Nếu em bé của bạn được sinh ra từ 34 đến 36 tuần tuổi thai, bé được coi là “sinh non muộn”. Đây là những gì mong đợi trong những tuần tới.

“Vẫn còn quá sớm.” Ba từ. Đó là tất cả những gì tôi có thể xâu chuỗi lại khi nhìn chằm chằm vào vũng nước ối trên sàn phòng tắm. Còn quá sớm để em bé của tôi đến; Tôi mới chỉ được 35 tuần và bốn ngày — vẫn còn e ngại về cột mốc 37 tuần đầy đủ của học kỳ. Nhưng anh chàng nhỏ bé của tôi không quan tâm đến ngày tháng trên lịch. Anh ấy đang trên đường đến.

Theo dữ liệu gần đây nhất từ ​​Tổ chức Trẻ sinh non Canada, tỷ lệ sinh non ở Canada là 8%. Trong số những ca sinh non đó, 85 phần trăm được phân loại là “sinh non muộn”, xảy ra từ 34 đến cuối tuần thai 36.

Trong hầu hết các trường hợp, nó không xác định tại sao một người mẹ chuyển dạ sớmDeb Fraser, phó giáo sư tại Khoa Kỷ luật Y tế tại Đại học Athabasca ở Alberta và là một y tá thực hành nâng cao trong đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) tại Bệnh viện St. Boniface ở Winnipeg, cho biết. Cô nói: “Không phải trường hợp cha mẹ đã làm bất cứ điều gì mà họ không nên làm dẫn đến việc đứa con của họ được sinh ra sớm. “Tôi nghĩ, trong nhiều trường hợp, trẻ sinh non đến muộn vì chúng tôi đã có thể giúp mẹ giữ trẻ trong tử cung lâu hơn. Vì vậy, các gia đình thực sự cần được chúc mừng vì đã kiểm soát được thai kỳ và có thể giữ em bé trong bụng thêm vài ngày nữa, bởi vì điều đó có thể thực sự quan trọng ”.

Chào đón em bé của bạn sớm hơn dự kiến ​​có thể là quá sức, ít nhất là. Dưới đây là một số thông tin quan trọng để giúp bạn chuẩn bị cho con đường phía trước.
Cha mẹ và bác sĩ trong một NICU

Cách giúp con bạn phát triển trong NICU

Nội dung bài viết

Sinh con non tháng muộn

Mặc dù kích thước và trọng lượng thường bằng trẻ sơ sinh đủ tháng, nhưng những trẻ này có thể có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn. “Nhiều trẻ sơ sinh Fraser giải thích rằng khi sinh ra chúng vẫn có thể da kề da với mẹ và chúng tôi không phải làm gì thêm. “Nhưng đối với những người khác, đặc biệt là nếu họ gặp vấn đề về hô hấp, họ có thể cần chăm sóc thêm ngay từ đầu. Nếu em bé được chuyển đến đơn vị quan sát hoặc bước xuống, hoặc trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, thì việc theo dõi và hỗ trợ thêm để đảm bảo rằng em bé vẫn ổn. “

Những thách thức mà em bé sinh non của bạn có thể gặp phải

Fraser nói: “Một trong những điều quan trọng nhất mà các gia đình cần hiểu là em bé của họ có thể lớn gần bằng một em bé đủ tháng, nhưng vẫn chưa chắc đã trưởng thành. “Tôi luôn nói với các bà mẹ rằng em bé có vài công việc trước khi họ sẵn sàng về nhà. Một đang có nhiệt độ ổn định. Cái khác thì không bị vàng da và cần đèn chiếu. Và thứ ba là có thể ăn uống điều độ. Chính việc ăn uống đầy đủ thường khiến các em bé phải nằm viện lâu hơn một chút ”. Trẻ sinh non muộn có thể gặp những thách thức trong các lĩnh vực sau:

Khó thở:

Trẻ sơ sinh từ 34 đến cuối tuần thai 36 có thể gặp khó khăn về hô hấp do chức năng phổi chưa trưởng thành. Fraser cho biết: “Trẻ sinh non thường dễ gặp khó khăn khi sinh do khó thở,” Fraser nói thêm rằng chúng có thể cần bổ sung oxy hoặc hỗ trợ khác.

