Ảnh: iStockphoto

                                      Ảnh: iStockphoto

Bà mẹ mang thai Karin Field ở Toronto có hai câu hỏi mà cô ấy hy vọng siêu âm sẽ trả lời. Một, liệu đứa con thứ ba được mong đợi của cô ấy có khỏe mạnh không? Và hai — vì hai đứa con trước của cô ấy được sinh sớm vài tuần — cổ tử cung của cô ấy bắt đầu ngắn lại quá sớm?

Trong khi siêu âm là cơ hội để bạn có cái nhìn đầu tiên về em bé của bạn, nó cũng có thể trả lời các câu hỏi về em bé mong đợi của bạn và về môi trường của em bé — ví dụ như vị trí của nhau thai, lượng nước ối và tình trạng của cổ tử cung. Bằng cách đo kích thước của em bé, siêu âm cũng có thể được sử dụng để ước tính tốt tuổi của em bé và ngày sinh dự kiến. Nó có thể cho bạn biết nếu có nhiều hơn một em bé và có thể phát hiện một số vấn đề trong sự phát triển của em bé và các dấu hiệu của các vấn đề di truyền. Một phần của nhiều lần siêu âm là đo độ mờ da gáy — một nếp gấp ở sau cổ của em bé — điều này có thể cho thấy trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down cao hơn.

Bạn đang xem: Điều gì sẽ xảy ra khi siêu âm

Tùy thuộc vào vị trí của em bé — một số bắt chéo chân một cách khiêm tốn trong suốt quá trình – siêu âm có thể tiết lộ giới tính của em bé.

Nếu bạn không chắc chắn về những gì xảy ra trong khi siêu âm, chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin cơ bản trước khi bạn vào phòng kiểm tra.

Siêu âm là gì?
Máy siêu âm sử dụng một máy phát (cầm trên tay kỹ thuật viên) để gửi sóng âm tần số cao vào tử cung của người mẹ. Mặc dù chúng là sóng âm thanh nhưng chúng có tần số cao đến mức con người không thể nghe thấy. Khi sóng đánh vào xương của em bé và các mô khác, chúng sẽ bị dội ngược trở lại và được máy phát thu nhận lại, sau đó được máy tính dịch thành hình ảnh. Thủ tục này đã được sử dụng rộng rãi trong hơn 35 năm và được coi là rất an toàn.

Khi nào siêu âm được thực hiện?
Siêu âm có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Một loại thuốc có thể được đề xuất sớm trong thai kỳ của bạn nếu bạn có một số chảy máu hoặc nếu bác sĩ nghi ngờ phôi thai đã làm tổ không đúng chỗ (như trường hợp mang thai ngoài tử cung).

Nhiều người chăm sóc thường khuyên bạn nên siêu âm vào khoảng 18 hoặc 19 tuần để kiểm tra hội chứng Down và các bất thường khác, cũng như xác nhận ngày dự sinh của em bé.

Sau đó trong thai kỳ, siêu âm có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân gây chảy máu bất ngờ, tìm vị trí của em bé, ước tính kích thước của em bé và tìm hiểu các thông tin khác. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi tốc độ tăng trưởng của em bé cần được theo dõi, một loạt các siêu âm lặp lại có thể được khuyến nghị.

Làm thế nào để bạn chuẩn bị cho một siêu âm?
Karin Field, người đã siêu âm tại Thai 18 tuần, cho biết cô không có hướng dẫn đặc biệt nào để chuẩn bị cho bài kiểm tra. “Tôi không phải uống nước, thay áo bệnh viện hay bất cứ thứ gì, chỉ cần kéo áo lên và quần xuống khi nằm trên bàn. Kỹ thuật viên đặt một chiếc khăn lên cạp quần của tôi để bảo vệ nó khỏi gel, ”cô nói.

Ở một số địa điểm, và tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ, bạn có thể được yêu cầu uống vài cốc nước trước khi siêu âm được thực hiện để bàng quang căng đầy đẩy tử cung lên và dễ dàng có được hình ảnh tốt về em bé. Bác sĩ của bạn hoặc nữ hộ sinh sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn khi người đó đưa cho bạn mẫu giới thiệu.

Darcie Light ở Richmond, BC đã siêu âm qua ngã âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên và nói: “Chuẩn bị cho việc này bao gồm việc làm trống bàng quang của tôi, cởi quần áo từ thắt lưng trở xuống, đắp một tấm khăn trải giường và đặt chân lên bàn khám. trong cái kiềng. ” Kỹ thuật viên sử dụng một đầu dò đã được bôi trơn đưa vào âm đạo. “Kỹ thuật viên yêu cầu tôi tự lắp đầu dò, sau đó di chuyển nó xung quanh để có được những hình ảnh cần thiết,” cô nói. Loại siêu âm qua ngả âm đạo này cũng có thể được sử dụng vào cuối thai kỳ. Nếu bạn lo lắng về siêu âm qua ngã âm đạo, đây là những gì thiết bị trông như thế nào và những gì xảy ra trong quá trình này.

