Làm một chiếc ô tô chạy bằng khí cầu là một cách dễ dàng và thú vị để biến một chai nhựa bình thường (hoặc các đồ tái chế khác) thành một thí nghiệm khoa học và một món đồ chơi thú vị!

Một dự án xe bong bóng bay đơn giản sẽ giúp bạn khám phá một số nguyên tắc vật lý cùng một lúc (bao gồm cả định luật thứ ba về chuyển động của Newton), nhận được rất nhiều niềm vui và có thể, khám phá một sở thích thú vị mới!

Ô tô chạy bằng khí cầu – một thử nghiệm thú vị để thử với trẻ em

Thí nghiệm thú vị này sẽ cho phép bạn tạo ra bằng tay của chính mình và tận mắt chứng kiến ​​một món đồ thủ công hoạt động theo quy luật vật lý. Tin chúng tôi đi, điều này thú vị và hiệu quả hơn nhiều so với những giờ học nhàm chán ở trường!

Bằng cách tham gia vào thí nghiệm này, cha mẹ và con cái có thể cùng nhau tạo ra một chiếc ô tô (chỉ mất nửa giờ!) Và khởi động nó lần đầu tiên cùng nhau! Chưa kể thực tế là một loạt những chiếc xe đồ chơi như vậy sẽ giúp tạo ra một đường đua thực sự cho phép bạn chơi với tất cả bạn bè của mình. Chỉ cần tưởng tượng: tất cả trẻ em phóng những chiếc ô tô chạy bằng bong bóng bay nhanh của mình và tự hỏi ô tô của ai sẽ đến trước!

Nói một cách đơn giản, thí nghiệm sẽ cho phép bạn hiểu cách bạn có thể sử dụng năng lượng gió để di chuyển một vật thể vật chất (trong trường hợp của chúng ta là một chiếc ô tô đồ chơi), cũng như làm quen với các nguyên tắc vật lý khác. Ngoài ra, việc tìm hiểu cách chế tạo một chiếc ô tô chạy bằng khí cầu là một bài học quý giá về cách tái sử dụng và tái sử dụng những đồ phế thải thành đồ chơi thú vị!

Các vật liệu cần thiết cho ô tô chạy bằng khí cầu:

 • chai nước nhựa (để tạo thùng xe);
 • bốn nắp chai nhựa (chúng ta sẽ cần chúng để làm bánh xe);
 • xiên kabob bằng gỗ thông thường (để tạo trục ô tô);
 • hai ống hút (cố gắng tìm ống hút không có bộ phận linh hoạt, chúng tôi sẽ sử dụng chúng để gắn trục vào thân xe đồ chơi của bạn);
 • một quả bóng (để tạo động cơ);
 • mặt nạ hoặc băng keo để gắn các bộ phận;
 • dao hoặc kéo (giai đoạn nguy hiểm khi cắt các đồ vật có thể cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ).

Làm thế nào để tạo ra một dự án khoa học ô tô chạy bằng bong bóng bay

Bạn có thể sử dụng nhiều thứ khác nhau để tạo ra chiếc ô tô đồ chơi của mình – thậm chí bạn có thể sử dụng một tấm bìa cứng. Tuy nhiên, ở tốc độ cao, gió giật sẽ buộc chiếc xe tông của bạn bay lên không trung.

bong bóng bay dự án khoa học xe hơiĐiều đó khá tuyệt, nhưng trong trường hợp này, xe đua của bạn khó có thể về đích đầu tiên. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chai nhựa (bạn cũng có thể sử dụng hộp nước trái cây bằng bìa cứng).

Cái chính là sử dụng thêm vật liệu bong bóng bay xe hơi. Trong trường hợp này, lực của không khí đẩy ra từ bong bóng bay của bạn sẽ đủ để cho phép chiếc xe đạt tốc độ điên cuồng!

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu cách làm ô tô chạy bằng khí cầu nhé!

Tạo khung xe

Đầu tiên, bạn cần cắt đôi ống hút. Lấy chai nhựa của bạn và gắn cả hai nửa vào một trong các mặt của chai, cố định chúng bằng băng dính. Chú ý: chúng phải song song với nhau.

Bây giờ lấy xiên kabob của bạn và cũng cắt nó làm đôi. Nhẹ nhàng trượt cả hai nửa xiên vào các ống gắn vào thân xe của bạn. Bây giờ, trục xe của bạn đã hoàn thành.

