Mang thai có thể có những thách thức, nhưng về mặt kỷ niệm, bạn sẽ không phải lo lắng về chu kỳ kinh nguyệt với những thay đổi tâm trạng hàng tháng, chuột rút và chảy máu. Tất nhiên, bây giờ khi bạn đã sinh con, bạn có thể tự hỏi khi nào kinh nguyệt của bạn có thể trở lại. Câu trả lời ngắn gọn là…nó phụ thuộc.

Sau khi sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Thời gian có kinh đầu tiên sau sinh phụ thuộc vào việc bạn có cho con bú hay không. Nếu bạn đang cho con bú sữa công thức, dì Flo sẽ đến khoảng sáu đến tám tuần sau ngày trọng đại. Tuy nhiên, nếu bạn đang cho con bú hoàn toàn – nghĩa là, con bạn hoàn toàn không uống gì ngoài sữa mẹ (ngoài vitamin hoặc thuốc) – thì kinh nguyệt của bạn có thể sẽ bị chậm lại. Đó là bởi vì prolactin, hormone được tiết ra trong quá trình cho con bú, làm trì hoãn quá trình bắt đầu lại quá trình rụng trứng của bạn. Không rụng trứng = không có kinh.

Một số phụ nữ sẽ không có kinh trong suốt thời gian họ cho con bú. Những người khác sẽ có kinh khi họ vẫn đang cho con bú, đặc biệt là sau khi họ bú bình sữa công thức, thức ăn đặc hoặc khi trẻ bắt đầu ngủ suốt đêm.

Bạn có thể mang thai trước khi có kinh không?

Đúng! Đúng! Đúng! Khi chu kỳ của bạn trở lại, bạn sẽ rụng trứng hai tuần trước khi có kinh lần đầu tiên, vì vậy bạn sẽ có không có cảnh báo trước rằng bạn có khả năng sinh sản! Nếu bạn chưa sẵn sàng để mang thai lần nữa, hãy kiểm tra các lựa chọn kiểm soát sinh sản của bạn. Kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố sẽ không gây hại cho em bé của bạn, nhưng nếu chúng có chứa estrogen, chúng có thể khiến nguồn sữa của bạn bị giảm. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về các phương pháp ngừa thai không nội tiết tố bao gồm màng chắn, bao cao su, một số phiên bản nhất định của thuốc (thuốc chỉ chứa progesterone không làm giảm nguồn sữa) và một số vòng tránh thai hoàn toàn tương thích với việc cho con bú.

Kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh của bạn sẽ như thế nào?

Hãy chuẩn bị tinh thần… kỳ đầu tiên sau khi sinh thường nặng hơn bình thường vì có thêm máu trong niêm mạc tử cung của bạn cần phải đổ ra ngoài. Bạn có thể tận hưởng kỳ kinh dễ dàng hơn do những thay đổi thể chất trong tử cung và cổ tử cung, mặc dù một số phụ nữ bị chuột rút mạnh hơn.

Đây là một điều ngạc nhiên khác: Sau giai đoạn đầu sau sinh của bạn, giai đoạn tiếp theo có thể xuất hiện sớm… hoặc khá muộn. Có thể mất vài tháng để chu kỳ của bạn trở lại đều đặn. Tích trữ một số bảo vệ định kỳ trong ví của bạn để bạn không mất cảnh giác. Nếu bạn có kinh sớm sau khi sinh, hãy hỏi bác sĩ xem việc sử dụng băng vệ sinh có an toàn không. Hầu hết phụ nữ cảm thấy rằng miếng lót là một lựa chọn tốt hơn cho đến khi âm đạo được phục hồi hoàn toàn sau khi sinh.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ về kỳ kinh của mình?

Mặc dù kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh có thể là một cơn buồn nôn, nhưng dòng chảy không nên quá nặng đến mức bạn phải đi ngoài một lần mỗi 1-2 giờ. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ điều nào sau đây:

  • Cục máu đông: Bạn có thể thấy những cục máu đông nhỏ trong kỳ kinh đầu tiên sau sinh là điều bình thường, nhưng nếu chúng lớn hơn 1/4 hoặc kéo dài trong vài ngày, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề về tuyến giáp, nhiễm trùng, u xơ hoặc polyp.
  • Chảy nhiều, đau và lấm tấm: Nếu bạn thấy kinh nguyệt ra nhiều, đau hoặc ra máu giữa các kỳ kinh, bạn có thể đã phát triển bệnh u tuyến, tức là sự dày lên của thành tử cung. Mặc dù thường không nguy hiểm nhưng u tuyến có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi quan hệ tình dục. Đừng ngại hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, họ có thể cho bạn dùng thuốc chống viêm, nội tiết tố hoặc một thủ thuật tiểu phẫu.
  • Dòng chảy nặng kéo dài: Mất quá nhiều máu có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Chất sắt thấp có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và cáu kỉnh. May mắn thay, việc chẩn đoán và điều trị khá đơn giản: nếu xét nghiệm máu của bạn cho thấy lượng sắt thấp, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn chất bổ sung sắt và vitamin C (Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt).
  • Không có kỳ: Nếu kinh nguyệt của bạn không trở lại ba tháng sau khi sinh hoặc ba tháng sau khi ngừng cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Điều này thường hoàn toàn bình thường, nhưng có hai tình trạng hiếm gặp có thể khiến kinh nguyệt của bạn biến mất:

    • Hội chứng Sheehan: Tuyến yên của bạn bị tổn thương trong quá trình sinh nở, làm gián đoạn kinh nguyệt của bạn. Nó được điều trị bằng liệu pháp hormone.
    • Hội chứng Asherman: Sự phát triển của các mô sẹo trong tử cung, thường là do thủ thuật D&C (nong & nạo) được thực hiện sau khi sẩy thai. Asherman’s có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản, vì vậy một phụ nữ mắc hội chứng này nếu muốn mang thai lần nữa có thể cần một thủ thuật phẫu thuật gọi là phẫu thuật nội soi tử cung.

Mặc dù bạn có thể ước rằng kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ biến mất mãi mãi, nhưng hãy nhớ rằng đó là dấu hiệu của cơ thể bạn hoạt động bình thường sau khi mang thai. Thực hành tự chăm sóc bản thân bằng cách nghỉ ngơi nhiều, đi bộ để giảm chuột rút và ăn nhẹ với chất béo lành mạnh (xin chào, bánh mì nướng bơ!) Và đậu lăng giàu chất sắt, mận khô, thịt và thực phẩm nấu trong chảo gang.

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)