Nhiệt độ không ổn định:

Các kho dự trữ chất béo cần thiết để cách nhiệt và tạo nhiệt không được phát triển đầy đủ vào thời điểm trẻ sinh non tháng muộn, có nghĩa là chúng không thể duy trì nhiệt cũng như trẻ sinh đủ tháng và có nhiều khả năng bị dao động nhiệt độ cơ thể hơn. Tiếp xúc da kề da có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ của em bé — một lý do khác khiến nhiệt độ của em bé rất quan trọng.

Vàng da:

Hiệp hội Nhi khoa Canada ước tính rằng 60% trẻ sơ sinh đủ tháng sẽ bị vàng da, một tình trạng gây ra bởi sự tích tụ của bilirubin, một chất màu vàng hình thành khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Nhưng đối với những trẻ sinh non muộn, dấu hiệu vàng da có thể không xuất hiện ngay. “Fraser giải thích ở trẻ sinh non tháng, vàng da đạt đỉnh điểm muộn hơn một chút so với trẻ sinh đủ tháng. Điều này là do trẻ sinh non chậm bắt đầu bú sữa và có thể bú một lượng sữa ít hơn, làm tăng nguy cơ vàng da. Gan của chúng, được dùng để lọc bilirubin khỏi máu, cũng có thể kém trưởng thành hơn. Phần lớn trẻ sơ sinh sẽ không cần điều trị ngoài việc tăng cường bú mẹ, nhưng một số trẻ có thể yêu cầu điều trị bằng đèn chiếu (ánh sáng) để giúp phá vỡ bilirubin dư thừa.

Các vấn đề về ăn uống và lượng đường trong máu thấp:

Của bạn Fraser nói: “Em bé có thể to lớn, khỏe mạnh và hoạt bát, nhưng lại buồn ngủ và ăn không ngon để các gia đình hiểu rõ ”. Khi trẻ bú không tốt, trẻ có thể bị sụt giảm lượng đường, gây bơ phờ, bồn chồn và thậm chí là các vấn đề về bú. Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể cần thêm calo để giúp trẻ phát triển. Các bà mẹ có thể được yêu cầu hút sữa và cho trẻ bú qua ống cho đến khi trẻ đủ cứng cáp để bú. Một số trẻ cũng có thể thiếu khả năng phối hợp các phản xạ bú và nuốt cần thiết khi bú. Nếu con bạn gặp vấn đề, hãy yêu cầu sự hỗ trợ từ bệnh viện hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú cộng đồng hoặc y tá sức khỏe cộng đồng của bạn.

Đưa em bé về nhà

Có thể mất đến khi con bạn chạm mốc 36 tuần hoặc lâu hơn đối với trẻ sinh non muộn để sẵn sàng xuất viện, ” Fraser nói. Là cha mẹ của một đứa trẻ sinh non muộn, có một số công việc quan trọng cần làm để chuẩn bị cho việc đón con về nhà, vì bạn sẽ cần học cách đáp ứng những nhu cầu đặc biệt của con mình. Các câu hỏi mà bạn có thể muốn hỏi bao gồm:

– Tôi phải làm gì nếu con tôi bị vàng da?
Làm thế nào để biết con tôi đã ăn đủ chưa?
– Tôi nên mặc quần áo cho trẻ như thế nào để đảm bảo trẻ được ở nhiệt độ thoải mái?
– Tôi có nên lo lắng về việc đưa em bé ra ngoài hoặc ở xung quanh những đám đông lớn?

Mặc dù mọi thứ có thể tiếp tục khiến bạn cảm thấy choáng ngợp trong khoảng thời gian đầu sau khi bạn đưa con về nhà, Fraser nhấn mạnh rằng dành thời gian là chìa khóa. “Hãy dành thời gian để tìm hiểu về em bé của bạn và nhớ rằng em bé vẫn đang phát triển,” cô nói. “Một khi trưởng thành, cô ấy sẽ hoạt bát và mạnh mẽ, giống như mọi đứa trẻ khác. Cô ấy chỉ cần thêm một chút kiên nhẫn và thời gian trong khi hoàn thành quá trình phát triển của mình. Hãy tin tưởng vào bản thân, tin tưởng vào phán đoán của bạn và biết khi nào và ở đâu cần liên hệ để được giúp đỡ ”.

Đọc thêm:
Giờ đây việc chăm sóc Preemie nằm trong tay của cha mẹ
Cuộc sống ở NICU: Một nghiên cứu điển hình về hy vọng