Ồ, ồ. Cái đầu đáng yêu, có thể hôn được của trẻ sơ sinh của bạn trông hơi… có vảy?

Nắp nôi là gì?

Ngay từ khi được vài tuần tuổi, nhiều em bé bắt đầu có biểu hiện nhờn, dày, đóng vảy hoặc bong vảy trên da đầu, trán, lông mày hoặc thậm chí là tai. Vảy có thể có màu vàng, trắng hoặc nâu và da có thể hơi đỏ. Đây là bệnh viêm da dầu – hoặc viêm da tiết bã nhờn – và vâng, nó có thể khá khó chịu. Nhưng có một tin tốt:

 • Nó vô hại. Đó không phải là dấu hiệu của nhiễm trùng, dị ứng hoặc chàm. Và nó không đau. (Nhưng nó chắc chắn có thể gây ngứa, khiến một số trẻ dùng tay xoa hoặc gãi trán… hoặc dụi mặt vào tấm khăn trải giường.)

 • Nó không lây nhiễm. Trẻ sơ sinh không thể đưa nắp nôi cho nhau.

 • Nó không có vấn đề gì. Trẻ sơ sinh có xu hướng lấy nó trên lông mày hoặc chỗ mềm. Tại sao? Vì bố mẹ hơi ngần ngại khi kỳ cọ những vùng nhạy cảm này.

 • Nó sẽ không tồn tại mãi mãi. Nó sẽ biến mất trong vòng 1-2 tuần sau khi bạn giải quyết.

Nguyên nhân gây ra nắp nôi?

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nắp nôi chỉ là da khô. Nắp nôi trông giống như da khô, nhưng thực chất đó là những mảnh da chết bị dính lại với dầu tự nhiên từ lỗ chân lông của bé. Những lớp vảy đen đủi đó chỉ là lớp da chết bị mắc kẹt trong dầu thừa dính vào da đầu giống như một mớ tem thư được dán trên một gói hàng. Trong quá trình gỡ bỏ, bạn đang cố gắng làm nổi những miếng dán bưu phí đó lên — để bạn có thể rửa sạch chúng.

Cách thoát khỏi nắp nôi:

 1. Xoa bóp dầu vào da đầu của bé. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu dừa, hoặc bơ ca cao. Chúng tự nhiên và dễ tìm thấy ở các cửa hàng.

 2. Để yên trong vài phút. Dầu sẽ làm mềm và hòa tan nắp nôi để da chết có thể “nổi lên” khỏi da đầu.

 3. Thoa dầu gội đầu dịu nhẹ dành cho trẻ em. Bạn phải loại bỏ dầu thừa… và dầu gội đầu sẽ làm được điều đó.

 4. Chà nhẹ nhàng. Khi dầu gội vẫn còn trong, bạn nên sử dụng bàn chải trẻ em nhẹ nhàng hoặc bàn chải đánh răng lông mềm để loại bỏ da chết. Cố gắng không nhặt hoặc cào.

 5. Xả sạch bằng nước. Và nói lời tạm biệt với nắp nôi khi rác và chất thải đi xuống cống!

 6. Sử dụng dầu gội trị gàu như một biện pháp cuối cùng. Nếu phương pháp điều trị của chúng tôi không hiệu quả, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên thử dầu gội trị gàu hay kem dưỡng da chứa cortisone hay không. Nhưng đừng dùng những thứ này trước – chúng có thể gây kích ứng làn da nhạy cảm của bé.

  Mũ thôi nôi… trên chiếc bô của con bạn?

  Trong một số trường hợp, nắp nôi thậm chí có thể kéo dài đến mông của bé. Bạn có thể nhầm nó với chứng hăm tã, và tốt nhất hãy điều trị theo cách tương tự: Giữ cho da sạch và khô, dùng nước thường hoặc khăn lau nhẹ và thoa kem hoặc kem dưỡng da nhẹ nhàng. Nhưng vì rất nhiều thứ có thể gây ra hăm tã, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ.

  Đừng mắc lỗi nắp nôi này!

  Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng họ nên thoa dầu lên da đầu của con mình để ngăn ngừa phương pháp khắc phục — họ bị đánh lừa bởi vẻ ngoài khô của nó và nghĩ rằng dầu sẽ giúp ích. Nhưng vì dầu thừa là nguyên nhân, đó là một trong những điều tồi tệ nhất nên làm. Vì vậy, một khi bạn loại bỏ nắp nôi, hãy nghĩ về nó giống như bắt đầu từ một phương tiện sạch – mà bạn sẽ muốn giữ sạch sẽ. Thường xuyên gội đầu và mặt cho trẻ sơ sinh để tránh tích tụ dầu thừa.

  Và hãy lấy hết can đảm của bạn để làm sạch nhẹ nhàng, nhưng kỹ lưỡng, xung quanh lông mày và điểm mềm nhạy cảm!

  Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé, sức khỏe & an toàn

  Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)