Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu… sau đó là 6 tháng khác bú sữa mẹ và thức ăn đặc. Trong 12 tháng đó, sữa của bạn sẽ thay đổi để phù hợp với nhu cầu của bé. Chúng tôi đang chia nhỏ những điều cơ bản về sữa mẹ và việc nuôi con bằng sữa mẹ… và điều đó khá hấp dẫn!

Nội dung bài viết

Sữa non là gì?

Ngay sau khi sinh, nhiều trẻ buồn ngủ từ 6-12 giờ, nhưng sau đó bắt đầu thèm ăn. Đến ngày hôm sau, bạn sẽ có cảm giác như đang bú suốt ngày đêm… thường là cứ 2-3 giờ một lần. “Sữa” mà em bé đang bú được gọi là sữa non, đôi khi được gọi là “máu trắng”, có màu hơi vàng và giàu chất miễn dịch cao, các tế bào bạch cầu, protein, kháng thể và tất cả các chất dinh dưỡng mà em bé cần trong những ngày đầu tiên đời sống.

Khi nào thì sữa (chuyển tiếp) của bạn vào?

Trong vòng 2-4 ngày, sữa non của bạn sẽ chuyển thành “sữa chuyển tiếp”. Tổ chức Mang thai Hoa Kỳ cho chúng ta biết rằng, “Sữa chuyển tiếp xảy ra sau sữa non và tồn tại trong khoảng hai tuần.” Loại sữa này có hàm lượng chất béo cao (nhiều hơn cả sữa non), đường lactose (đường sữa giúp xây dựng não bộ) và các vitamin tan trong nước.

Làm thế nào để bạn biết sữa của bạn đã vào?

Khi bạn thức dậy vào ngày 3rd hoặc 4NS ngày và cảm thấy như ngực của bạn vừa tăng gấp đôi kích thước… sữa của bạn tràn vào. Bạn sẽ nghe những người phụ nữ nói về cảm giác ngực của họ căng lên và rất săn chắc lúc đầu. Trong 1-2 tuần tới, điều này sẽ điều chỉnh khi bạn và em bé của bạn cân bằng.

Nếu bạn sinh đôi, ngực của bạn sẽ căng lên để tạo ra lượng sữa gấp đôi! Mặt khác, việc cho trẻ bú bình quá thường xuyên (với sữa mẹ hoặc sữa công thức) thường làm giảm khả năng bú của trẻ… và việc giảm bú thường dẫn đến giảm nguồn sữa của mẹ.

Đã nói rằng tốt – và một ý kiến ​​hay – đối với các bà mẹ cho con bú nên cho con bú một bình vài ounce sữa mẹ mỗi ngày một lần, sau khi bạn đã đạt được một vài tuần cho con bú rất tốt và thoải mái.

Sữa trưởng thành là gì?

Đừng để cái tên gây hiểu lầm cho bạn… sữa trưởng thành là loại sữa cuối cùng mà cơ thể bạn sẽ sản xuất từ ​​đây trở đi. Nó được tạo thành từ hai phần: sữa trước và sữa sau.

Foremilk

Sữa mẹ là sữa chảy ra từ vú của bạn trong vài phút đầu tiên cho con bú. Nó chứa hàng tấn nước giải khát với vitamin, đường sữa và protein.

Hindmilk

Hindmilk – giống như tên gọi của nó – có nghĩa là sữa có sau khi cho con bú, phía sau sữa trước. Người ta tin rằng loại sữa giàu chất béo hơn này làm cho trẻ dễ ngủ hơn.

Cả hai đều quan trọng. Khoảng 90% sữa của bạn thực sự là nước (cần thiết để giữ cho em bé của bạn đủ nước) và 10% còn lại được tạo thành từ các chất dinh dưỡng quan trọng để giữ cho em bé khỏe mạnh và phát triển, như carbohydrate, protein và chất béo đặc biệt, xây dựng não bộ.

Làm thế nào vú tạo ra sữa mẹ

Vú tạo ra “vàng lỏng” của chúng – từng giọt một. Nó tích tụ liên tục… cả ngày lẫn đêm. Những giọt này được lưu trữ trong một hệ thống thu thập dưới quầng vú của vú. Khi hệ thống thu thập đầy – ngực sưng lên, có cảm giác nặng và đầy đặn.

Trong vòng vài giây sau khi em bé ngậm vú và bắt đầu bú, vú có hiện tượng “thả lỏng”. Các để xuống trải nghiệm rất khác nhau giữa các bà mẹ. Một số cảm thấy nóng ran, gần như điện! Và những người khác hầu như không cảm thấy gì. Một số bà mẹ mất một hoặc hai phút để thả lỏng (nếu núm vú của bạn bị đau nhiều, điều đó có thể làm chậm quá trình để xuống thậm chí nhiều hơn). Một số bà mẹ nhận thấy sữa chảy ra … và đối với những người khác, sữa phun ra!

Lưu ý: Một số người gọi các bà mẹ cho con bú là Bà mẹ Trái đất. Nhưng tôi nghĩ một cái tên hay hơn là… Nữ thần thiên hà! Đó là bởi vì người Hy Lạp cổ đại đã phát minh ra các từ thiên hà và thiên hà từ từ chỉ sữa của họ…dạ tiệc. Truyền thuyết kể rằng sữa phun ra từ bầu ngực của nữ thần Hera phun ra khắp các tầng trời và tạo thành các vì sao trong Dải Ngân hà, thiên hà của chúng ta.

