Thế giới của địa y cũng phức tạp như nó đến. Với hơn 13.000 loài trong tự nhiên, rất ít có khả năng nhiều cây có thể thoát khỏi nó. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn phải sống ở vùng ôn đới, nơi có đủ ánh sáng và độ ẩm là cơ sở màu mỡ cho những sinh vật hấp dẫn này. Nhưng ngay cả khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, một số loài địa y rất cứng rắn, chúng có thể bất chấp những cơn gió lạnh và ánh sáng mờ để phát triển và thịnh vượng.

Địa y xám trong công viên

Nhưng chỉ vì bạn có địa y trên cây của mình không có nghĩa là bạn phải theo đuổi chúng với tất cả những gì bạn có? Hay là bạn? Những câu hỏi này nhằm mục đích khuyến khích bạn đọc nhiều hơn để có câu trả lời. Ở đây chúng tôi tách các sự kiện hư cấu về địa y và khám phá khả năng có thể có lợi khi chúng mọc khắp vỏ cây.

Nội dung bài viết

Địa y là gì?

Mặc dù có vẻ ngoài giả tạo, nhưng địa y không phải là một sinh vật sống mà là hai. Cả tảo và nấm kết hợp với nhau trong mối quan hệ cộng sinh để tạo ra dạng sống phức tạp mà bạn thấy đang phát triển trên cây của mình. Dạng sống đó thường được gọi là thallus. Đối với nấm, nó chiếm gần 80% cơ thể của cây thallus.

Đôi khi mối quan hệ đó cho phép một bên thứ ba xâm nhập vào. Đó thường là vi khuẩn lam từ vương quốc Monera. Nhưng dù là quan hệ tay ba hay một vợ một chồng, phần lớn công việc khó khăn đều đổ lên vai nấm. Nó cung cấp sự bảo vệ cho bên kia hoặc các bên, hấp thụ độ ẩm từ không khí và thu thập các hạt khoáng chất từ ​​môi trường.

Tảo và vi khuẩn lam có nhiệm vụ cung cấp thức ăn cho hộ gia đình. Chất diệp lục màu xanh lá cây trên cơ thể chúng quang hợp ánh sáng mặt trời và tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng mọi thành viên của tập thể địa y.

Điều đó làm cho những thứ như lá, rễ, thân cây trở nên thừa thãi. Và đó là sự khác biệt chính giữa địa y và thực vật. Địa y cần độ ẩm, sương hoặc lượng mưa để tồn tại. Trong những tháng mùa hè nóng nực và những đợt khô hạn, địa y sẽ không hoạt động và chờ đợi những trận mưa tiếp theo.

Không có thời điểm nào trong đời, địa y dựa vào cây để lấy độ ẩm hoặc nuôi dưỡng. Nói cách khác, địa y không gây hại cho vỏ cây mà chúng đậu theo cách này hay cách khác.

Các loại địa y phổ biến

Chúng tôi đã đề cập rằng có hàng ngàn loài địa y mọc trên vỏ cây trong các khu rừng già và bề mặt của các di tích cổ. Nhưng không chắc rằng bạn sẽ có tất cả những loài này trong vườn của mình. Sau đây là những loại địa y phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy đậu trên vỏ cây của mình.

