Những quả dưa hấu thậm chí không phải là trái cây, nhưng chúng tạo thành một món ăn nhẹ mùa hè thực sự ngon miệng. Vị ngọt, nhiều màu sắc, giàu vitamin và khoáng chất. Tôi không thể nghĩ ra một món tráng miệng ngon miệng hơn dưa hấu để trồng trong vườn của bạn. Nhưng nếu bạn không có vườn thì sao? Hoặc bạn chỉ có một khu vườn nhỏ không thể chứa được những giàn dây leo dưa hấu rực rỡ. Thì trồng dưa hấu trong thùng chứa là giải pháp phù hợp cho bạn.

Dưa hấu trong hộp

Được cho là không phải tất cả các loại dưa hấu đều có thể phát triển thẳng đứng. Điều gì với kích thước và trọng lượng của các loại trái cây. Vì vậy, ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào các giống bạn có thể trồng trong thùng chứa. Chúng tôi cũng sẽ xem xét các loại đào tạo và hỗ trợ bạn cần cung cấp để giữ cho cây nho phát triển theo chiều thẳng đứng.

Nội dung bài viết

Tất cả về dưa hấu

Là một phần của họ bầu bí, dưa hấu (Citrullus lanatus) thực sự là một loại rau. Chúng có nhiều điểm chung với bí ngô và dưa chuột hơn là các loại trái cây cứng như xoài và nho. Có nguồn gốc từ Châu Phi, dưa hấu cần thời tiết nóng để phát triển và chín. Loại dưa hấu đầu tiên được trồng có thể bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại khoảng 5.000 năm trước.

Hồi đó dưa hấu có nhiều hạt, vỏ và gân trắng hơn là thịt ngọt và mọng nước. Trong nhiều năm, các nhà nông nghiệp đã nghiên cứu các giống lai mới với khối lượng thịt tăng lên. Dưa hấu không hạt rất phổ biến và bạn có thể mua ở cửa hàng hoặc thậm chí trồng ở sân sau của mình.

Một quả dưa hấu, giống như cơ thể của bạn, chủ yếu là nước. Với khoảng 92% khối lượng của dưa hấu là nước, nó là một nguồn cung cấp nước tốt cho những chuyến đi bộ đường dài hoặc dã ngoại. “Trái cây” rất giàu chất chống oxy hóa lycopene, protein, kẽm, magiê và vitamin C.

Không phải tất cả các quả dưa hấu đều có màu đỏ. Các giống khác nhau có màu sắc khác nhau bao gồm vàng, trắng, xanh lá cây và cam. Thang độ Brix là tiêu chuẩn chính thức để đo độ ngọt của dưa hấu. Hầu hết các giống trung bình khoảng 9 hoặc 10 trên thang điểm đó. Một quả dưa hấu rất ngọt có thể chạm mốc 12 trong thang độ Brix, nhưng điều đó rất hiếm.

Các loại dưa hấu chứa

Các chuyên gia đã ghi nhận hơn 300 loại dưa hấu. Trong số đó, chỉ có 50 loại có thể đến cửa hàng tạp hóa của bạn. Nhưng vì chúng ta đang nói về việc trồng dưa hấu trong các thùng chứa, nên bạn sẽ cần phải tìm những giống cụ thể cho mục đích đó. Cây nho phải nhỏ gọn và trái có kích thước nhỏ. Dưới đây là những giống dưa hấu tốt nhất để trồng.

