banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Hãy tìm những món đồ chơi đơn giản, đa năng mà con bạn có thể làm được nhiều việc. Dưới đây là một số đồ chơi cho trẻ mới biết đi có giá trị vui chơi tuyệt vời.

Ảnh: iStockphoto

Một thế giới vui chơi hoàn toàn mới đang chờ đợi con bạn! Khi bạn tìm kiếm đồ chơi để làm trẻ thích thú và khuyến khích trẻ phát triển các kỹ năng, hãy để câu thần chú của bạn là: Đừng mua những đồ chơi “làm” nhiều; thay vào đó, hãy tìm những đồ chơi mà con bạn có thể làm được nhiều việc. Dưới đây là một số cược tốt nhất khi nói đến đồ chơi cho trẻ mới biết đi:

Balls and Blocks

Bóng rất tốt để lăn và ném, đồng thời cũng khuyến khích các kỹ năng nhận thức. Quả bóng nào sẽ phù hợp với nơi nào? Cái nào bị trả lại và cái nào không – và tại sao? Thu thập các khối có kích thước khác nhau – những viên gạch bìa cứng lớn là lựa chọn hoàn hảo cho những đứa trẻ mới biết đi, những người thích xếp chúng và xem chúng rơi hoặc xây những con đường đơn giản. Thêm nhiều đạo cụ thú vị để đi cùng chúng – ô tô và tàu hỏa, động vật, ống và thùng chứa để lấp đầy và đổ.

Bát đĩa và dụng cụ nhà bếp

Mọi người lầm tưởng rằng trẻ mới biết đi còn quá nhỏ để giả vờ chơi, nhà trị liệu trò chơi Toronto Katrina Rees Hughes cho biết. Cô ấy khuyên bạn nên cho chúng nồi, chảo, thìa gỗ, bát và cốc. “Trẻ mới biết đi thích bắt chước những gì chúng nhìn thấy xung quanh. Họ thường thấy mọi người chuẩn bị thức ăn. Nó rất trung tâm trong thế giới của họ, ”cô giải thích.

Búp bê, Con rối và “Bạn bè”

Mọi trẻ em – dù trai hay gái – đều nên có một con búp bê để chăm sóc. Cho trẻ mới biết đi đắp chăn cho trẻ và thêm những thứ như xe đẩy hoặc giường trẻ em.

Jan Blaxall, giáo sư giáo dục mầm non tại Fanshawe, giải thích: “Chơi các yếu tố trong cuộc sống của chính họ với em bé (‘Em bé có đói không? Em bé có cần đeo yếm không?’) Cao đẳng ở London, Ont.

Bạn cũng có thể sử dụng con rối và thú nhồi bông để kể chuyện cùng nhau và tạo lại các tình huống sẽ giúp trẻ mới biết đi giải quyết vấn đề một cách vui vẻ, không gây nguy hiểm. (“Nếu chó con không muốn đi ngủ, chúng ta phải làm gì?”) Tất cả những món đồ chơi này là những cách tuyệt vời để xây dựng kỹ năng giao tiếp và tương tác.

Ăn mặc đẹp lên

Trẻ em có thể thử các vai khác nhau và khám phá thế giới của trí tưởng tượng thông qua việc mặc quần áo. Blaxall giải thích: “Đây là những kỹ năng nhận thức quan trọng để chuẩn bị cho trẻ một cuộc sống mà chúng ta không thể đoán trước được. Hầu hết hãy gắn vào mũ và giày cho hộp đựng quần áo của bạn, vì chúng dễ dàng cho trẻ mới biết đi lên và xuống. Trang bị phụ kiện với mũ, ví, túi và dép Velcro.

Bạn

Cơ hội chơi của bất kỳ món đồ chơi nào cũng bị hạn chế nếu con bạn để trẻ tự khám phá khả năng của mình. Blaxall giải thích thêm: “Đôi khi đứa trẻ đang chỉ đạo bạn. Đôi khi bạn là người cổ vũ. Và đôi khi bạn kéo dài vở kịch một chút và nói, ‘Tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn bị ốm?’

Làm theo sự hướng dẫn của con bạn – trẻ biết chúng cần phải làm gì. Nếu con bạn thường xuyên trèo lên ghế, hãy tìm ra một số trò chơi vận động để sử dụng các cơ đó. Nếu con bạn đang lặp lại tất cả những gì bạn nói, hãy thưởng thức thêm các bài hát, bài hát thiếu nhi và các bài hát.

Rees Hughes nói: “Một phần rất lớn của giá trị của trò chơi là khía cạnh xã hội. “Bạn có thể dạy rất nhiều trong sự tương tác vui tươi đó.”

Đọc thêm:
Học cách chơi một mình>
Cách khuyến khích chơi đơn độc>