Nếu gia đình bạn bị giới hạn trong ngôi nhà hoặc căn hộ của bạn, cả bạn – và bạn – chắc chắn sẽ cảm thấy bị gò bó … và tất cả những cảm giác cô lập và sốt cabin có thể đặc biệt khó giải quyết trong kỳ nghỉ lễ. .

Nội dung bài viết

Cách ly COVID có thể ảnh hưởng đến trẻ em trong mùa này như thế nào?

Việc ràng buộc trong nhà đặc biệt khó khăn đối với trẻ em từ 1 đến 5 tuổi. Theo một cách nào đó, những đứa trẻ nhỏ không thay đổi nhiều trong một nghìn năm. Họ mong đợi được sống trong một túp lều nhỏ, nơi họ có thể thức dậy, lao ra ngoài và vui đùa với những đứa trẻ khác … chạy theo những con chó và con gà. Vì vậy, không có gì lạ khi họ thường hành động khi bị mắc kẹt.

Tin tốt là trẻ em ở độ tuổi này ít có khả năng bị ảnh hưởng nhất bởi các kỳ nghỉ lễ kéo dài trong năm nay. Đối với họ, tất cả chỉ là một cuộc thi nhỏ và vui chơi. Những bài hát vui nhộn và đồ trang trí tự làm – và, có lẽ, một vài món quà – là những thành phần chính của một lễ kỷ niệm đáng nhớ. Vì vậy, đừng cảm thấy quá tội lỗi. Trẻ em dưới 5 tuổi chưa hình thành ký ức mạnh mẽ về những ngày lễ đã qua… và vẫn đang nắm bắt các chi tiết nhỏ của mùa.

Tuy nhiên, trẻ em lớn hơn một chút, có thể cảm thấy hơi xanh trong mùa này. Học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang ở một nơi thực sự ngọt ngào để thưởng thức các lễ kỷ niệm theo mùa. Họ có thể có rất nhiều kỷ niệm kỳ nghỉ vui vẻ ẩn chứa trong tâm trí nhỏ bé của họ đang sôi sục với sự mong đợi, đến tháng 12. Đối với những đứa trẻ ở độ tuổi này, một Giáng sinh COVID hoặc Chanukkah, có thể cảm thấy rất giống như mở một món quà lớn, sáng bóng… và tìm thấy một đôi tất cũ hôi thối bên trong. Không cần phải nói, họ có thể cảm thấy thất vọng vì không được trải qua kỳ nghỉ với bạn bè và gia đình, hoặc tham gia các hoạt động truyền thống hàng năm, như đi thăm ông già Noel hoặc đi trượt băng.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu con bạn đang gặp khó khăn?

Ngay cả khi con bạn không thể tìm thấy những từ để diễn tả cảm giác của chúng, chúng có thể đang báo hiệu sự đau khổ theo những cách khác. Nói chung, những thay đổi lớn về hành vi sẽ khiến bạn biết rằng có điều gì đó không ổn. Một số dấu hiệu con bạn đang đối mặt với căng thẳng và lo lắng là:

  • Những phàn nàn về cơ thể, như đau đầu và đau bụng – thường xuyên phát ra màu xanh – là một dấu hiệu căng thẳng phổ biến.
  • Thay đổi hành vi, như than vãn, cáu kỉnh, thường xuyên hơn / giận dữ hơn hoặc hành động nhiều hơn giống như em bé, với sự đeo bám, sợ hãi, nói lắp, mút ngón tay cái, v.v.
  • Thay đổi về giấc ngủ, chẳng hạn như thức giấc vào nửa đêm nhiều hơn hoặc khó khăn hơn khi đi ngủ.
  • Vấn đề về bô. Các trường hợp căng thẳng có thể thoái lui và bắt đầu có nhiều tai nạn đi tiểu và đi ị hơn bình thường.

Làm thế nào bạn có thể giúp trẻ em đối phó?

Tặng món quà thời gian đặc biệt.

Thời gian đặc biệt giống như một món quà nhỏ… sự hiện diện của bạn. Khoảng thời gian đặc biệt khiến con bạn tràn đầy niềm vui với một đoạn tuyệt vời về “bạn-bạn-bạn” mà chúng rất háo hức. Đơn giản chỉ cần dành ra 5 đến 10 phút cho sự chú ý không phân chia của bạn (có nghĩa là không có điện thoại!), Bạn có thể dành để tổ chức tiệc trà, đọc sách… hoặc làm bất cứ điều gì bạn yêu cầu!

Tận dụng cơ hội để rèn giũa những truyền thống mới.