 • Bé đường: Một loại hạt có quả tròn nặng trung bình từ 7 đến 10 pound. Thịt dưa hấu săn chắc và có nhiều hạt mịn. Nó thường có màu đỏ và rất ngọt. Vỏ ngoài có màu xanh đậm. Cây nho có kích thước nhỏ nên rất lý tưởng cho các thùng chứa.
 • Màu đỏ thẫm: Quả thường thuôn dài và nặng tới 25 pound. Phần thịt dày đặc có vị ngọt với nồng độ đường cao. Nó cũng chứa nhiều lycopene, điều này giải thích sự phổ biến của nó. Vỏ ngoài có màu xanh lục nhạt với các sọc xanh đậm trong khi bên trong thường có màu đỏ. Nó có hạt nhỏ màu đen.
 • Búp bê màu vàng: Một loại hạt khác có quả nhỏ nặng từ 5 đến 8 pound. Bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi trồng loại cây này theo chiều dọc trong thùng chứa. Khi chín, thịt quả chuyển sang màu vàng, khá ngọt và mọng nước. Da thường có màu xanh lục nhạt với các sọc xanh đậm.
 • Năm Thánh: Quả dài nặng khoảng 25 pound nên có thể hơi khó để trồng nó theo chiều dọc. Bạn sẽ cần giữ trái cây gần mặt đất vì không có giàn hoặc hàng rào nào có thể nâng đỡ trọng lượng của chúng. Thịt hạt có kết cấu mịn và ngọt. Da thường có màu xanh lục nhạt với các hoa văn màu xanh lá cây đậm.
 • Mặt trăng và các ngôi sao: Một giống phổ biến với vỏ màu xanh đậm độc đáo và các đốm vàng trên khắp nó. Thịt quả có màu đỏ nhạt nhưng rất ngọt. Trái tròn có thể đạt khoảng 40 pound, vì vậy bạn cần có một số kinh nghiệm trồng theo chiều dọc để trồng thành công loại trái này. Đây cũng là một giống có hạt.

Trong số tất cả các giống này, có lẽ giống tốt nhất để bắt đầu là Hình nhân màu vàng. Đây là một cây nho nhỏ gọn với những trái nhỏ sẽ thưởng cho bạn cho công việc khó khăn của bạn với những quả dưa hấu ngon và ngọt.

Cách trồng dưa hấu trong thùng chứa

Vì bạn sẽ trồng một cây nho mang trái nặng khoảng 8 pound, điều đó có nghĩa là bạn cần chọn những thùng chứa phù hợp. Bạn cũng sẽ cần một hệ thống hỗ trợ như giàn hoặc hàng rào. Dưới đây là cách trồng dưa hấu trong thùng chứa với các bước đơn giản.

 1. Bắt đầu gieo hạt trong nhà khoảng 4 tuần trước đợt sương giá cuối cùng.
 2. Đổ hỗn hợp không cần đất vào một cái chậu nhỏ và gieo vài hạt vào đó.
 3. Phủ đất lên hạt và tưới nhẹ để hỗn hợp ẩm nhưng không bị ướt.
 4. Để chậu nơi ấm áp, tránh ánh nắng trực tiếp.
 5. Hạt thường sẽ nảy mầm trong vòng một tuần đến 10 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ phòng.
 6. Rải mỏng cây con để lại cây khỏe nhất trong mỗi chậu.
 7. Di chuyển các chậu ra chỗ có nắng để cứng lại và chuẩn bị cho các điều kiện ngoài trời.
 8. Chọn một thùng lớn chẳng hạn như xô 5 gallon để trồng cây dưa hấu của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng một bồn tắm. Đảm bảo rằng nó có nhiều lỗ thoát nước.
 9. Trước khi lấp đất vào thùng chứa, hãy chọn nơi có nắng, tránh gió mạnh và đặt ở đó. Một khi bạn lấp đầy thùng chứa, nó sẽ khó di chuyển xung quanh.
 10. Như bạn có thể mong đợi, cây nho với những quả đang phát triển của nó nặng hàng đầu, vì vậy bạn cần phải cân vật chứa xuống. Thả một vài tảng đá ở dưới cùng để giữ cho nó đều.
 11. Dựng một giàn dây chắc chắn gần thùng chứa và gắn hàng rào bằng dây xung quanh thùng để giúp dây leo leo lên.
 12. Bây giờ đổ hỗn hợp cát và phân hữu cơ vào thùng chứa.
 13. Đào một lỗ lớn trên bầu đất để chứa bóng rễ của cây cùng với hỗn hợp không đất.
 14. Đưa cây ra khỏi chậu, đảm bảo không làm rễ cây bị xáo trộn hoặc tiếp xúc với không khí, sau đó đặt cây vào lỗ. Đổ đầy đất trở lại và đóng gói để đẩy các túi khí ra ngoài.
 15. Tưới nước vào thùng chứa ngay lập tức và giữ ẩm cho đất.

