banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Quay trở lại trường học cũng có thể đồng nghĩa với việc quay trở lại với vi rút, tác nhân gây căng thẳng và thói quen ăn uống gây đau dạ dày của con bạn.

đứa trẻ và doc 660x660

Ảnh: iStockphoto

Rắc rối về bụng, hóa ra, là thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi đi học, vì những lý do khác nhau tùy theo sự lựa chọn của họ về màu sắc yêu thích. “Ngoài tất cả các bệnh khác nhau có thể làm cho trẻ em đau bụngJeremy Friedman, phó tổng giám đốc bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Trẻ em bị ốm ở Toronto, cho biết: Cứ ba trẻ thì có một trẻ đến gặp bác sĩ vì đau bụng khi lên 15 tuổi (May mắn thay, chỉ một số nhỏ trong số này có vấn đề nghiêm trọng).

Thách thức đối với cha mẹ là tìm ra nguyên nhân gây ra nó, một nhiệm vụ khó khăn trong thời gian bận rộn trở lại trường Mùa. Quá trình chuyển đổi này khiến trẻ tiếp xúc với vi trùng mới, đôi khi với thức ăn mới và các tác nhân gây căng thẳng tiềm ẩn như giáo viên không quen, báo cáo sách và thay đổi tình bạn. Các bậc cha mẹ cũng phải nhớ rằng trẻ em không có kỹ năng diễn đạt sự khó chịu của chúng thành lời nói.

Táo bón
Khi đứa con gái 6 tuổi của Kiyomi Theberge, Kiera, bắt đầu bị đau bụng thường xuyên vào năm ngoái trước khi đi học vào buổi sáng, Theberge nghi ngờ nó có liên quan đến sự lo lắng khi chia tay. Nhưng rồi cơn đau bắt đầu xảy ra tại nhà, và cuối cùng, vào một đêm tháng Năm, Kiera tỉnh dậy trong đau khổ. “Tôi rất đau khi tôi chạm vào bụng cô ấy. Tôi đã nghĩ. “Nếu đó là viêm ruột thừa thì sao?”, Bà mẹ Calgary nói. Theberge chở con gái đến Bệnh viện Nhi đồng Alberta, nơi chụp X-quang cho thấy cô bé bị nặng bị táo bón. Bà nói: “Bác sĩ của chúng tôi nói rằng 98% trẻ em bị đau bụng đi ngoài, ruột của chúng chứa đầy phân. Kiera được cho uống thuốc nhuận tràng, bác sĩ bảo Theberge tăng cường chất xơ cho con gái. Theberge cho biết lý do của việc này thường là do việc huấn luyện đi vệ sinh và trẻ em học cách “nhịn đi vệ sinh” khi không ở nhà. Ông nói: Khi chúng đến trường, nơi không có phòng tắm, hành động đó “có thể dẫn đến một vòng lẩn tránh”.

Sự lo ngại
Hai năm trước, tháng 9 năm nay đánh dấu sự khởi đầu của những rắc rối đối với đứa con gái 6 tuổi của Brenda Fougere, Avery. Vẫn đang thích nghi với cuộc sống sau khi bố mẹ chia tay, Avery bắt đầu ợ hơi và ợ hơi sau khi ăn, và phát triển một cảm giác lo lắng mà cô mô tả là “bướm” trong bụng khiến cô như muốn nôn mửa. “Tôi nghĩ rằng nó là sự lo ngại Fougere nói. Bây giờ lên tám, Avery vẫn bị đau bụng. Fougere đã cho cô ấy đi xét nghiệm bệnh celiac, thử cho cô ấy thực hiện chế độ ăn kiêng loại bỏ gluten và sữa và đang đợi cô ấy đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Tuy nhiên, trong sâu thẳm, Fougere cho rằng nó liên quan đến căng thẳng. Câu trả lời không phải là loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng, mà là xây dựng cho trẻ những cách để kiểm soát sự lo lắng, và do đó giúp bản thân cảm thấy tốt hơn. Họ có thể ôm ấp người yêu, chơi đồ chơi hoặc đá bóng xung quanh để xả hơi. Mamen nói: “Trẻ em cần học cách tự xoa dịu bản thân.

Dị ứng thực phẩm
Cole Montgomery * lên ba tuổi khi anh bắt đầu nói về cơn đau dạ dày của mình vào mỗi buổi sáng vào bữa sáng. “Anh ấy bắt đầu phàn nàn về nó trong khi anh ấy đang ăn, và sau đó nó biến mất. Và sáng hôm sau, anh ấy lại phàn nàn. Đôi khi anh ấy nằm trên sàn gấp đôi, ”mẹ của anh ấy, Dayna nói. Cô ấy nghi ngờ một dị ứng thực phẩm—Cole cũng mắc bệnh hen suyễn, làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng — nhưng xét nghiệm dị ứng chích da và xét nghiệm máu dị ứng sau đó vào năm tuổi, cho kết quả âm tính. Khi các bác sĩ chuyên khoa không đưa ra câu trả lời nào, Montgomery đã nói chuyện với một nhà tâm lý học tại văn phòng bác sĩ của cô vì cô tự hỏi liệu cơn đau có liên quan đến lo lắng hay không, nhưng sau đó bác bỏ lý thuyết này. Sau đó, cô đưa Cole đến gặp một bác sĩ chuyên khoa tự nhiên, người này xác định rằng anh rất nhạy cảm với các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen. Montgomery hy vọng cơn đau sẽ biến mất sau một số điều chỉnh trong chế độ ăn uống của mình. Joel Doctor, chuyên gia về dị ứng và miễn dịch học lâm sàng tại Đại học Calgary cho biết: “Đau dạ dày là một đặc điểm rất phổ biến của phản ứng dị ứng với thực phẩm. Mặc dù đau dạ dày có thể là triệu chứng dị ứng duy nhất, nhưng nó thường đi kèm với những triệu chứng khác như sổ mũi, hắt hơi, phát ban, sưng môi hoặc khó thở. Ông nói: “Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng hai giờ sau khi tiếp xúc. Dị ứng thực phẩm cũng có xu hướng theo một mô hình: Trẻ sẽ có phản ứng giống nhau sau mỗi lần tiếp xúc (mặc dù các phản ứng sau đó có thể xấu đi).

* Tên đã được thay đổi.

Đọc thêm:
Trẻ em và quản lý cơn đau>
Kem lót giảm đau>

Ở lại hay đi? Có cho con bạn đi học không>

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số ra tháng 9 năm 2012 của chúng tôi với tiêu đề “Những rắc rối về bụng”, tr. 38.