và bố trí phòng mới của con trước, nếu có thể. Và để cô ấy giúp mở gói và đặt mọi thứ vào đúng vị trí của nó; hầu hết trẻ em thích có thể sắp xếp mọi thứ của riêng mình.

Mặc dù việc đóng gói và di chuyển có thể là khoảng thời gian cực kỳ bận rộn, nhưng điều quan trọng là bạn phải tuân thủ lịch trình của mình càng nhiều càng tốt. Căng thẳng của trẻ mới biết đi có thể tăng lên nếu trẻ ngủ không đủ giấc hoặc ăn uống đầy đủ, vì vậy đừng bỏ qua giấc ngủ ngắn và luôn có sẵn đồ ăn nhẹ. Tốt nhất bạn nên tập trung vào thay đổi lớn này và bỏ qua những thứ khác, chẳng hạn như tập ngồi bô. “Nếu là của bạn đứa trẻ có xu hướng lo lắng, nó choáng ngợp, ”Vanier nói. “Có thể khó giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào với quá nhiều thứ diễn ra cùng một lúc.”

Trẻ mới biết đi thích khám phá, vì vậy điều quan trọng là phải giữ chúng an toàn khi bạn đóng gói. Hãy thử những mẹo này!

  • Giữ các hộp nặng trên sàn để không có nguy cơ lật đổ chúng.
  • Niêm phong an toàn các hộp (đặc biệt là những hộp đựng vật sắc nhọn).
  • Giữ tất cả các công cụ ngoài tầm với.
  • Cố định giá sách, tủ đựng quần áo và các đồ nội thất khác vào tường cho đến khi di chuyển (khi chúng trống rỗng, chúng sẽ càng hấp dẫn hơn để mở rộng quy mô và dễ dàng hơn).
  • Vào ngày chuyển nhà, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè hoặc người trông trẻ để trẻ bận rộn và an toàn.

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu

0/5 (0 Reviews)