Điều gì sẽ xảy ra khi bạn trải qua giai đoạn mang thai, chăm sóc trước khi sinh và sinh con mà không có bạn đời.

Ảnh: Getty ImagesẢnh: Getty Images

Năm 2009, cuộc sống của Rita Wendrich diễn ra theo đúng kế hoạch. Cô ấy vừa tròn 30 tuổi, đã kết hôn được hai năm và đang mang thai đứa con đầu lòng rất hạnh phúc. Wendrich nói: “Tôi cảm thấy như thể tôi có thể nhìn thấy 50 năm tiếp theo của cuộc đời mình đang trải dài trước mắt. Sau đó, năm tuần trước ngày dự sinh, cô ấy hôn nhân tan vỡ. Cô chuyển ra khỏi Crowsnest Pass, Alta., Ngôi nhà mà cô ở chung với chồng. “Khi tôi quyết định ra đi, mọi kế hoạch của tôi chỉ tan thành mây khói, và tôi nhận ra rằng mình sẽ có em bé này cho riêng mình.”

Cho dù do lựa chọn hay hoàn cảnh, đối mặt với những thăng trầm của thai kỳ và lập kế hoạch sinh con – và cuộc sống với một đứa trẻ sơ sinh – có thể khó khăn nếu không có một người bạn đời lâu dài trong ảnh. Nhưng với các hệ thống hỗ trợ phù hợp, cũng có thể có lợi thế cho việc làm cha mẹ một mình.

Bạn đang xem: Độc thân và mang thai

Wendrich nói: “Tôi không thể làm được điều đó nếu không có gia đình và bạn bè của mình. Mẹ và người bạn thân nhất của cô đã tình nguyện ở bên cô tại bệnh viện trong thời gian sinh nở, và cô đã tìm thấy một cuộc sống mới với anh trai, chị dâu và đứa con ba tháng tuổi của họ. Cô cảm thấy may mắn khi có gia đình sẵn sàng nhận cô vào, nhưng thừa nhận rằng đôi khi rất khó để nhìn thấy anh trai và chị dâu của cô hạnh phúc như vậy với đứa con mới chào đời của họ. “Tôi không thể không nghĩ, đó là những gì tôi muốn – những gì tôi phải có,” cô nói.

Những phụ nữ chọn làm cha mẹ một mình nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của yêu cầu giúp đỡ, quá. Erin Wagg, một sĩ quan cảnh sát 38 tuổi và tự nhận mình là “cha mẹ đơn thân do sự lựa chọn” của cô con gái một tuổi, Poppy, đã mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo. Bà mẹ Victoria nói rằng thừa nhận rằng cô ấy không thể làm mọi thứ cho bản thân “đã mất một số thời gian để làm quen.” Nhưng một khi đứa bé đến, cô ấy đã bị choáng ngợp bởi sự hào phóng của người khác. “Bạn bè đổ đầy tủ đông của tôi và giúp tôi dọn dẹp nhà cửa, và mọi người đã ra khỏi xưởng gỗ để giúp tôi đồ gỗ”.

Simone Vigod, một nhân viên bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Women’s College ở Toronto, cho biết những phụ nữ mang thai không có bạn đời chung sống với họ có thể cần chủ động hơn trong việc yêu cầu sự giúp đỡ mà họ cần, bao gồm cả việc củng cố tinh thần và thực tế. Nhiều phụ nữ nhanh chóng nhận ra sự cần thiết của sự hỗ trợ khi thực hiện những công việc đòi hỏi phải có thêm một đôi tay – ví dụ như sơn nhà trẻ, hoặc thay một đứa trẻ sơ sinh bồn chồn. Nhưng bạn cũng cần tìm kiếm những kết nối cảm xúc, tương tự như những gì mà mối quan hệ đối tác lâu dài có thể mang lại. Vigos nói, bạn sẽ cần dựa vào người khác, “để giúp bạn vượt qua trải nghiệm làm mẹ mới này”.

Susan Wright, một phụ huynh đơn thân ở Toronto theo lựa chọn của Owen, bốn tuổi, đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình của cô. Cô nói: “Kể từ khi quyết định mang thai, tôi luôn cảm thấy rất được ủng hộ. “Nhưng đôi khi, đặc biệt là khi điều gì đó thực sự thú vị hoặc đẹp đẽ xảy ra, tôi ước rằng tôi có một người ở đó quan tâm nhiều như tôi — người có thể thực sự chia sẻ trải nghiệm làm cha mẹ mới đó.”

Wagg nhớ lại có khoảng thời gian khó khăn khi liên quan đến những người phụ nữ khác trong cô ấy nhóm trước khi sinh, đặc biệt là khi tất cả họ bắt đầu trao đổi câu chuyện về cách chồng họ đối phó với cái thai. “Nhưng bạn biết không? Wagg nói rằng hầu hết những điều họ đang nói đều mang tính tiêu cực, về việc chồng họ đã làm họ căng thẳng hay thất vọng như thế nào. “Và tôi phải tập trung vào bản thân và con tôi mà không cần lo lắng về bất cứ điều gì khác.”

Xem tiếp: Bạn có nên tiết lộ tên của con bạn trước khi sinh?

Wendrich đồng ý. “Tôi thích không phải thương lượng với người khác về cách làm mọi việc, và tôi học cách tin tưởng vào bản thân và bản năng của mình. Nhìn lại, tôi rất vui vì tôi đã làm điều đó một mình. Và tôi sẽ làm điều đó một lần nữa. ”