Bây giờ, hãy lấy những chiếc mũ nhựa của bạn và (để bố mẹ bạn giúp bạn) dùng dao hoặc kéo để tạo một lỗ thông trên mỗi chiếc mũ. Cố gắng giữ chu vi của mỗi lỗ bằng với đường kính của xiên que của bạn (đừng tạo lỗ quá lớn, nếu không bánh xe của bạn sẽ bay ra khi xe “nổ máy”). Bây giờ, chỉ cần đẩy nắp vào đầu xiên.

Xin chúc mừng, bạn vừa làm được khung xe!

Kiểm tra khung gầm ô tô

Đặt chiếc xe đua chưa hoàn thành của bạn xuống một bề mặt cứng (bàn hoặc sàn) và xem nó sẽ chạy như thế nào bằng cách dùng tay đẩy nó. Nếu bạn làm đúng mọi thứ, chiếc xe sẽ dễ dàng lăn trên bề mặt và lượn một chút trước khi dừng hẳn.

Nhưng nếu xe đua chạy bằng baloon trượt bánh bị kẹt hoặc không lăn dễ dàng và trơn tru, thì hãy làm như sau:

 • kiểm tra các trục của ô tô có song song với nhau không (đây là điều kiện cần để ô tô chạy êm);
 • Đảm bảo không có ma sát từ bánh xe và trục xe (nếu có ma sát mạnh, lực động cơ sẽ không đủ để đẩy xe về phía trước ở tốc độ cao). Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn để giảm ma sát;
 • kiểm tra xem các lỗ trên nắp có nằm ngay chính giữa không (nếu không, xe sẽ “nhảy” và không lăn êm và đều);
 • kiểm tra xem ống hút của bạn đã được cố định chắc chắn ở một vị trí chưa. Nếu chúng lung lay, chỉ cần dán chúng vào chai.

Chế tạo động cơ ô tô

Lấy một quả bóng bay và cố định cổ nó quanh một đầu của ống hút thứ hai bằng băng keo. Đảm bảo rằng nó được cố định chặt chẽ – phần tử này phải kín khí!

Lấy cái chai (thân ô tô) và khoét một lỗ trên đầu của nó (đường kính của nó phải xấp xỉ bằng đường kính của ống hút).

Bây giờ, đẩy đầu còn lại của ống hút vào lỗ và kéo nó ra qua miệng chai của bạn. Bạn sẽ sử dụng nó để làm phồng quả bóng bay. Nó cũng sẽ hoạt động như một bánh lái và giúp xe của bạn đi thẳng.

Bây giờ, bạn chỉ cần băng ống hút vào miệng chai.

“Lần khởi động đầu tiên” (kiểm tra hiệu suất ô tô)

Khoảnh khắc thú vị nhất!

Thổi phồng quả bóng bay của bạn bằng cách sử dụng đầu còn lại của ống hút và sau đó, dùng ngón tay ấn chặt nó xuống. Đến đây chắc các bạn cũng đã rõ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo và mọi thứ diễn ra như thế nào rồi đúng không?

Bây giờ, bạn chỉ cần đặt chiếc ô tô chạy bằng khí cầu làm sẵn của bạn xuống sàn và lấy ngón tay ra khỏi ống hút. BURNOUT! Hãy tận hưởng chuyến đi – bạn xứng đáng!

Nó hoạt động như thế nào và nó hiển thị những gì?

Dự án khoa học về ô tô bong bóng bay cho trẻ em thấy một số khái niệm về kỹ thuật và vật lý!

Khi bạn thổi phồng quả bóng bay, quả bóng bay đầy không khí: đồng thời, nó sẽ trở thành thế năng buộc ô tô chuyển động về phía trước.

Khi bạn rút ngón tay ra khỏi đầu ống hút, thế năng này sẽ được chuyển hóa thành động năng (cái gọi là “năng lượng của chuyển động”: như “định luật bảo toàn năng lượng” tuyên bố, năng lượng không bao giờ biến mất (ngay cả khi nó trông giống như vậy), nhưng thay đổi hình thức của nó. Thông thường, quả bóng bay sẽ bắt đầu bay xung quanh: nhưng vì nó được gắn chặt vào ô tô, nó làm cho nó lăn về phía trước!

Một định luật khác mà bạn chứng kiến ​​trong một dự án khoa học về ô tô chạy bằng bong bóng bay là định luật thứ ba của Newton, nói rằng đối với mọi hành động, đều tồn tại một phản ứng ngang bằng và ngược lại.

