Doula là gì?

Doulas được đào tạo để hỗ trợ tinh thần và thể chất trước, trong và sau khi chuyển dạ.

[Read more: Early Signs of Labor]

Một chút hỗ trợ bổ sung … sẽ đi một chặng đường dài! Dưới đây là những điểm cần xem xét để giúp bạn quyết định xem việc thuê một doula có phù hợp với bạn hay không.

Chính xác thì Doula làm gì?

Các doulas về sinh đôi khi được gọi là “huấn luyện viên chuyển dạ”, nhưng chúng còn hơn thế nữa. Họ được đào tạo để hỗ trợ các bà mẹ trong quá trình chuyển dạ, nhưng công việc của họ thường bắt đầu trước đó vài tuần hoặc vài tháng. Đó là bởi vì họ có thể giúp bạn suy nghĩ thấu đáo kế hoạch sinh nở của mình. Vào ngày trọng đại, một trong những trách nhiệm hàng đầu của họ là giúp bạn đạt được các mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch và luôn ủng hộ, khuyến khích nếu kế hoạch của bạn cần thay đổi.

Không giống như các bác sĩ và nữ hộ sinh, những người sẽ tham gia vào tất cả các khía cạnh y tế quan trọng của quá trình sinh nở, doulas không thể đưa ra các quyết định y tế cho bạn. Phụ nữ mang thai thuê một doula sinh để được hỗ trợ chung.

Ví dụ, Sachiko T. đã thuê một doula để được giúp đỡ thêm: “Chồng tôi không thích máu và tôi lo lắng rằng anh ấy có thể bị ngất xỉu. Trong trường hợp đã xảy ra, tôi cần chắc chắn rằng có ai đó ở đó vì tôi ”.

Chồng của Sachiko là Jason đã làm tốt. Anh ấy vẫn đứng (!) – và ủng hộ – suốt chặng đường để chào đón đứa con gái mới chào đời của họ. Nhưng Sachiko vẫn vui vì cô đã thuê một doula. Phần lớn là do quá trình chuyển dạ diễn ra… lâu! Các doula thay phiên nhau với Jason tạo áp lực mạnh lên lưng cô trong những giờ co thắt, điều này giúp cô giảm bớt cơn đau rất nhiều.

Điều đó nói rằng, bạn nên nói trước với bác sĩ của bạn rằng bạn sẽ có một doula khi sinh. Bạn luôn muốn có một mối quan hệ tích cực giữa doula của bạn và bác sĩ của bạn — mọi thứ sẽ diễn ra tốt nhất khi mọi người ở cùng một đội… “Team You!”

Đây là một tin tuyệt vời: Các nghiên cứu cho thấy rằng các ca chuyển dạ được hỗ trợ bởi doula có xu hướng ngắn hơn, ít biến chứng hơn và tỷ lệ sinh mổ cũng như các can thiệp khác thấp hơn. Những phụ nữ được hỗ trợ bởi doulas cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi sinh con, mặc dù đó là một khoản phụ phí thường không được các nhà cung cấp bảo hiểm chi trả.

Chi phí sang một bên, một số phụ huynh đang mong đợi ngần ngại mang doula vào nhóm của họ vì họ thích trải nghiệm thân mật hơn — họ chỉ muốn gia đình gần gũi trong phòng sinh vào ngày rất đặc biệt này.

Doulas có đắt không?

Chi phí thuê một doula có xu hướng dao động từ khoảng 600 đô la đến 3.200 đô la, với chi phí trung bình của một doula rơi vào khoảng 1.200 đô la. Điều quan trọng cần lưu ý là một số doulas tính phí theo giờ và một số doulas tính phí cố định, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn bắt đầu tìm kiếm một doula cho mình.

Các kỳ vọng và trách nhiệm điển hình của một doula là phải có mặt trong các lần khám trước khi sinh, trong khi chuyển dạ và sinh nở, và cuối cùng là thăm khám sau khi chuyển dạ. Rõ ràng, những chi phí này có thể tăng lên nếu bạn thanh toán hàng giờ, đó là điều cần cân nhắc.

Sự khác biệt giữa Doula và Nữ hộ sinh là gì?

Mặc dù cả doula và nữ hộ sinh đều cung cấp dịch vụ sinh con, nhưng các dịch vụ mà họ cung cấp khá khác nhau. Các nữ hộ sinh được đào tạo về y tế và tập trung nhiều vào việc giúp bạn sinh ra một em bé khỏe mạnh. Trong khi đó, doula tập trung vào các nhu cầu về tinh thần, thể chất và tình cảm của người mẹ.

Điều gì về việc thuê một Doula sau sinh?

Doulas cũng hỗ trợ sau khi em bé được sinh ra. Một doula sau sinh có thể hỗ trợ bạn ở nhà, bằng cách giúp bạn học cách cho ăn, tắm và xoa dịu em bé cũng như làm các công việc nhà và việc vặt. Điều này thực sự có thể giúp những người lần đầu làm mẹ tự tin hơn trong việc cho con bú và chăm sóc trẻ sơ sinh của họ.

Ví dụ, một bà mẹ tên Page thực sự muốn thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, vì vậy cô ấy đã tìm đến một doula, một người đã được đào tạo về tư vấn cho con bú.

“Tôi thậm chí không thể nói cho bạn biết doula của tôi tuyệt vời như thế nào. Trong bệnh viện, các y tá đã cố gắng giúp tôi, nhưng mỗi khi một y tá mới vào ca, tôi lại nhận được những lời khuyên khác nhau về việc cho con bú. Tôi hoàn toàn bối rối không biết cách ngậm ti, núm vú của tôi bị đau và tôi sợ rằng mình sẽ không thể thực hiện được ”, Page nói.

Trong vòng hai ngày làm việc một đối một với doula của mình, cô ấy đã hoàn toàn tin tưởng vào khả năng cho con bú của mình. Doula cũng dắt chó đi dạo và giúp cô ấy tổ chức nhà trẻ của mình.

Một số bà mẹ mới thuê doula để được hỗ trợ suốt ngày trong vài tuần, những người khác chỉ vài giờ mỗi ngày trong vài ngày sau khi sinh. Nếu bạn quyết định muốn có một doula, tôi khuyên bạn nên kết thúc các cuộc phỏng vấn vào cuối tháng thứ năm của thai kỳ. Bạn muốn có thời gian để hình thành mối quan hệ với doula của mình… và có nhóm của bạn tại chỗ nếu đứa con của bạn đến sớm hơn dự định!

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.