  • Thể chất hấp phụ: Các nhánh màu xám của giống cây này phẳng và có thiết kế phức tạp. Nó phát triển mạnh trong môi trường giàu nitơ và thường bám vào các cành nhỏ và thân cây nơi đất có nồng độ nitơ cao.
  • Usnea subfloridana: Một loại địa y rậm rạp với những sợi dài trông giống như một bộ râu đang chảy. Trong một số giới, nó được gọi là râu của ông già. Nó thường có phần gốc màu đen và các sợi màu vàng lục hoặc xanh xám. Ưa thanh chua nên giống này thường mọc trên cây bạch dương. Nó thích các nhánh nhỏ hơn thân cây.
  • Xanthoria parietina: Là loài biểu diễn của địa y, giống này có màu sắc tươi sáng giúp bạn dễ dàng phát hiện trên bất kỳ cây nào. Nó có nhiều loại bao gồm màu cam sáng hoặc màu vàng. Nhưng trong bóng râm, nó trông có màu xanh xám giống như bất kỳ loại địa y nào khác. Nó mọc trên đá, mái nhà và vỏ cây ở nơi có độ ẩm cao và ánh nắng chói chang.
  • Ramalina fastigiata: Địa y này không có râu. Thay vào đó, nó phát triển các nhánh giống như dây đeo. Nó phát triển mạnh ở những nơi có nắng và nhắm vào những cây non. Giống này cũng thích mọc trên cành, không phải thân. Nó có một bóng râm màu xanh xám, chuyển sang màu xanh lục sáng khi ẩm ướt.
  • Ramalina farinacea: Họ hàng gần của loài trước. Chỉ có điều nó có các nhánh giống dây đeo mỏng hơn so với người anh em họ của nó và nó có thể có màu vàng xanh hoặc xanh xám. Nó có khả năng chịu đựng các điểm bóng râm cao hơn nhiều loài địa y. Các nhánh thường phát triển đến khoảng 3 inch.
  • Chứng giảm sinh lý: Là một loại địa y phát triển trên vỏ cây có tính axit, giống này có các nhánh đầy đặn mọc ra từ phần gốc màu nâu. Các cành thường lởm chởm và có màu xanh xám. Nó bóng bẩy khi chạm vào và có tất cả sự xuất hiện của cỏ dại mọc um tùm.

Địa y trên cây

Xác định địa y

Một số người nhầm lẫn địa y với rêu và ngược lại. Nhưng trong khi rêu là một loài thực vật thực tế có màu xanh đậm và kết cấu thô, thì địa y là một dạng sống kết hợp hai hoặc ba sinh vật với nhau. Địa y có nhiều màu sắc khác nhau giữa vàng xanh, xanh xám, vàng và cam sáng.

Nói chung, địa y sẽ thuộc một trong ba loại. Chúng có thể là lớp vỏ cứng với vẻ ngoài khác biệt của lớp vỏ, lớp lá ở nơi các cành trông giống như lá, hoặc chúng có thể có dạng fruticose nơi chúng có ống và sợi.

Địa y sản xuất các chất hóa học có thể được sử dụng để xác định loài của chúng. Một số địa y mọc trên đá, một số khác mọc trên bề mặt ẩm ướt trong khi có những loài địa y chỉ mọc trên cây. Để xác định địa y mọc trong vườn của bạn, rất có thể bạn sẽ cần đến kính lúp.

Địa y dường như sinh sản và nhân lên theo những cách khá phức tạp. Thông thường, phần nấm là phần sinh sản bằng cách sử dụng các môn thể thao. Cả tảo và vi khuẩn lam đều không sử dụng hình thức sinh sản hữu tính một khi chúng trở thành một phần của mối quan hệ cộng sinh. Thay vào đó, chúng sinh sản bằng cách sử dụng các phương tiện sinh dưỡng giống như sao biển. Vì vậy, nếu bạn bẻ một mảnh địa y có chứa các bộ phận của nấm và tảo, mảnh mới sẽ phát triển thành địa y mới

Nguyên nhân địa y

Cho dù chúng mọc trên đường ống rỉ sét hay trên vỏ cây của bạn, địa y vẫn phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và những nơi có nắng. Nói cách khác, địa y không có một cây ưa thích. Thay vào đó, chúng tập trung nhiều hơn vào vỏ cây mà chúng sẽ tự gắn vào. Vì chúng không hút bất kỳ chất dinh dưỡng nào từ cây nên loại cây không đóng bất kỳ vai trò nào trong loại địa y bạn sẽ nhận được.

Vỏ cây nhẵn thường sẽ thu hút các địa y có lớp vỏ mỏng với cơ thể bong tróc của chúng. Vỏ thô hoặc có gân của những cây già được các loài foliose và fruticose ưa chuộng. Vì điều kiện ẩm ướt thu hút tất cả các loại địa y, bạn có thể hạn chế sự lây lan của chúng trên thân và cành cây bằng cách cải thiện lưu thông không khí trong vườn và cắt tỉa cành rậm rạp thường xuyên.

Vì cả tảo và nấm đều xuất hiện tự nhiên trong vườn nên bạn không thể làm gì nhiều để ngăn hai sinh vật đó hợp nhất để tạo thành địa y. Điều đó nói rằng, tốc độ phát triển của địa y thực sự rất chậm. Chúng phát triển trung bình với tốc độ 0,07 inch một năm. Vì vậy, chúng sẽ cần nhiều năm để đạt được kích thước đầy đủ khoảng vài inch và sinh sôi trên thân và cành của cây. Điều này cho bạn nhiều thời gian để loại bỏ chúng nếu bạn muốn.

