Tiêu chảy khi mang thai phổ biến hơn bạn nghĩ. Đây là những việc cần làm nếu bạn thấy mình đang chạy vào phòng tắm rất nhiều.

Tiêu chảy khi mang thai: Những điều bạn cần biếtẢnh: iStockphoto

Trong khi táo bón được biết đến nhiều hơn tác dụng phụ của thai kỳ, một phần ba phụ nữ gặp phải vấn đề ngược lại: tiêu chảy khi mang thai.

Tại sao tiêu chảy có thể xảy ra
Thông thường, mọi thứ trong bộ phận ruột chậm lại ngay trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, nếu bạn bị lỏng ruột, có thể là do các yếu tố bên ngoài như đột ngột thay đổi chế độ ăn uống, vitamin trước khi sinh hoặc khác thuốc menSuzanne Wong, một bác sĩ sản phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe St. Toronto.

Bạn đang xem: Đối phó với tiêu chảy khi mang thai

Có một lưu ý: tiêu chảy thường sẽ mọc ngược đầu trong tam cá nguyệt thứ ba nhờ sự giải phóng hóa chất prostaglandin, chất này khiến tử cung của bạn co lại (cũng là lý do bạn có thể thấy mình đi vệ sinh nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt). Wong cho biết, một số phụ nữ trải qua một cơn khó chịu ngay trước khi chuyển dạ và đó là điều hoàn toàn bình thường, mặc dù khó chịu.

Bạn có thể làm gì với nó
Tin tốt là có nhiều cách để làm chậm mọi thứ khi chúng đang di chuyển một chút, ừm, nhanh. Cách phòng thủ tốt nhất là điều trị tiêu chảy trong thời kỳ mang thai giống như cách bạn làm ngoài thai kỳ: loại bỏ các nguyên nhân có thể xảy ra (nếu bạn nghĩ rằng vitamin hoặc các loại thuốc khác của bạn là do lỗi, hãy cân nhắc đổi chúng) và thực phẩm có vấn đề, “bao gồm cả các sản phẩm từ sữa, và bất cứ thứ gì có nhiều đường hoặc caffein, chẳng hạn như nước trái cây và đồ uống có ga, ”Wong nói. Thay vào đó, hãy bổ sung các loại thực phẩm được cho là có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn, như sốt táo, chuối, súp, các loại rau như đậu xanh, cà rốt hoặc khoai lang, bánh quy giòn và bánh mì nướng.

Hydrat hóa uber cũng quan trọng trong thai kỳ, vì mất nước có thể gây ra và kết hợp các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như đau đầu, buồn nôn, sưng tấy, chóng mặt, và thậm chí là chuyển dạ sinh non. Ngay cả khi bạn đang bị tiêu chảy, hãy cố gắng giữ một chai nước hoặc đồ uống thể thao bên cạnh bạn.

Nếu vẫn thất bại, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc dùng thuốc chống tiêu chảy không kê đơn.

Xem tiếp: Tóc của bạn khác như thế nào khi mang thai

Khi nào nó nghiêm trọng?
Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khi mang thai là vô hại và sẽ biến mất sau vài ngày. Nhưng nếu bạn thấy mình đang dán mắt vào bồn cầu và đã đi hơn hai ngày, hoặc nếu máu hoặc tiểu ra máu, hoặc kèm theo sốt, thì đã đến lúc bạn nên gọi cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình. Bạn cũng nên đi khám nếu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm: bệnh listeriosis, một bệnh nhiễm trùng do ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn listeria, có thể truyền qua nhau thai và gây nguy hiểm cho con bạn.