Trao đổi quà tặng trực tiếp và ăn tối với Bà có thể khỏi bàn, nhưng điều đó không có nghĩa là ngày lễ bị hủy bỏ! Có rất nhiều niềm vui khi được trải nghiệm với các thành viên trong gia đình của chính bạn:

  • Đi dạo hoặc lái xe qua khu phố của bạn để xem đèn.
  • Nướng và trang trí bánh quy như một gia đình.
  • Lên kế hoạch cho một cuộc chạy marathon xem phim trong kỳ nghỉ (hoàn thành với ca cao nóng!)
  • Cùng nhau làm điều gì đó tử tế như một gia đình (cùng nhau quyên góp cho những gia đình khó khăn, nướng bữa tối cho hàng xóm, nhặt rác ở công viên…) Hãy nhớ rằng lòng tốt cũng rất dễ lây lan! Làm điều tốt cho người khác có thể giúp cải thiện tâm trạng ngay lập tức.

Thực hành lòng biết ơn như một gia đình.

Nghiên cứu cho thấy rằng thực hành lòng biết ơn là một động lực rất lớn … và có rất nhiều cách để con bạn có thể tham gia vào việc thực hành lòng biết ơn (xem một số ý tưởng để dạy lòng biết ơn tại đây).

Hãy dành thời gian của bạn để thực sự lắng nghe những gì con bạn nói.

Hãy cho con bạn biết rằng sẽ không sao nếu chúng không cảm thấy vui vẻ trong mùa này. Nếu bạn nhận thấy con mình đang gặp khó khăn, hãy dùng những cách “mở cửa” nhẹ nhàng để khuyến khích con bạn mở ra. Mở cửa là một cử chỉ nhỏ hoặc nhận xét mà bạn đưa ra để đáp lại bất cứ điều gì con bạn nói với bạn mà có vẻ liên quan đến chúng. Một động tác đơn giản, “Tôi hiểu rồi,” chạm vào lưng hoặc ngồi ngang hông và chỉ lắng nghe cho con bạn thấy rằng bạn yêu chúng, quý trọng và tôn trọng chúng. Và, nó mời toàn bộ của bạn chia sẻ những lo lắng âm ỉ bên dưới bề mặt. (Đây là cách giải quyết nỗi sợ hãi và lo lắng với trẻ nhỏ.)

Tranh thủ sự giúp đỡ của người yêu (hãy nghĩ: một chú gấu bông hoặc một chú gấu bông ấm cúng).

Loveys có thể mang lại cho trẻ sự thoải mái rất cần thiết trong thời gian căng thẳng. Những người bạn âu yếm này giúp xây dựng sự tự tin và an toàn, đồng thời mang đến những người bạn đồng hành đáng tin cậy suốt cả ngày lẫn đêm. (Để có một chiếc máy tình yêu hoạt động như một cỗ máy tiếng ồn trắng nhẹ nhàng, hãy xem giường cũi kỳ diệubear!)

Ra ngoài.

Thời tiết bên ngoài có thể rất kinh khủng… nhưng chơi ngoài trời thì rất thú vị. Cố gắng ra ngoài mỗi ngày càng nhiều càng tốt. Đi dạo, để con bạn chạy lung tung ở sân sau… bất cứ điều gì có ích cho gia đình bạn. Tổng thể của bạn có thể đốt cháy hơi nước và hấp thụ một số ánh nắng mặt trời và không khí trong lành giúp tăng cường tâm trạng.

Dạy con bạn những thói quen bình tĩnh.

Bạn có biết hít thở sâu có thể giúp bạn cảm thấy thư thái như thế nào không? Chà, nó cũng có tác dụng với trẻ em! Nó giúp họ nắm bắt được tình cảm lớn của mình. Ví dụ, trẻ em dưới 2 tuổi có thể học “thở ma thuật”. Để dạy điều này cho con bạn, hãy bắt đầu bằng cách trình bày cách làm lớn, slooow hơi thở, tạo ra một vù vù– âm thanh của tôi khi thở ra. Sau đó, cho trẻ hít thở với bạn trong hai lần đếm vào và hai lần đếm ra. Cuối cùng, bạn có thể tập thở dài hơn.

Kết nối với những người khác ảo.

Hãy nhớ khoảng cách vật lý không có nghĩa là khoảng cách tình cảm! Để giúp đáp ứng nhu cầu tương tác xã hội của con bạn, hãy khuyến khích các hoạt động yêu cầu một số loại tương tác xã hội… ngay cả khi nó hoàn toàn ảo.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe tâm thần

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.