banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Trong khi mang thai, bác sĩ phụ sản hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ thảo luận về việc sàng lọc liên cầu nhóm B (GBS) với bạn. Đây là những gì bạn cần biết nếu bạn dương tính với GBS.

Với đứa con thứ hai của tôi, nước của tôi đã phá vỡ hai tuần sớm, lúc 10 giờ tối, khi đối tác của tôi đã ra khỏi thị trấn. Sau khi gọi điện cho người trông trẻ của chúng tôi để nói với cô ấy rằng đã đến giờ, tôi gọi cho người bạn thân nhất của mình. Trong vòng 15 phút, cô ấy đã có mặt tại nhà tôi, chỉnh sửa nội dung của túi bệnh viện của tôi, tạm dừng chế giễu tôi vì đã đóng gói một cuốn tiểu thuyết và đảm bảo tôi đã có một bộ quần áo tươm tất để về nhà. Cô ấy cũng ghi xuống danh sách các câu hỏi “phải làm gì nếu bạn chuyển dạ” trên tờ rơi từ bác sĩ của tôi, Tôi đã dán chặt vào tủ lạnh một cách nghiêm túc. “Bạn có dương tính với strep B không?” cô ấy hỏi.

Khi tôi nói đồng ý, cô ấy lao tôi vào xe của cô ấy và phóng nhanh về phía bệnh viện. Tôi được đưa vào một chiếc giường, nơi mà y tá đã tiêm một liều thuốc kháng sinh chống strep vào cánh tay của tôi. Mười hai giờ sau, đứa con trai khỏe mạnh của tôi chào đời, bình an vô sự.

Hầu hết phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm tìm vi khuẩn liên cầu nhóm B (GBS), một loại vi khuẩn được tìm thấy trong âm đạo hoặc trực tràng có thể truyền sang em bé trong quá trình sinh nở. Biết liệu bạn là GBS dương tính hay GBS âm tính sẽ giúp bạn kết hợp kế hoạch sinh nở. Người ta ước tính rằng 10 đến 30 phần trăm phụ nữ Bắc Mỹ là người mang mầm bệnh.

“Vi khuẩn cư trú ở đường tiêu hóa dưới và âm đạo, ít hoặc không ảnh hưởng đến mẹ bầu. Nhưng nếu nó xuất hiện ở tuần thứ 35, điều đó có nghĩa là vi khuẩn đang hoạt động và bạn sẽ tự động được sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình chuyển dạ, ”Beverley Jackson, một bác sĩ gia đình ở Toronto cho biết.

Mặc dù hầu hết trẻ sơ sinh không bị GBS ảnh hưởng, nhưng một số rất nhỏ (một đến hai phần trăm) sẽ phát triển một bệnh nhiễm trùng khởi phát sớm có thể tấn công máu, não, phổi và tủy sống của chúng.

Noor Ladhani, chuyên gia y học thai nhi tại Bệnh viện Sunnybrook ở Toronto, cho biết: “Không có vần điệu hay lý do nào cho việc ai mắc phải nó. “Và hậu quả của một bệnh nhiễm trùng không được điều trị, trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể rất tàn khốc.”

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn có GBS?

Điều này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn. Nhiều nữ hộ sinh sẽ cho bạn lựa chọn xem bạn có muốn được kiểm tra bệnh này hay không, trong khi nếu bạn có một sản phụ khoa, đó là một sàng lọc tiêu chuẩn. Đầu thai kỳ, nước tiểu của bạn được xét nghiệm để tìm nhiễm trùng. Những phụ nữ không có kết quả dương tính sau đó sẽ được xét nghiệm lại ở tuần thứ 35 đến 37 — lần này, bằng tăm bông âm đạo và trực tràng — vì GBS có thể đến và đi khi mang thai. (Một số bác sĩ sản phụ khoa và nữ hộ sinh cho phép phụ nữ đi vệ sinh và tự lấy gạc.)

Bài kiểm tra strep nhóm B có phải là tùy chọn không?

CJ Blennerhassett, một nữ hộ sinh đã đăng ký với Kensington Midwives ở Toronto, cho biết có nhiều hướng dẫn khác nhau về sàng lọc GBS. Ví dụ, trong giao thức do Hiệp hội các nữ hộ sinh Ontario đưa ra, “có sự lựa chọn xung quanh việc có nên sàng lọc hay không và lựa chọn xung quanh những gì bạn làm với thông tin đó,” cô nói. Một số nữ hộ sinh và phụ nữ mang thai tin rằng sử dụng thuốc kháng sinh “dự phòng” là một biện pháp đột quỵ rất rộng. Nếu bạn dương tính với GBS, cứ 200 người thì có một khả năng con bạn bị nhiễm trùng. (Với kháng sinh tiêm tĩnh mạch – thường là penicillin – cơ hội giảm xuống còn một trên 4.000.) Một số bệnh nhân chọn từ bỏ kháng sinh phòng ngừa do lo ngại về việc kê đơn quá nhiều và sự gia tăng của kháng thuốc kháng sinh. Theo Blennerhassett, một lý do khác là hiện nay chúng ta đánh giá cao vai trò của vi khuẩn đối với sức khỏe đường ruột của trẻ sơ sinh và một số phụ nữ không muốn quét sạch tất cả các vi khuẩn có lợi cho đường ruột trong khi sinh.

Thảo luận về các lựa chọn của bạn với nữ hộ sinh. Tại một số bệnh viện, một bệnh nhân hộ sinh được dán nhãn “GBS không xác định” sẽ vẫn được đối xử như thể cô ấy dương tính với GBS, Blennerhassett nói. Ở những nơi khác, nhân viên sẽ coi một phụ nữ chưa được xét nghiệm GBS là âm tính, trừ khi cô ấy có thêm các yếu tố nguy cơ trong quá trình chuyển dạ (chẳng hạn như sốt hoặc dấu hiệu nhiễm trùng), hoặc nếu đã 18 giờ kể từ khi cô vỡ ối.

Uống thuốc kháng sinh khi chuyển dạ có làm thay đổi kế hoạch sinh nở của bạn không?

Nếu bạn phát hiện ra mình dương tính với GBS, hãy hỏi bác sĩ sản phụ khoa hoặc nữ hộ sinh của bạn về cách sử dụng thuốc kháng sinh. Blennerhassett nói: “Nó không cản trở khả năng di chuyển quá nhiều. “Bạn có thể có một ổ khóa IV trong tay, nhưng bạn chỉ được kết nối trong 15 đến 30 phút để chạy liều, bốn giờ một lần cho đến khi em bé được sinh ra. Sau đó, bạn không bị cuốn hút và tự do di chuyển xung quanh. ” Cô ấy nói rằng cô ấy thậm chí còn đặt IV cho những khách hàng thích chuyển dạ trong bồn tắm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sinh con trước khi bạn được sử dụng thuốc kháng sinh?

Bạn sẽ được giữ trong bệnh viện trong 48 giờ để theo dõi. Các triệu chứng cần theo dõi ở trẻ bao gồm sốt, khó bú, da hơi xanh, khó chịu và thờ ơ. Nhưng hãy biết rằng GBS là không phổ biến sau khi trẻ được một tháng tuổi và cực kỳ hiếm sau ba tháng. Ladhani nói: “Các tác động của GBS rất có thể ngăn ngừa được. “Đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào nó rất nhiều.”

Đọc thêm:
Xét nghiệm tiền sản có thể cho bạn biết điều gì
Tại sao vi khuẩn đường ruột của trẻ lại quan trọng như vậy
Tại sao bạn nên trì hoãn việc tắm đầu tiên cho bé