Nó có nghĩa là gì? Sau khi bạn đã thổi phồng quả bóng bay, khi bạn buông ngón tay ra khỏi cổ quả bóng bay, cao su đàn hồi của quả bóng bay sẽ co lại mạnh và đẩy không khí ra khỏi nó, tạo ra một lực đẩy không khí ra khỏi ô tô. Theo định luật Newton, một lực khác được tác dụng về phía đồ chơi, đẩy nó về phía trước.

Một nguyên tắc vật lý tương tự cũng được thực hiện trong việc chế tạo tên lửa: các luồng khí phụt ra từ các vòi phun với sức mạnh và tốc độ khủng khiếp, đẩy máy bay về phía trước.

dự án bong bóng bayNgoài ra, bạn có thể tận mắt chứng kiến ​​và hiểu được cách thức hoạt động của gầm xe. Khung chịu lực này đã được phát minh từ rất lâu trước đây (3500-1000 trước Công nguyên), và thật khó để tưởng tượng thế giới hiện đại lại không có phát minh này. Trong quá trình thử nghiệm, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của trục và bánh xe để xe chuyển động nhanh.

Ý tưởng xe bong bóng bay vui nhộn: làm cho nó thực sự tuyệt vời!

Vì vậy, chiếc xe của bạn đã sẵn sàng, nhưng, rất có thể, nó vẫn chưa hoàn hảo! Một số yếu tố có thể giới hạn tốc độ ô tô của bạn và bạn phải tìm ra chúng có thể được cải thiện và làm thế nào.

Có một số mẹo mà bạn có thể sử dụng để cải thiện hiệu suất của chiếc xe của mình và khiến nó trở nên bất khả chiến bại!

Cải thiện khí động học

Một trong những ý tưởng xe bong bóng bay thú vị nhất để cải thiện chiếc xe của bạn là tạo cho nó một hình dáng khí động học hơn. Cố gắng làm cho thân xe thẳng và mượt để có thể dễ dàng cắt ngang qua không khí và đạt được tốc độ tối đa. Bạn có thể thử nghiệm với nhiều vật liệu, kích thước bánh xe và các ý tưởng thiết kế khác.

Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định sử dụng một chai nhựa để tạo ra một chiếc xe hơi: nó có hình dạng khá khí động học và là một vật liệu rất nhẹ.

Tìm những bánh xe tốt nhất

Hãy thử sử dụng ô tô đang hoạt động với các bánh xe khác nhau: ví dụ: nếu bạn tạo ra các bánh xe lớn hơn, ô tô sẽ đi được quãng đường dài hơn nhanh hơn.

Và bánh xe làm bằng cao su sẽ có độ bám trên bề mặt tốt nhất, điều này cũng giúp tăng tốc độ cho xe của bạn.

Nâng cấp động cơ

Bóng bay heli được làm bằng vật liệu dày hơn và có thể chứa nhiều không khí hơn (đây là những loại bóng bay bằng nhựa cao su và giấy bạc điển hình).

Ngoài ra, bạn nên sử dụng những quả bóng tròn hơn là những quả bóng bầu dục: chúng ngưng tụ không khí tốt hơn và tạo cho xe của bạn nhiều lực hơn.

Dự án bong bóng bay: giáo dục với niềm vui

Bây giờ bạn biết làm thế nào để làm cho một chiếc xe bóng! Nhưng quan trọng hơn, bạn đã học được một số nguyên lý vật lý cơ bản và thấy chúng hoạt động: điều quan trọng nhất trong số đó là sự bảo toàn năng lượng và định luật chuyển động thứ ba của Newton.

Ngoài ra, bạn đã học cách sử dụng các tài liệu hiện có, tạo cho chúng một mục đích mới, hoàn toàn khác. Cuối cùng, bạn đã tìm ra cách hoạt động của đồ chơi mà bạn đã tạo ra và cách cải tiến từng bước.

Và một điều nữa, cũng rất quan trọng: bạn sẽ có nhiều giờ chơi game thú vị với bạn bè của mình! Bạn có thể sắp xếp một cuộc đua ô tô (thậm chí còn có một điều thú vị hơn – bạn có thể xây dựng các đường dốc để làm cho ô tô của bạn nhảy trên không), cũng như tổ chức một “trận derby phá hủy” đặc biệt để tìm ra chiếc xe bong bóng bay nào là khó nhất! Balloons Online cung cấp bóng bay tốt nhất cho bất kỳ dịp nào với mức giá phù hợp. Kiểm tra chúng tôi tại bubble.online!

0/5 (0 Reviews)