Chăm sóc dưa hấu

Khi cây nho dưa hấu bắt đầu phát triển và gửi ra những tua gai hung hãn, đó là lúc bạn cần huấn luyện nó và hướng nó lên giàn mà bạn đã dựng gần thùng chứa. Cần phải thường xuyên chăm sóc và cảnh giác để hoa được thụ phấn và bảo vệ quả khỏi sâu bệnh và động vật ăn thịt.

Đất

Đất phải thoát nước tốt và nhiều cát để rễ cây dưa hấu phát triển tự do. Đất mùn và đất trung tính là tốt nhất. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mức độ pH tối đa là từ 6 đến 6,8. Để cải thiện hệ thống thoát nước, hãy cố gắng lấp đầy đáy thùng chứa bằng đá và sỏi. Trộn đất với phân thỏ và phân ngựa để cải thiện kết cấu và thúc đẩy quá trình thông khí.

Nước uống

Vì dưa hấu chín có khoảng 92% nước, điều đó có nghĩa là cây nho thèm rất nhiều nước. Nhưng bạn cần phải tưới nước vừa phải. Luôn cố gắng giữ ẩm cho đất và không bao giờ tưới cây cho đến khi một vài inch trên cùng của đất khô. Thông thường, bạn sẽ tưới vào sáng sớm. Nếu đến chiều, đất khô hoàn toàn, bạn có thể phải tưới lại. Nếu đất vẫn còn ẩm, bạn cần đợi ngày hôm sau để tưới nước.

Phân bón

Bên cạnh phân hữu cơ và phân ngựa bạn trộn với đất để cung cấp cho cây khởi đầu tốt, bạn cũng cần một loại phân bón lỏng. Bón phân lỏng cân đối cho đến khi cây bắt đầu ra hoa. Sau đó, chuyển sang phân bón lỏng của khách hàng ít nitơ.

Cắt tỉa

Tin hay không thì tùy, bạn sẽ cần phải cắt tỉa cây dưa hấu để giữ cho nó phát triển mạnh mẽ. Thường xuyên loại bỏ bất kỳ cành bên và dây leo bị hư hỏng. Điều này giúp cây tập trung vào việc ra hoa và tạo quả hơn là lãng phí tài nguyên trên tán lá. Giữ cho cành chính phát triển và loại bỏ những lá bị nhiễm bệnh.

Thụ phấn

Vâng, bạn cũng phải quan tâm đến điều đó. Để có được một trái dưa hấu ngon ngọt và ngon ngọt, bạn sẽ phải hành động như một con ong. Mỗi cây nho tạo ra cả hoa đực và hoa cái. Trong khi ong và bướm có thể làm nhiệm vụ đó, bạn vẫn phải thụ phấn bằng tay cho những bông hoa để đảm bảo. Sẽ mất khoảng 40 ngày sau khi thụ phấn để quả phát triển.

Sâu bệnh

Ngoài rệp ăn lá và các tua cuốn mọng nước, bọ cánh cứng dưa chuột còn tấn công các quả đang phát triển và khoan các lỗ hổng trên chúng. Xử lý rệp bằng dầu neem hoặc ngâm chúng với dịch tẩm rượu. Đối với bọ hung, bạn chỉ cần vớt chúng lên và dìm chúng vào một xô đầy nước và một ít chất tẩy rửa.

Thối rễ là một vấn đề phổ biến do đất bị úng nước. Ngoài ra, bệnh phấn trắng là một bệnh nhiễm nấm phổ biến trong điều kiện ẩm ướt. Đảm bảo cây có không khí lưu thông và không tưới nước lên lá hoặc dây leo.

Thu hoạch

Hầu hết các giống dưa hấu sẽ mất từ ​​80 đến 90 ngày kể từ ngày bạn trồng để cho quả chín. Bạn có thể thu hoạch nhiều lần trong một mùa tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nhưng phần khó là làm thế nào để xác định rằng trái cây của bạn đã chín và sẵn sàng để hái.

Các chuyên gia khuyến nghị hai cách. Đầu tiên là dùng ngón tay gõ vào quả dưa hấu. Nếu bạn nghe thấy một âm thanh rỗng, điều đó có nghĩa là nó đã chín. Dấu hiệu khác là kiểm tra phần gân của quả. Nếu nó bị héo và co lại một nửa, điều đó có nghĩa là quả đã chín.

Nguồn: diys.com