Điều gì xảy ra trong quá trình này?
Đối với siêu âm tam cá nguyệt thứ hai của Field, kỹ thuật viên đầu tiên dành vài phút để giải thích quá trình này và cho cô ấy biết có thể mất bao lâu. “Cô ấy đắp gel ấm lên bụng tôi và sau đó xoa đầu dò — nó trông hơi giống một chiếc micrô — lên bụng tôi. Cuối cùng, cô ấy gọi điện cho chồng tôi và cho chúng tôi xem đầu, tim và lưng của đứa bé, đồng thời nói với chúng tôi rằng cô ấy thực sự không thể nhìn thấy giới tính của đứa bé vì vị trí, ”Field giải thích.

Nó cảm thấy như thế nào?
Trong khi siêu âm không gây đau đớn, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi kỹ thuật viên ấn xuống bụng bạn hoặc di chuyển đầu dò xung quanh âm đạo của bạn. Field nói rằng cô cảm thấy khó khăn khi nằm ngửa trong suốt bốn mươi phút để hoàn thành quá trình quét. Field nói: “Tôi bắt đầu cảm thấy nhẹ đầu và phải yêu cầu ngồi dậy và nghỉ giải lao.

Kỹ thuật viên sẽ nói gì với tôi?
Field nói: “Không nhiều lắm. “Các kết quả cần được đánh giá bởi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn và sau đó trình bày cho bạn. Có thể khó để kỹ thuật viên nhìn vào màn hình và không thực sự nói nhiều, nhưng đó là cách thực hiện ”.

Nếu có vấn đề với em bé hoặc nhau thai thì sao?
Nếu có mối lo ngại, bạn có thể tìm hiểu về vấn đề đó sau vài ngày hoặc vào cuộc hẹn tiếp theo. Carolyn Van Delst ở Chesterville, Ont., Đã siêu âm đứa con thứ hai của mình lúc 20 tuần. Cô kỹ thuật viên không nói gì vào thời điểm đó và cô đã rất ngạc nhiên khi nhận được điện thoại từ bác sĩ gia đình vài ngày sau đó. Van Delst nói: “Tôi đặc biệt ngạc nhiên vì tôi đã gặp một nữ hộ sinh khi mang thai. “Họ nói với tôi rằng tôi có một phần nhau thai (nhau thai đã bao phủ một phần cổ tử cung). ” Qua 36 tuầntuy nhiên, nhau thai đã di chuyển ra khỏi cổ tử cung (như thường xảy ra trong phần lớn các trường hợp).

Trong một số trường hợp, bạn sẽ được thông báo về các mối quan tâm trong quá trình quét. Trong lần mang thai thứ ba, Van Delst đã đi siêu âm tại 17 tuần. Trong suốt quá trình kiểm tra, kỹ thuật viên nói “Tôi sẽ quay lại ngay” và cùng bác sĩ trở lại. Bác sĩ đã xem xét các hình ảnh siêu âm và chỉ ra một số vấn đề tiềm ẩn với tim của em bé. Van Delst nói: “Tôi phải thừa nhận rằng tôi quan sát khuôn mặt của kỹ thuật viên để biết bất kỳ manh mối nào mà cô ấy có thể lo ngại vì tôi biết họ sẽ không nói cho tôi biết.

Vấn đề có thể xảy ra với tim cũng đã tự giải quyết và bé gái của Van Delst hiện đã 7 tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh kể từ đó.

Đôi khi, kỹ thuật viên siêu âm không thể tìm thấy nhịp tim và nhận thấy các dấu hiệu cho thấy em bé của bạn có thể đã chết trong tử cung. Thông thường trong những tình huống này, bác sĩ sẽ được đưa đến ngay để xác định chẩn đoán và thảo luận về các lựa chọn với bạn. Trên thực tế, có thể bạn đã đi siêu âm vì bạn nghi ngờ có thể là trường hợp này.

Xem tiếp:  Điều trị đôi chân của bạn

Điều quan trọng cần nhớ là siêu âm có những hạn chế. Nó có thể tiết lộ một số vấn đề có thể xảy ra, nhưng những vấn đề khác có thể không được phát hiện trong quá trình quét hoặc có thể phát triển vào một ngày sau đó. Kết quả siêu âm của bạn cũng có thể cho “kết quả dương tính giả” cho thấy các vấn đề hóa ra không phải ở đó. Lần siêu âm gần đây của Light cho thấy những vấn đề tiềm ẩn với dạ dày của em bé, và cô ấy nói rằng điều này đã làm tăng thêm một số căng thẳng cho thai kỳ của cô ấy: “Tôi đã mong chờ kết quả siêu âm để có thể yên tâm rằng em bé vẫn ổn, nhưng thay vào đó tôi sẽ đang băn khoăn và lo lắng cho sức khỏe của con tôi trong vài tháng tới ”.

Nếu không muốn tôi có phải siêu âm không?
Câu trả lời ngắn gọn: không. Nhiều lần siêu âm được thực hiện vì những lý do khá thông thường – chẳng hạn như để xác nhận ngày dự sinh hoặc nhịp tim của em bé. Những người khác được thực hiện để có được thông tin cụ thể. Thảo luận với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về lý do họ khuyên bạn nên siêu âm và tự quyết định xem bạn có muốn siêu âm hay không.