Vú của bạn có tạo đủ sữa không? Nếu ngực bạn nặng khi thức dậy, thỉnh thoảng rỉ nước, nếu bạn có thể nghe thấy tiếng con mình ọc ọc khi bắt đầu bú và con bạn đi tiểu nhiều hơn 6 lần một ngày (trong hoặc rất nhạt màu vàng)… vú của bạn đang có lẽ làm cho nhiều sữa. (Luôn luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn nếu bạn có BẤT KỲ mối lo ngại nào!)

Làm thế nào để chuẩn bị vú của bạn để cho con bú

  • Tham gia lớp học cho con bú
  • Tìm một nhà tư vấn cho con bú
  • Mua áo lót cho con bú thoải mái nhưng phải nâng đỡ, tránh gọng
  • Nghiên cứu máy hút sữa và nói chuyện với bảo hiểm của bạn về cách nhận miễn phí

Bao lâu thì bạn nên cho con bú… Và trong bao lâu?

Bây giờ bạn đã biết “cái gì?” về việc cho con bú, đây là “tần suất?” và bao lâu?”

Trong nền văn hóa của chúng ta, trẻ sơ sinh bú 10-12 lần một ngày là chuyện bình thường. Không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể cảm thấy như bạn vừa hoàn thành một nguồn cấp dữ liệu… khi đã đến lúc cho lần tiếp theo! Nhưng, bạn có biết rằng các bà mẹ trong suốt lịch sử nhân loại luôn chọc phá con mình ba mươi, bốn mươi hoặc một trăm lần mỗi ngày! (Điều đó thực sự cung cấp một luồng dinh dưỡng bắt chước gần giống hơn hệ thống phân phối thức ăn liên tục mà em bé thưởng thức khi còn trong bụng mẹ.)

Chúng tôi không nói “bạn nên” cho bú thường xuyên, nhưng chúng tôi nói rằng việc cho bé bú 10-12 cữ mỗi ngày là hợp lý nhất có thể. Đó là lý do tại sao thời gian dài nhất bạn nên mong đợi con mới ngủ vào ban đêm — ngay cả khi ở giường cũi kỳ diệu — là 4 giờ.

Và, khi trẻ đã bú mẹ, một số chuyên gia khuyên mẹ chỉ nên cho trẻ bú 15-30 phút… một bên. Họ tin rằng việc nằm nghiêng một bên là cần thiết để trẻ có được lượng sữa sau dồi dào, khiến trẻ cảm thấy no và hài lòng … và mang lại giấc ngủ (cách một bữa ăn nặng tạo ra chúng ta buồn ngủ).

Chiến lược một chiều đó có hiệu quả đối với một số người, nhưng nó thường khiến trẻ nhỏ…thiếu ăn. Tại sao? Chà, hóa ra dòng sữa chảy nhanh nhất trong vài phút đầu tiên, nhưng sau đó giảm xuống nhỏ giọt chậm. (Đó là lý do tại sao em bé của bạn có thể nuốt ồn ào trong vài phút, và sau đó chuyển sang thói quen chậm rãi, yên tĩnh và thoải mái.)

Trên thực tế, một cữ bú kéo dài sẽ khiến trẻ mệt mỏi với lượng sữa ít được tiêu thụ trong 25 phút cuối cùng của một cữ bú kéo dài 30 phút. Điều đó khiến nhiều trẻ lại khóc vì đói chỉ sau 30-60 phút.

Vì lý do này, đổi bên sau mỗi 5-7 phút là tốt nhất cho hầu hết trẻ sơ sinh. Đó là khi việc nuốt nước bọt của bé sẽ chuyển sang kiểu nuốt chậm hơn. Đó là thời điểm tốt để đưa anh ta đi, cho anh ta ợ hơi và đề nghị mặt khác.

Đừng lo lắng, khi bạn đổi bên, sữa sau sẽ không biến mất. Trong khi anh ấy ở trên 2NS vú, đầu tiên sẽ nạp đầy sữa sau … sẵn sàng để thỏa mãn con bạn khi bạn cho nó trở lại vòng thứ hai 5-7 phút.

Cách cho ăn này thường cho trẻ thêm vài lạng mỗi ngày, giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Và, hầu hết sữa sau còn lại trong bầu vú khi kết thúc cữ bú sẽ chỉ đọng lại và làm tăng lượng calo trong bữa ăn tiếp theo!

Phải làm gì nếu vú của bạn tiết sữa trước khi giao hàng

Có thể hơi sốc khi bạn bắt đầu cho con bú trước khi đứa con cưng của bạn ra mắt nhưng đừng lo lắng — việc sản xuất trước một chút là điều bình thường.

Không cần phải bơm hoặc kích thích để cố gắng đưa sữa non ra ngoài. Trên thực tế, nếu bạn kích thích ngực quá nhiều, bạn có thể chuyển dạ sớm! Vì vậy, đừng lo lắng về vấn đề tiết sữa trước khi sinh. Chỉ cần nghĩ về nó như một vòng khởi động trước cuộc đua lớn.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ cha mẹ, cho con bú

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.