Địa y và cây cối

Thời điểm duy nhất mà loại cây quan trọng đối với địa y là khi chúng chọn vị trí tốt nhất trên cành. Ở đây, những cây rụng lá cung cấp nhiều không gian hơn cho địa y phát triển vì các cành bên trong đón được nhiều ánh sáng mặt trời. Điều này đặc biệt đúng khi cây rụng lá và phơi nhiều cành dưới mưa, gió và nắng.

Mặt khác, các loài cây lá kim lại đặt ra một thách thức đối với sự phát triển và khả năng sống sót của địa y. Vỏ của cây lá kim thường quá chua để các loài địa y nhạy cảm có thể đậu. Hơn nữa, tán cây rậm rạp và sự hiện diện của lá quanh năm không cho phép nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào các cành bên trong. Điều này khiến địa y không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bám chặt vào thân và cành bên ngoài của cây.

Đôi khi những con vẹt đuôi dài sẽ tìm nơi ẩn náu trên bề mặt của những cành cây đã chết. Vì những cành chết có ít tán lá hơn và không được bao phủ bởi nhựa dày và nhựa cây nên chúng là nơi ở thích hợp hơn cho địa y. Đây là lý do tại sao một số người có xu hướng đổ lỗi nhầm cho địa y với các cành chết.

Lợi ích của địa y

Như chúng ta đã thấy cho đến nay, địa y không gây nguy hiểm cho cây cối mà chúng sống. Họ có xu hướng coi cái cây như một nơi để sống, không gì khác hơn là nơi trú ngụ. Và trái ngược với những gì một số người có thể nghĩ, địa y có một số lợi ích trong tự nhiên.

Có điều, chúng là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho nhiều loài động vật hoang dã bao gồm hươu và dê núi. Các loài chim sử dụng mảnh vỡ của địa y để xây tổ của chúng. Và trong y học, địa y là một nguồn kháng sinh tốt.

Vì địa y chỉ phát triển trong môi trường sạch và có khả năng chống chịu các chất ô nhiễm thấp, bạn có thể coi sự hiện diện của chúng trên cây như một dấu hiệu tốt về chất lượng không khí trong khu vực của bạn. Hơn nữa, vì địa y hấp thụ các phần tử khoáng chất trong không khí và chuyển đổi carbon dioxide thành oxy, chúng thậm chí còn đóng góp một phần nhỏ vào việc thanh lọc không khí trong khu nhà của bạn.

Điều trị địa y

Với tất cả những điều đó, một số người làm vườn và chủ nhà không thể chịu được cảnh địa y trên cây của họ. Không quan trọng là địa y không làm hại cây cối, sự hiện diện của chúng trên thân cây làm giảm vẻ đẹp của cảnh quan. Nếu đúng như vậy thì bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào sau đây để loại bỏ chúng.

  • Loại bỏ thủ công: Dùng thang để lấy địa y và nhẹ nhàng lấy chúng ra. Phương pháp này tốt nhất khi cây ngủ đông. Bằng cách đó, bạn sẽ không làm hỏng bất kỳ chồi nào trên cây hoặc cây. Nếu cành bị chết, bạn có thể cắt bỏ nó trong quá trình cắt tỉa.
  • Loại bỏ hóa chất: Trộn sáu thìa đồng sunfat trong một gallon nước và bón nhiều lần lên các cành của cây bị nhiễm bệnh. Điều này giúp bạn dễ dàng thu thập địa y và xử lý chúng một cách an toàn.
  • Cắt tỉa: Vì nhiều loài địa y thích các nhánh nhỏ cư trú trên thân cây. Bạn có thể loại bỏ địa y khi cắt tỉa hàng năm.
  • Phòng ngừa: Như chúng tôi đã đề cập, địa y thích cây rụng lá hơn cây lá kim do tán lá rậm rạp và thiếu ánh sáng mặt trời trên các cành bên trong. Vì vậy, hãy đảm bảo cây của bạn đang phát triển khỏe mạnh với bộ tán cứng cáp để hạn chế khả năng địa y làm nhà của chúng.

Nguồn: diys.com